TRANG CHỦ
GIỚI THIỆU
TIN TỨC
SƠ ĐỒ DÒNG HỌ
BLOG
TÀI LIỆU
LIÊN HỆ
LỊCH SỬ & PHÁT TRIỂN
Khởi nguồn
Danh sách các chi họ
Các Chi tự giới thiệu
CÁC TỔ CHỨC HỌ DOÃN
Ban liên lạc toàn quốc
Ban liên lạc các chi, liên chi
Quỹ khuyến học
CÁC HOẠT ĐỘNG CHÍNH
Kỷ niêm 100 năm hợp biên GP
Hội thảo Doãn Uẩn 30/6/11
Hướng dẫn hoạt động
Tư liệu hoạt động dòng họ
CÁC DI SẢN HỌ DOÃN
Nhà thờ, Hoành phi, Câu đối
Địa danh họ Doãn
Những tấm gương
Văn học nghệ thuật
Ảnh, video và Khác
HỌ DOÃN TRONG LỊCH SỬ
Danh nhân họ Doãn thời xưa
Lễ kỷ niệm Doãn Uẩn
Hội thảo Doãn Khuê
Nhân vật họ Doãn thời nay
ẤN PHẨM HỌ DOÃN
Hợp phả họ Doãn 1992
Kỷ yếu hội thảo TTQ Doãn Nỗ 1993
Biên soạn Hợp phả 2011
Kỷ yếu HỌ DOÃN VN 4/2011
Kỷ yếu KHÁNH THÀNH LĂNG MỘ TỔ & GIỖ TỔ 4/2012
Danh mục ấn phẩm người họ Doãn
THÔNG TIN KHÁC VỀ HỌ DOÃN
Những hoàn cảnh khó khăn
Tấm lòng người họ DOÃN
LIÊN KẾT WEBSITE
QUẢNG CÁO
THỐNG KÊ WEBSITE
Đang truy cập:
Yahoo Chat
Skype Chat

 

 

 

CHÀO MỪNG BÀ CON TRONG DÒNG HỌ VÀ QUÝ KHÁCH ĐẾN THĂM WEBSITE HỌ DOÃN VIỆT NAM
Kỷ yếu HỌ DOÃN VN 4/2011
NGƯỜI CON GÁI TRÊN 20 NĂM CẦN MẪN CHO VIỆC TÔN VINH DÒNG HỌ DOÃN VIỆT NAM

Doãn Quốc Khoa

Phó Trưởng ban Liên lạc họ Doãn

 

            Đó là chị Doãn Thị Đoan Trinh (xin phép được gọi bằng chị mặc dù chị đã ở chức bà ngoại), chị thuộc chi họ Doãn Song Lãng, Vũ Thư, Thái Bình; là hậu duệ của Tiến sĩ Doãn Khuê. Chị tốt nghiệp Đại học Tổng hợp Khoa Lịch sử và đã có nhiều năm công tác tại Sở Văn hóa Thông tin Hà Nội. Hơn 10 năm gần đây chị được mời làm việc và được cử làm Phó Giám đốc Trung tâm UNESCO Thông tin tư liệu LSVH Việt Nam cho tới nay, đồng thời chị cũng là Phó trưởng ban liên lạc họ Doãn, phụ trách Trưởng Tiểu ban di tích của Ban Liên lạc.

Sau những lần nói chuyện và cùng làm việc, tôi biết chị chính thức tham gia vào công việc của dòng họ từ năm 1990, khi vẫn còn khá trẻ và kinh tế rất khó khăn. Từ 1990 đến nay nay đã trên 20 năm cần mẫn, không ồn ào, nhưng chị đã làm được một khối lượng công việc đáng nể phục.

Xin được liệt kê một số công việc chính mà chị đã chủ trì hoặc trực tiếp, hoặc cùng tham gia với dòng họ trên 20 năm qua.

Năm 1990: Tổ chức lễ kỷ niệm 195 năm sinh cụ Doãn Uẩn tại xã Song Lãng với sự có mặt của đại diện Sở Văn hóa tỉnh Thái Bình và Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam dự lễ.

Năm 1992: Cùng cha là ông Doãn Mậu Côn và các em, chị xin phép Bảo tàng tỉnh Nam Hà cho được tạc và dâng tượng Danh nhân Doãn Khuê tại đền thờ Tiến sĩ Doãn Khuê ở xã Nghĩa Thành - Nghĩa Hưng - Nam Định. Cũng năm này chị phối hợp với Chính quyền xã Song Lãng, huyện Vũ Thư lo chuẩn bị các thủ tục cho việc xếp hạng 2 từ đường thờ Doãn Uẩn - Doãn Khuê cùng Lăng mộ các cụ tại xã Song Lãng - Vũ Thư - Thái Bình.

Năm 1993:

- Làm thủ tục đề nghị Sở Văn hóa TT Thái Bình cho chi họ Doãn Song Lãng tiến hành xây tôn tạo lăng mộ 2 cụ Doãn Uẩn - Doãn Khuê tại xã Song Lãng, Vũ Thư.

- Làm việc với Hội Khoa học lịch sử Việt Nam, các Hội Sử học, ngành văn hóa của 6 tỉnh, với các nhà nghiên cứu lịch sử để chuẩn bị tổ chức Hội thảo khoa học "Kỷ niệm 600 năm sinh Thượng tướng quân Doãn Nỗ và họ Doãn trong Lịch sử dân tộc". Hội thảo tổ chức ngày 15/12/1993 tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám - Hà Nội đã thành công tốt đẹp.

Năm 1994:

- Phối hợp với UBND - Đảng bộ Nghĩa Thành chuẩn bị hồ sơ và hoàn thiện nơi thờ tự để tiến hành xin xếp hạng đền thờ Tiến sĩ Doãn Khuê cùng lễ kỷ niệm lập làng xã Nghĩa Thành và đốn bằng di tích đền thờ tiến sĩ Doãn Khuê

- Cùng chi họ Doãn Phương Chiểu lo tạc tượng cụ Doãn Nỗ và các tượng thờ trong di tích, trung tu tôn tạo 3 gian tiền tế của đền, viết hồ sơ di tích, hoàn thiện các thủ tục trình xếp hạng đền thờ Doãn Nỗ.

- Mời khách Trung ương dự lễ kỷ niệm đón bằng di tích tại Phương Chiểu.

Năm 1995:

- Biên tập sách kỷ yếu hội thảo về Doãn Nỗ, lo tiền và thủ tục in ấn sách kỷ yếu cùng ông Doãn Đức Toại (Chi Phương Chiểu).

- Cùng các Cơ quan tổ chức lễ kỷ niệm 200 năm sinh của cụ Doãn Uẩn tại xã Song Lãng, mời các đại diện từ Trung ương tới tỉnh về dự.

- In tạp chí Xưa Nay về lễ kỷ niệm.

Năm 1996 - 2003: Chuẩn bị các việc cho 2 di tích Doãn Uẩn - Doãn Khuê để trình xin xếp hạng.

Năm 2004 - 2005:

- Kết hợp với ngành văn hóa (từ xã, huyện, tỉnh Thái Bình) để làm xếp hạng hai từ đường + lăng mộ danh nhân Doãn Uẩn - Doãn Khuê.

- Khảo sát thực tế, sưu tầm tài liệu, thuê dịch chữ Hán, đặt bài và biên tập cho việc in sách "Doãn Uẩn thi tuyển".

- Làm việc với UBND tỉnh Thái Bình về tổ chức lễ kỷ niệm.

Năm 2006:

- Lo tổ chức kỷ niệm 210 năm sinh Doãn Uẩn và lễ đón bằng Di tích lịch sử văn hóa danh nhân Doãn Uẩn - Doãn Khuê tại Song Lãng.

- Đặt bài viết cho lễ kỷ niệm, lo các việc đưa đón và tiếp đại biểu TW.

- Làm việc thống nhất giữa UBND + Sở Văn hóa thông tin các tỉnh Nam Định, Thái Bình về việc tổ chức lễ kỷ niệm 195 năm sinh và 130 năm ngày mất của danh nhân Doãn Khuê.

- Các thủ tục xin đặt tên đường phố các danh nhân họ Doãn ở các nơi.

- Khảo sát các nơi thờ tự của các Chi họ Doãn ở các nơi (ở Giao Thủy 6 nơi, Hà Nội 3, Huế 2, Thái Bình 5, Hà Tây, Thanh Hóa…) để tranh thủ sự giúp đỡ của các đồng nghiệp ngành văn hóa ở các tỉnh này.

- Luôn giữ mối quan hệ với các Sở Văn hóa + Ban quản lý di tích danh thắng của các tỉnh: Hà Nội, Hà Tây, Hưng Yên, Nam Định, Thái Bình, Thanh Hóa, Huế, Vĩnh Long, Kiên Giang, An Giang… là những nơi có di tích xếp hạng về các cụ tổ của dòng họ Doãn.

- Làm thủ tục xin đất với UBND xã Song Lãng, Vũ Thư và tỉnh Thái Bình về đường vào Lăng mộ hai danh nhân tại Song Lãng.

Năm 2007 - 2008:

- Cùng dòng họ triển khai xây khuôn viên lăng mộ, đường vào lăng.

- Làm việc với Sở Văn hóa TT, Ban quản lý di tích tỉnh Nam Định, với xã Giao An, Chi Hoành Lộ để tiến hành các thủ tục xếp hạng di tích có họ Doãn.

- Làm việc với hội Khuyến học Việt Nam để đăng ký cho hội khuyến học dòng họ Doãn.

- Thống nhất với UBND xã - Đảng bộ xã, trường PTCS Nghĩa Thành để lập "Quỹ khuyến học và phần thưởng Doãn Khuê" trao tặng hàng năm cho học sinh giỏi của trường Nghĩa Thành mang tên Doãn Khuê.

- Tổ chức đưa đại biểu của Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam và Trung tâm UNESCO Việt Nam; Lãnh đạo Ban liên lạc họ Doãn Việt Nam, chi Doãn Khuê về Nghĩa Thành dự lễ đón quyết định trường học mang tên Danh nhân Doãn Khuê. Trao 6 thùng sách, báo, tạp chí cho trường và nhà văn hóa xã Nghĩa Thành - trao tiền ủng hộ (gần 10.000.000đ) của Trung tâm UNESCO và dòng họ chi Doãn Khuê cho nhà trường.

Năm 2008:

- Về Giao An, Giao Thủy để tiến hành thủ tục xếp hạng di tích đền thờ cụ Doãn Đình Văn và chùa Giao An.

- Lo mọi việc cho hội thảo khoa học "Kỷ niệm 195 năm sinh, 130 năm mất danh nhân Doãn Khuê tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám Hà Nội". Hội nghị do Hội Khoa học LSVN - Trung tâm UNESCO Việt Nam và UBND, Sở VHTT các tỉnh Thái Bình - Nam Định và Trung tâm Văn Miếu đồng tổ chức vào 12 tháng 11 năm 2008 đã thành công tốt đẹp.

- Tạo điều kiện để BLL dòng họ gặp mặt với các cơ quan quản lý xã hội

Năm 2009: - Đón bằng di tích ở Giao An, Giao Thủy.

- Cùng Ban Quản lý di tích + Sở Văn hóa Nam Định lo thủ tục xếp hạng từ đường họ Doãn ở Hoành Lộ, Giao Thủy.

Năm 2010: - Đón bằng di tích Hoành Lộ

- Viết từ điển Địa chí Thái Bình về các nhân vật, nơi thờ tự đã xếp hạng về họ Doãn trên toàn đất Thái Bình đã ấn hành.

Trong quãng thời gian trên, chị đã cùng Ban Liên lạc dòng họ triển khai nhiều việc khác như:

- Dự các lễ kỷ niệm, các ngày giỗ chi của các chi họ các nơi…

- Chị là một trong những người đầu tiên tham gia việc khuyến học dòng họ, cũng là người mở đầu cho việc ủng hộ gần 10.000.000đ cho khuyến học ở Cổ Định Thanh Hóa và ở Nghĩa Thành Nam Định vào năm 2006 - 2007 (trước khi thành lập Hội khuyến học dòng họ Doãn Việt Nam và năm 2009).

- Nhiều lần làm việc với Cục di sản Bộ VHTT, với Ban Quản lý di tích danh thắng Hà Nội về các di tích họ Doãn:

- V/v: Nâng cấp các di tích cấp tỉnh.

- V/v: Xin xếp hạng những di tích mới.

- V/v: Di tích tại An Giang về Doãn Uẩn.

- Làm thủ tục gửi các tỉnh xin đặt tên đường phố cho các danh nhân họ Doãn đã có di tích xếp hạng và đã hội thảo khoa học.

- Nhiều năm đã phối hợp với Sở Văn hóa Thông tin Thái Bình in các cuốn tài liệu địa chí Thái Bình (có viết về danh nhân Doãn Uẩn và Doãn Khuê).

- Năm 2010: Chị đã vào tận An Giang làm việc với các cơ quan hữu quan của tỉnh An Giang và các nhà sử học để chuẩn bị cho Hội thảo khoa học về Danh nhân Doãn Uẩn tại An Giang vào tháng 6/2011.

Hiện nay Truyền hình An Giang đã làm và phát một phóng sự của danh tướng Doãn Uẩn trong mục "Đất và Người An Giang"

- Thống nhất việc đặt tên đường phố mang tên Doãn Uẩn tại thị xã Châu Đốc với sở văn hóa thông tin và Hội sử học An Giang.

- Xin ý kiến lãnh đạo Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam để thống nhất về việc "Giọt đồng đúc tượng danh nhân".

Để triển khai cho các công việc tiến tới Hội thảo Doãn Uẩn ở An Giang chị đã và còn lo nhiều việc (đặt bài các nhà nghiên cứu, các giáo sư, xin tiền công đức, mời khách làm việc với truyền hình An Giang, truyền hình TW cho nội dung về Danh thần Doãn Uẩn, đúc tượng cụ…).

- Thay mặt dòng họ, chị đóng góp nhiều ý kiến cho việc trùng tu tôn tạo, phát huy tác dụng di tích ở các địa phương.

- Cũng thay mặt dòng họ chị tự công đức lớn vào các đình chùa của làng xã nơi có dòng họ Doãn sinh sống và ở Nghĩa Thành - Nam Định (nơi không có người họ Doãn).

- Để làm hoàn thiện việc tôn vinh cho dòng họ Doãn, chị đã đem tâm sức giúp các dòng họ khác ở quê hương làng xóm nên tạo được mối quan hệ gắn bó, kính nể, tôn trọng của dân làng với dòng họ cũng như sự đánh giá tốt của chính quyền địa phương với dòng họ Doãn tại quê hương và những nơi có người họ Doãn sinh sống.

Trên đây là những công việc mà chị đã cống hiến rất nhiều thời gian, nhiều công sức cùng mọi kiến thức, hiểu biết và tận dụng khẩn trương mọi mối quan hệ xã hội… để giúp hoàn thành công việc của dòng họ mình.

Về kinh phí tổ chức thực hiện các việc trên, chị đã có những đóng góp quan trọng trong việc:

1. Xin kinh phí:

- Tỉnh Nam Định đã cho: Tu bổ di tích đền TS Doãn Khuê xã Nghĩa Thành = 85 triệu.

- Tỉnh Thái Bình (Sở VHTT tỉnh + UBND huyện Vũ Thư): Cho làm đường vào Lăng mộ 2 danh nhân Doãn Uẩn - Doãn Khuê = 40 triệu.

- Trung tâm UNESCO thông tin TL LSVHVN = cho khuyến học và tu bổ đền Tiến sĩ Doãn Khuê = 14 triệu.

2. Kinh phí cá nhân đã chi cũng khá nhiều:

            Chị không còn nhớ chi tiết, nhưng tổng cộng công đức cho các công việc: tu bổ, tôn tạo, tổ chức các lễ kỷ niệm, các Hội thảo xếp hạng di tích, sưu tầm tư liệu, ngoại giao, tiếp đón khách mời, in 2 quyền sách, 3 tạp chí, cảm ơn những người ngoài đã giúp đỡ cho công việc dòng họ…… khoảng trên 160 triệu đồng. Số tiền không lớn lắm song cũng không phải là nhỏ đối với một cán bộ Nhà nước (nhất là kéo dài từ thời kỳ 15, 20 năm trước, nếu quy thời giá hiện nay thì tương đương nhiều cây vàng). Chị đã gom góp từng đồng tiền làm các công trình khoa học, tiền của từng bài viết báo, tạp chí, bài hội thảo, tiền viết và in sách… và kể cả tiền con, em cho tặng để dồn cho công việc làm tôn vinh dòng họ. 

            Số tiền trên không tính tiền chi phí cá nhân khi đi lại làm việc, ăn ở và tiền tạc tượng, thuê dịch sách chữ Hán, dịch và viết câu đối của các danh nhân họ Doãn, câu đối của người đương thời ca ngợi các cụ trong qua trình trên 20 năm qua.

            Vì là người trong cuộc, biết các việc Chị làm từ năm 1993 khi chuẩn bị tổ chức hội thảo về "Doãn Nỗ và họ Doãn trong lịch sử…"  xếp hạng di tích Doãn Nỗ ở Phương Chiểu… Đến việc ở An Giang gần đây, nên Tôi mạn phép Chị xin lược ghi những công việc mà chị đã đóng góp cho Dòng họ.

Xin cảm ơn  chị Doãn Thị Đoan Trinh, một người con gái của họ Doãn đã cống hiến không biết mệt mỏi, thật sự là một sự xả thân trong quãng thời gian dài trên 20 năm về cả thời gian, công sức, trí tuệ, tiền của cho việc tôn vinh Tổ tiên, bảo vệ và phát huy các giá trị vật chất - tinh thần của họ Doãn ta.   

Tháng 3 năm 2011

Doãn Quốc Khoa

    Bình luận       Thiết kế website - website giá rẻ - hosting -server In       Lên trên
cảm xúc
tuoilieuxa@gmail.com tươi03.20.2014, 11:25am

Thật tuyệt vời ! em cố phấn đấu để không hổ danh gái doãn họ  
Viết bình luận của bạn:

Tên:
Email:
Tiêu đề:
Bình luận:
 


Các tin khác:
MỤC LỤC (2)
MỤC LỤC (1)
LỜI CẢM ƠN & ĐỀ NGHỊ
CỘI NGUỒN
Chúc mừng họ Doãn xây lăng mộ
LÀM THẾ NÀO ĐỂ NGƯỜI HỌ DOÃN CÓ THỂ GIÚP NHAU ?
BÁO CÁO VIỆC TÔN TẠO KHU LĂNG MỘ TỔ TẠI CỔ ĐỊNH – THANH HÓA
TẢN MẠN VỀ VIỆC TU TẠO LĂNG MỘ Ở AN DUYÊN
BẢNG KÊ CÁC CHI, LIÊN CHI VÀ CÁ NHÂN CÔNG ĐỨC VÀO VIỆC XÂY DỰNG LĂNG MỘ TỔ TẠI AN DUYÊN NĂM 2010
THÔNG BÁO Về Nhà thờ Tổ tại An DuyênLÊN ĐẦU TRANG
VIDEO CLIP
 
 • Khánh thành tu tạo nhà thờ Sơn Đồng ngày 23/12/2012
 • Lễ Giỗ và khánh thành lăng mộ Tổ (Clip 2)
 • Clip hóa bát hương tại lễ khánh thành Lăng mộ Tổ 18/3/Nhâm Thìn
 • Lễ Giỗ và Khánh thành lăng mộ Tổ 18-19/3/Nhâm Thìn
 • ALBUM ẢNH
  DANH SÁCH CÔNG ĐỨC CỘNG 2 ĐỢT XÂY NHÀ THỜ CỔ ĐỊNH
  BÁO CÁO CỦA TRƯỞNG BLL (1)
  ThaiHung_Tuduong
  Ý KIẾN NGƯỜI HỌ DOÃN
 • Đề xuất một phương án xây dựng nhà thờ mới
 • THư của Doãn Thị Dương Tuyên (Bố Trạch - Quảng Bình)
 • Thư của Doãn Thị Hương
 • THÔNG TIN TÌM VIỆC
 • Thông tin các cháu họ Doãn cần hỗ trợ học tập
 • Thông tin các cháu họ Doãn cần tìm việc làm
 • HỖ TRỢ TN-SINH VIÊN
 • THƯ GIỚI THIỆU VIỆC LÀM CHO NGƯỜI HỌ DOÃN
 • Đại lý bếp đun trấu không khói
 • Thông tin có thể hỗ trợ học tập và tìm việc làm
 • QUỸ KHUYẾN HỌC
 • DANH SÁCH KHEN THƯỞNG KHUYẾN HỌC 2014
 • THONG BAO VE KHUYEN HOC
 • Danh sách phát thưởng khuyến học dịp giỗ 1/3 Quý Tỵ tại An Duyên
 • Danh sách XD Quỹ Khuyến học năm 2011, 2012 và 2013
 • DANH SÁCH KHEN THƯỞNG KHUYẾN HỌC 2012 (đợt 3)
 • CÁCH SỐNG
 • Bàn về sự ấu trĩ
 • Chiến lược và cạnh tranh (Michael Porter)
 • Những điều răn của cổ nhân
 • Học làm người
 • Thành kiến
 • VIỆC HỌC & PP HỌC
 • Học như thế nào?
 • Trao học bổng Amcham 2012
 • Giới thiệu về một số phương pháp TƯ DUY
 • Phương pháp học tập và luyện thi hiệu quả
 • NGŨ TRI ĐƯỜNG
 • SÁCH & TÀI LIỆU HỌC
 • YẾU LƯỢC SỬ CA
 • Tài liệu ôn thi môn Vật lý 12 - Chương2: Sóng Cơ
 • Tài liệu ôn thi môn Vật lý 12 - Dao động điều hòa
 • Địa chỉ các website phục vụ việc học tập
 • HỘI NGHỊ 16-1-2010
 • Thư của ông Doãn Minh Tâm tại hội nghị 16/1/2010
 • Ảnh chụp tại hội nghị 16-1-2010
 • Phát biểu khai mạc Hội nghị
 • Phát biểu của đại điện Ban liên lạc dòng họ
 • Vài lời phân tích kết quả thi ĐH 2009 của con cháu họ Doãn
 • NGỤ NGÔN VÀ TRIẾT LÝ
 • Ngu công dời núi
 • Chim Hỉ Thước
 • Gia Cát Khổng Minh khuyên con
 • chữ NHẪN
 • Lời Phật dạy
 • CÂU LẠC BỘ THANH NIÊN
 • Thông báo về việc tạm hoãn hội nghị CLBTN họ Doãn
 • DIỄN ĐÀN MỚI CỦA THANH NIÊN HỌ DOÃN
 • Danh sách thành viên CLB (theo chi)
 • Tổ chức và Chương trình hoạt động
 • Danh sách thành viên CLB (theo Trường, tổ chức)
 • Thời tiết | Giá vàng | Giá ngoại tệ | Liên hệ | QUAY VỀ TRANG CHỦ

  Bản quyền thuộc Ban liên lạc Họ Doãn Việt Nam
  (Vui lòng ghi rõ nguồn tin nếu bạn sử dụng thông tin từ trang web này)