TRANG CHỦ
GIỚI THIỆU
TIN TỨC
SƠ ĐỒ DÒNG HỌ
BLOG
TÀI LIỆU
LIÊN HỆ
LỊCH SỬ & PHÁT TRIỂN
Khởi nguồn
Danh sách các chi họ
Các Chi tự giới thiệu
CÁC TỔ CHỨC HỌ DOÃN
Ban liên lạc toàn quốc
Ban liên lạc các chi, liên chi
Quỹ khuyến học
CÁC HOẠT ĐỘNG CHÍNH
Kỷ niêm 100 năm hợp biên GP
Hội thảo Doãn Uẩn 30/6/11
Hướng dẫn hoạt động
Tư liệu hoạt động dòng họ
CÁC DI SẢN HỌ DOÃN
Nhà thờ, Hoành phi, Câu đối
Địa danh họ Doãn
Những tấm gương
Văn học nghệ thuật
Ảnh, video và Khác
HỌ DOÃN TRONG LỊCH SỬ
Danh nhân họ Doãn thời xưa
Lễ kỷ niệm Doãn Uẩn
Hội thảo Doãn Khuê
Nhân vật họ Doãn thời nay
ẤN PHẨM HỌ DOÃN
Hợp phả họ Doãn 1992
Kỷ yếu hội thảo TTQ Doãn Nỗ 1993
Biên soạn Hợp phả 2011
Kỷ yếu HỌ DOÃN VN 4/2011
Kỷ yếu KHÁNH THÀNH LĂNG MỘ TỔ & GIỖ TỔ 4/2012
Danh mục ấn phẩm người họ Doãn
THÔNG TIN KHÁC VỀ HỌ DOÃN
Những hoàn cảnh khó khăn
Tấm lòng người họ DOÃN
LIÊN KẾT WEBSITE
QUẢNG CÁO
THỐNG KÊ WEBSITE
Đang truy cập:
Yahoo Chat
Skype Chat

 

 

 

CHÀO MỪNG BÀ CON TRONG DÒNG HỌ VÀ QUÝ KHÁCH ĐẾN THĂM WEBSITE HỌ DOÃN VIỆT NAM
Kỷ yếu HỌ DOÃN VN 4/2011
BÁO CÁO VIỆC TÔN TẠO KHU LĂNG MỘ TỔ TẠI CỔ ĐỊNH – THANH HÓA

TS.KTS Doãn Quốc Khoa

 

1- Hiện trạng

Khu Lăng mộ Tổ họ Doãn nằm trên cánh đồng lúa gần chân núi Nưa. Nguyên xưa là gò đất cao có tên là Đồn Hầu nhưng sau hàng nghìn năm, gò đất nay chỉ cao hơn mặt ruộng trung bình 0,6m. Phần Lăng đã được bà con chi Cổ Định  xây dựng mới năm 2002 và xây tường bao cao khoảng 0,8m có diện tích 132 m2. Hiện trạng của khu Lăng và Mộ Tổ chưa tương xứng với tính chất là mộ Tổ của toàn dòng họ do:

-          Diện tích khu Lăng chỉ hơn 100 m2, không trồng được cây to nên cảm giác trơ trọi giữa cánh đồng (theo Phong thủy là bị  tán khí)

-          Vào mùa mưa vẫn bị ngập nước đến chân móng của Mộ

-          Hình thức Mộ xây dựng khá xấu, không đúng quy cánh lăng mộ cổ, tường bao bó sát vảo mộ gây cảm giác chật, gò bó.

 

2- Tình hình mua đất mở rộng mặt bằng  khu lăng mộ

Tình trang khu lăng mộ Tổ như trên đã làm nhiều người và Ban Liên lạc họ Doãn thấy thiếu sót với Tổ tiên, cũng đã có ý kiến muốn xây dựng lại cho khang trang bề thế hơn  nhưng vì diện tích mặt bằng quá hẹp nên không thể đảm bảo tính hài hòa và đồng bộ được.

 

Năm 2008, ông Doãn Tới, Tổng giám đốc Tập đoàn Nam Việt ở An Giang (ông  sinh ra ở thành phố Thanh Hóa nhưng công tác và thành đạt ở An Giang) đã tìm về đất Tổ. Trước tình trạng khu mộ Tổ như trên, Ông đã khởi xướng việc tôn tạo khu lăng mộ và gửi 40 triệu để Ban Liên lạc chi Cổ Định mua thêm đất mở rộng mặt bằng.

Tình hình mua đất như sau:

- Đợt 1 (tháng 12/2008) mua được 4155m2

- Đợt 2 (tháng 11/2010) mua thêm 1306 m2

Tổng đã mua được  5 461m2 hết tổng số tiền là 57 461 000 đ

Số tiền mua đất mở rộng mặt bằng khu lăng mộ là công đức của:

-          ông Doãn Tới (An Giang) 40 triệu

-          Ông Doãn Cường (Hưng Yên): 8 triệu

-          Bà con chi Cổ Định: 9,461  triệu

3- Việc quy hoạch khu lăng mộ

Việc khảo sát, quy hoạch, thiết kế tôn tạo khu lăng mộ Tổ, Thường trực Ban Liên lạc đã giao cho nhóm kiến trúc sư gồm các ông TS. KTS Doãn Quốc Khoa, PQS.TS.KTS Doãn Minh Khôi, KTS Doãn Quang Tuấn thực hiện.

Sau khi mua đất đợt 1, tháng 4/2009 ông Doãn Quốc Khoa và Doãn Minh Khôi (chi Yên Quyết) đã về khảo sát đo đạc mặt bằng mới (chi phí nhân công và máy đo đạc do học trò của Ông Doãn Minh Khôi công đức)

Nhóm thiết kế đã nghiên cứu sơ bộ quy hoạch và báo cáo Ban Liên lạc tại buổi gặp mặt đầu xuân 2009 và tại hội nghị khuyến học tháng 6/2009. Mặc dù diện tích đã mua được trên 4000 m2 nhưng hình dạng khu đất bị khuyết nên nhóm thiết kế đề nghị mua thêm để hình thể khu đất tốt hơn. Sang tháng 11/2010 Ban Liên lạc chi Cổ ĐỊnh đã hoàn thành việc mua đất phù hợp với yêu cầu quy hoạch tôn tạo.

Ảnh mặt bằng hiện trạng

 

Trên cơ sở mặt bằng hiện trạng và đất đã mua mở rộng khu mộ Tổ ở Đồn Hầu - Cổ Định - Triệu Sơn Thanh Hóa, Nhóm thiết kế do KTS Doãn Quốc Khoa chủ trì tiếp tục tiến hành nghiên cứu quy hoạch. Kết quả như sau:  

Quan điểm quy hoạch

- Có ý nghĩa tâm linh trang trọng, đúng tính chất ngôi mộ cổ, không quá diêm dúa, cầu kỳ

- Đảm bảo bền vững và tiêu chí phong thủy: không bị ngập nước vào mùa mưa, có nhiều cây xanh che chắn, bố cục kiến trúc có hình tượng   ...

- Đảm bảo tính khả thi:

- Gần gũi, không quá cách biệt với dân cư địa phương, đúng với công lao của Cụ Tổ  là 1 trong 10 vị tiên công (đầu tiên)  khai phá vùng đất Cổ Định từ thời xa xưa.

Trên cơ sở quan điểm trên, phương án quy hoạch là

- Không xây dựng khu bảo vệ chiếm toàn bộ diện tích đã mua (nếu làm hết  5500 m2, kinh phí sẽ qúa lớn, chỉ tính tôn nền đã mất hàng tỷ đồng). Chỉ tôn nền  làm Khu bảo vệ  khoảng 1200 - 2000 m2, còn lại vẫn để ruộng lúa, giao cho bà con chi Cổ Định canh tác, trích 1 phần hoa lợi cho việc thờ cúng. Xung quanh khu bảo vệ  là đường đi chung (đảm bảo cho dân cư đi làm ruộng thuận lợi như cũ)

- Khu bảo vệ sẽ tôn nền cao hơn mặt ruộng hiện tại 1,35m và cao hơn đường đi xung quanh 0,35m (khu mộ hiện tại đã cao hơn ruộng khoảng 1m mà vẫn bị ngập khi mùa mưa).Trong phạm vi này sẽ xây dựng khu Lăng và trồng cây bóng mát.  Mặt bằng khu bảo vệ có thể chọn  phương án hình vuông hoặc tròn. Bên trong  có  khu Lăng mộ  và trồng cây bóng mát xung quanh, phía sau và bên trái có tạo gò đất hơi cao hơn. Xung quanh khu lăng trồng  hàng rào bằng cây chè thấp khoảng 1,2m.

- Khu Lăng (có phương án hình vuông hoặc chữ nhật):  xây tường hoa cao khoảng 1,5m. Bên trong là Mộ Tổ và 2 miếu nhỏ làm chỗ thắp hương thần linh và các cụ Tổ cũng như một số cây, hoa  trang trí thấp

- Mộ Tổ: không dùng phương án xây thành nhà mà  chọn hình thức mộ ngoài trời, xây tròn, đường kính 3,6m,  tường cao 1,27m, trong đổ đất (ngoài phần chính là đất tại chỗ, còn lấy đất do con cháu mang  từ nhiều nơi về) và trồng cỏ bên trên. Tâm của Mộ Tổ trùng đúng tâm Mộ Tổ hiện tại.

Dưới đây là ảnh hiện trạng và 4 phương án quy hoạch với các bố cục và kích thước khu Lăng, khu Mộ khác nhau:

Phương án 1: Khu bảo vệ hình vuông  36m x 36m = 1296m2; khu Lăng hình vuông 14,5 x 14,5m = 210m2, lối vào 2 bên; mộ Tổ hình tròn đường kính 3,6m

 

 

 

Phương án 2: Khu bảo vệ hình chữ nhật  24m x 39m = 936m2; khu Lăng hình chữ nhật 10,8 x 24m = 260m2, lối vào chính giữa có bình phong che chắn; mộ Tổ hình tròn đường kính 3,6m

 

Phương án 3: Khu bảo vệ hình tròn, bán kính 19,5m, diện tích 1194m2; khu Lăng hình vuông 10,8 x 10,8m = 116 m2, lối vào 2 bên; mộ Tổ hình tròn đường kính 3,6m

 

Phương án 4: Khu bảo vệ hình tròn, bán kính 21m, diện tích 1384m2; khu Lăng hình chữ nhật 12 x 24m = 288 m2, lối vào chính giữa có bình phong che chắn; mộ Tổ hình tròn đường kính 3,6m

 

4- Dự kiến tiến độ thực hiện việc tôn tạo khu lăng mộ Tổ

 Việc tôn tạo khu lăng mộ Tổ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, đặc biệt là kinh phí san lấp, xây dựng ... Nhóm nghiên cứu dự kiến tiến độ thực hiện như sau:

a- Giai đoạn chuẩn bị

Sẽ chia thành các bước sau

a-  Bước quy hoạch:

-  Tháng 1/2011: Nghiên cứu các phương án quy hoạch sơ bộ

- Tháng 2 và 3/2011Lấy ý kiến:

- Tháng 4/2011 Hoàn chỉnh và thông qua Ban Liên lạc phương án quy hoạch chọn (cố gắng công bố dịp giổ Tổ 19/3 âm lịch tại Cổ Định)

b- Bước thiết kế, lập dự toán

-  Tháng 5 – 6: Thiết kế sơ bộ và thuyết minh về kinh tế, tiến độ xây dựng các hạng mục công trình thông qua Ban Liên lạc

- Tháng 7 – 8: thiết kế kỹ thuật và lập dự toán các hạng mục sẽ xây dựng đợt đầu

Việc thiết kế các hạng mục phục vụ xây dựng các đợt sau sẽ tùy theo tiến độ cụ thể. 

c- Bước thông tin tuyên truyền và vận động công đức và tổ chức  

Trên cơ sở thiết kế, dự toán xây dựng, Ban Liên lạc sẽ phối hợp với Ban Liên lạc các chi, liên chi tổ chức thông tin tuyên truyền và vận động công đức kinh phí xây dựng rộng rãi trong cộng đồng họ Doãn cả trong nước và nước ngoài.

2- Giai đoạn xây dựng

Nếu bà con trong họ nhiệt tâm công đức đủ kinh phí, công trình sẽ khởi công vào 9 hoặc tháng 10/2011.

- Giai đoạn 1 (cuối năm 2011, tận dụng mùa khô) sẽ làm các việc: tôn nền khoảng 2000 m2 (cả đường đi xung quanh) khối lượng khoảng 2000m3.

- Giai đoạn 2 (đầu năm 2012 vào mùa xuân) sẽ tiến hành trồng cây

- Giai đoạn 3 (cuối năm 2012 vào mùa khô) sẽ xây dựng măng và mộ .

Nếu thuân lợi công trình sẽ hoàn thành và tổ chức khánh thành đúng dịp giỗ Tổ 19/3 Quý Tỵ (2013). 

  5- Tổ chức thực hiện

         Để việc việc tôn tạo khu lăng mộ Tổ tại Cổ Định được thành công, cần có 1 tổ chức chuyên trách:  Ban tôn tạo lăng mộ Tổ 

a- Nhiệm vụ của Ban tôn tạo lăng mộ Tổ:

+ Tổ chức tuyên truyền vận động công đức;  tiếp nhận kinh phí, hiện vật và nhân công;  ghi nhận và  động viên các trường hợp công đức.

+ Tổ chức quản lý trong quá trình thi công  xây dựng (về kỹ thuật và tài chính) đảm bảo chất lượng và tiết kiệm.

 Để thực hiện được các nhiệm vụ trên, Ban tôn tạo cần biên soạn Chương trình kế hoạch và cơ chế  tổ chức thực hiện, đặc biệt là việc phối hợp giữa Ban Liên lạc với các chi, các bộ phận (thiết kế, thi công, giám sát). Các cá nhân tham gia đều có phân công nhiệm vụ rõ ràng. 

b- Cơ cấu thành phần của Ban tôn tạo

Ban tôn tạo có 3 bộ phận chính:

-          Bộ phận tuyên truyền vận động: thành phần gồm đại diện Ban Liên lạc toàn quốc và các chi, liên chi

-          Bộ phận quản lý xây dựng: thành phần gồm các vị có chuyên môn (có thể ở Hà Nội, Thanh Hóa và quản lý từ xa) và một số bà con ở chi Cổ định để quản lý trực tiếp.

-          Bộ phận tài chính quản lý thu chi: thành phần có đại diện Ban Liên lạc và chi Cổ Định cùng quản lý công khai minh bạch.

c- Cơ chế thực hiện việc tôn tạo

Vì là công trình tâm linh và phụ thuộc vào công đức của từng người, từng cộng đồng (các chi, gia đình, nhóm ...) nên cơ chế thực hiện không cứng nhắc và có thể có 2 hình thức:

-          Tiền công đức đưa vào quỹ của Ban tôn tạo (có thể lập tài khoản) và Ban sử dụng theo kế hoạch xây dựng

-          Một số tập thể, cá nhân muốn công đức bằng hiện vật hoặc xây dựng 1 vài hạng mục công trình có thể đăng ký với Ban tôn tạo để trực tiếp thuê thi công và quản lý kinh phí của mình nhưng  phải đảm bảo đúng thiết kế và các yêu cầu về chất lượng, mỹ thuật.

-          Có tập thể cá nhân công đức bằng nhân công của mình cũng đăng ký với Ban tôn tạo để lựa chọn công việc và thời gian cho phù hợp. 

 

Nhóm thiết kế xin được báo cáo việc mua đất mở rộng mặt bằng, việc quy hoạch và một số đề xuất kế hoạch tổ chức thực hiện như trên. Kính mong các Chi và Bà Con họ Doãn tham gia ý kiến để  Nhóm quy hoạch - thiết kế tiếp thu chỉnh sửa, báo cáo Ban Liên lạc và thực hiện tiếp các bước tiếp theo.

T/M NHÓM THIẾT KẾ

TS. KTS Doãn Quốc Khoa

    Bình luận       Thiết kế website - website giá rẻ - hosting -server In       Lên trên

 
Viết bình luận của bạn:

Tên:
Email:
Tiêu đề:
Bình luận:
 


Các tin khác:
MỤC LỤC (2)
MỤC LỤC (1)
LỜI CẢM ƠN & ĐỀ NGHỊ
CỘI NGUỒN
NGƯỜI CON GÁI TRÊN 20 NĂM CẦN MẪN CHO VIỆC TÔN VINH DÒNG HỌ DOÃN VIỆT NAM
Chúc mừng họ Doãn xây lăng mộ
LÀM THẾ NÀO ĐỂ NGƯỜI HỌ DOÃN CÓ THỂ GIÚP NHAU ?
TẢN MẠN VỀ VIỆC TU TẠO LĂNG MỘ Ở AN DUYÊN
BẢNG KÊ CÁC CHI, LIÊN CHI VÀ CÁ NHÂN CÔNG ĐỨC VÀO VIỆC XÂY DỰNG LĂNG MỘ TỔ TẠI AN DUYÊN NĂM 2010
THÔNG BÁO Về Nhà thờ Tổ tại An DuyênLÊN ĐẦU TRANG
VIDEO CLIP
 
 • Khánh thành tu tạo nhà thờ Sơn Đồng ngày 23/12/2012
 • Lễ Giỗ và khánh thành lăng mộ Tổ (Clip 2)
 • Clip hóa bát hương tại lễ khánh thành Lăng mộ Tổ 18/3/Nhâm Thìn
 • Lễ Giỗ và Khánh thành lăng mộ Tổ 18-19/3/Nhâm Thìn
 • ALBUM ẢNH
  DANH SÁCH CÔNG ĐỨC CỘNG 2 ĐỢT XÂY NHÀ THỜ CỔ ĐỊNH
  BÁO CÁO CỦA TRƯỞNG BLL (1)
  ThaiHung_Tuduong
  Ý KIẾN NGƯỜI HỌ DOÃN
 • Đề xuất một phương án xây dựng nhà thờ mới
 • THư của Doãn Thị Dương Tuyên (Bố Trạch - Quảng Bình)
 • Thư của Doãn Thị Hương
 • THÔNG TIN TÌM VIỆC
 • Thông tin các cháu họ Doãn cần hỗ trợ học tập
 • Thông tin các cháu họ Doãn cần tìm việc làm
 • HỖ TRỢ TN-SINH VIÊN
 • THƯ GIỚI THIỆU VIỆC LÀM CHO NGƯỜI HỌ DOÃN
 • Đại lý bếp đun trấu không khói
 • Thông tin có thể hỗ trợ học tập và tìm việc làm
 • QUỸ KHUYẾN HỌC
 • DANH SÁCH KHEN THƯỞNG KHUYẾN HỌC 2014
 • THONG BAO VE KHUYEN HOC
 • Danh sách phát thưởng khuyến học dịp giỗ 1/3 Quý Tỵ tại An Duyên
 • Danh sách XD Quỹ Khuyến học năm 2011, 2012 và 2013
 • DANH SÁCH KHEN THƯỞNG KHUYẾN HỌC 2012 (đợt 3)
 • CÁCH SỐNG
 • Bàn về sự ấu trĩ
 • Chiến lược và cạnh tranh (Michael Porter)
 • Những điều răn của cổ nhân
 • Học làm người
 • Thành kiến
 • VIỆC HỌC & PP HỌC
 • Học như thế nào?
 • Trao học bổng Amcham 2012
 • Giới thiệu về một số phương pháp TƯ DUY
 • Phương pháp học tập và luyện thi hiệu quả
 • NGŨ TRI ĐƯỜNG
 • SÁCH & TÀI LIỆU HỌC
 • YẾU LƯỢC SỬ CA
 • Tài liệu ôn thi môn Vật lý 12 - Chương2: Sóng Cơ
 • Tài liệu ôn thi môn Vật lý 12 - Dao động điều hòa
 • Địa chỉ các website phục vụ việc học tập
 • HỘI NGHỊ 16-1-2010
 • Thư của ông Doãn Minh Tâm tại hội nghị 16/1/2010
 • Ảnh chụp tại hội nghị 16-1-2010
 • Phát biểu khai mạc Hội nghị
 • Phát biểu của đại điện Ban liên lạc dòng họ
 • Vài lời phân tích kết quả thi ĐH 2009 của con cháu họ Doãn
 • NGỤ NGÔN VÀ TRIẾT LÝ
 • Ngu công dời núi
 • Chim Hỉ Thước
 • Gia Cát Khổng Minh khuyên con
 • chữ NHẪN
 • Lời Phật dạy
 • CÂU LẠC BỘ THANH NIÊN
 • Thông báo về việc tạm hoãn hội nghị CLBTN họ Doãn
 • DIỄN ĐÀN MỚI CỦA THANH NIÊN HỌ DOÃN
 • Danh sách thành viên CLB (theo chi)
 • Tổ chức và Chương trình hoạt động
 • Danh sách thành viên CLB (theo Trường, tổ chức)
 • Thời tiết | Giá vàng | Giá ngoại tệ | Liên hệ | QUAY VỀ TRANG CHỦ

  Bản quyền thuộc Ban liên lạc Họ Doãn Việt Nam
  (Vui lòng ghi rõ nguồn tin nếu bạn sử dụng thông tin từ trang web này)