TRANG CHỦ
GIỚI THIỆU
TIN TỨC
SƠ ĐỒ DÒNG HỌ
BLOG
TÀI LIỆU
LIÊN HỆ
LỊCH SỬ & PHÁT TRIỂN
Khởi nguồn
Danh sách các chi họ
Các Chi tự giới thiệu
CÁC TỔ CHỨC HỌ DOÃN
Ban liên lạc toàn quốc
Ban liên lạc các chi, liên chi
Quỹ khuyến học
CÁC HOẠT ĐỘNG CHÍNH
Kỷ niêm 100 năm hợp biên GP
Hội thảo Doãn Uẩn 30/6/11
Hướng dẫn hoạt động
Tư liệu hoạt động dòng họ
CÁC DI SẢN HỌ DOÃN
Nhà thờ, Hoành phi, Câu đối
Địa danh họ Doãn
Những tấm gương
Văn học nghệ thuật
Ảnh, video và Khác
HỌ DOÃN TRONG LỊCH SỬ
Danh nhân họ Doãn thời xưa
Lễ kỷ niệm Doãn Uẩn
Hội thảo Doãn Khuê
Nhân vật họ Doãn thời nay
ẤN PHẨM HỌ DOÃN
Hợp phả họ Doãn 1992
Kỷ yếu hội thảo TTQ Doãn Nỗ 1993
Biên soạn Hợp phả 2011
Kỷ yếu HỌ DOÃN VN 4/2011
Kỷ yếu KHÁNH THÀNH LĂNG MỘ TỔ & GIỖ TỔ 4/2012
Danh mục ấn phẩm người họ Doãn
THÔNG TIN KHÁC VỀ HỌ DOÃN
Những hoàn cảnh khó khăn
Tấm lòng người họ DOÃN
LIÊN KẾT WEBSITE
QUẢNG CÁO
THỐNG KÊ WEBSITE
Đang truy cập:
Yahoo Chat
Skype Chat

 

 

 

CHÀO MỪNG BÀ CON TRONG DÒNG HỌ VÀ QUÝ KHÁCH ĐẾN THĂM WEBSITE HỌ DOÃN VIỆT NAM
Kỷ yếu HỌ DOÃN VN 4/2011
TẢN MẠN VỀ VIỆC TU TẠO LĂNG MỘ Ở AN DUYÊN

Doãn Tam Hòe

            Khu lăng mộ ở An Duyên có 3 ngôi, đó là mộ cụ tổ (từ Doãn Xá đến lập cư ở đất Tử Dương vào cuối Triều Trần); mộ cụ Tiến sĩ Doãn Mậu Khôi và mộ cụ Tiến sĩ Doãn Hoành Tuấn. Mộ cụ tổ đặt trên đất Tử Dương, giáp với An Duyên; hai ngôi kia ở đất An Duyên.

Khi đào móng để tu tạo, chúng tôi thấy mộ tổ đã được xây đi xây lại nhiều lần và dường như lần sau đều xây to hơn lần trước, các lần xây trước đều có dạng hình tròn, riêng lần gần đây mới xây bao ngoài hết đất gần thành một mảnh đất chữ nhật 580cm x 460cm, phía đông có am thờ, phía tây vòng tròn mộ nhô ra khỏi cạnh chữ nhật chừng 30cm. Các phía nam và tây nam giáp ao, có xu hướng bị xạc lở. Bác Lộc cho biết, mộ cụ mỗi ngày một to lên, tường bao đã bắt đầu rạn nứt, am thờ đã bị lún nghiêng chút ít. Vì tường bao xây thấp nên từ xa khó thấy mộ, mà chỉ nhìn thấy am thờ nhô lên trên một gò cỏ cây um tùm.

 

Mộ tổ ở An Duyên (ảnh chụp ngày 10-12-2009)

Hai ngôi mộ các cụ Tiến sĩ có dạng gần như nhau, đó là khối hộp cao chừng 130cm, rộng gần 3m và dài hơn 4m. Trên có thân mộ hình chiếc quan tài, phía đầu có bia mộ bằng đá, khắc chữ Việt, đặt trên con rùa tạo bằng vữa, dưới là bệ gạch xây đặc để đỡ rùa và bia. Do tường mộ khá cao, lại chỉ xây gạch với vữa vôi, nên mưa làm đất trong mộ lún xuống gây ra nứt tường và tường có xu hướng nghiêng ra ngoài, đồng thời thân mộ và bệ rùa bị lún nứt nghiêm trọng.

 

 

Mộ cụ Doãn Hoành Tuấn (ảnh chụp ngày 10-12-2009)

 

Mộ cụ Doãn Mậu Khôi (ảnh chụp ngày 10-12-2009)

            Trước tình hình cả ba ngôi mộ bị xuống cấp, bác Lộc đã nhiều lần đề nghị Ban Liên lạc đề xuất phương án tu tạo. Cuối năm 2009 bác Doãn Tiến Dũng (khi ấy là Phó Trưởng BLL) đã xuống đo đạc kích thước các mộ và chuyển cho tôi để chuẩn bị thiết kế. Tiếp theo, ngày 12-10-2009 tôi, anh Doãn Quốc Khoa và anh Doãn Tuân (chi Chương Dương) đã về khảo sát thực địa. Sau khi trao đổi với bác Lộc và bác Dũng, tôi và anh Khoa đề xuất phương án: Mộ tổ xây lại thành lăng có hai lớp mái hình bát giác, trong là phần mộ hình tròn, không có bàn thờ, mộ các cụ Tiến sĩ để nguyên khối đế hình hộp, tu tạo lại cho kiên cố, trên xây bao ba mặt dạng một ngai thờ, trước có bậc lên xuống. Anh Khoa có ý cho là để con rùa ở mộ không hợp, nên bỏ đi chỉ giữ lại phần bia đá. Với ý tưởng trên tôi trao đổi với anh Doãn Thế Trung để thiết kế chi tiết. Tuy nhiên anh Trung hiểu nhầm là có thể mở rộng khu mộ nên đã thiết kế to hơn đất mộ thực có, vì thế phải làm lại.

Trong các cuộc họp BLL mọi người đều nhắc nhở công việc tu tạo ba ngôi mộ này. Trong cuộc họp BLL tháng 8-2010, sau khi đã làm thủ tục nhận đất nhà thờ do bác Lộc chuyển giao, tôi nhận nhiệm vụ đốc thúc việc thiết kế để bác Dũng tổ chức hội nghị thông qua phương án và quyên góp tài chính. Anh Doãn Quốc Khoa đưa phác thảo cho anh Doãn Minh Khôi và anh Doãn Thế Trung thể hiện. Nhận được bản vẽ từ anh Trung, tôi bàn với bác Dũng và có chỉnh sửa ít nhiều. Trong cuộc họp tại nhà thờ An Duyên tháng 9-2010 các đại biểu đều nhất trí tán thành phương án tu tạo và khái toán số tiền xây dựng.

Trong thông báo trên Website có ghi: “Thực hiện nghị quyết cua Ban    liên lạc họ Doãn  Việt Nam, ngày 10 thỏng 10 Canh Dần (tức 15-11-2010) tại An Duyên đã khởi công xây dựng lại mộ cụ Thủy tổ cành An. Phụ trách điều hành chung là ông Doãn Kỷ chi An Lãng, phụ trách quyên góp tài chính là ông Doãn Tiến Dũng,  phó trưởng ban liên lạc, ông Doãn Văn Lộc tham gia  quản lý chung, các ông Doãn Tam Hòe, Doãn Quang Tuấn phụ trách kỹ thuật, cùng nhiều vị khác phụ trách hoặc tham gia trực tiếp và các công việc cụ thể. Mộ Tổ được dượng đưới dạng lăng, 2 tầng mái, mỗi tầng 4 mái. Sau nhiều lần chỉnh sửa thiết kế, cuối cùng mặt bằng có dạng chẽ nhật 5,5m x 4,4m; 8 cột tròn,. Mộ ở giữa hình tròn, mặt mộ trồng cỏ.... Sau khi xây dựng xong phần thân lăng Cụ tổ, phần hoàn thiện sẽ có sự tham gia cảu các ông Doãn Minh Khôi, Doãn Quốc Khoa, Doãn Thế Trung; đồng thời sẽ tiến hành khởi công xây dựng hai ngôi mộ cụ Tiến sĩ ở An Duyên. Dự kiến tất cả được hoàn thành trước rằm tháng chạp Canh Dần.”

 Tốp thợ xây dựng là con cháu họ Doãn thuộc chi An Lãng. Trong quá trình xây lăng cụ tổ đã mua thêm được đoạn bờ ao gần lăng và bờ ao đã được xây kè cẩn thận đảm bảo lâu dài không xạc lở, đồng thời bao quanh lăng cũng được kè bờ chu đáo.

Đến cuối tháng 12-2010 việc đổ bê tông mái lăng đã hoàn thành, chuyển sang sửa hai ngôi mộ Tiến sĩ, dự kiến kịp hoàn thành trước khi nông dân lấy nước vụ xuân (khi đó sẽ khó hoàn thành công việc). Chiều 30-12-2010 tôi cùng anh Doãn Minh Khôi xuống công trường và cùng bác Lộc thống nhất, tôn trọng thành quả của người trước, giữ lại hai con rùa và bia cũ, dự định giữ cả phần thân mộ phía trên, nhưng sau không thực hiện được. Ngoài khung bê tông viền quanh thành mộ, hai ngôi mộ này không có các dầm ngang mộ. Bệ rùa được đặt trên mặt bê tông, mà ở phía đó có tường xây tạo hai ô vuông trồng cây cảnh, tường xây đó góp phần tạo độ cứng cho bệ rùa không bị lún. Mặt ngoài bức tường phía đầu ngôi mộ tôi dự kiến tạo một bức trầm điêu giả dạng một ngôi lăng, nhưng vì thì giờ và khả năng thi công có hạn, nên ở mặt ngoài mộ cụ Hoành Tuấn trở thành một phù điêu và cũng không được đẹp lắm. Việc dựng tấm bia to màu đen bằng chữ Hán ở mặt ngoài tường mộ vừa tạo vẻ trang trọng vừa gây sự chú ý cho mọi người, từ đó họ sẽ tìm đọc bia tiếng Việt trong mộ và hiểu thêm về các cụ.

 

Lăng cụ thủy tổ sau khi tu tạo (30-1-2011)

Đến giữa tháng 1-2011, khi chuẩn bị hoàn thiện 2 mộ và lăng, một tập thể gồm anh Khoa, anh Khôi, anh Tuấn và tôi đã họp bàn kỹ lưỡng phần nội thất. Anh Tuấn quyết định hiến tặng các họa tiết trang trí lăng từ phần mái xuống dưới, song do nhầm kích thước những họa tiết trên nóc chưa phù hợp, anh Tuấn hứa sẽ làm lại sau. Có ý tưởng xây tường cao quanh lăng, có cửa ra vào lăng, không cho người ngoài vào, song cuối cùng nhất trí: Phía đầu xây bệ thờ sau một bức bình phong cao vừa phải, hai bên dựng bia và có tường thấp bao quanh, người viếng mộ đi theo phía trái xuống phía chân mới bước lên nền mộ. Đường vào mộ cũng đã được tu bổ một phần. Hiện còn thiếu nơi hóa vàng mã (vì giáp tết nguyên đán, không kịp làm). Về câu đối trong lăng, anh Kỷ đề xuất. Tôi cho rằng chữ nghĩa đề vào nhà thờ và lăng mộ trước hết là của con cháu, để khỏi hổ thẹn với thiên hạ, vì họ Doãn ta mang danh là dòng họ văn hiến. Chúng ta cố gắng không mượn chữ nghĩa ở lăng mộ và nhà thờ nơi khác đề lên nơi thờ cúng tổ tiên mình. Trước hết cần đến đâu, ta cố gắng làm đến đó, sau này khi có điều kiện, con cháu tìm được những câu đối đẹp hơn, hay hơn, thì thế vào cũng chưa muộn. Mặt khác cũng cần thấy rằng các cụ đã khuất bóng từ nhiều thể kỷ trước, nên chữ nghĩa trong lăng mộ vừa để tưởng nhớ đến các cụ vừa nói lên ý nguyện của cả các cụ và con cháu ngày nay, mà không phải là lời tán thán thương sót như trong mộ người mới mất.

Công việc tu tạo đến 25 tết mới hoàn thành, dẫu sao cũng vừa kịp đón xuân mới và kịp xong trước mùa cấy hái của đồng quê.

Công lao xây dựng phải kể đến sự đóng góp lớn lao của các bác, các cháu chi An Lãng trực tiếp xây dựng, công lao của các bác các anh Lộc, Kỷ, Đăng chăm lo điều hành và chạy vật tư; công lao của các kiến trúc sư lo về hình thức công trình và việc lo lắng về tài chính của bác Dũng.

Nét đẹp của công trình không chỉ ở chỗ nó đang hiện diện trước dân làng An Duyên, Tử Dương mà còn ở chỗ nó duy trì và kế thừa công lao của những người xây dựng trước và hơn nữa, công trình đã gắn bó mật thiết hơn con cháu trong họ, từ trong nội chi An Duyên đến toàn thể hậu duệ của các cụ và toàn thể bà con trong HỌ DOÃN VIỆT NAM.

 

 

 

Mộ cụ Doãn Hoành Tuấn sau khi tu tạo (30-1-2011)

 

 

 

 

Mộ cụ Doãn Mậu Khôi sau khi tu tạo (30-1-2011)

 

 

 

 

Doãn Tam Hòe

    Bình luận       Thiết kế website - website giá rẻ - hosting -server In       Lên trên

 
Viết bình luận của bạn:

Tên:
Email:
Tiêu đề:
Bình luận:
 


Các tin khác:
MỤC LỤC (2)
MỤC LỤC (1)
LỜI CẢM ƠN & ĐỀ NGHỊ
CỘI NGUỒN
NGƯỜI CON GÁI TRÊN 20 NĂM CẦN MẪN CHO VIỆC TÔN VINH DÒNG HỌ DOÃN VIỆT NAM
Chúc mừng họ Doãn xây lăng mộ
LÀM THẾ NÀO ĐỂ NGƯỜI HỌ DOÃN CÓ THỂ GIÚP NHAU ?
BÁO CÁO VIỆC TÔN TẠO KHU LĂNG MỘ TỔ TẠI CỔ ĐỊNH – THANH HÓA
BẢNG KÊ CÁC CHI, LIÊN CHI VÀ CÁ NHÂN CÔNG ĐỨC VÀO VIỆC XÂY DỰNG LĂNG MỘ TỔ TẠI AN DUYÊN NĂM 2010
THÔNG BÁO Về Nhà thờ Tổ tại An DuyênLÊN ĐẦU TRANG
VIDEO CLIP
 
 • Khánh thành tu tạo nhà thờ Sơn Đồng ngày 23/12/2012
 • Lễ Giỗ và khánh thành lăng mộ Tổ (Clip 2)
 • Clip hóa bát hương tại lễ khánh thành Lăng mộ Tổ 18/3/Nhâm Thìn
 • Lễ Giỗ và Khánh thành lăng mộ Tổ 18-19/3/Nhâm Thìn
 • ALBUM ẢNH
  DANH SÁCH CÔNG ĐỨC CỘNG 2 ĐỢT XÂY NHÀ THỜ CỔ ĐỊNH
  BÁO CÁO CỦA TRƯỞNG BLL (1)
  ThaiHung_Tuduong
  Ý KIẾN NGƯỜI HỌ DOÃN
 • Đề xuất một phương án xây dựng nhà thờ mới
 • THư của Doãn Thị Dương Tuyên (Bố Trạch - Quảng Bình)
 • Thư của Doãn Thị Hương
 • THÔNG TIN TÌM VIỆC
 • Thông tin các cháu họ Doãn cần hỗ trợ học tập
 • Thông tin các cháu họ Doãn cần tìm việc làm
 • HỖ TRỢ TN-SINH VIÊN
 • THƯ GIỚI THIỆU VIỆC LÀM CHO NGƯỜI HỌ DOÃN
 • Đại lý bếp đun trấu không khói
 • Thông tin có thể hỗ trợ học tập và tìm việc làm
 • QUỸ KHUYẾN HỌC
 • DANH SÁCH KHEN THƯỞNG KHUYẾN HỌC 2014
 • THONG BAO VE KHUYEN HOC
 • Danh sách phát thưởng khuyến học dịp giỗ 1/3 Quý Tỵ tại An Duyên
 • Danh sách XD Quỹ Khuyến học năm 2011, 2012 và 2013
 • DANH SÁCH KHEN THƯỞNG KHUYẾN HỌC 2012 (đợt 3)
 • CÁCH SỐNG
 • Bàn về sự ấu trĩ
 • Chiến lược và cạnh tranh (Michael Porter)
 • Những điều răn của cổ nhân
 • Học làm người
 • Thành kiến
 • VIỆC HỌC & PP HỌC
 • Học như thế nào?
 • Trao học bổng Amcham 2012
 • Giới thiệu về một số phương pháp TƯ DUY
 • Phương pháp học tập và luyện thi hiệu quả
 • NGŨ TRI ĐƯỜNG
 • SÁCH & TÀI LIỆU HỌC
 • YẾU LƯỢC SỬ CA
 • Tài liệu ôn thi môn Vật lý 12 - Chương2: Sóng Cơ
 • Tài liệu ôn thi môn Vật lý 12 - Dao động điều hòa
 • Địa chỉ các website phục vụ việc học tập
 • HỘI NGHỊ 16-1-2010
 • Thư của ông Doãn Minh Tâm tại hội nghị 16/1/2010
 • Ảnh chụp tại hội nghị 16-1-2010
 • Phát biểu khai mạc Hội nghị
 • Phát biểu của đại điện Ban liên lạc dòng họ
 • Vài lời phân tích kết quả thi ĐH 2009 của con cháu họ Doãn
 • NGỤ NGÔN VÀ TRIẾT LÝ
 • Ngu công dời núi
 • Chim Hỉ Thước
 • Gia Cát Khổng Minh khuyên con
 • chữ NHẪN
 • Lời Phật dạy
 • CÂU LẠC BỘ THANH NIÊN
 • Thông báo về việc tạm hoãn hội nghị CLBTN họ Doãn
 • DIỄN ĐÀN MỚI CỦA THANH NIÊN HỌ DOÃN
 • Danh sách thành viên CLB (theo chi)
 • Tổ chức và Chương trình hoạt động
 • Danh sách thành viên CLB (theo Trường, tổ chức)
 • Thời tiết | Giá vàng | Giá ngoại tệ | Liên hệ | QUAY VỀ TRANG CHỦ

  Bản quyền thuộc Ban liên lạc Họ Doãn Việt Nam
  (Vui lòng ghi rõ nguồn tin nếu bạn sử dụng thông tin từ trang web này)