TRANG CHỦ
GIỚI THIỆU
TIN TỨC
SƠ ĐỒ DÒNG HỌ
BLOG
TÀI LIỆU
LIÊN HỆ
LỊCH SỬ & PHÁT TRIỂN
Khởi nguồn
Danh sách các chi họ
Các Chi tự giới thiệu
CÁC TỔ CHỨC HỌ DOÃN
Ban liên lạc toàn quốc
Ban liên lạc các chi, liên chi
Quỹ khuyến học
CÁC HOẠT ĐỘNG CHÍNH
Kỷ niêm 100 năm hợp biên GP
Hội thảo Doãn Uẩn 30/6/11
Hướng dẫn hoạt động
Tư liệu hoạt động dòng họ
CÁC DI SẢN HỌ DOÃN
Nhà thờ, Hoành phi, Câu đối
Địa danh họ Doãn
Những tấm gương
Văn học nghệ thuật
Ảnh, video và Khác
HỌ DOÃN TRONG LỊCH SỬ
Danh nhân họ Doãn thời xưa
Lễ kỷ niệm Doãn Uẩn
Hội thảo Doãn Khuê
Nhân vật họ Doãn thời nay
ẤN PHẨM HỌ DOÃN
Hợp phả họ Doãn 1992
Kỷ yếu hội thảo TTQ Doãn Nỗ 1993
Biên soạn Hợp phả 2011
Kỷ yếu HỌ DOÃN VN 4/2011
Kỷ yếu KHÁNH THÀNH LĂNG MỘ TỔ & GIỖ TỔ 4/2012
Danh mục ấn phẩm người họ Doãn
THÔNG TIN KHÁC VỀ HỌ DOÃN
Những hoàn cảnh khó khăn
Tấm lòng người họ DOÃN
LIÊN KẾT WEBSITE
QUẢNG CÁO
THỐNG KÊ WEBSITE
Đang truy cập:
Yahoo Chat
Skype Chat

 

 

 

CHÀO MỪNG BÀ CON TRONG DÒNG HỌ VÀ QUÝ KHÁCH ĐẾN THĂM WEBSITE HỌ DOÃN VIỆT NAM
Kỷ yếu HỌ DOÃN VN 4/2011
NHỮNG SUY NGHĨ VÀ VIỆC CẦN LÀM ĐỂ GHI NHỚ CÔNG TÍCH DANH NHÂN DOÃN UẨN CŨNG NHƯ VIỆC HỆ THỐNG CÁC DI TÍCH HỌ DOÃN

Doãn Thị Đoan Trinh

Trưởng Tiểu ban di tích – BLL họ Doãn VN

 

A- NHỮNG SUY NGHĨ VÀ VIỆC CẦN LÀM ĐỂ GHI NHỚ CÔNG TÍCH CỦA DANH NHÂN DOÃN UẨN 

1- Chủ trương tổ chức hội thảo của Tỉnh An Giang

Vừa qua  Cổng thông tin điện tử tỉnh An Giang có bài Tỉnh An Giang tổ chức Hội thảo khoa học Danh nhân Doãn Uẩn: Được sự chấp thuận của UBND tỉnh An Giang, Hội Khoa học Lịch sử tỉnh phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ An Giang tổ chức Hội thảo khoa học “ Danh nhân Doãn Uẩn vị danh thần lương tướng triều Nguyễn với việc trấn giữ bảo vệ biên cương và mở mang khai thác vùng đất Tây Nam tổ quốc vào nửa đầu thế kỷ XIX” thời gian vào tháng 6 tới.

Đến nay mới làm việc này tôi cho là muộn, song vẫn vẫn rất cần cho Tỉnh An Giang cũng như dòng họ Doãn để khẳng định về vai trò và những đóng góp lớn lao của “An Tây mưu lược tướng Doãn Uẩn”. Việc khẳng định của giới sử học, chính quyền địa phương và nhà nước đối với công tích của Cụ là vô cùng quan trọng để có cơ sở làm tiếp được nhiều việc khác nhằm tôn vinh  danh nhân  họ Doãn, một Binh bộ Thượng thư – một Thần tướng được ghi trong sử sách thời Nguyễn, tên Cụ được khắc tên vào súng thần công (cỗ thứ nhất Thần uy phục viễn đại tướng quân), được ghi tên trong Võ miếu (thứ 3/6 người gồm: Vũ Văn Giải, Nguyễn Tri Phương, Doãn Uẩn, Đoàn Văn Sách, Nguyễn Văn Hoàng, Tôn Thất Nghị)    bài vị của Cụ  được vua cho đặt ở đền Hiền Lương (cùng với 39 danh thần nhà Nguyễn khác); Người đã để nhiều tỉnh cảm (với việc “Thân nhân”) không chỉ cho An Giang mà cả 6 tỉnh miền Tây Nam bộ; Người góp phần trọng yếu bảo vệ sự bình yên của miền biên cương Tây Nam đất nước trong khoảng khắc xung yếu giữa thế kỷ XIX; Người được cả 3 triều đại thời phong kiến: Thiệu Trị, Minh Mạng, Tự Đức ngợi ca.

            Từ những suy nghĩ trên, tôi đã mạnh dạn thay mặt Hội khoa học lịch sử Việt Nam, Trung tâm UNESCO thông tin VHLS Việt Nam (và cả thay mặt Ban Liên lạc họ Doãn Việt Nam) nhận trách nhiệm cùng phối hợp với tỉnh An Giang lo tổ chức hội thảo này.

Sau khi nhận trách nhiệm này, tôi đã vào An Giang và được Tỉnh tạo điều kiện bố trí cho tôi:

-          Nghe khái quát tình hình về nhận thức về công tích của Doãn Uẩn và những việc đã làm, chưa làm được để ghi nhận, tôn vinh Cụ.

-          Đi Châu Đốc tới chùa “Tây An cổ tự” (là ngôi chùa mà Tổng đốc An – Hà quyết định xây dựng năm 1847) để tìm hiểu thực tế và chuẩn bị ý kiến báo cáo lãnh đạo Tỉnh.

2- Những việc cần làm, những việc tôi đã kiến nghị và đang làm.

a- Tham gia xây dựng nội dung, các chủ đề và số lượng  bài tham luận tại hội thảo (khoảng 30 – 40 bài) và tôi nhận sẽ đặt các Giáo sư, nhà nghiên cứu chuyên sâu của TW khoảng 15 – 20 bài. Hiện tại tôi đã đặt được 16 bài và đang thu nhận dần để biên tập.

b- Sau khi đi chùa Tây An và TP Châu Đốc về, tôi đã kiến nghị với Tỉnh:

- Cần có 1 nơi thờ Cụ (đền thờ Doãn Uẩn). Trước mắt, tại chùa Tây An phải có ban thờ (ngai + bát hương) để thờ Cụ (nếu có người trong họ làm việc trực tiếp với Sư trụ trì chùa là tốt nhất).

- Cần có 1 con đường mang tên Doãn Uẩn vì Cụ là Tổng đốc, người lãnh đạo cao nhất của tỉnh này trong 1 thời gian khá dài và cũng mất ngay tại Châu Đốc khi đang làm nhiệm vụ trấn thủ cho An Giang và cả Miền Tây Nam bộ. Qua nghiên cứu khảo sát thực địa, tôi đã bàn với Tỉnh là nên chọn con đường chạy từ cửa chủa Tây An ra thảng Châu Đốc là hợp nhất vì đường này chưa mang tên ai, mới chỉ đặt tên theo cụm dân cư phường xã. Trước kia đường này cũng được đặt tên “lộ Tây An” theo tên Chùa, nay có thể đổi lại.

- Truyền hình An Giang cho phát liên tục phóng sự mới làm về “Đất và người An Giang” (có nội dung về cụ Doãn Uẩn) để nhiều người được nghe, xem bằng hình ảnh và nhất là “vào tai” các vị lãnh đạo và cơ quan chuyên môn để các vị hiểu hơn về công tích của Doãn Uẩn.

- Khi tổ chức hội thảo, cần mời truyền hình và phát phóng sự này để các đại biểu dự hội thảo rõ hơn.

c- Đề xuất một số việc làm sau hội thảo tháng 6/2011

- Làm thủ tục đề nghị Tỉnh nghiên cứu quy hoạch và  đầu tư xây dựng đền thờ Doãn Uẩn. Việc này sẽ khó và chắc kéo dài vì liên quan đến đất đai và ngân sách.

- Đúc tượng Doãn Uẩn. Kinh phí đúc tượng chắc là dòng họ phải huy động công đức, mỗi người họ Doãn “một giọt đồng đúc tượng danh nhân” chắc có thể thành được. Chủ trương này tôi đã xin ý kiến và được và Hội sử học Việt Nam ủng hộ, đã trao đổi một số vị trong Thường trực Ban Liên lạc và ông Doãn Tới ở An Giang. Đúc tượng danh nhân Doãn Uẩn và làm lễ trao tặng để tỉnh An Giang đặt tượng tại Châu Đốc là có ý nghĩa nhất (Châu Đốc là chỗ đóng trụ sở và mất của Tổng đốc Doãn Uẩn).

- Cần tập hợp nhiều nguồn tư liệu, sử dụng kết quả của hội thảo, kết hợp quay hình ảnh cả phần gốc gác, quê hương  để làm thành 1 bộ phim dài hơn, đầy đủ thân thế, sự nghiệp về Cụ. Những việc trên, tôi cũng đã gặp gỡ, tranh thủ sự góp ý kiến của các đồng nghiệp, các nhà nghiên cứu sử học đang sống ở An Giang và đài truyền hình An Giang, Đài truyền hình TW cho việc làm phim nói trên.

            Những công việc  nêu trên, tuy trách nhiệm chính là ở Tỉnh An Giang, song tôi rất mong bà con dòng họ quan tâm và cùng tham gia vì có những khoản  Tỉnh không chi do cơ chế chug. Ví dụ như mỗi bài tham luận, Tỉnh chỉ chi 500 000đ và lo ăn ở cho đại biểu khi ở An Giang chứ không có tiến đi lại, in ấn kỷ yếu hội thảo. Để hội thảo được chất lượng và tăng thêm trong lượng, tôi dự kiến mời 5 nhà sử học ngoài Hà Nội vào dự hội thảo và phải lo tiến vé máy bay đi – về. Khoản tiền này khá lớn, nếu có nhà hảo tâm nào ủng hộ thì mới có thể thực hiện được mong muốn trên. Những việc như lập ban thờ Doãn Uẩn tại chùa Tây An,  xây dựng đền thờ, đúc tượng và làm bộ phim mới về Doãn Uẩn ... ngoài tranh thủ kinh phí nhà nước thì kinh phí của họ Doãn cũng tốn kém khá nhiều (ví dụ kinh phí bộ phim Doãn Uẩn sơ bộ khoảng 100 triệu)

B- VIỆC HỆ THỐNG CÁC DI TÍCH HỌ DOÃN VÀ KHẢ NĂNG ĐỀ NGHỊ XẾP HẠNG MỘT SỐ DI TÍCH  

1- Những di tích hiện có và đã khảo sát sơ bộ.

Ngoài một số di tích đã được xếp hạng như: di tích Doãn Nỗ ở Phương Chiểu; di tích Doãn Uẩn, Doãn Khuê ở Song Lãng; di tích ở Hoàng Lộ, ở Giao An còn mà di tích cũng có thể nghiên cứu, tu tạo thêm và lập hồ sơ đề nghị xếp hạng như:

a- Nhà thờ họ Doãn ở Cổ Định Triệu Sơn Thanh Hóa

b- Lăng mộ và miếu Vua Bà (Tổ Cô họ Doãn) tại Yên Quyết, Cầu Giấy, Hà Nội

c- Nhà thờ An Duyên và 3 ngôi mộ Tổ.

d- Nhà thờ chi Sơn Đồng

e- 1 nhà thờ họ Doãn ở Giao Thủy

Những di tích này có thể

2- Những di tích chưa được khảo sát hoặc chưa biết cần cung cấp thông tin 

Ngoài các di tích ở một số chi họ Doãn đã biết rõ, còn nhiều di tích chưa được khảo sát đầy đủ, đồng thời tại một số chi họ vẫn có những di tích mà người ngoài chi ít biết đến.  Để bảo vệ và phát huy giá trị các di tích của dòng họ, Ban Liên lạc họ Doãn cần tập hợp, lập thành bộ hồ sơ hệ thống các di tích họ Doãn.

Đề nghị các Chi cung cấp sớm các thông tin cho Tiểu ban di tích thưo mẫu mà Ban Liên lạc đã gửi hoặc gửi thông tin sơ bộ trước các nội dung sau:

-          Tên gọi: là nhà thờ (từ đường) hay miếu, đền ... (có thể là đền, miếu, đình của chung địa phương những trong đó có thờ người họ Doãn)

-          Địa điểm: thôn/số nhà/phố, xã/phường, huyện/quận, tỉnh, thành phố

-          Thờ ai ? (đầy đủ tên, hiệu ...)

-          Quy mô: mấy gian ? trong đó mấy gian tiền tế, hậu cung ...

-          Thờ từ bao giờ ?

-          Thời mới xây dựng quy mô như thế nào ? được tu bổ những năm nào ...

-          Mô tả sơ bộ về đồ thờ: tượng (tượng ai ?, to/nhỏ ?); câu đối, đại tự, thần tích; sắc phong; ngọc phả ... (nếu có)

-          Có bia đá không ?

-          Những tư liệu dân gian hoặc trong họ Doãn lưu truyền ?

Đồng thời gửi ảnh chụp về di tích:

-          Ảnh  toàn cảnh (nhiều kiểu xa-gần, các góc)

-          Ảnh  nội cung

-          Ảnh  tượng, bia, câu đối, đại tự, sắc phong ... (nếu có)

-          Ảnh ngai, cửa võng, nhang án thờ, kiệu, long đình, bát bửu (nếu có)

 Các tư liệu xin gửi về địa chỉ Email: hodoan.net@gmail.com hoặc liên hệ với Doãn Thị Đoan Trinh ĐT: 0972551945 để được hướng dẫn chi tiết.

            Là một người làm công việc về lịch sử, nghiên cứu bảo tồn di tích nên tôi rất hiểu các giá trị của các di tích nói chung và di tích các dòng họ nói riêng trong đó có họ Doãn. Là con của họ Doãn (dù chỉ là con gái), tôi vô cùng vinh dự và tự hào được đóng góp một phần nhỏ bé vào việc bảo vệ và phát huy giá trị các di tích cảu họ Doãn. Đây là công việc vô cùng khó, vất vả, tốn thời gian công sức và tiền của, rất mong bà con cô bác cùng chung sức với Ban Liên lạc và Tiểu ban di tích vì sự tôn vinh Tổ tiên họ Doãn chúng ta.

Tháng 3/2011

Doãn Đoan Trinh

    Bình luận       Thiết kế website - website giá rẻ - hosting -server In       Lên trên

 
Viết bình luận của bạn:

Tên:
Email:
Tiêu đề:
Bình luận:
 


Các tin khác:
MỤC LỤC (2)
MỤC LỤC (1)
LỜI CẢM ƠN & ĐỀ NGHỊ
CỘI NGUỒN
NGƯỜI CON GÁI TRÊN 20 NĂM CẦN MẪN CHO VIỆC TÔN VINH DÒNG HỌ DOÃN VIỆT NAM
Chúc mừng họ Doãn xây lăng mộ
LÀM THẾ NÀO ĐỂ NGƯỜI HỌ DOÃN CÓ THỂ GIÚP NHAU ?
BÁO CÁO VIỆC TÔN TẠO KHU LĂNG MỘ TỔ TẠI CỔ ĐỊNH – THANH HÓA
TẢN MẠN VỀ VIỆC TU TẠO LĂNG MỘ Ở AN DUYÊN
BẢNG KÊ CÁC CHI, LIÊN CHI VÀ CÁ NHÂN CÔNG ĐỨC VÀO VIỆC XÂY DỰNG LĂNG MỘ TỔ TẠI AN DUYÊN NĂM 2010LÊN ĐẦU TRANG
VIDEO CLIP
 
 • Khánh thành tu tạo nhà thờ Sơn Đồng ngày 23/12/2012
 • Lễ Giỗ và khánh thành lăng mộ Tổ (Clip 2)
 • Clip hóa bát hương tại lễ khánh thành Lăng mộ Tổ 18/3/Nhâm Thìn
 • Lễ Giỗ và Khánh thành lăng mộ Tổ 18-19/3/Nhâm Thìn
 • ALBUM ẢNH
  DANH SÁCH CÔNG ĐỨC CỘNG 2 ĐỢT XÂY NHÀ THỜ CỔ ĐỊNH
  BÁO CÁO CỦA TRƯỞNG BLL (1)
  ThaiHung_Tuduong
  Ý KIẾN NGƯỜI HỌ DOÃN
 • Đề xuất một phương án xây dựng nhà thờ mới
 • THư của Doãn Thị Dương Tuyên (Bố Trạch - Quảng Bình)
 • Thư của Doãn Thị Hương
 • THÔNG TIN TÌM VIỆC
 • Thông tin các cháu họ Doãn cần hỗ trợ học tập
 • Thông tin các cháu họ Doãn cần tìm việc làm
 • HỖ TRỢ TN-SINH VIÊN
 • THƯ GIỚI THIỆU VIỆC LÀM CHO NGƯỜI HỌ DOÃN
 • Đại lý bếp đun trấu không khói
 • Thông tin có thể hỗ trợ học tập và tìm việc làm
 • QUỸ KHUYẾN HỌC
 • DANH SÁCH KHEN THƯỞNG KHUYẾN HỌC 2014
 • THONG BAO VE KHUYEN HOC
 • Danh sách phát thưởng khuyến học dịp giỗ 1/3 Quý Tỵ tại An Duyên
 • Danh sách XD Quỹ Khuyến học năm 2011, 2012 và 2013
 • DANH SÁCH KHEN THƯỞNG KHUYẾN HỌC 2012 (đợt 3)
 • CÁCH SỐNG
 • Bàn về sự ấu trĩ
 • Chiến lược và cạnh tranh (Michael Porter)
 • Những điều răn của cổ nhân
 • Học làm người
 • Thành kiến
 • VIỆC HỌC & PP HỌC
 • Học như thế nào?
 • Trao học bổng Amcham 2012
 • Giới thiệu về một số phương pháp TƯ DUY
 • Phương pháp học tập và luyện thi hiệu quả
 • NGŨ TRI ĐƯỜNG
 • SÁCH & TÀI LIỆU HỌC
 • YẾU LƯỢC SỬ CA
 • Tài liệu ôn thi môn Vật lý 12 - Chương2: Sóng Cơ
 • Tài liệu ôn thi môn Vật lý 12 - Dao động điều hòa
 • Địa chỉ các website phục vụ việc học tập
 • HỘI NGHỊ 16-1-2010
 • Thư của ông Doãn Minh Tâm tại hội nghị 16/1/2010
 • Ảnh chụp tại hội nghị 16-1-2010
 • Phát biểu khai mạc Hội nghị
 • Phát biểu của đại điện Ban liên lạc dòng họ
 • Vài lời phân tích kết quả thi ĐH 2009 của con cháu họ Doãn
 • NGỤ NGÔN VÀ TRIẾT LÝ
 • Ngu công dời núi
 • Chim Hỉ Thước
 • Gia Cát Khổng Minh khuyên con
 • chữ NHẪN
 • Lời Phật dạy
 • CÂU LẠC BỘ THANH NIÊN
 • Thông báo về việc tạm hoãn hội nghị CLBTN họ Doãn
 • DIỄN ĐÀN MỚI CỦA THANH NIÊN HỌ DOÃN
 • Danh sách thành viên CLB (theo chi)
 • Tổ chức và Chương trình hoạt động
 • Danh sách thành viên CLB (theo Trường, tổ chức)
 • Thời tiết | Giá vàng | Giá ngoại tệ | Liên hệ | QUAY VỀ TRANG CHỦ

  Bản quyền thuộc Ban liên lạc Họ Doãn Việt Nam
  (Vui lòng ghi rõ nguồn tin nếu bạn sử dụng thông tin từ trang web này)