TRANG CHỦ
GIỚI THIỆU
TIN TỨC
SƠ ĐỒ DÒNG HỌ
BLOG
TÀI LIỆU
LIÊN HỆ
LỊCH SỬ & PHÁT TRIỂN
Khởi nguồn
Danh sách các chi họ
Các Chi tự giới thiệu
CÁC TỔ CHỨC HỌ DOÃN
Ban liên lạc toàn quốc
Ban liên lạc các chi, liên chi
Quỹ khuyến học
CÁC HOẠT ĐỘNG CHÍNH
Kỷ niêm 100 năm hợp biên GP
Hội thảo Doãn Uẩn 30/6/11
Hướng dẫn hoạt động
Tư liệu hoạt động dòng họ
CÁC DI SẢN HỌ DOÃN
Nhà thờ, Hoành phi, Câu đối
Địa danh họ Doãn
Những tấm gương
Văn học nghệ thuật
Ảnh, video và Khác
HỌ DOÃN TRONG LỊCH SỬ
Danh nhân họ Doãn thời xưa
Lễ kỷ niệm Doãn Uẩn
Hội thảo Doãn Khuê
Nhân vật họ Doãn thời nay
ẤN PHẨM HỌ DOÃN
Hợp phả họ Doãn 1992
Kỷ yếu hội thảo TTQ Doãn Nỗ 1993
Biên soạn Hợp phả 2011
Kỷ yếu HỌ DOÃN VN 4/2011
Kỷ yếu KHÁNH THÀNH LĂNG MỘ TỔ & GIỖ TỔ 4/2012
Danh mục ấn phẩm người họ Doãn
THÔNG TIN KHÁC VỀ HỌ DOÃN
Những hoàn cảnh khó khăn
Tấm lòng người họ DOÃN
LIÊN KẾT WEBSITE
QUẢNG CÁO
THỐNG KÊ WEBSITE
Đang truy cập:
Yahoo Chat
Skype Chat

 

 

 

CHÀO MỪNG BÀ CON TRONG DÒNG HỌ VÀ QUÝ KHÁCH ĐẾN THĂM WEBSITE HỌ DOÃN VIỆT NAM
Các Chi tự giới thiệu
NHỮNG NÉT CƠ BẢN VỀ Ý NGHĨA 9 CHỮ TRÊN 3 ĐẠI TỰ TRONG NHÀ THỜ HỌ DOÃN HOÀNH LỘ

Chín chữ đó là: Tự kỳ tiên - Chấp quyết trung - Hậu tất đại

Nghĩa là: Thờ Tổ Tiên - Bằng nội lực  – Sau sẽ lớn.

Vậy mỗi người chúng ta cần tìm hiểu xem, thông qua 9 chữ trên Tổ Tiên đã nhắn nhủ cho các thế hệ mai sau những điều gì?

Thứ nhất là thờ Tổ Tiên: là phụng thờ công đức Tổ Tiên. Theo bản dịch của ông Doãn Thanh Hương chi Thái Bình ghi là: Thờ cái tông; mà cái tông chính là cái Gia phong của họ Doãn mà biết bao thế hệ Tổ Tiên đã xây dựng, đóng góp bằng chính công đức của mình, dựa trên nền tảng là: “Thế vy - Nông gia - Sỹ tộc”.

Thế vy: là sự nhìn nhận, đánh giá chính xác của con người về thời thế, nhân thế và thế sự diễn ra xung quanh ta, để điều chỉnh hành vi con người khi ta tạo ra và quy nạp những giá trị tinh thần, vật chất vào trong đời sống hàng ngày cho phù hợp với hoàn cảnh, luôn hướng tới sự phát triển tốt đẹp (tức là hướng tới cái phúc, hạn chế cái họa).

Nông gia: Tức là mọi giá trị tinh thần, vật chất mà con người tạo ra, đều phải gắn liền với lao động (nho xuất ư nông- Sỹ tộc từ nông gia - nông gia từ Sỹ tộc) trở thành một nếp sống được phản ánh lên từ cái gia phong của một gia đình, một dòng tộc, lấy gia đình là cái gốc của con người.

Sỹ tộc: Là dòng họ văn hóa, luôn coi việc học tập, xây dựng nếp sống văn hóa, từng thế hệ đều cùng tích lũy những giá trị tốt đẹp của đời sống thông qua con đường học tập để lưu truyền mãi mãi cho các thế hệ đời sau (Vĩnh truyền lai giám).

Ba yếu tố trên liên quan mật thiết với nhau và được gắn liền với một quan điểm giáo dục cho các thế hệ con cháu là: “ Tích đức - Cầu địa - giáo tử - Độc thư” mà trong gia pháp Tổ Tiên họ Doãn đã để lại.

Thứ hai là phát huy nội lực: Nội lực của con người gồm: trí lực, tâm lực, thị lực, thính lực, thể lực ..vv. Chung lại là năng lực của con người, theo quan điểm cũ là sự vận hành của Tinh - Khí – Thần trong một con  người. Nội lực của một gia đình, một dòng tộc là gia phong. Nội lực của một con người, một gia đình, một dòng tộc, là quá trình tích lũy những giá trị tinh thần, vật chất, thông qua con đường: Tích đức - Cầu địa - Giáo tử - Độc thư, dựa trên nền tảng Thế Vi - Nông gia - Sỹ tộc.

Tích đức: là sự điều chỉnh hành vi con người khi tạo ra các giá trị tinh thần, vật chất phù hợp với đạo lý (thành sóng giao hòa đạo lý) và quy luật tự nhiên (thành sóng giao hòa vật lý). Tích đức phải dựa trên nền tảng của Thế vy- Nông gia - Sỹ tộc.

Cầu địa: chữ địa ở đây được hiểu bao gồm: Kiến địa là những điều mà ta nhìn thấy. Tâm địa là những điều ta nghĩ tới. Địa vị là vị trí hay chức vị ta đang có và cuối cùng là đất cát nới ta đang ở, cũng như tình trạng mồ mả ông cha Tổ Tiên. Vậy cầu địa ở đây tức là khi đánh giá mọi sự vật hiện tượng, con người phải có cái nhìn toàn diện, trên cơ sở nền tảng của Thế vy để tránh mắc phải sai lầm. Khi xử lý một công việc, mọi suy nghĩ của con người phải khách quan vô tư phù hợp với đạo lý. Khi đảm nhận những chức vị mà ta đang có, phải thực sự là tấm gương sáng để mọi người noi theo, cuối cùng là mảnh đất nơi ta đang ở và mồ mả ông cha Tổ tiên có được một bầu không khí trong lành, nói cách khác là một gia phong lý tưởng. Để có được một gia phong lý tưởng, mỗi con người đều phải tôn trọng và làm theo gương sáng của Tổ tiên đã truyền dạy cho mỗi chúng ta.

Giáo tử: Tức là dạy con, theo quan điểm của Tổ tiên đã để lại trong gia pháp; dạy con là quá trình tạo dựng nên một công trình quan trọng cho đời sau, muốn thực hiện được việc dạy con, những người làm cha mẹ phải kiên trì rèn dũa mình thực sự trở thành những tấm gương trong sáng và những khả năng cần thiết, là cái khuôn mẫu để tạo ra một môi trường gia phong lành mạnh. Khi gia phong bị phá vỡ, con người sẽ phát triển theo hướng xấu, đi dần tới khi họa, thì những sản phẩm hay công trình mới tạo ra đều phải gánh họa tiềm ẩn. Trong thời điểm lịch sử mới, khi đất nước bước vào giai đoạn mở cửa, hội nhập, phát triển theo nền kinh tế thị trường, thế hệ con cháu chúng ta đang như người chèo lái con thuyền vượt qua bão tố để đến với bến bờ bình yên, nếu không có ngọn lửa gia phong thắp sáng tâm hồn, tiếp thêm sức mạnh, sẽ không có ít người vấp ngã bị cuốn theo dòng xoáy của lịch sử.

Độc thư: tức là đọc sách. Mọi giá trị của đời sống, mọi kiến thức đều ở trong sách, đọc sách là đưa mình tiếp cận với tất cả mọi lĩnh vực của đời sống, đưa mình về với lịch sử, soi mình trong thế giới ông cha, Tổ tiên để hiểu rõ mình hơn, là phương pháp quy nạp những giá trị tinh thần để cải thiện gia phong nhà mình, tạo ra những bước phát triển tốt đẹp. Vậy thờ Tổ tiên là chúng ta biết trân trọng công lao trời biển của bao thế hệ Tổ tiên đã đóng góp xây dựng lên gia phong họ Doãn, mỗi thế hệ phải có trách nhiệm đóng góp, xây dựng và bảo vệ các thế hệ con cháu mai sau phát triển tốt đẹp hơn.

Như vậy tích đức – cầu địa – giáo tử - độc thư không những là giải pháp để gìn giữ gia phong, mà còn thể hiện cái nội lực của mỗi con người, mỗi gia đình và dòng tộc chúng ta.

Để thực hiện được việc thờ phụng Tổ tiên, khơi thông mạnh nguồn công đức của Tổ tiên, đến từng con cháu, tạo nên sự phát triển (Hậu tất đại) như Tổ tiên đã chỉ dạy, mỗi thành viên trong dòng họ, cần có sự hiểu biết đầy đủ hơn về những điều Tổ tiên đã truyền dạy, để phát huy nội lực cùng đi chung một con đường phát triển, cùng nhau gìn giữ đạo nhà. Sự chuyển tải của chúng tôi hôm nay tuy chưa đầy đủ, song đó cũng là những vấn đề cơ bản giúp cho các thành viên trong dòng họ tham khảo. Từ những vấn đề nêu trên, chúng tôi xin rút ra 3 điều cần ghi nhớ như sau:

- Một là: mọi giá trị tinh thần hay vật chất mà con người tạo ra, nó chỉ có thể đem đến cho cuộc sống chúng ta những điều tốt đẹp, khi nó được tạo ra bằng chính mồ hôi công sức của mình và phải được chắt lọc trong cuộc sống hàng ngày.

- Hai là: mỗi con người dù già hay trẻ, dù nam hay nữ, chỉ có thể trở nên đáng quý (đối với người già) đáng yêu (đối với người trẻ) khi con người ấy biết thường xuyên rèn dũa và tu chỉnh.

- Ba là: hạnh phúc của gia đình chỉ có thể phát triển tốt đẹp khi mỗi thành viên trong gia đình biết cùng nhau xây dựng và bảo vệ.

Kính thưa quý vị: bao thế hệ Tổ tiên đã dày công xây dựng và để lại cho con cháu hôm nay những gia sản vô cùng quý báu. Sẽ là một sự thiệt thòi khi những người con cháu họ Doãn chúng ta nhận biết không đầy đủ về công đức, cùng những lời răn dạy của Tổ tiên để lại. Tuy nhiên Tổ tiên đã dạy:

            Những người biết mà không nói là người bất nghĩa

            Những người nói mà không làm là kẻ bất nhân

Chúng tôii hy vọng rằng mỗi kỳ con cháu trong dòng họ Doãn được về dâng hương chiêm bái Tổ, chúng ta sẽ cùng nhau khơi dậy mạch nguồn, thắp sáng lên ngọn đuốc gia phong mà bao thế hệ Tổ tiên để lại, nhắc nhở nhau cùng đi lên một con đường mà Tổ tiên đã truyền dạy:

            Bách thế tuy viễn hữu ái do đồng thất chi thân

            Thiên lý vân diêu đôn đốc thượng nhất đường chi tụ

Kính chúc các cụ, các ông, các bà, chú, bác cùng anh em con cháu trong dòng tộc chúng ta luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và thành đạt.

 Ban Liên lạc chi họ Doãn Hoành Lộ

 


    Bình luận       Thiết kế website - website giá rẻ - hosting -server In       Lên trên

 
Viết bình luận của bạn:

Tên:
Email:
Tiêu đề:
Bình luận:
 


Các tin khác:
HỌ PHẠM DOÃN Ở THÁI BẠT, XÃ TÒNG BẠT, HUYỆN BA VÌ, HÀ NỘI
VÀI NÉT VỀ HỌ DOÃN HOÀNG MAI – HÀ NỘI
BÀI PHÁT BIỂU CỦA ĐẠI DIỆN UBND, MTTQ VÀ CÁC BAN NGÀNH XÃ HOÀNH SƠN
MỘT SỐ TƯ LIỆU VÀ TÌNH HÌNH CỦA DOÃN CHI TỘC HOÀNH LỘ
CHI HỌ DOÃN ĐÌNH CAO, PHÙ CỪ, HƯNG YÊN
CHI HỌ DOÃN THỔ HOÀNG – ÂN THI – HƯNG YÊN
VÀI NÉT VỀ CHI HỌ DOÃN LÀNG SO HUYỆN QUỐC OAI - THÀNH PHỐ HÀ NỘI
BÀI PHÁT BIỂU CỦA CHI HỌ DOÃN VÂN ĐÌNH
CHI HỌ DOÃN CHƯƠNG DƯƠNG, THƯỜNG TÍN, HÀ NỘI
NGƯỜI HỌ DOÃN SƠN ĐỒNG TRẢI QUA 570 NĂM (1440-2010)LÊN ĐẦU TRANG
VIDEO CLIP
 
 • Khánh thành tu tạo nhà thờ Sơn Đồng ngày 23/12/2012
 • Lễ Giỗ và khánh thành lăng mộ Tổ (Clip 2)
 • Clip hóa bát hương tại lễ khánh thành Lăng mộ Tổ 18/3/Nhâm Thìn
 • Lễ Giỗ và Khánh thành lăng mộ Tổ 18-19/3/Nhâm Thìn
 • ALBUM ẢNH
  DANH SÁCH CÔNG ĐỨC CỘNG 2 ĐỢT XÂY NHÀ THỜ CỔ ĐỊNH
  BÁO CÁO CỦA TRƯỞNG BLL (1)
  ThaiHung_Tuduong
  Ý KIẾN NGƯỜI HỌ DOÃN
 • Đề xuất một phương án xây dựng nhà thờ mới
 • THư của Doãn Thị Dương Tuyên (Bố Trạch - Quảng Bình)
 • Thư của Doãn Thị Hương
 • THÔNG TIN TÌM VIỆC
 • Thông tin các cháu họ Doãn cần hỗ trợ học tập
 • Thông tin các cháu họ Doãn cần tìm việc làm
 • HỖ TRỢ TN-SINH VIÊN
 • THƯ GIỚI THIỆU VIỆC LÀM CHO NGƯỜI HỌ DOÃN
 • Đại lý bếp đun trấu không khói
 • Thông tin có thể hỗ trợ học tập và tìm việc làm
 • QUỸ KHUYẾN HỌC
 • DANH SÁCH KHEN THƯỞNG KHUYẾN HỌC 2014
 • THONG BAO VE KHUYEN HOC
 • Danh sách phát thưởng khuyến học dịp giỗ 1/3 Quý Tỵ tại An Duyên
 • Danh sách XD Quỹ Khuyến học năm 2011, 2012 và 2013
 • DANH SÁCH KHEN THƯỞNG KHUYẾN HỌC 2012 (đợt 3)
 • CÁCH SỐNG
 • Bàn về sự ấu trĩ
 • Chiến lược và cạnh tranh (Michael Porter)
 • Những điều răn của cổ nhân
 • Học làm người
 • Thành kiến
 • VIỆC HỌC & PP HỌC
 • Học như thế nào?
 • Trao học bổng Amcham 2012
 • Giới thiệu về một số phương pháp TƯ DUY
 • Phương pháp học tập và luyện thi hiệu quả
 • NGŨ TRI ĐƯỜNG
 • SÁCH & TÀI LIỆU HỌC
 • YẾU LƯỢC SỬ CA
 • Tài liệu ôn thi môn Vật lý 12 - Chương2: Sóng Cơ
 • Tài liệu ôn thi môn Vật lý 12 - Dao động điều hòa
 • Địa chỉ các website phục vụ việc học tập
 • HỘI NGHỊ 16-1-2010
 • Thư của ông Doãn Minh Tâm tại hội nghị 16/1/2010
 • Ảnh chụp tại hội nghị 16-1-2010
 • Phát biểu khai mạc Hội nghị
 • Phát biểu của đại điện Ban liên lạc dòng họ
 • Vài lời phân tích kết quả thi ĐH 2009 của con cháu họ Doãn
 • NGỤ NGÔN VÀ TRIẾT LÝ
 • Ngu công dời núi
 • Chim Hỉ Thước
 • Gia Cát Khổng Minh khuyên con
 • chữ NHẪN
 • Lời Phật dạy
 • CÂU LẠC BỘ THANH NIÊN
 • Thông báo về việc tạm hoãn hội nghị CLBTN họ Doãn
 • DIỄN ĐÀN MỚI CỦA THANH NIÊN HỌ DOÃN
 • Danh sách thành viên CLB (theo chi)
 • Tổ chức và Chương trình hoạt động
 • Danh sách thành viên CLB (theo Trường, tổ chức)
 • Thời tiết | Giá vàng | Giá ngoại tệ | Liên hệ | QUAY VỀ TRANG CHỦ

  Bản quyền thuộc Ban liên lạc Họ Doãn Việt Nam
  (Vui lòng ghi rõ nguồn tin nếu bạn sử dụng thông tin từ trang web này)