TRANG CHỦ
GIỚI THIỆU
TIN TỨC
SƠ ĐỒ DÒNG HỌ
BLOG
TÀI LIỆU
LIÊN HỆ
LỊCH SỬ & PHÁT TRIỂN
Khởi nguồn
Danh sách các chi họ
Các Chi tự giới thiệu
CÁC TỔ CHỨC HỌ DOÃN
Ban liên lạc toàn quốc
Ban liên lạc các chi, liên chi
Quỹ khuyến học
CÁC HOẠT ĐỘNG CHÍNH
Kỷ niêm 100 năm hợp biên GP
Hội thảo Doãn Uẩn 30/6/11
Hướng dẫn hoạt động
Tư liệu hoạt động dòng họ
CÁC DI SẢN HỌ DOÃN
Nhà thờ, Hoành phi, Câu đối
Địa danh họ Doãn
Những tấm gương
Văn học nghệ thuật
Ảnh, video và Khác
HỌ DOÃN TRONG LỊCH SỬ
Danh nhân họ Doãn thời xưa
Lễ kỷ niệm Doãn Uẩn
Hội thảo Doãn Khuê
Nhân vật họ Doãn thời nay
ẤN PHẨM HỌ DOÃN
Hợp phả họ Doãn 1992
Kỷ yếu hội thảo TTQ Doãn Nỗ 1993
Biên soạn Hợp phả 2011
Kỷ yếu HỌ DOÃN VN 4/2011
Kỷ yếu KHÁNH THÀNH LĂNG MỘ TỔ & GIỖ TỔ 4/2012
Danh mục ấn phẩm người họ Doãn
THÔNG TIN KHÁC VỀ HỌ DOÃN
Những hoàn cảnh khó khăn
Tấm lòng người họ DOÃN
LIÊN KẾT WEBSITE
QUẢNG CÁO
THỐNG KÊ WEBSITE
Đang truy cập:
Yahoo Chat
Skype Chat

 

 

 

CHÀO MỪNG BÀ CON TRONG DÒNG HỌ VÀ QUÝ KHÁCH ĐẾN THĂM WEBSITE HỌ DOÃN VIỆT NAM
Các Chi tự giới thiệu
BÀI PHÁT BIỂU CỦA ĐẠI DIỆN UBND, MTTQ VÀ CÁC BAN NGÀNH XÃ HOÀNH SƠN

tại Lễ đón bằng di tích lịch sử – văn hóa Từ đường họ Doãn Hoành Lộ

 

Kính thưa: Các vị đại biểu khách quý

Kính thưa: Các vị đại biểu trong dòng họ

Thưa: Toàn thể nhân dân

 

 Căn cứ vào các quy định trong luật di sản văn hóa, được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 9 Quèc ngày 29 tháng 6 năm 2001.

 Xét đơn đề nghị của dòng họ Doãn và di sản về lịch sử văn hóa còn lưu lại được tại ngôi từ đường họ Doãn Hoành Lộ. Ngày 20 tháng 10 năm 2009 UBND xã Hoành Sơn đã lập tờ trình số 19 TT/UBND gửi các cơ quan có thẩm quyền của Huyện và của Tỉnh, đề nghị làm thủ tục xét duyệt, cấp bằng di tích lịch sử văn hóa.

             Được sự quan tâm của giúp đỡ của Phòng văn hóa thông tin thể thao Huyện Giao Thủy, Ban bảo tồn di tích và danh thắng thuộc Sở Văn hóa thể thao du lịch tỉnh Nam Định, qua gần 5 th¸ng tiến hành nghiên cứu khảo sát, tập hợp tư liệu, làm thủ tục trình UBND Tỉnh Nam Định. Đến nay ngôi từ  đường họ Do·n Hoành Lộ đã chính thức đuîc UBND Tỉnh Nam Định cấp Bằng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh, thành phố.

 Đây không những là niềm vinh dự, tự hào cña các thế hệ con cháu họ Doãn hôm nay, mà còn là niềm phấn khởi, tự hào của cán bộ và nhân dân Hoành Sơn trong việc tôn vinh công  lao đóng góp cña các thế hệ Tổ tiên các dòng họ nói chung, họ Doãn nói riêng trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước, góp phần tạo nên một miền quê trù phú và tươi đẹp hôm nay.

            Trong buổi lễ trọng thể này, thay mặt Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMT Tổ quốc xã Hoành Sơn, tôi xin nêu một số nét cơ bản về những giá trị lịch sử văn hóa của ngôi từ đường họ Doãn Hoành Lộ, đã được ghi nhận tại hồ sơ của các cơ quan bảo tồn di tích và  danh thắng của Tỉnh Nam Định như sau:

1-      Về giá trị văn hóa: Ngôi từ đường họ Doãn Hoành Lộ thờ đức thủy Tổ La sơn hầu Doãn Đình Đống, vị Tổ đầu tiên về khai thiên lập địa, cùng với các dòng họ tạo dựng nên mảnh đất Hoành lộ ngày nay. Ngôi từ  đường tọa lạc trên một khu đất rộng 500m2, quay về hướng Tây Nam, thuộc địa phận xóm 6 xã Hoành Sơn, có nghi môn, sân, ao và công trình trung tâm. Nghi môn thiết kế tứ trụ, hai trụ chính cao 7 mét được trang trí theo họa tiết “phượng lật” nối giữa hai trụ chính là ô vuông gắn chữ thọ, hai trụ nhỏ cao 5 mét trang trí họa tiết “nghê chầu” được nối với hai trụ chính bằng tường xây bổ trụ tạo cổng nhà chè ngói nam. Trên các trụ của nghi môn đều gắn câu đối ca ngîi công đức cña vị thủy Tổ La Sơn HÇu, điển hình là câu đối:

                           Doãn xá phát tường khai cựu đức

                              An duyên phái diễn kh¶i Hoành Sơn”

Dịch nghĩa: Doãn xá điềm lành từ xưa ơn đức lớn

                     Một phái An duyên về  đây mở cửa mang đất Hoành sơn

 Công trình chính, được xây dựng theo kiểu chữ đinh, gồm 3 gian tiền đường, hậu cung, xây dựng theo kỹ thuật cuốm vòng vành mai, cung giữa xây cuốm vòm kiểu cổ đẳng hai tầng tám mái, bên trong cung cấm đặt bệ thờ được bài trí ngai khám, tượng thờ vị thủy Tổ La sơn Hầu, các bài vị, bát hương công đồng và các đồ thờ có giá trị được trang trí theo họa tiết thời Nguyễn như long đình, bát biểu, kiệu bát cống ... §ặc biệt trong từ đường họ Doãn Hoành Lộ còn lưu giữ được 5 đạo sắc phong ghi nhận công đức của vị tổ La sơn HÇu và vị sơ tổ Doãn Đình Hướng. Hệ thống hoành phi, câu đối, cửa võng được bài trí khá phong phú theo các họa tiết “Tứ Quý”, “Tứ Linh”, “Lưỡng long chầu nguyệt”... Một hiện vật mang giá trị văn hóa riêng của dòng họ Doãn  được bài trí tại vị trí trang trọng  trong ngôi từ đường, đó 3 bức đại tự lớn ghi 9 chữ: “Tự kì tiên”, “ Chấp quyết trung”, “ Hậu tất đại”.

      Dịch nghĩa: “Thờ Tổ tiên”, “Từ lòng trung chính”,  “Sau lẽ lớn”.

      Ngoài ra hÖ thống gia phả và các tư liệu nói về thân thế sự nghiệp cửa các thế hệ Tổ tiên trong dòng họ, qua các triều đại, về quan điểm nhận thức và những lời răn dạy của Tổ tiên đối với các thế hệ con cháu, đến nay còn khá phong phú, thể hiện tính nhân văn sâu sắc.

2-      Về giá trị lịch sử: Vị thủy Tổ La sơn HÇu Doãn Đình Đống là người con trai thứ 4 của Thái bảo hương giang công – Thượng thư bộ lễ Doãn MËu Khôi, dưới triều Lê Hiến Tông. Ông sinh năm Tân Mùi (1511) đã được bổ nhiệm làm quan dưới các triều: Lê Trang Tông (1533-1548) Lê Trung Tông (1549-1556), Lê Anh Tông (1557-1573) ông được triều đình nhà Lª giao trọng trách giữ các chức vụ: “Khâm sai 2 xứ Hải Dương, Tuyên Quang. Hiến sát sứ thuộc Ty hiến sát, Thanh sóc vệ thuộc Ty Xá nhân, Tổng tri giám sát, tập tước La Sơn HÇu hiệu Minh nghị phủ quân. Dưới triều vua Mạc MËu Hợp, niên hiệu Sùng Khang thứ 4(1571) khóa Tân Mùi Ông đỗ đệ tam giáp đồng tiến sỹ và được phong tặng tiết nghĩa. Cũng vào thời điểm lịch sử này, triều nhà Mạc bắt đầu suy tàn, cuộc chiến Nam Bắc triều đã hình thành. Thùc hiện việc phân con đi các n¬i để lập làng giữ nước cña người cha là Thái Bảo Hương giang công, cụ La sơn hầu Doãn Đình Cống cùng vợ và người cháu kế tự là Doãn Đức Tông, mang theo cờ biển về mảnh đất Hoành Lộ để lập cư, tạo nên cái nôi thứ 3 của người họ Doãn tại đất Hoành S¬n ngày nay. Theo sách “Nam sơn phong vật chí” của Hà Tông Quyền soạn vào triều Nguyễn niên hiệu Minh Mệnh năm thứ 10 (1829) có đoạn chép như sau: “Dưới thời vua Lê Thánh Tông niên hiệu Hồng Đức (1470-1497) tại vùng đất Hoành lộ đã có các dòng họ Doãn, Nguyễn từ vùng đất Trung đô xuống lập ấp, nối tiếp công cuộc khẩn hoang còn có các dòng họ như: §ặng, Lê, Hoàng, Tiêu, Trần, Lộ từ nhiều vùng quê khác nhau về đây hội tụ, đóng góp công sức khai khẩn đất hoang, xây dựng nên mảnh đất Hoành Sơn nói chung và Hoành lộ nói riêng là cả một quá trình gian nan, vất vả, vật lộn với sóng biển và gió bão. Song thủy Tổ các dòng họ đã chung lưng đấu cật, đoàn kết một lòng, san gò lấp trũng, đào sông dẫn thủy nhập điền, tạo nên những cánh đồng như Thủy thổ, Hộc điền, Rộc đồng, Phù đồng... nay thuộc khu vực Hoành Lộ Hoành Sơn”. Trong công cuộc khẩn hoang, lấn biển, dựng làng giữ nước của vị thủy Tổ La Sơn Hầu còn được nhân dân địa phương lưu truyền lại trong một bài diễn ca:

Cành nêu chăn vịt trên đồng

Ở nơi bãi biển mênh mông sóng cồn

Bùn lầy khoai nước mọc lên

Đóm mạ cấy xuống là nền nhà nông

Noi theo con cháu Lạc Hồng

Có hai bác cháu Cụ Tông mới về

Một lòng khai phá làng quê

Để cho con cháu đề huề đông vui

 

   Kế tục sự nghiệp khẩn hoang của thủy Tổ La sơn HÇu, các thế hệ hậu duệ của ông tiếp tục công cuộc khai khẩn đất hoang, tạo dựng nên những miền quê mới như cụ Doãn Đình Quyển đời thứ 9 xây dựng ấp Lạc thiện, cụ Đình Văn đời thứ 10 xây dựng ấp Hoành Nhị, Cụ Đình Rật xây dựng ấp Hoành lộ (xã Giao An), cụ Doãn Chân Bình xây dựng ấp Hòe Nha... Cùng với việc thực hiÖn nghiệp khẩn hoang, dựng làng, giữ nước, các thế hệ con cháu họ Doãn đã duy trì và phát huy truyền thống hiếu học, tích cực tham gia vµo công cuộc đấu tranh giành độc lập và xây dựng đất nước, học cao, biết rộng điển hình như Cụ Doãn Doanh còn gọi là cụ Tú Doanh, cụ Doãn Đình Hướng còn gọi là cụ Đồ Hướng, tiến sỹ Doãn Khuê đốc học tỉnh Nam Định, An tây mưu lược tướng Doãn UÈn thuộc chi Ngoại Lãng - Thái Bình đã được lưu danh trong sử sách. Thủy Tổ Doãn Đình Đống, sơ Tổ Doãn Đình Quyển, Doãn Đình Hướng, Doãn Đình Văn, Doãn Đình Rật... đã được các triều Lê, nhà Nguyễn cấp sắc phong thần vì đã có công trong sự nghiệp dựng làng giữ nước, đến nay con cháu họ Doãn Hoành Lộ đã lưu truyền được 22 đời, đã thiên cư đi nhiều nơi, qua thống kê của dòng họ đã có 6 tiến sỹ, 1 phó giáo sư, 5 thạc sỹ, 46 cử nhân. Trong công cuộc  kháng chiến chống thực dân Pháp, ngôi từ đường họ Doãn Hoành Lộ còn là nơi làm việc của Ủy ban hành chính kháng chiến huyện Giao Thủy, giai đoạn đế quốc Mỹ đánh phá miền bắc là nơi làm việc của cơ quan Bưu điện huyện Giao Thủy, lớp lớp con ch¸u họ Doãn nối tiếp cha anh lên đường tòng quân giết giặc góp phần cùng với cả dân tộc làm nên thắng lợi huy hoàng ngày nay.

 Những đóng góp của di tích và các thế hệ con cháu dòng họ trong các phong trào cách mạng và kháng chiến ở địa phương, đã tô đậm truyền thống đấu tranh anh dũng của quê hương Hoành Sơn anh hùng, truyền thống của dòng họ Doãn, đồng thời khẳng định giá trị của di tích góp phần vào việc giáo dục truyền thống văn hóa, truyền thống cách mạng đối với các thế hệ con cháu họ Doãn nói riêng, nhân dân xã Hoành sơn Huyện Giao Thủy nói chung.

            Thay mặt Đảng ủy, HDND, Ủy ban nhân dân, Ủy ban mặt trận tổ quốc và các ban ngành đoàn thÓ xã Hoành Sơn, tôi xin nhiệt liệt chúc mừng và chia vui với dòng họ chúng ta ngày hôm nay, đồng thời mong rằng các thế hệ con cháu họ Doãn tiếp tục phát huy tốt truyền thống tốt đẹp đó, tích cực đóng góp vào công cuộc xây dựng quê hương Hoành Sơn ngày thêm giàu đẹp văn minh. Chúng tôi xin đề nghị Ban bảo tồn di tích lịch sử và các thành viên trong dòng họ Doãn giữ gìn và bảo quản tốt công trình và các di sản văn hóa đã được xếp hạng, đó cũng là hành động thiết thực để giữ gìn và tôn vinh công đức của các thế hệ tổ tiên đã tạo dựng và để lại cho mỗi chúng ta một vùng quê tươi đẹp hôm nay.

            Một lần nữa tôi xin chúc các vị ®¹i biểu khách quý, các thành viên trong dòng họ luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và thành đạt, chúc buổi lễ thành công tốt đẹp.

Xin chân thành cảm ơn!

    Bình luận       Thiết kế website - website giá rẻ - hosting -server In       Lên trên

 
Viết bình luận của bạn:

Tên:
Email:
Tiêu đề:
Bình luận:
 


Các tin khác:
HỌ PHẠM DOÃN Ở THÁI BẠT, XÃ TÒNG BẠT, HUYỆN BA VÌ, HÀ NỘI
VÀI NÉT VỀ HỌ DOÃN HOÀNG MAI – HÀ NỘI
NHỮNG NÉT CƠ BẢN VỀ Ý NGHĨA 9 CHỮ TRÊN 3 ĐẠI TỰ TRONG NHÀ THỜ HỌ DOÃN HOÀNH LỘ
MỘT SỐ TƯ LIỆU VÀ TÌNH HÌNH CỦA DOÃN CHI TỘC HOÀNH LỘ
CHI HỌ DOÃN ĐÌNH CAO, PHÙ CỪ, HƯNG YÊN
CHI HỌ DOÃN THỔ HOÀNG – ÂN THI – HƯNG YÊN
VÀI NÉT VỀ CHI HỌ DOÃN LÀNG SO HUYỆN QUỐC OAI - THÀNH PHỐ HÀ NỘI
BÀI PHÁT BIỂU CỦA CHI HỌ DOÃN VÂN ĐÌNH
CHI HỌ DOÃN CHƯƠNG DƯƠNG, THƯỜNG TÍN, HÀ NỘI
NGƯỜI HỌ DOÃN SƠN ĐỒNG TRẢI QUA 570 NĂM (1440-2010)LÊN ĐẦU TRANG
VIDEO CLIP
 
 • Khánh thành tu tạo nhà thờ Sơn Đồng ngày 23/12/2012
 • Lễ Giỗ và khánh thành lăng mộ Tổ (Clip 2)
 • Clip hóa bát hương tại lễ khánh thành Lăng mộ Tổ 18/3/Nhâm Thìn
 • Lễ Giỗ và Khánh thành lăng mộ Tổ 18-19/3/Nhâm Thìn
 • ALBUM ẢNH
  DANH SÁCH CÔNG ĐỨC CỘNG 2 ĐỢT XÂY NHÀ THỜ CỔ ĐỊNH
  BÁO CÁO CỦA TRƯỞNG BLL (1)
  ThaiHung_Tuduong
  Ý KIẾN NGƯỜI HỌ DOÃN
 • Đề xuất một phương án xây dựng nhà thờ mới
 • THư của Doãn Thị Dương Tuyên (Bố Trạch - Quảng Bình)
 • Thư của Doãn Thị Hương
 • THÔNG TIN TÌM VIỆC
 • Thông tin các cháu họ Doãn cần hỗ trợ học tập
 • Thông tin các cháu họ Doãn cần tìm việc làm
 • HỖ TRỢ TN-SINH VIÊN
 • THƯ GIỚI THIỆU VIỆC LÀM CHO NGƯỜI HỌ DOÃN
 • Đại lý bếp đun trấu không khói
 • Thông tin có thể hỗ trợ học tập và tìm việc làm
 • QUỸ KHUYẾN HỌC
 • DANH SÁCH KHEN THƯỞNG KHUYẾN HỌC 2014
 • THONG BAO VE KHUYEN HOC
 • Danh sách phát thưởng khuyến học dịp giỗ 1/3 Quý Tỵ tại An Duyên
 • Danh sách XD Quỹ Khuyến học năm 2011, 2012 và 2013
 • DANH SÁCH KHEN THƯỞNG KHUYẾN HỌC 2012 (đợt 3)
 • CÁCH SỐNG
 • Bàn về sự ấu trĩ
 • Chiến lược và cạnh tranh (Michael Porter)
 • Những điều răn của cổ nhân
 • Học làm người
 • Thành kiến
 • VIỆC HỌC & PP HỌC
 • Học như thế nào?
 • Trao học bổng Amcham 2012
 • Giới thiệu về một số phương pháp TƯ DUY
 • Phương pháp học tập và luyện thi hiệu quả
 • NGŨ TRI ĐƯỜNG
 • SÁCH & TÀI LIỆU HỌC
 • YẾU LƯỢC SỬ CA
 • Tài liệu ôn thi môn Vật lý 12 - Chương2: Sóng Cơ
 • Tài liệu ôn thi môn Vật lý 12 - Dao động điều hòa
 • Địa chỉ các website phục vụ việc học tập
 • HỘI NGHỊ 16-1-2010
 • Thư của ông Doãn Minh Tâm tại hội nghị 16/1/2010
 • Ảnh chụp tại hội nghị 16-1-2010
 • Phát biểu khai mạc Hội nghị
 • Phát biểu của đại điện Ban liên lạc dòng họ
 • Vài lời phân tích kết quả thi ĐH 2009 của con cháu họ Doãn
 • NGỤ NGÔN VÀ TRIẾT LÝ
 • Ngu công dời núi
 • Chim Hỉ Thước
 • Gia Cát Khổng Minh khuyên con
 • chữ NHẪN
 • Lời Phật dạy
 • CÂU LẠC BỘ THANH NIÊN
 • Thông báo về việc tạm hoãn hội nghị CLBTN họ Doãn
 • DIỄN ĐÀN MỚI CỦA THANH NIÊN HỌ DOÃN
 • Danh sách thành viên CLB (theo chi)
 • Tổ chức và Chương trình hoạt động
 • Danh sách thành viên CLB (theo Trường, tổ chức)
 • Thời tiết | Giá vàng | Giá ngoại tệ | Liên hệ | QUAY VỀ TRANG CHỦ

  Bản quyền thuộc Ban liên lạc Họ Doãn Việt Nam
  (Vui lòng ghi rõ nguồn tin nếu bạn sử dụng thông tin từ trang web này)