TRANG CHỦ
GIỚI THIỆU
TIN TỨC
SƠ ĐỒ DÒNG HỌ
BLOG
TÀI LIỆU
LIÊN HỆ
LỊCH SỬ & PHÁT TRIỂN
Khởi nguồn
Danh sách các chi họ
Các Chi tự giới thiệu
CÁC TỔ CHỨC HỌ DOÃN
Ban liên lạc toàn quốc
Ban liên lạc các chi, liên chi
Quỹ khuyến học
CÁC HOẠT ĐỘNG CHÍNH
Kỷ niêm 100 năm hợp biên GP
Hội thảo Doãn Uẩn 30/6/11
Hướng dẫn hoạt động
Tư liệu hoạt động dòng họ
CÁC DI SẢN HỌ DOÃN
Nhà thờ, Hoành phi, Câu đối
Địa danh họ Doãn
Những tấm gương
Văn học nghệ thuật
Ảnh, video và Khác
HỌ DOÃN TRONG LỊCH SỬ
Danh nhân họ Doãn thời xưa
Lễ kỷ niệm Doãn Uẩn
Hội thảo Doãn Khuê
Nhân vật họ Doãn thời nay
ẤN PHẨM HỌ DOÃN
Hợp phả họ Doãn 1992
Kỷ yếu hội thảo TTQ Doãn Nỗ 1993
Biên soạn Hợp phả 2011
Kỷ yếu HỌ DOÃN VN 4/2011
Kỷ yếu KHÁNH THÀNH LĂNG MỘ TỔ & GIỖ TỔ 4/2012
Danh mục ấn phẩm người họ Doãn
THÔNG TIN KHÁC VỀ HỌ DOÃN
Những hoàn cảnh khó khăn
Tấm lòng người họ DOÃN
LIÊN KẾT WEBSITE
QUẢNG CÁO
THỐNG KÊ WEBSITE
Đang truy cập:
Yahoo Chat
Skype Chat

 

 

 

CHÀO MỪNG BÀ CON TRONG DÒNG HỌ VÀ QUÝ KHÁCH ĐẾN THĂM WEBSITE HỌ DOÃN VIỆT NAM
Các Chi tự giới thiệu
VÀI NÉT VỀ CHI HỌ DOÃN LÀNG SO HUYỆN QUỐC OAI - THÀNH PHỐ HÀ NỘI

Ban Liên lạc chi So

 

Không biết từ bao giờ do thiên nhiên ban tặng, nơi đây xưa gọi là làng So. Làng So nằm về phía Tây Nam, cách trung tâm thủ đô Hà Nội 15km đường chim bay. Khi hoà bình lập lại Làng So được chia thành 2 xã: Cộng Hoà và Tân Hoà nay thuộc huyện Quốc Oai - TP Hà Nội. Hầu hết dân cư tập trung trên những quả đồi đất đỏ đầy màu mỡ. Dãy đồi kéo dài liên tiếp hàng chục km suốt từ đường số 6 (xã Tiên Phương huyện Chương Mỹ) đến tận xã Đồng Quang huyện Quốc Oai. Dãy đồi có độ cao khoảng 120 m so với mặt biển. Phía Tây là cánh đồng lúa mênh mông bát ngát, vựa lúa của 2 huyện: Quốc Oai và Chương Mỹ

Nơi đây nhân dân sống chủ yếu là nghề nông, ngoài ra có nhiều nghề phụ khác như: đan lát, dệt len … đặc biệt là nghề sản xuất miến dong, được chế từ bột củ dong riềng nguyên chất có chất lượng cao, uy tín trong và ngoài nước.

Về phong thuỷ, nơi đây đúng là trời ban, phía Đông giáp với sông Đáy, cánh đồng phù xa màu mỡ. Làng So nằm trên trục đường du lịch, từ Chùa Trầm, Chùa Trăm Gian đến chùa Thầy và chùa Tây Phương. Đặc biệt làng So có 2 công trình được xếp hạng di tích đó là: Chùa Lạc Lâm Tự nằm trên sườn đồi và  ngôi đình So nổi tiếng lâu năm với dáng kiến trúc đặc cổ.

Tục truyền có câu: “Đẹp nhất đình So, to nhất đình Cấn ” ý nói đình So về kiến trúc đẹp, nội công ngoại quốc đã có hơn 1000 năm, đến năm 1672 tu bổ lại và mở rộng. Khi xây dựng đình So có rất nhiều các dòng họ tham gia, trong đó có họ Doãn đóng vai trò quan trọng trong ban xây dựng. Hàng năm đến đầu Xuân tại đình lại có lễ hội diễn ra trong 3 ngày từ 08 - 10/2 âm lịch. Trong lễ hội mang tính truyền thống, xưa kia thi rước lợn, họ nào đoạt giải lợn to nhất, đẹp nhất được thưởng đáng kể, ngoài ra các trò chơi dân gian rất phong phú, ngày nay vẫn phát huy và duy trì được.

 Làng So có  hơn 30 dòng họ. Trong đó dòng họ Doãn ở đây được đánh giá cao. Không biết họ Doãn ở đây khởi nguồn từ đâu mà mang họ là Nguyễn Doãn, song cái cốt lõi theo các cụ xưa truyền lại thì chính gốc là họ Doãn .

Họ Doãn làng So cũng có ở đây khá lâu, đến nay có khoảng 15 đời nhưng  ghi chép chỉ được 11 đời, do thăng trầm của lịch sử, các cụ đời xưa không ghi lại gia phả rõ ràng, bị thất lạc. Họ Doãn làng So có 101 hộ, tổng số 350 đinh, trực tiếp ở lại quê So có 285 đinh. Tuy họ nghèo song năm 1992, sau khi bắt liên lạc được với các chi họ Doãn mọi nơi, chi họ Doãn làng Cót (Yên Quyết) và Sơn Đồng các cụ đã tìm về đây, rồi nhiều nơi khác nữa v.v…. Cảm động đến trào nước mắt khi cuộc vấn tổ tìm tông ngày càng được mở rộng hơn.

Do những biến cố lịch sử, nhà thờ họ Doãn ở đây không còn. Sau khi kết nối được với dòng họ, toàn họ Doãn làng So quyết tâm xây dựng nhà thờ. Năm 1997 tiến hành mua đất tại xóm Sổ xã Cộng Hoà được 330m2 hết trên 20 triệu đồng. Năm 2003 tiến hành xây dựng hậu cung. Bước đầu cực kỳ khó khăn, kinh phí ít ỏi, lực bất tòng tâm, song các cụ, các ông và toàn họ, tiêu biểu là cụ Doãn Tụ, tuổi cao sức yếu đi vận động và một mình đứng ra xây hậu cung. Đó cũng là chìa khoá cho sự thành công, nay cụ qua đời đã lâu, song tấm gương đó để lại cho bà con, anh em, con cháu họ noi theo. Thế rồi cứ đà đó toàn họ lại vận động nhau gom góp tiếp tục xây dựng nhà đại bái trước hậu cung, kinh phí hết trên 50 triệu đồng. Năm 2008 một người con cháu họ Doãn sống xa quê hương, lập nghiệp tại Vũng Tàu, đó là cháu Doãn Tuấn đã có tâm công đức 15 triệu đồng xây dựng được 1 cổng khang trang cao đẹp.

Cuối năm 2010 với tinh thần đoàn kết, hướng về tổ tiên, toàn họ lại đóng góp kinh phí và nâng cấp hậu cung hết khoảng 60 triệu đồng. Thế là chi họ Doãn làng So đã làm được 1 việc vượt quá khả năng của mình mà ở địa phương  ít họ có thể làm được. Phương hướng tới của Chi họ Doãn làng So sẽ thực hiện một số việc rất quan trọng nữa là:

1- Tiếp tục xây dựng hợp phả, kêu gọi mọi người trong và ngoài Chi sưu tầm nguồn gốc xuất xứ của Chi họ Doãn làng So  từ đâu đến, tổ gốc thuộc ngành nào, từ Cổ Định hay ở Chi nào trong dòng tộc họ Doãn.

2- Tiếp tục vận động tiền nâng cấp nhà Đại bái và hoàn thiện sân vườn để nhà thờ được khang trang, đẹp đẽ và ấm cúng để lại cho các thế hệ con cháu về sau trông coi và gìn giữ, làm nơi thờ tự tổ tiên đời đời bền vững.

3 - Tổ chức và xây dựng quỹ khuyến học, khuyến khích con cháu học giỏi, phấn đấu thi đỗ đại học và các trường cao đẳng …v.v…

4 - Tuyên truyền và quy ước toàn họ phấn đấu đạt danh hiệu con người mới, gia đình và dòng họ văn hoá. Tuy nhiên cũng còn cá biệt gia đình trong Chi cần phải phấn đấu hơn nữa, hoàn thiện mình, tránh xa các tệ nạn xã hội, giữ lại kỷ cương, phải có tôn ty trật tự, trên dưới rõ ràng, tu tâm dưỡng tính, hướng tới cái thiện, cái chân, cái mỹ.

Trong suốt chặng đường vấn tổ tìm tông, vận động xây dựng họ, Chi So tiêu biểu có các cụ: Doãn Tụ đã mất song gương cụ còn mãi trong tâm trí chúng ta. Cụ Doãn Phẩm tuổi cao năm nay đã gần 90 tuổi, cụ vận động con cháu tham gia đóng góp xây dựng Chi họ ở So. Đặc biệt con trai cả của cụ là ông Doãn Quang Tuấn, một người hoạt động không mệt mỏi, cả tâm và đức, tinh thần và vật chất, lăn lộn với công việc họ trong Chi, không những thế ông còn tham gia hoạt động cho dòng họ Doãn chung, nay là phó Ban liên lạc họ Doãn Việt Nam (trực tiếp là Trưởng tiểu ban văn hoá truyền thống của họ). Còn rất nhiều tấm gương để cho chúng ta đáng kính phục tiêu biểu là ông Doãn Lập, không có con, nuôi 1 cháu gái nay đã gả chồng. Hai cụ tuổi đã cao song coi nhà thờ như là nhà của mình. Cụ chăm lo, dọn dẹp, hàng ngày nhang khói, nắm quỹ họ, một người nhiệt thành hàng đầu cùng với ông Doãn Điển nhiều năm là Phó ban liên lạc nay là Trưởng ban liên lạc của Chi So, sinh con 1 bề, không có đinh nối dõi, suốt chặng đường từ khi sơ khai ông đã là người đắc lực nhất trong việc vận động xây dựng dòng họ. Công lao to lớn đó không gì so sánh được, nắng cũng như mưa khi có việc xây dựng nhà thờ hầu như không vắng mặt ngày nào. Ông đi vận động, tham gia trực tiếp, đóng góp công sức thật vô giá. Ngoài ra cụ Doãn Vũ là một người ở quân đội về đã ngoài 70 xuân, cụ vẫn tham gia thêm các công tác xã hội ở địa phương, cụ nguyên là Trưởng ban năm 2007 - 2009. Là người có tiếng nói quan trọng trong họ, cụ nói được, làm được, trình độ tổ chức cao. Cụ là một tấm gương về mọi mặt, trung tâm giải quyết các mối bất hoà trong từng gia đình và trong họ. Cụ Lập, cụ Vũ, ông Điển là tiêu biểu, là trung tâm mọi hoạt động của Chi họ ở đây. Về gia đình có gia đình cụ Doãn Thành, cả nhà đều tham gia tích cực vào công việc của họ, nhất là vợ ông, là một tấm gương người con dâu họ Doãn đáng kính phục.

Chúng ta hoan nghênh và khen ngợi các cụ, các ông, các bà và các gia đình đã có công lớn trong việc xây dựng và phát triển dòng họ Doãn của chúng ta. Rồi đây Ban liên lạc họ Doãn sẽ có kỷ niệm chương tặng cho các thành viên xuất sắc trong việc họ.

 Một vài lời nhắn nhủ tới các chi họ và trong toàn Doãn tộc ta, để hiểu thêm về chi họ Doãn làng So.

Tháng 3/2011

Ban Liên lạc chi So


    Bình luận       Thiết kế website - website giá rẻ - hosting -server In       Lên trên

 
Viết bình luận của bạn:

Tên:
Email:
Tiêu đề:
Bình luận:
 


Các tin khác:
HỌ PHẠM DOÃN Ở THÁI BẠT, XÃ TÒNG BẠT, HUYỆN BA VÌ, HÀ NỘI
VÀI NÉT VỀ HỌ DOÃN HOÀNG MAI – HÀ NỘI
NHỮNG NÉT CƠ BẢN VỀ Ý NGHĨA 9 CHỮ TRÊN 3 ĐẠI TỰ TRONG NHÀ THỜ HỌ DOÃN HOÀNH LỘ
BÀI PHÁT BIỂU CỦA ĐẠI DIỆN UBND, MTTQ VÀ CÁC BAN NGÀNH XÃ HOÀNH SƠN
MỘT SỐ TƯ LIỆU VÀ TÌNH HÌNH CỦA DOÃN CHI TỘC HOÀNH LỘ
CHI HỌ DOÃN ĐÌNH CAO, PHÙ CỪ, HƯNG YÊN
CHI HỌ DOÃN THỔ HOÀNG – ÂN THI – HƯNG YÊN
BÀI PHÁT BIỂU CỦA CHI HỌ DOÃN VÂN ĐÌNH
CHI HỌ DOÃN CHƯƠNG DƯƠNG, THƯỜNG TÍN, HÀ NỘI
NGƯỜI HỌ DOÃN SƠN ĐỒNG TRẢI QUA 570 NĂM (1440-2010)LÊN ĐẦU TRANG
VIDEO CLIP
 
 • Khánh thành tu tạo nhà thờ Sơn Đồng ngày 23/12/2012
 • Lễ Giỗ và khánh thành lăng mộ Tổ (Clip 2)
 • Clip hóa bát hương tại lễ khánh thành Lăng mộ Tổ 18/3/Nhâm Thìn
 • Lễ Giỗ và Khánh thành lăng mộ Tổ 18-19/3/Nhâm Thìn
 • ALBUM ẢNH
  DANH SÁCH CÔNG ĐỨC CỘNG 2 ĐỢT XÂY NHÀ THỜ CỔ ĐỊNH
  BÁO CÁO CỦA TRƯỞNG BLL (1)
  ThaiHung_Tuduong
  Ý KIẾN NGƯỜI HỌ DOÃN
 • Đề xuất một phương án xây dựng nhà thờ mới
 • THư của Doãn Thị Dương Tuyên (Bố Trạch - Quảng Bình)
 • Thư của Doãn Thị Hương
 • THÔNG TIN TÌM VIỆC
 • Thông tin các cháu họ Doãn cần hỗ trợ học tập
 • Thông tin các cháu họ Doãn cần tìm việc làm
 • HỖ TRỢ TN-SINH VIÊN
 • THƯ GIỚI THIỆU VIỆC LÀM CHO NGƯỜI HỌ DOÃN
 • Đại lý bếp đun trấu không khói
 • Thông tin có thể hỗ trợ học tập và tìm việc làm
 • QUỸ KHUYẾN HỌC
 • DANH SÁCH KHEN THƯỞNG KHUYẾN HỌC 2014
 • THONG BAO VE KHUYEN HOC
 • Danh sách phát thưởng khuyến học dịp giỗ 1/3 Quý Tỵ tại An Duyên
 • Danh sách XD Quỹ Khuyến học năm 2011, 2012 và 2013
 • DANH SÁCH KHEN THƯỞNG KHUYẾN HỌC 2012 (đợt 3)
 • CÁCH SỐNG
 • Bàn về sự ấu trĩ
 • Chiến lược và cạnh tranh (Michael Porter)
 • Những điều răn của cổ nhân
 • Học làm người
 • Thành kiến
 • VIỆC HỌC & PP HỌC
 • Học như thế nào?
 • Trao học bổng Amcham 2012
 • Giới thiệu về một số phương pháp TƯ DUY
 • Phương pháp học tập và luyện thi hiệu quả
 • NGŨ TRI ĐƯỜNG
 • SÁCH & TÀI LIỆU HỌC
 • YẾU LƯỢC SỬ CA
 • Tài liệu ôn thi môn Vật lý 12 - Chương2: Sóng Cơ
 • Tài liệu ôn thi môn Vật lý 12 - Dao động điều hòa
 • Địa chỉ các website phục vụ việc học tập
 • HỘI NGHỊ 16-1-2010
 • Thư của ông Doãn Minh Tâm tại hội nghị 16/1/2010
 • Ảnh chụp tại hội nghị 16-1-2010
 • Phát biểu khai mạc Hội nghị
 • Phát biểu của đại điện Ban liên lạc dòng họ
 • Vài lời phân tích kết quả thi ĐH 2009 của con cháu họ Doãn
 • NGỤ NGÔN VÀ TRIẾT LÝ
 • Ngu công dời núi
 • Chim Hỉ Thước
 • Gia Cát Khổng Minh khuyên con
 • chữ NHẪN
 • Lời Phật dạy
 • CÂU LẠC BỘ THANH NIÊN
 • Thông báo về việc tạm hoãn hội nghị CLBTN họ Doãn
 • DIỄN ĐÀN MỚI CỦA THANH NIÊN HỌ DOÃN
 • Danh sách thành viên CLB (theo chi)
 • Tổ chức và Chương trình hoạt động
 • Danh sách thành viên CLB (theo Trường, tổ chức)
 • Thời tiết | Giá vàng | Giá ngoại tệ | Liên hệ | QUAY VỀ TRANG CHỦ

  Bản quyền thuộc Ban liên lạc Họ Doãn Việt Nam
  (Vui lòng ghi rõ nguồn tin nếu bạn sử dụng thông tin từ trang web này)