TRANG CHỦ
GIỚI THIỆU
TIN TỨC
SƠ ĐỒ DÒNG HỌ
BLOG
TÀI LIỆU
LIÊN HỆ
LỊCH SỬ & PHÁT TRIỂN
Khởi nguồn
Danh sách các chi họ
Các Chi tự giới thiệu
CÁC TỔ CHỨC HỌ DOÃN
Ban liên lạc toàn quốc
Ban liên lạc các chi, liên chi
Quỹ khuyến học
CÁC HOẠT ĐỘNG CHÍNH
Kỷ niêm 100 năm hợp biên GP
Hội thảo Doãn Uẩn 30/6/11
Hướng dẫn hoạt động
Tư liệu hoạt động dòng họ
CÁC DI SẢN HỌ DOÃN
Nhà thờ, Hoành phi, Câu đối
Địa danh họ Doãn
Những tấm gương
Văn học nghệ thuật
Ảnh, video và Khác
HỌ DOÃN TRONG LỊCH SỬ
Danh nhân họ Doãn thời xưa
Lễ kỷ niệm Doãn Uẩn
Hội thảo Doãn Khuê
Nhân vật họ Doãn thời nay
ẤN PHẨM HỌ DOÃN
Hợp phả họ Doãn 1992
Kỷ yếu hội thảo TTQ Doãn Nỗ 1993
Biên soạn Hợp phả 2011
Kỷ yếu HỌ DOÃN VN 4/2011
Kỷ yếu KHÁNH THÀNH LĂNG MỘ TỔ & GIỖ TỔ 4/2012
Danh mục ấn phẩm người họ Doãn
THÔNG TIN KHÁC VỀ HỌ DOÃN
Những hoàn cảnh khó khăn
Tấm lòng người họ DOÃN
LIÊN KẾT WEBSITE
QUẢNG CÁO
THỐNG KÊ WEBSITE
Đang truy cập:
Yahoo Chat
Skype Chat

 

 

 

CHÀO MỪNG BÀ CON TRONG DÒNG HỌ VÀ QUÝ KHÁCH ĐẾN THĂM WEBSITE HỌ DOÃN VIỆT NAM
Các Chi tự giới thiệu
HỌ DOÃN CHI YÊN QUYẾT (LÀNG CÓT) – HÀ NỘI

Từ thời Vua Hùng, hơn hai nghìn năm về trước, nước ta được chia thành 15 bộ. Theo “Dư địa chí” làng Hạ thuộc Châu Diên (Sơn Tây) tức huyện Yên Lãng đã có tên từ xưa.

Tuy nhiên quá trình xây dựng Làng - Họ - Quê hương là cả quá trình lâu dài, gian khổ. Truyện Lạc Long Quân và Bà Âu Cơ với tình tiết bọc trứng nở 100 người con, 50 người theo cha xuống biển, 50 người theo mẹ lên rừngđã phản ánh quá trình di cư của tổ tiên ta đến các vùng châu thổ, con người phải đấu tranh quyết liệt với các thế lực hung dữ và khắc nghiệt của tự nhiên do đó cuộc sống luôn bị xáo động phải di dời, lựa chọn thường xuyên. Con người của làng Hạ cũng vậy, họ đã có mặt từ buổi Vua Hùng và sống rải rác bên các triền nước ven sông theo đặc điểm người Việt cổ. Cư dân vùng lúa nước có nghĩa là con người phải luôn gắn chặt với ruộng vườn, ruộng ở đâu con người phải ở đó. Mãi tới thời nhà Đường, khoảng năm 821- 825 sau Công nguyên, khi đê La Thành được xây dựng để ngăn dòng lũ lụt, khi đào được sông Tô Lịch để thoát úng thì làng Hạ mới ổn định, cuộc sống con người làng Hạ mới an cư và hồ sen trắng ở phía Nam của làng trở thành tên địa danh ban đầu của quê hương “Bạch liên xã”. Công cuộc kiến tạo làng quê bắt đầu từ đây. Từ đời Đường, 4 họ đầu tiên đến đây dây dựng làng lập ấp là họ Nguyễn, Hoàng, Quản, Doãn, sau này thêm 4 họ nữa là Trần, Phạm, Lê, Ngô cùng chung lưng xây dựng thành 8 giáp, 4 giáp bên Đông và 4 giáp bên Đoài.- đầy đủ tầng lớp tứ dân (sỹ, nông, công, thương) khiến cho quê hương càng phong phú, đa dạng. Đến thời Lê sơ đổi thành Yên Quyết xã, Quốc Oai phủ, Yên Lãng huyện, Sơn Tây tỉnh. Cuối Lê đầu Nguyễn xã Yên Quyết được chuyển về phủ Quốc Oai, huyện Từ Liêm, tỉnh Sơn Tây cho đến đời Minh Mạng năm thứ 12 (1831), xã Yên Quyết thuộc phủ Hoài Đức, huyện Từ Liêm, Hà Nội. Vài nét khái lược như vậy cho thấy từ làng Hạ cổ xưa cho đến xã Yên Quyết (Làng Cót) sau này gồm 2 thôn Thượng và Hạ lớn lên thành 2 Làng, 2 Xã của một cộng đồng làng quê Việt Nam từ bao đời nay. Đến thời Đồng Khánh- năm 1888- xã Yên Quyết được tách làm 2 xã, làng Hạ vẫn giữ Nguyên là xã Yên Quyết còn làng Thượng đổi thành xã An Hòa thuộc tổng An Hạ, huyện Hoàn Long, Sơn Tây. Yên Quyết xã thuộc về tổng Dịch Vọng, phủ Hoài Đức, tỉnh Sơn Tây. Đễn Năm 1904 cả 2 xã được cắt về tỉnh Hà Đông cho đến năm 1942, 2 xã Yên Quyết và An Hòa về Đại lý đặc biệt Hoàn Long- Hà Nội. Từ sau cải cách ruộng đất 2 xã được hợp nhất thành xã Yên Hòa như làng xã cổ xưa đến ngày 1-9-1997 trở thành phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội và cái tên ghép Yên Hòa đã thể hiện đặc tính và cũng là khát vọng của một cộng đồng làng quê Việt Nam từ bao đời nay.

Riêng họ Doãn từ thời thuộc Đường đã có mặt trên mảnh đất Yên Quyết và trở thành một trong 4 dòng họ có công đầu trong việc xây dựng quê hương, có nhà thờ Tổ tiên, có bia văn truyền lại cho hậu thế. Trải bao năm tháng lũ lụt tàn phá, đất làng rời đổi, nhà thờ đổ nát bị xóa dấu tích, bia văn thất lạc nhưng nhời văn bia còn ghi lại.

 Bia văn:

“Nguyên cư An Quyết xã truyền hậu thế khâm phụng:

Nguyên phù ry tôn hữu tắc mục chiêu nghiễm ngượ nhất đường, tích khách ry thâm tịnh sảng rương hồ vạn cổ, phàm nhân giai bản hồ Tổ vu kim đương tầm kỳ “Tôn , Tiên thử nạp vi gia phổ bản, sưu chi phái biên liệt thành thư tỷ hậu vĩnh thế thủ vân dĩ”.

 Nghĩa là:

“Nhời bia ở xã Yên Quyểt truyền lại cho đời sau rằng:

Nguyên để lại cho con cháu ngôi nhà thờ tiên tổ có đủ tả chiêu, hữu mục, nghiễm nhiên một nhà chứa lành, đức sáng xa, tinh thần sảng khoái, đầy rẫy muôn đời, phàm con người sinh ra ở đời gốc là Tiên Tổ, phải ghi, phải nhớ nên tìm Tổ Công, Tôn đức mà viết thành gia phả, sưu tầm chi phái mà biên lên thành gia phả để lưu lại muôn đời sau cho con cháu vậy”.

 

Đến đầu nhà Lê, Khai Quốc công thần Thượng Tướng Quân Doãn Nỗ mang quốc tính Lê Doãn Nỗ cùng con cháu chuyển về Yên Quyết lập nghiệp cho đến khi được nhà vua phong thái ấp ở xã Hương Chiếu (nay là xã Phương Chiểu), huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên mới chuyển gia đình về đó nhậm chức Tổng đốc trấn Sơn Nam. Từ đó chi họ Doãn Phương Chiểu hình thành và phát triển. Mộ “Khai Quốc Công Thần” và đền thờ hiện nay vẫn còn được Nhà nước Bảo tồn trong danh hạng “Di tích lịch sử” và “Danh nhân lịch sử” của đất nước. Trước khi về Phương Chiểu cụ gửi lại người con trai út cho bạn ở Sơn Đồng và nhờ bạn là cụ Huấn đạo Nguyễn Hữu Phu đỡ đầu dạy dỗ. Chi họ Doãn Sơn Đồng khởi thủy từ đó.

 Cuối triều Lê, cụ con thứ 2 của Thái Bảo Hương Giang Công Doãn Mậu Khôi từ An Duyên (Phủ Thường Tín- tỉnh Sơn Tây) chuyển về hợp thành chi họ Doãn Yên Quyết cho đến ngày nay. Tính ra chúng ta là hậu duệ đời thứ 14, 15 của quan Thượng Thư Bộ Lễ Doãn Mậu Khôi. Cụ đỗ Tam giáp Đồng tiến sỹ xuất thân khoa Nhâm Tuất năm 1502, triều Lê Hiến Tông. Bia Văn Miếu còn ghi. Kế thừa truyền thống của Tổ tiên dòng họ:

“Khoa hoạn tinh thần lưu lộ cổ

Bản chi kế tập triệu bồi sơ”

Nghĩa là:

 Tinh thần khoa bảng người xưa để lại

Con cháu sau phải vun đắp dựng xây.

 Họ Doãn Yên Quyết đã nỗ lực không ngừng. Kể từ cụ Doãn Hài trong khoa thi Hương thời hậu Lê đỗ tứ trường được nhà Vua bổ chức tri huyện Thượng Nguyên, trấn Sơn Nam Hạ là các cụ:

 • Câu kê thị nội thư Tả lệnh sử Bộ binh phiên Doãn Công, thụy nghiêm lĩnh phủ tướng quân.
 • Vũ huân tướng công quân chánh thủ, hậu tiền cự kỵ cai quan, tham đốc lưỡng Quận công, Doãn Công, hiệu chánh tín phủ quân.
 • Cụ Doãn Công hiệu Thuần Nghĩa Phủ Quân.
 • Cụ Thư toán Phụng tuyển duyệt nhập thị nội tả hộ phiên, húy Tiến Đôn, thụy Khắc Mẫn Phủ Quân.
 • Cụ Quan Viên tôn Doãn Lệnh Công, húy Dụ, tự Phúc Hảo.

Các cụ đều sinh trưởng và mất tại xã Yên Quyết, thư phả còn ghi. Đến đời cụ Tú lâm cục Doãn Công, tự Đình Quán, hiệu Phúc Hiền (con cụ Phúc Hảo), tục gọi là ông Cai Xông về nhận chức tại Hải Triều sau này con cháu các cụ phát triển thành các chi họ Doãn tại Hải Triều, Liêu Xá, Liêu Trung như phả các chi đã ghi.

 Và theo “Bạch Liên khảo ký”, họ Doãn Yên Quyết có 4 cụ được Vua bổ dụng:

 • Cụ Giám sinh Hồng lộ tứ cóp môn sứ Doãn Cư Dị
 • Cụ Giám sinh Doãn Trung Lương
 • Cụ Giám sinh tứ trường, tri huyện Thanh Xuyên Doãn Tiến Tài
 • Cụ Tri phủ Lâm Thao Doãn Hải Triều.

Qua những nét cơ bản về lịch sử dòng họ, ta thấy họ Doãn chi Yên Quyết đã cùng các họ: Nguyễn, Hoàng, Quản, Trần, Phạm, Lê, Ngô chung sức chung lòng xây dựng Yên Quyết- Làng Cót- giầu đẹp văn minh, cấu thành đất tứ danh hương: Mỗ - La - Canh - Cót của một vùng ven nội Đông Đô từ bao đời nay. Trong thời đại Cách mạng ngày nay, chi họ Doãn Yên Quyết không ngừng kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp trên nền tảng của “Đức gia phong tộc” do Tổ Tiên để lại, góp phần xây dựng quê hương đất nước. Từ những ngày đầu Cách mạng, chi họ Doãn Yên Quyết đã sớm tập hợp xung quanh Mặt trận Việt Minh và trở thành lực lượng đáng kể của phong trào Cách mạng xã Yên Hòa mà cho đến hôm nay mỗi khi nhắc đến tên tuổi của những người con họ Doãn như cụ Doãn Xuân Mai, cụ Doãn Uyên, ông Doãn Văn Đính, Doãn Đương, Doãn Lữ… như nhắc một kỷ niệm đẹp về tấm lòng của một dòng họ với Cách mạng. Trải qua hai cuộc kháng chiến trường kỳ các lớp con cháu họ Doãn chi Yên Quyết đã góp phần xứng đáng cho sự nghiệp giải phóng dân tộc. Ngày nay, trên mọi lĩnh vực công tác: Khoa học kỹ thuật, giáo dục đào tạo hay chính trị, văn hóa, nghệ thuật, lớp con cháu họ Doãn lại tiếp nối ông cha phấn đấu không ngừng để cống hiến thật nhiều cho sự nghiệp dân giàu nước mạnh. Đại tá-Tiến sỹ- Nhạc sỹ Doãn Nho cùng với đội ngũ 7 Tiến sỹ, hàng trăm thạc sỹ, kỹ sư, cử nhân họ Doãn trên các lĩnh vực đã góp phần làm rạng rỡ truyền thống “Doãn tộc nho gia” và là niềm tự hào chung của chi họ Doãn Yên Quyết.

 Chi họ Doãn Yên Quyết tuy số hộ không đông, số người không nhiều song luôn luôn đoàn kết, dìu dắt nhau nối bước Tổ Tiên, làm điều nhân nghĩa như lời dạy của tiền nhân: “… Lấy hiếu thuận để đối xử trong gia đình, lấy điều hòa mục đối đãi với người trong họ, lấy điều tín hậu (lòng tin và sự đầy đặn) đối xử với mọi người, lấy nghĩa phương để dạy bảo con cháu…” (Trích bài tựa của cụ Hộ bộ hữu Tham tri Doãn Uẩn viết năm Thiệu Trị thứ 3- Tháng 2 năm Quý mão- 1843. 

                                     Viết tháng 3 năm 1995, sửa lại năm 2000

Doãn Long, Phó trưởng Ban Liên lạc họ Doãn

*Ghi chú:  Ông Doãn Long đã mất ngày 11 tháng 9 năm 2010.


    Bình luận       Thiết kế website - website giá rẻ - hosting -server In       Lên trên

 
Viết bình luận của bạn:

Tên:
Email:
Tiêu đề:
Bình luận:
 


Các tin khác:
HỌ PHẠM DOÃN Ở THÁI BẠT, XÃ TÒNG BẠT, HUYỆN BA VÌ, HÀ NỘI
VÀI NÉT VỀ HỌ DOÃN HOÀNG MAI – HÀ NỘI
NHỮNG NÉT CƠ BẢN VỀ Ý NGHĨA 9 CHỮ TRÊN 3 ĐẠI TỰ TRONG NHÀ THỜ HỌ DOÃN HOÀNH LỘ
BÀI PHÁT BIỂU CỦA ĐẠI DIỆN UBND, MTTQ VÀ CÁC BAN NGÀNH XÃ HOÀNH SƠN
MỘT SỐ TƯ LIỆU VÀ TÌNH HÌNH CỦA DOÃN CHI TỘC HOÀNH LỘ
CHI HỌ DOÃN ĐÌNH CAO, PHÙ CỪ, HƯNG YÊN
CHI HỌ DOÃN THỔ HOÀNG – ÂN THI – HƯNG YÊN
VÀI NÉT VỀ CHI HỌ DOÃN LÀNG SO HUYỆN QUỐC OAI - THÀNH PHỐ HÀ NỘI
BÀI PHÁT BIỂU CỦA CHI HỌ DOÃN VÂN ĐÌNH
CHI HỌ DOÃN CHƯƠNG DƯƠNG, THƯỜNG TÍN, HÀ NỘILÊN ĐẦU TRANG
VIDEO CLIP
 
 • Khánh thành tu tạo nhà thờ Sơn Đồng ngày 23/12/2012
 • Lễ Giỗ và khánh thành lăng mộ Tổ (Clip 2)
 • Clip hóa bát hương tại lễ khánh thành Lăng mộ Tổ 18/3/Nhâm Thìn
 • Lễ Giỗ và Khánh thành lăng mộ Tổ 18-19/3/Nhâm Thìn
 • ALBUM ẢNH
  DANH SÁCH CÔNG ĐỨC CỘNG 2 ĐỢT XÂY NHÀ THỜ CỔ ĐỊNH
  BÁO CÁO CỦA TRƯỞNG BLL (1)
  ThaiHung_Tuduong
  Ý KIẾN NGƯỜI HỌ DOÃN
 • Đề xuất một phương án xây dựng nhà thờ mới
 • THư của Doãn Thị Dương Tuyên (Bố Trạch - Quảng Bình)
 • Thư của Doãn Thị Hương
 • THÔNG TIN TÌM VIỆC
 • Thông tin các cháu họ Doãn cần hỗ trợ học tập
 • Thông tin các cháu họ Doãn cần tìm việc làm
 • HỖ TRỢ TN-SINH VIÊN
 • THƯ GIỚI THIỆU VIỆC LÀM CHO NGƯỜI HỌ DOÃN
 • Đại lý bếp đun trấu không khói
 • Thông tin có thể hỗ trợ học tập và tìm việc làm
 • QUỸ KHUYẾN HỌC
 • DANH SÁCH KHEN THƯỞNG KHUYẾN HỌC 2014
 • THONG BAO VE KHUYEN HOC
 • Danh sách phát thưởng khuyến học dịp giỗ 1/3 Quý Tỵ tại An Duyên
 • Danh sách XD Quỹ Khuyến học năm 2011, 2012 và 2013
 • DANH SÁCH KHEN THƯỞNG KHUYẾN HỌC 2012 (đợt 3)
 • CÁCH SỐNG
 • Bàn về sự ấu trĩ
 • Chiến lược và cạnh tranh (Michael Porter)
 • Những điều răn của cổ nhân
 • Học làm người
 • Thành kiến
 • VIỆC HỌC & PP HỌC
 • Học như thế nào?
 • Trao học bổng Amcham 2012
 • Giới thiệu về một số phương pháp TƯ DUY
 • Phương pháp học tập và luyện thi hiệu quả
 • NGŨ TRI ĐƯỜNG
 • SÁCH & TÀI LIỆU HỌC
 • YẾU LƯỢC SỬ CA
 • Tài liệu ôn thi môn Vật lý 12 - Chương2: Sóng Cơ
 • Tài liệu ôn thi môn Vật lý 12 - Dao động điều hòa
 • Địa chỉ các website phục vụ việc học tập
 • HỘI NGHỊ 16-1-2010
 • Thư của ông Doãn Minh Tâm tại hội nghị 16/1/2010
 • Ảnh chụp tại hội nghị 16-1-2010
 • Phát biểu khai mạc Hội nghị
 • Phát biểu của đại điện Ban liên lạc dòng họ
 • Vài lời phân tích kết quả thi ĐH 2009 của con cháu họ Doãn
 • NGỤ NGÔN VÀ TRIẾT LÝ
 • Ngu công dời núi
 • Chim Hỉ Thước
 • Gia Cát Khổng Minh khuyên con
 • chữ NHẪN
 • Lời Phật dạy
 • CÂU LẠC BỘ THANH NIÊN
 • Thông báo về việc tạm hoãn hội nghị CLBTN họ Doãn
 • DIỄN ĐÀN MỚI CỦA THANH NIÊN HỌ DOÃN
 • Danh sách thành viên CLB (theo chi)
 • Tổ chức và Chương trình hoạt động
 • Danh sách thành viên CLB (theo Trường, tổ chức)
 • Thời tiết | Giá vàng | Giá ngoại tệ | Liên hệ | QUAY VỀ TRANG CHỦ

  Bản quyền thuộc Ban liên lạc Họ Doãn Việt Nam
  (Vui lòng ghi rõ nguồn tin nếu bạn sử dụng thông tin từ trang web này)