TRANG CHỦ
GIỚI THIỆU
TIN TỨC
SƠ ĐỒ DÒNG HỌ
BLOG
TÀI LIỆU
LIÊN HỆ
LỊCH SỬ & PHÁT TRIỂN
Khởi nguồn
Danh sách các chi họ
Các Chi tự giới thiệu
CÁC TỔ CHỨC HỌ DOÃN
Ban liên lạc toàn quốc
Ban liên lạc các chi, liên chi
Quỹ khuyến học
CÁC HOẠT ĐỘNG CHÍNH
Kỷ niêm 100 năm hợp biên GP
Hội thảo Doãn Uẩn 30/6/11
Hướng dẫn hoạt động
Tư liệu hoạt động dòng họ
CÁC DI SẢN HỌ DOÃN
Nhà thờ, Hoành phi, Câu đối
Địa danh họ Doãn
Những tấm gương
Văn học nghệ thuật
Ảnh, video và Khác
HỌ DOÃN TRONG LỊCH SỬ
Danh nhân họ Doãn thời xưa
Lễ kỷ niệm Doãn Uẩn
Hội thảo Doãn Khuê
Nhân vật họ Doãn thời nay
ẤN PHẨM HỌ DOÃN
Hợp phả họ Doãn 1992
Kỷ yếu hội thảo TTQ Doãn Nỗ 1993
Biên soạn Hợp phả 2011
Kỷ yếu HỌ DOÃN VN 4/2011
Kỷ yếu KHÁNH THÀNH LĂNG MỘ TỔ & GIỖ TỔ 4/2012
Danh mục ấn phẩm người họ Doãn
THÔNG TIN KHÁC VỀ HỌ DOÃN
Những hoàn cảnh khó khăn
Tấm lòng người họ DOÃN
LIÊN KẾT WEBSITE
QUẢNG CÁO
THỐNG KÊ WEBSITE
Đang truy cập:
Yahoo Chat
Skype Chat

 

 

 

CHÀO MỪNG BÀ CON TRONG DÒNG HỌ VÀ QUÝ KHÁCH ĐẾN THĂM WEBSITE HỌ DOÃN VIỆT NAM
Các Chi tự giới thiệu
HỌ PHẠM DOÃN Ở THÁI BẠT, XÃ TÒNG BẠT, HUYỆN BA VÌ, HÀ NỘI

Trong hồ sơ di tích lịch sử nhà thờ Phạm Doãn do Bảo tàng Tổng hợp Hà Tây lập năm 2002 có ghi ở mục III: … “Nguồn gốc họ Phạm Doãn có từ rất lâu đời, xuất xứ từ Kẻ Nưa (nay là xã Tân Ninh) huyện Triệu Sơn tỉnh Thanh Hóa”.

Vào thời Lý họ Phạm Doãn đã có người tham gia việc triều chính, sang đến thời Trần có nhiều người đỗ đại khoa, làm đến chức Thượng thư bộ Hình, hàm Thiếu phó, tước Hầu… Trong bài “Doãn tộc hảo từ” viết năm Cảnh Hưng 42 (1781) đã ghi nhận họ Doãn “bột khởi tự Lý trào” (nổi lên từ thời Lý). Đến thời Lê có Thượng tướng Doãn Nỗ là một trong những công thần khai quốc Triều Lê, đã từng theo chúa Lam Sơn đánh giặc từ những ngày đầu dựng cờ khởi nghĩa lập nhiều chiến công đánh đuổi xâm lược nhà Minh (1418-1427).

Theo gia phả dòng họ hiện nay đang lưu giữ tại nhà thờ, theo di ngôn của các cụ xưa kể lại, theo cuốn Dư địa chí Sơn Tây của ông Phạm Xuân Độ viết năm 1941, theo một vài bản kỷ trong tập 4 Đại Việt Sử ký toàn thư thì:

Cụ Phạm Doãn Ly, các con trai cụ là Phạm Doãn Minh, Phạm Doãn Sinh và các cháu nội Phạm Doãn Đức, Phạm Doãn Thọ đã lần lượt theo vua Lê chúa Trịnh đi dẹp nhà Mạc từ năm 1527.

Hiện nay tại nhà thờ còn lưu giữ 6 sắc phong của vua Lê giành cho cụ Ly, cụ Minh, cụ Sinh, cụ Phúc - sắc phong viết bằng chữ Hán trên nền gỗ bản bằng vàng tâm, chứ không phải viết trên giấy sắc, không rõ ai viết, viết năm nào. Nền gỗ đã có nhiều chỗ hoen ố và nhiều lỗ thủng. Trong gia phả cũng có 6 sắc phong đó. Cụ thể là:
-    Cụ Phạm Doãn Ly: Thái phó Hùng quốc công. Phong ngày 5/2 (nhị nguyệt sơ ngũ nhật) Năm thứ 28 - Cảnh Hưng.
-    Cụ Phạm Doãn Minh (không thấy có sắc)
-    Cụ Phạm Doãn Sinh: Thái phó Bạt quận công. Cụ Sinh có ba sắc: (1) Đức Long nguyên niên ấn bảo ngũ nguyệt sơ lục nhật (6/5); (2) Đức Long nguyên niên ấn bảo ngũ nguyệt sơ lục nhật (6/5); (3) Vĩnh Tộ tam niên ấn bảo thập nguyệt thập nhị nhật (12/10).
-    Cụ Phạm Doãn Phúc: Thiêm sự Lãng quận công. Cụ Phúc có hai sắc: (1) Đức Long nguyên niên ấn bảo ngũ nguyệt sơ lục nhật (6/5); (2) Vĩnh Tộ lục niên ấn bảo tứ nguyệt thập bát nhật (18/4).

Nhà thờ:

Theo di ngôn của các cụ xưa thì nhà thờ họ Phạm Doãn xây dựng năm 1532. Tiền của xây nhà thờ là do vua Lê chúa Trịnh cấp.


Nhà thờ có ba gian thượng điện, năm gian tiền tế, tọa lạc trên khuôn viên 720m2, đất do chính quyền phong kiến cơ sở lúc ấy cấp. Xung quanh nhà thờ có tường bao bằng gạch nung, có cổng xây kiểu 8 mái, phía trước có một ao sen.


Năm 1944 cụ Phạm Doãn Chanh, là chi trưởng chi hai đồng thời là người có chức sắc trong làng cho tu sửa lại nhà thờ bằng tiền của riêng gia đình.

Trong kháng chiến chống Pháp (1945-1954) ba gian thượng điện bị tàn phá.
Năm 1963 do dòng chảy sông Đà xâm thực, nhà ông trưởng họ mất đất, mất nhà ở, gia đình ông phải xin các cụ cao niên cho ở nhờ nhà thờ (1963-1988).

Theo thời gian năm tháng, các đồ tế nhuyễn, hoành phi, câu đối, tường bao, hai tháp bút, các bức phù điêu song long, ngựa phục, voi quỳ, vệ sĩ,… đều mất hoặc bị hủy hoại không còn dấu tích.

Năm 1988 dòng họ quyết định duy tu lại nhà thờ, tiền của công sức do bà con đóng góp. Lúc này cũng xảy ra tranh chấp, Ủy ban Nhân dân xã phải can thiệp. Cuối cùng tập thể dòng họ phải nhường 1/3 đất cho trưởng họ. Từ ấy đến nay không còn tranh chấp.

Năm 2002 Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Tây có Quyết định (số 18/QĐ-UB) cấp bằng di tích lịch sử văn hóa. Lúc này nhà thờ chỉ có 5 gian, một dàn kiệu sơn son thiếp vàng là giữ được nét cổ. Nội thất bây giờ là do bà con trong họ công đức sau năm 1988.

Gia phả:

Dòng họ lưu giữ được một cuốn gia phả bằng chữ Hán do cụ Quỹ Chiểu viết (không rõ cụ viết năm nào). Năm 1940-1941 cuốn gia phả này được cụ Kiểm Xương (Đốc học Sơn Tây) dịch ra âm Hán Nôm. Năm 2010 cuốn phả lại được ông Liêu Vĩnh Dũng dịch ra tiếng Việt.

Trong cuốn phả này chỉ ghi được đời cụ Ly, các con, các cháu.


Ở chi 1 ghi tiếp 5 đời. Ở chi 2 ghi tiếp 9 đời (chi 3 và chi 4 không ghi gì).


Hiện nay ở Thái Bạt họ Phạm Doãn có 4 chi (1, 2, 3, 4), trước cách mạng tháng 8-1945 có một bộ phận di cư lên Hợp Thịnh, Tu Vũ, Kỳ Sơn, Hòa Bình. Năm 1963 có một bộ phận di cư lên xã Minh Quang, năm 1987 có một bộ phận di cư đi xây dựng kinh tế ở Lâm Đồng. Tính chung các khu vực có trên 300 hộ. Khoảng 500-600 đinh. Hàng năm có ba ngày giỗ chính: 6/1; 23/2; 23/8.
Dòng họ có một Ban khánh tiết điều hành mọi hoạt động trong dòng họ, do ông Phạm Doãn Giang làm trưởng Ban.
                        ***
Vừa qua, ngày 6 và 7 tháng Ba âm lịch, dòng họ tổ chức về nguồn, thăm Cổ Định, Tân Ninh, Triệu Sơn, Thanh Hóa; ngày 18/3 âm lịch về thăm và dự ngày giỗ tổ ở Sơn Đồng, Hoài Đức.
Qua nghiên cứu hai cuốn Kỷ yếu Họ Doãn Việt Nam, Hợp phả Họ Doãn và các buổi gặp mặt trao đổi với một số vị trong Ban Liên lạc Họ Doãn Việt Nam và bà con cô bác ở Cổ Định, Sơn Đồng, chúng tôi thấy rằng:
-    Chưa có tư liệu nào nói lên mối liên kết giữa cụ tổ của chúng tôi là Doãn Ly với các chi ở Sơn Đồng, An Duyên, Phương Chiểu.
-    Nếu cả nước Việt Nam chỉ có một họ Doãn duy nhất thì cụ Doãn Ly ở Thái Bạt là người họ Doãn, chỉ có điều là cụ ở chi nào, nhánh nào thì chưa xác định được, phải sưu tầm tiếp.
-    Chữ Phạm đứng trước chữ Doãn có thể rơi vào các trường hợp sau: *) Tránh chu di tam tộc vô lý do lịch sử; *) Có thể mang họ mẹ; *) Có thể mang họ người nuôi, đỡ đầu.

Tại làng Thái Bạt và quanh vùng cũng có một số họ Phạm như Phạm Văn, Phạm Quang, Phạm Hữu… nhưng không có liên quan, kết nối nào với họ Phạm Doãn.

Vì vậy khi xác nhận, tiến tới hợp phả với họ Doãn toàn quốc đòi hỏi tính khách quan, khoa học. Và về mặt tâm linh thì khi hợp phả bà con từ già đến trẻ đều thấy yên lòng, tin tưởng, phấn khởi.

Song về phần lịch sử, xã hội chúng ta cũng phải thấy rằng không thể tuyệt đối hóa tất cả các thông tin vì rằng làm như vậy có thể trái với luận điểm của các nhà hiền triết: “Trên đời này không có gì là nhất thành bất biến”.

Tìm về nguồn cội, để thờ phụng tổ tiên, để được cùng chung dưới mái nhà của Tiên tổ đó là đạo lý là khát vọng của cháu con, hậu duệ khi họ thấm nhuần chân lý “uống nước nhớ nguồn”.

Rất mong Ban Liên lạc toàn quốc họ Phạm - Doãn và toàn thể bà con cô bác giúp đỡ.
   

TM Ban Liên lạc họ Doãn Thái Bạt – Ký thay Trưởng Ban: Thư ký Phạm Doãn Ngọc Hòa.

(BLL họ Doãn Việt Nam nhận trong tháng 5-2011 cùng các bản phiên âm và dịch gia phả và xin công bố bài viết này để mọi người được biết – Tổng TK Doãn Tam Hòe)
 

    Bình luận       Thiết kế website - website giá rẻ - hosting -server In       Lên trên
thông tin về gia phả họ phạm doãn
dzoanhau@gmail.com phạm doãn Hậu09.20.2014, 01:17pm

Hiện tại gia đình của cháu ở sài gòn còn giữ một cuốn gia phả họ phạm doãn viết bằng tiếng hánngữ và những bài vi sắc phong. Bố cháu tên Phạm doãn Huế hiện vẫn còn sống năm nay 81 tuổi .điện thoại 08.38916158 


xin góp ý
mengguicheng@yahoo.com.vn QuyTran06.30.2014, 09:54pm

Tôi chuyên dịch gia phả, tôi thấy một số dòng họ đệm lót chữ Doãn(允) hoàn toàn khác với chữ Doãn(尹 là họ) trong cuốn Bách gia tính. Vậy đề nghị quý tộc xem lại chữ đệm của quý tộc. Theo tôi nghĩ mọi người hiện nay cứ lấy chữ đệm (Lạ) của họ mình nghĩ là họ gốc là sai lầm, ví như các họ lấy chữ Văn làm đệm lót cho họ tộc, sau đó con cháu lấy chữ Văn làm họ thì có lẽ ở VN ta họ Văn sẽ đứng đầu bảng 


xin góp ý
mengguicheng@yahoo.com.vn QuyTran06.30.2014, 09:53pm

Tôi chuyên dịch gia phả, tôi thấy một số dòng họ đệm lót chữ Doãn(允) hoàn toàn khác với chữ Doãn(尹 là họ) trong cuốn Bách gia tính. Vậy đề nghị quý tộc xem lại chữ đệm của quý tộc. Theo tôi nghĩ mọi người hiện nay cứ lấy chữ đệm (Lạ) của họ mình nghĩ là họ gốc là sai lầm, ví như các họ lấy chữ Văn làm đệm lót cho họ tộc, sau đó con cháu lấy chữ Văn làm họ thì có lẽ ở VN ta họ Văn sẽ đứng đầu bảng  
Viết bình luận của bạn:

Tên:
Email:
Tiêu đề:
Bình luận:
 


Các tin khác:
VÀI NÉT VỀ HỌ DOÃN HOÀNG MAI – HÀ NỘI
NHỮNG NÉT CƠ BẢN VỀ Ý NGHĨA 9 CHỮ TRÊN 3 ĐẠI TỰ TRONG NHÀ THỜ HỌ DOÃN HOÀNH LỘ
BÀI PHÁT BIỂU CỦA ĐẠI DIỆN UBND, MTTQ VÀ CÁC BAN NGÀNH XÃ HOÀNH SƠN
MỘT SỐ TƯ LIỆU VÀ TÌNH HÌNH CỦA DOÃN CHI TỘC HOÀNH LỘ
CHI HỌ DOÃN ĐÌNH CAO, PHÙ CỪ, HƯNG YÊN
CHI HỌ DOÃN THỔ HOÀNG – ÂN THI – HƯNG YÊN
VÀI NÉT VỀ CHI HỌ DOÃN LÀNG SO HUYỆN QUỐC OAI - THÀNH PHỐ HÀ NỘI
BÀI PHÁT BIỂU CỦA CHI HỌ DOÃN VÂN ĐÌNH
CHI HỌ DOÃN CHƯƠNG DƯƠNG, THƯỜNG TÍN, HÀ NỘI
NGƯỜI HỌ DOÃN SƠN ĐỒNG TRẢI QUA 570 NĂM (1440-2010)LÊN ĐẦU TRANG
VIDEO CLIP
 
 • Khánh thành tu tạo nhà thờ Sơn Đồng ngày 23/12/2012
 • Lễ Giỗ và khánh thành lăng mộ Tổ (Clip 2)
 • Clip hóa bát hương tại lễ khánh thành Lăng mộ Tổ 18/3/Nhâm Thìn
 • Lễ Giỗ và Khánh thành lăng mộ Tổ 18-19/3/Nhâm Thìn
 • ALBUM ẢNH
  DANH SÁCH CÔNG ĐỨC CỘNG 2 ĐỢT XÂY NHÀ THỜ CỔ ĐỊNH
  BÁO CÁO CỦA TRƯỞNG BLL (1)
  ThaiHung_Tuduong
  Ý KIẾN NGƯỜI HỌ DOÃN
 • Đề xuất một phương án xây dựng nhà thờ mới
 • THư của Doãn Thị Dương Tuyên (Bố Trạch - Quảng Bình)
 • Thư của Doãn Thị Hương
 • THÔNG TIN TÌM VIỆC
 • Thông tin các cháu họ Doãn cần hỗ trợ học tập
 • Thông tin các cháu họ Doãn cần tìm việc làm
 • HỖ TRỢ TN-SINH VIÊN
 • THƯ GIỚI THIỆU VIỆC LÀM CHO NGƯỜI HỌ DOÃN
 • Đại lý bếp đun trấu không khói
 • Thông tin có thể hỗ trợ học tập và tìm việc làm
 • QUỸ KHUYẾN HỌC
 • DANH SÁCH KHEN THƯỞNG KHUYẾN HỌC 2014
 • THONG BAO VE KHUYEN HOC
 • Danh sách phát thưởng khuyến học dịp giỗ 1/3 Quý Tỵ tại An Duyên
 • Danh sách XD Quỹ Khuyến học năm 2011, 2012 và 2013
 • DANH SÁCH KHEN THƯỞNG KHUYẾN HỌC 2012 (đợt 3)
 • CÁCH SỐNG
 • Bàn về sự ấu trĩ
 • Chiến lược và cạnh tranh (Michael Porter)
 • Những điều răn của cổ nhân
 • Học làm người
 • Thành kiến
 • VIỆC HỌC & PP HỌC
 • Học như thế nào?
 • Trao học bổng Amcham 2012
 • Giới thiệu về một số phương pháp TƯ DUY
 • Phương pháp học tập và luyện thi hiệu quả
 • NGŨ TRI ĐƯỜNG
 • SÁCH & TÀI LIỆU HỌC
 • YẾU LƯỢC SỬ CA
 • Tài liệu ôn thi môn Vật lý 12 - Chương2: Sóng Cơ
 • Tài liệu ôn thi môn Vật lý 12 - Dao động điều hòa
 • Địa chỉ các website phục vụ việc học tập
 • HỘI NGHỊ 16-1-2010
 • Thư của ông Doãn Minh Tâm tại hội nghị 16/1/2010
 • Ảnh chụp tại hội nghị 16-1-2010
 • Phát biểu khai mạc Hội nghị
 • Phát biểu của đại điện Ban liên lạc dòng họ
 • Vài lời phân tích kết quả thi ĐH 2009 của con cháu họ Doãn
 • NGỤ NGÔN VÀ TRIẾT LÝ
 • Ngu công dời núi
 • Chim Hỉ Thước
 • Gia Cát Khổng Minh khuyên con
 • chữ NHẪN
 • Lời Phật dạy
 • CÂU LẠC BỘ THANH NIÊN
 • Thông báo về việc tạm hoãn hội nghị CLBTN họ Doãn
 • DIỄN ĐÀN MỚI CỦA THANH NIÊN HỌ DOÃN
 • Danh sách thành viên CLB (theo chi)
 • Tổ chức và Chương trình hoạt động
 • Danh sách thành viên CLB (theo Trường, tổ chức)
 • Thời tiết | Giá vàng | Giá ngoại tệ | Liên hệ | QUAY VỀ TRANG CHỦ

  Bản quyền thuộc Ban liên lạc Họ Doãn Việt Nam
  (Vui lòng ghi rõ nguồn tin nếu bạn sử dụng thông tin từ trang web này)