TRANG CHỦ
GIỚI THIỆU
TIN TỨC
SƠ ĐỒ DÒNG HỌ
BLOG
TÀI LIỆU
LIÊN HỆ
LỊCH SỬ & PHÁT TRIỂN
Khởi nguồn
Danh sách các chi họ
Các Chi tự giới thiệu
CÁC TỔ CHỨC HỌ DOÃN
Ban liên lạc toàn quốc
Ban liên lạc các chi, liên chi
Quỹ khuyến học
CÁC HOẠT ĐỘNG CHÍNH
Kỷ niêm 100 năm hợp biên GP
Hội thảo Doãn Uẩn 30/6/11
Hướng dẫn hoạt động
Tư liệu hoạt động dòng họ
CÁC DI SẢN HỌ DOÃN
Nhà thờ, Hoành phi, Câu đối
Địa danh họ Doãn
Những tấm gương
Văn học nghệ thuật
Ảnh, video và Khác
HỌ DOÃN TRONG LỊCH SỬ
Danh nhân họ Doãn thời xưa
Lễ kỷ niệm Doãn Uẩn
Hội thảo Doãn Khuê
Nhân vật họ Doãn thời nay
ẤN PHẨM HỌ DOÃN
Hợp phả họ Doãn 1992
Kỷ yếu hội thảo TTQ Doãn Nỗ 1993
Biên soạn Hợp phả 2011
Kỷ yếu HỌ DOÃN VN 4/2011
Kỷ yếu KHÁNH THÀNH LĂNG MỘ TỔ & GIỖ TỔ 4/2012
Danh mục ấn phẩm người họ Doãn
THÔNG TIN KHÁC VỀ HỌ DOÃN
Những hoàn cảnh khó khăn
Tấm lòng người họ DOÃN
LIÊN KẾT WEBSITE
QUẢNG CÁO
THỐNG KÊ WEBSITE
Đang truy cập:
Yahoo Chat
Skype Chat

 

 

 

"CHÀO MỪNG BÀ CON TRONG DÒNG HỌ VÀ QUÝ KHÁCH ĐẾN THĂM WEBSITE HỌ DOÃN VIỆT NAM"
TIN KHUYẾN HỌC & THANH NIÊN HỌ DOÃN
“Một vầng trăng khuyết, ba sao giữa trời”

 Trong suốt cuộc đời dạy học và nghiền ngẫm  truyện Kiều, tôi vẫn mãi suy nghĩ về câu thơ nổi tiếng của nhà thơ Nguyễn Du: “Chữ tâm kia với bằng ba chữ tài”. Nhưng có lẽ giờ đây, sau khi dự hội nghị khuyến học của dòng họ Doãn Việt  Nam, tôi với cảm nhận được hết ý nghĩa của câu thơ mang tính triết lý và sự chiêm nghiệm cuộc đời của Đại thi hào Nguyễn Du. Vâng! chữ “tâm”- “một vành trăng khuyết ba sao giữa trời” ấy cứ vằng vặc soi sáng tâm hồn tôi, để tôi thấy rõ hơn tấm lòng của những người con họ Doãn với tổ tiên, với sự phát triển của dòng họ, với các thế hệ tương lai…

Về dự hội nghị khuyến học của dòng họ Doãn Việt nam ngày 21/10/2012, trước hết là sự xúc động  trước tấm lòng của các vị cao niên trong dòng họ. Mặc dù tuổi đã cao, sức yếu; bận trăm công ngàn việc nhưng các bậc ông, cha vẫn luôn trăn trở về việc  kế thừa và phát huy truyền thống văn hiến của tổ tiên, chăm lo đến đội ngũ kế cận; bồi dưỡng hun đúc nghị lực niềm tin cho các thế hệ tương lai.

Chúng ta lại càng xúc động hơn khi thấy nhiều các bác, các chú, các anh các chị là người giữ những chức vụ quan trọng lớn lao trong xã hội, các nhà khoa học, các Giáo sư Tiến sỹ và rất nhiều những người con họ Doãn là nông dân, công nhân, bộ đôị, trí thức…các cháu sinh viên họ Doãn cùng về dự hội nghị này. Điều đó khẳng định rằng: Những người con họ Doãn dù ở đâu, với bất cứ cương vị nào, “ dù là tuổi 20, dù là khi tóc bạc” vẫn đau đáu một chữ tâm với dòng họ, với anh em.

Gần một trăm con người, với nhiều nghề nghiệp khác nhau, nhưng đều có tiếng nói chung: Làm thế nào để khuyến học, khuyến tài? Làm thế nào để giúp con cháu nhận thức được yêu cầu của xã hội, xác định được mục đích học tập và phấn đấu cống hiến cho quê hương đất nước.

Sáng ngày 21/10/2012 tại hội trường, trường Đại học Lao động- Xã hội (43 Trần Duy Hưng Hà Nội), mọi người đã có mặt đầy đủ. Do đường xá xa xôi, và điều kiện hoàn cảnh, nhiều chi họ không về tham dự. Nhưng hầu hết đại diện các sinh viên họ Doãn học tập ở các tỉnh phía Bắc đều vể dự. Đúng 8 giờ hội nghị khai mạc trong tiếng hát trầm hùng tha thiết “Doãn Ca! Doãn Ca!” của đội văn nghệ thanh niên họ Doãn cùng Bác Doãn Nho; đưa mọi người đắm mình trong tình thân ái, gắn bó, gần gũi.

Hội nghị lần này Bác Doãn Ánh – Chủ tịch Hội đồng Quỹ khuyến học, không về dự được. Bác gửi thư chúc mừng hội nghị, chúc sức khỏe mọi người và mong các cháu sinh viên học tập tốt phát huy truyền thống của cha ông. Qua giọng đọc của anh Doãn Hải Bằng (Ban tổ chức), mọi người đều cảm nhận được tấm lòng và sự trăn trở của Bác về công tác khuyến học của dòng họ.

Trong không khí ấm áp của tình cảm ruột thịt, anh Doãn Quốc Khoa (Ban Tổ chức) khái quát truyền thống văn hiến của dòng họ. Khởi nguồn từ cụ Tổ họ Doãn (Đồn Hầu) cho đến ngày nay, dòng họ Doãn là dòng họ có truyền thống khoa bảng. Các thế hệ ông cha đều đỗ đạt cao, là những “Khai Quốc Công Thần”. Tên tuổi được khắc ghi trên bia đá bảng vàng, ghi danh trong trang sử hào hùng của dân tộc. Dù nghiệp văn hay võ, các bậc Tiền nhân đều miệt mài học tập, luyện rèn, lưu danh hậu thế để đời sau mãi mãi tự hào. Mỗi câu, mỗi chữ, mỗi trang sử dòng họ như có lửa hồng, soi sáng tâm hồn, tiếp thêm ý chí và sức mạnh cho cháu con. Có ngọn gió nào đầu đông chợt ghé vào khung cửa, tỏa hơi ấm lạ kỳ. Có phải Tổ tiên linh thiêng ứng hiện nơi đây mừng cháu con tiếp bước dấu chân của người đi trước.

Hội nghị đặc biệt biểu dương cháu Doãn Trung San (Chi Đình Cao- Hưng Yên)- sinh viên đỗ thủ khoa trường Đại học Dược, và biểu dương hai vị tân Tiến sỹ (chi họ Yên Quyết). Thay mặt Ban tổ chức, Bác Doãn Tiến Dũng lên trao quà cho cháu San và khen ngợi tinh thần học tập, nghiên cứu của hai vị tân Tiến sỹ. Dù mới ốm dậy, nước da còn xanh, nhưng tấm lòng của Bác đối với con cháu thật chân tình, giản dị…

Doãn Trung San - niềm tự hào của thế hệ trẻ, của dòng họ Doãn Việt Nam. Tương lai còn nhiều hứa hẹn, hãy xứng đáng với niềm tin của dòng họ. Hãy luôn rèn luyện để trở thành người vừa có tài vừa có đức, là rường cột của họ nhà.

Hội nghị diễn ra trong không khi thân mật, chân thành, cởi mở. Các cháu sinh viên  được bộc bạch những tâm sự nguyện vọng của mình. Trăn trở lớn nhất của các cháu là việc làm sau khi ra trường. Đó cũng chính là “nỗi lo, nỗi trăn trở của toàn xã hội…” như ý kiến của Bác Doãn Mậu Diệp. Nhưng có lẽ các cháu cũng mong có một định hướng, sự tư vấn, hướng dẫn để các cháu đi đúng yêu cầu của xã hội, dễ tìm kiếm công ăn việc làm sau này.

Hầu hết những bậc cao niên và những bậc cha chú đã thành đạt đều hướng cho các cháu sinh viên: “…muốn có việc làm tốt trước hết cần phải học thật giỏi”. Chị Doãn Hồng Nhung ở Đông Yên, Thanh Hóa chính là một tấm gương.

Tuy nhiên hội nghị cũng đặt ra một vấn đề: Đó là đối với những học sinh, sinh viên nông thôn sẽ có phương hướng như thế nào? Người họ Doãn vốn có bản tính chăm chỉ, cần cù. Việc đi học và đậu vào các trường CĐ, ĐH là cả một vấn đề, là cả một sự cố gắng nỗ lực của gia đình. Khi ra trường, số sinh viên này lại loay hoay tìm kiếm công  việc…không ít trong số đó quay về quê hương trong sự bế tắc…vì vậy việc khuyến khích học sinh, sinh viên nông thôn học tập như thế nào? Đó là một câu hỏi khó. Cũng có lẽ như vậy nên ở nông thôn số học sinh bỏ học giữa chừng là con số không nhỏ.

Việc khuyến học cũng cần phải được hiểu theo nghĩa rộng: Là khuyến khích mọi người trong dòng họ đi học và học tốt. Có lẽ phải đi vào  thực tế hơn nữa ở từng chi họ: khuyến khích học sinh bỏ học đi học lại; học sinh yếu thì học để trở thành học sinh trung bình; học sinh trung bình thì cố gắng học tập để trở thành học sinh loại khá; học sinh có học lực khá thì học để trở thành học sinh giỏi. Làm thề nào để người họ Doãn đều được học, có học, học mãi mãi, “Học suốt đời”.

Nhiều ý kiến của các bậc cao niên khiến lớp trẻ ấm lòng…Tiêu biểu như ý kiến của bà Doãn Đoan Trinh, ThS DOÃN Hồng Nhung, Bác sỹ Nguyễn Doãn Phương (BV Bạch Mai), TS Doãn Đình Lâm, ông Doãn Kim Cúc, NGƯT.PGS.TS Doãn Tam Hòe, tân TS Doãn Thị CHín, bà Nguyễn Thị Nguyệt .... Có lẽ sinh viên họ Doãn đang cần một điểm tựa (tinh thần), để tự tin và vững vàng hơn trên con đường học vấn.

Hội nghị khuyến học họ Doãn 2012 còn thành công ở chỗ kết nối được thế hệ trẻ- những sinh viên họ Doãn. Giúp các cháu có mối liên hệ gần gũi với anh em dòng họ và có trách nhiệm với bản thân, với sự phát triển của dòng họ. Bởi các cháu chính là thế hệ kế tiếp viết tiếp trang sử văn hiến của cha ông.

Hội nghị thành công tốt đẹp, tuy vẫn còn những câu hỏi bỏ ngỏ…nhưng chúng ta vẫn thấy rằng: Bao nhiêu ý kiến là bấy nhiêu day dứt, trăn trở, là bấy nhiêu tấm lòng nhiệt huyết với dòng họ. Có thể hôm nay chúng ta đang đặt những viên gạch đầu tiên trong công tác khuyến học. Nhưng ngày mai…ngày mai… một tương lai tốt đẹp đang mở ra! Ta tin rằng bằng những tấm lòng, sự vất vả hy sinh và những suy tư hôm nay của các bác, các anh, các chị sẽ được đơm hoa kết trái ở mai sau. Trên đường về, tôi nhìn thấy những bụi hoa trạng nguyên trồng ở hai bên đường. Màu hoa đỏ tươi dưới ánh nắng mặt trời. Lòng tôi càng rộn ràng hy vọng…

Cám ơn Ban liên lạc dòng họ Doãn,  QUỹ Khuyến học họ Doãn việt Nam. Cảm ơn tấm lòng và sự có mặt của những người con họ Doãn có tâm với dòng họ; và còn biết bao nhiêu người con họ Doãn khác trên khắp đất nước đang dành sự quan tâm cho các thế hệ tương lai. Chúng ta cùng nhau hy vọng Hội nghị khuyến học dòng họ Doãn lần sau sẽ có nhiều tấm gương trong học tập như cháu Doãn Trung San và nhiều tấm gương học sinh, sinh viên họ Doãn vượt khó vươn lên trong học tập; có thêm nhiều những đại diện của các chi họ Doãn trong cả nước, những người con họ Doãn có tâm có đức về dự họp và đóng góp ý kiến để Hội nghị khuyến học của họ ta ngày càng mang tính thực tiển hơn./.

 

Thanh Hóa 27/10/2012

Doãn Thọ

Thyenbs@gmail.com

(chi Đông Xuân, Liên chi Doãn Xá - Thanh Hóa)

Ảnh ông Doãn Thọ đang thay mặt Liên chi họ Doãn Cổ Định - Doãn Xá phát biểu tại Hội nghị (Ban quản trị WebSite)


    Comments (0)       Thiết kế website - website giá rẻ - hosting -server In       Lên trên

Viết bình luận của bạn:

Tên:
Email:
Tiêu đề:
Bình luận:
 

Template khác:
Thiết kế website - website giá rẻ - hosting -server HỘI NGHỊ KHUYẾN HỌC VÀ GIAO LƯU THANH NIÊN HỌ DOÃN NĂM 2012
Thiết kế website - website giá rẻ - hosting -server Bài hát DOÃN CA và hội nghị giao lưu thanh niên - sinh viên họ Doãn
Thiết kế website - website giá rẻ - hosting -server Hoạt động khuyến học tại chi Yên Quyết
Thiết kế website - website giá rẻ - hosting -server TIN KHUYẾN HỌC CHI HỌ DOÃN PHÚ MỸ - QUỐC OAI - HÀ NỘI
Thiết kế website - website giá rẻ - hosting -server Quỹ khuyến học họ Doãn khen thưởng và hỗ trợ khuyến học
Thiết kế website - website giá rẻ - hosting -server BÁO CÁO CÔNG TÁC KHUYẾN HỌC CỦA DÒNG HỌ DOÃN XÃ NGỌC MỸ
Thiết kế website - website giá rẻ - hosting -server Cháu trai Đặng Thùy Trâm kể chuyện làm tại Google
Thiết kế website - website giá rẻ - hosting -server Chàng trai Việt ở Google
Thiết kế website - website giá rẻ - hosting -server CÂU LẠC BỘ THANH NIÊN CHÚC MỪNG NĂM MỚI
Thiết kế website - website giá rẻ - hosting -server HỌ DOÃN PHÚ MỸ PHÁT THƯỞNG KHUYẾN HỌC (2010-2011)

VIDEO CLIP
 
 • Khánh thành tu tạo nhà thờ Sơn Đồng ngày 23/12/2012
 • Lễ Giỗ và khánh thành lăng mộ Tổ (Clip 2)
 • Clip hóa bát hương tại lễ khánh thành Lăng mộ Tổ 18/3/Nhâm Thìn
 • Lễ Giỗ và Khánh thành lăng mộ Tổ 18-19/3/Nhâm Thìn
 • ALBUM ẢNH
  DANH SÁCH CÔNG ĐỨC CỘNG 2 ĐỢT XÂY NHÀ THỜ CỔ ĐỊNH
  BÁO CÁO CỦA TRƯỞNG BLL (1)
  ThaiHung_Tuduong
  Ý KIẾN NGƯỜI HỌ DOÃN
 • Đề xuất một phương án xây dựng nhà thờ mới
 • THư của Doãn Thị Dương Tuyên (Bố Trạch - Quảng Bình)
 • Thư của Doãn Thị Hương
 • THÔNG TIN TÌM VIỆC
 • Thông tin các cháu họ Doãn cần hỗ trợ học tập
 • Thông tin các cháu họ Doãn cần tìm việc làm
 • HỖ TRỢ TN-SINH VIÊN
 • THƯ GIỚI THIỆU VIỆC LÀM CHO NGƯỜI HỌ DOÃN
 • Đại lý bếp đun trấu không khói
 • Thông tin có thể hỗ trợ học tập và tìm việc làm
 • QUỸ KHUYẾN HỌC
 • DANH SÁCH KHEN THƯỞNG KHUYẾN HỌC 2014
 • THONG BAO VE KHUYEN HOC
 • Danh sách phát thưởng khuyến học dịp giỗ 1/3 Quý Tỵ tại An Duyên
 • Danh sách XD Quỹ Khuyến học năm 2011, 2012 và 2013
 • DANH SÁCH KHEN THƯỞNG KHUYẾN HỌC 2012 (đợt 3)
 • CÁCH SỐNG
 • Bàn về sự ấu trĩ
 • Chiến lược và cạnh tranh (Michael Porter)
 • Những điều răn của cổ nhân
 • Học làm người
 • Thành kiến
 • VIỆC HỌC & PP HỌC
 • Học như thế nào?
 • Trao học bổng Amcham 2012
 • Giới thiệu về một số phương pháp TƯ DUY
 • Phương pháp học tập và luyện thi hiệu quả
 • NGŨ TRI ĐƯỜNG
 • SÁCH & TÀI LIỆU HỌC
 • YẾU LƯỢC SỬ CA
 • Tài liệu ôn thi môn Vật lý 12 - Chương2: Sóng Cơ
 • Tài liệu ôn thi môn Vật lý 12 - Dao động điều hòa
 • Địa chỉ các website phục vụ việc học tập
 • HỘI NGHỊ 16-1-2010
 • Thư của ông Doãn Minh Tâm tại hội nghị 16/1/2010
 • Ảnh chụp tại hội nghị 16-1-2010
 • Phát biểu khai mạc Hội nghị
 • Phát biểu của đại điện Ban liên lạc dòng họ
 • Vài lời phân tích kết quả thi ĐH 2009 của con cháu họ Doãn
 • NGỤ NGÔN VÀ TRIẾT LÝ
 • Ngu công dời núi
 • Chim Hỉ Thước
 • Gia Cát Khổng Minh khuyên con
 • chữ NHẪN
 • Lời Phật dạy
 • CÂU LẠC BỘ THANH NIÊN
 • Thông báo về việc tạm hoãn hội nghị CLBTN họ Doãn
 • DIỄN ĐÀN MỚI CỦA THANH NIÊN HỌ DOÃN
 • Danh sách thành viên CLB (theo chi)
 • Tổ chức và Chương trình hoạt động
 • Danh sách thành viên CLB (theo Trường, tổ chức)
 • Thời tiết | Giá vàng | Giá ngoại tệ | Liên hệ | QUAY VỀ TRANG CHỦ

  Bản quyền thuộc Ban liên lạc Họ Doãn Việt Nam
  (Vui lòng ghi rõ nguồn tin nếu bạn sử dụng thông tin từ trang web này)