TRANG CHỦ
GIỚI THIỆU
TIN TỨC
SƠ ĐỒ DÒNG HỌ
BLOG
TÀI LIỆU
LIÊN HỆ
LỊCH SỬ & PHÁT TRIỂN
Khởi nguồn
Danh sách các chi họ
Các Chi tự giới thiệu
CÁC TỔ CHỨC HỌ DOÃN
Ban liên lạc toàn quốc
Ban liên lạc các chi, liên chi
Quỹ khuyến học
CÁC HOẠT ĐỘNG CHÍNH
Kỷ niêm 100 năm hợp biên GP
Hội thảo Doãn Uẩn 30/6/11
Hướng dẫn hoạt động
Tư liệu hoạt động dòng họ
CÁC DI SẢN HỌ DOÃN
Nhà thờ, Hoành phi, Câu đối
Địa danh họ Doãn
Những tấm gương
Văn học nghệ thuật
Ảnh, video và Khác
HỌ DOÃN TRONG LỊCH SỬ
Danh nhân họ Doãn thời xưa
Lễ kỷ niệm Doãn Uẩn
Hội thảo Doãn Khuê
Nhân vật họ Doãn thời nay
ẤN PHẨM HỌ DOÃN
Hợp phả họ Doãn 1992
Kỷ yếu hội thảo TTQ Doãn Nỗ 1993
Biên soạn Hợp phả 2011
Kỷ yếu HỌ DOÃN VN 4/2011
Kỷ yếu KHÁNH THÀNH LĂNG MỘ TỔ & GIỖ TỔ 4/2012
Danh mục ấn phẩm người họ Doãn
THÔNG TIN KHÁC VỀ HỌ DOÃN
Những hoàn cảnh khó khăn
Tấm lòng người họ DOÃN
LIÊN KẾT WEBSITE
QUẢNG CÁO
THỐNG KÊ WEBSITE
Đang truy cập:
Yahoo Chat
Skype Chat

 

 

 

"CHÀO MỪNG BÀ CON TRONG DÒNG HỌ VÀ QUÝ KHÁCH ĐẾN THĂM WEBSITE HỌ DOÃN VIỆT NAM"
THÔNG BÁO & HOẠT ĐỘNG CỦA BAN LIÊN LẠC HỌ DOÃN
Về chuyến đi gặp gỡ 5 chi họ Doãn ở Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình của Tiểu ban TTTL&TN

          Tại buổi họp mặt đầu xuân Đinh Dậu (tổ chức ngày 12/2/2017 tại chi Phú Mỹ, Quốc Oai Hà Nội), Tiểu ban thông tin tư liệu và Thanh niên (TBTTTL) đã công bố chương trình hoạt động của Tiểu ban trong 3 năm tới, với 3 nội dung hoạt động là: (1) hoạt động thông tin (qua mạng); (2) xây dựng cơ sở dữ liệu dòng họ (gồm cả các chi) và (3) hoạt động thanh niên họ Doãn. Trong khi   mấu chốt của mọi  hoạt động thời nay là sử dụng mạng internet  để thông tin đảm bảo nhanh và rộng rãi thì hoạt động dòng họ Doãn vẫn khá lạc hậu khi vẫn sử dụng bưu điện hoặc gọi, nhắn tin điện thoại thuần túy. Hiện nay tại một số chi họ, các thành viên Hội đồng gia tộc (HĐGT) hoặc Ban Liên lạc (BLL) chi đều cao tuổi, không biết hoặc sử dụng mạng (website; email, facebook, mesenger …) rất hạn chế nên thông tin khó khăn giữa Ban Liên lạc dòng họ với các Chi và giữa các chi với nhau, giữa từng chi với các gia đình, con cháu đi làm, định cư nơi xa).

Qua việc thông tin về tổ chức Tọa đàm “THANH NIÊN HỌ DOÃN, CHIA SẺ & GIÚP NHAU PHÁT TRIỂN (tổ chức ngày 2011/2016) và công tác phát hành lịch, Tiểu ban nhận thấy  việc cần thiết là làm sao để tại mỗi chi họ Doãn   đều có ít nhất 1 người có kiến thức và điều kiện đảm nhận nhiệm vụ làm đầu mối thông tin liên lạc giúp cho Hội đồng gia tộc hoặc Ban Liên lạc từng chi.

Kế hoạch của Tiểu ban là sẽ tổ chức đi thực tế, đến một số chi mà việc thông tin khá khó khăn để ngoài việc thăm hỏi, sẽ (1) góp ý các chi về hoạt động thông tin; (2)  tìm hiểu khả năng thu thập,  biên soạn tài liệu  của chi họ để thông tin  giáo dục thế hệ trẻ biết về tổ tiên, truyền thống của từng chi (ngoài nội dung gia phả các chi đã nộp Tiểu ban  Hợp phả để biên soạn Hợp phả họ Doãn mới).

Nhân dịp hai thành viên của Tiểu ban (anh Đinh Quốc Tuấn và Doãn Huy Tuân) có công việc vào Nghệ An, tôi đã xắp xếp để kết  hợp tạo thành  một đoàn của Tiểu ban vào Nghệ An và sau đó mình tôi đi tiếp vào Hà Tĩnh và Quảng Bình.  Tổng thời gian 4 ngày từ 21/2 đến 24/2/2017 và Tiểu ban  đã đến gặp trực tiếp được một số vị đại diện HĐGT, BLL của 5 chi họ Doãn: chi Long Thành (Yên Thành, Nghệ An); chi Nghi Thái (Nghi Lộc); chi Nghi Đức (TP Vinh); chi Kỳ Hoa (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh); chi Cự Nẫm (Bố Trạch, Quảng Bình).

  MỘT SỐ KẾT QUẢ CỦA CHUYẾN ĐI

1-      Về thông tin:

 Vì cả 5 chi đều không dự buổi gặp mắt đầu Xuân tại Phú Mỹ nên Tiểu ban in và gửi trực tiếp tài liệu về HOẠT ĐỘNG THÔNG TIN TƯ LIỆU VÀ THANH NIÊN của Tiểu ban.  Riêng chi Kỳ Hoa và Cự Nẫm đã được biếu lịch HỌ DOÃN VIỆT NAM 2017 trực tiếp.

Tôi đã trao đổi để mọi người hiểu được sự cần thiết của công tác thông tin và    các chi thống nhất cử người chịu trách nhiệm làm đầu mối TTLL, trước mắt là: chi Long Thành là con dâu của ông Doãn Chấn (thành viên HĐGT); Chi Nghi Thái là anh Doãn Hữu Ánh (thành viên BLL chi); Chi Kỳ Hoa là anh DoãnVăn Phú  (Phó Bí thư đảng ủy xã); chi Cự Nẫm là anh Doãn Lâm, con trai ông Doãn Xuy, Trưởng họ. (chúng tôi sẽ cập nhật thông tin chi tiết này trong danh sách các chi đăng trên website hodoan.net sau)

Trong lúc gặp gỡ, tôi đã tranh thủ hướng dẫn một số vị biết cách kết nối và xem thông tin dòng họ trên website, trên Facebook Ban Liên lạc …

Cũng thật tiếc là việc không hoặc chậm thông tin cũng làm ảnh hưởng đến  thông tin kết nối dòng họ, ví dụ như khi vào thăm chi Kỳ Hoa tôi mới biết Chi đã tổ chức  đoàn đại biểu về Cổ Định thăm đất Tổ từ tháng 8, tháng 9 năm 2016. Thật tiếc, giá mà Ban Liên lạc chi Cổ Định đăng tin hoặc thông báo để  chính thành viên chi Kỳ Hoa  đăng tin, ảnh chuyến đi lên Facebook Ban Liên lạc họ Doãn thì cả họ biết và cùng chung vui khi có 1 chi mới về nhận họ.

2-      Về xây dựng cơ sở dữ liệu chi họ

Trong số 5 chi đến làm việc, chỉ có chi Long Thành là có 1 tài liệu  “Họ Doãn Giáp Ngói, những giá trị văn hóa và lịch sử” do ông Doãn Ngọc Chấn biên soạn năm 2013.Tài liệu khá dầy dặn (56 trang), nhiều tư liệu và biên soạn khá công phu,  khá gần với yêu cầu về chương trình xây dựng cơ sở dữ liệu của Tiểu ban. Trên cơ sở tài liệu này và vốn kiến thức đã có, ông Doãn Ngọc Chấn hoàn toàn có thể bổ xung thêm tài liệu và  chỉnh sửa, biên soạn thành cuốn sách gối đầu giường cho con cháu chi Long Thành.   Bốn chi còn lại đều chưa nghĩ đến yêu cầu thông tin và giáo dục thế hệ trẻ này (việc viết gia phả không nằm trong nội dung này).

Khi giặp gỡ, trao đổi về mục đích ý nghĩa của tài liệu cơ sở dữ liệu nhằm giới thiệu về  lịch sử, truyền thống và hiện tại cho con cháu trong Chi và dòng họ, các vị trong HĐGT, BLL đều thấy là nên làm nhưng thực tế có khó khăn vì người viết cần có trình độ khả năng.  

3-      Một số nội dung khác:

a)    Về hoạt động thanh niên, mặc dù không phải mục đích chính nhưng khi nêu ra cũng được nhiều thành viên HĐGT, BLL thấy cần chú trọng việc thông tin truyền thống chi họ để giáo dục thế hệ trẻ cũng như cung cấp thông tin tài liệu học tập, việc làm … để hỗ trợ, giúp cho các cháu phát triển.

Về đời sống người họ Doãn: Các chi Long Tành, Nghi Thái, Nghi Đức tôi chưa tìm hiểu được hết nhưng nói chung kinh tế không khó khăn. Chi Kỳ Hoa dù vẫn lao động nông nghiệp là chính nhưng có một số gia đình đã làm thê nghề cơ khí, máy nổ, hàn, tiện, xây dựng, nội thất … và có tay nghề khá. Trong buổi gặp gỡ,  mấy anh em tại đây đã bàn đến khả năng liên kết, hối hợp với nhau để hoạt động kinh tế được hiệu quả hơn. 

Riêng bà con họ Doãn chi Cự Nẫm (Bố Trạch Quảng Bình) còn nhiều khó khăn về kinh tế (mặc dù là xã được phong anh hùng). Có lẽ vì vậy mà dù năm 2012 có ông Doãn Tuân đã tìm ra Cổ Định dự lễ khánh thành Lăng mộ Tổ mà đến nay vẫn chưa tổ chức được đoàn ra Cổ Định hoặc dự các sự kiện họ Doãn khác. Ví dụ 1 việc sau để thấy cuộc sống khá bế tắc cho lớp trẻ như thế nào: khi cháu Lâm con ông Trưởng họ Cự Nẫm đọc tên Facebook để tôi nhập vào thành viên  Facebook Ban Liên lạc họ Doãn, thấy tên là “Ngheo Phan” tôi có hỏi ý nghĩa gì thì được biết đó là chữ “Phận Nghèo” ?. Liệu đây có phải là điều đáng để người họ Doãn ở các chi thận lợi hơn có chút suy ngẫm không. Nếu trong họ Doãn có ai có kiến thức về phát triển sản xuất vườn hay nộng nghiệp phù hợp ở vùng bắc Quảng Bình này mà quan tâm giúp chi các gia đình hướng thoát nghèo thì hay biết bao.

b)    Trong các bổi gặp gỡ trực tiếp, một số vị họ Doãn  cũng nêu  ý kiến về hoạt động dòng họ, có cả khen và chê. Tôi đã giải thích các khó khăn về nhân lực và thời gian của các thành viên Ban Liên lạc cũng như trách nhiệm của các Chi, các cá nhân phải cùng tham gia, nhất là cung cấp thông tin, góp ý, nhận xét  để giúp  Ban Liên lạc biết để  cải tiến chương trình kế hoạch hoạt động được tốt hơn. Các thông tin ý kiến có thể  đăng trên Facebook Ban Liên lạc hoặc sử dụng mục bình luận trên website hoặc Facebook để nhiều người cùng biết và tham gia.

c)    Về chi Nguyễn Doãn ở huyện Thanh Chương: Năm 2016  có cháu Doãn Bình (chi Đình Cao) đi công tác, đã đến nhà thờ chi Nguyễn Doãn ở xã Thanh Đồng, gặp ông Nguyễn Doãn Nghi là trưởng chi, ông Nghi  có nói khả năng là họ Doãn. Vì tiện đường nên tôi cùng 3 vị họ Doãn chi Long Thành cùng đến thăm nhà thờ  chi Nguyễn Doãn ở xã Thanh Đồng, sau đó được cháu Nguyễn Doãn Hà (liên hệ qua Facebook Ban Liên lạc họ Doãn) đón về thăm chi Nguyễn Doãn ở xã Thanh Ngọc (hai xã cách Long Thành khoảng 30km). Tuy nhiên, sau khi trao đổi thì cả hai chi này vẫn chưa chắc chắn là họ Doãn nên tôi có đề nghị nếu họ có tài liệu, thông tin liên quan đến họ Doãn thì gửi ra Tiểu ban Hợp phả để nghiên cứu.

 Qua chuyến đi, tiếp xúc trực tiếp với 5 chi họ Doãn Tiểu ban thông tin tư liệu và thanh niên có một số hoạt động và kết quả như trên. Đây mới là bước khởi đầu và chắc không thể đi hết được tất cả các chi. Vì vậy Tiểu ban đề nghị  các thành viên họ Doãn  xem được chương trình hoạt động của Tiểu ban, xem bài viết này cố gắng báo cho các vị trong HĐGT hoặc Ban Liên lạc chi để biết và chủ động liên hệ, phối hợp với Tiểu ban,  trước mắt là hai việc cần làm ngay:

-        Cử người trong HĐGT hoặc BLL phụ trách mảng hoạt động này (nếu đã cao tuổi  thì tìm chọn các vị trẻ, biết sử dụng công nghệ thông tin để làm trợ lý, đầu mối thông tin giúp cho).

-        Lựa chọn và phân công các vị có hiểu biết lịch sử của Chi để lập đề cương xây dựng cơ sở dữ liệu (tham khảo tài liệu của Tiểu ban đã đăng trên website), nếu cần liên hệ  với Tiểu ban để hỗ trợ hoặc  giải thích thêm.

Qua chuyến đi chúng tôi sẽ xây dựng chính thức các nội dung hoạt động thông tin và xây dựng cơ sở tư liệu, gửi về các chi để phối hợp thực hiện. Rất mong các chi họ và các cá nhân họ Doãn có tâm với hoạt động dòng họ hỗ trợ để Tiểu ban hoàn thành nhiệm vụ.

Trong suốt chuyến đi, đoàn chúng tôi luôn nhận được sự tiếp đón và trao đổi công việc chân tình của các vị đại diện  5 Chi. Thay mặt Tiểu ban xin được gửi lời cảm ơn chân thành đến bà con. 

Hà Nội ngày 26/2/2017

TM. TIỂU BAN  TT, TƯ LIỆU VÀ TN

Doãn Quốc Khoa

 Dưới đây là một số hình ảnh 

CHI GIÁP NGÓI, XÃ LONG THÀNH, YÊN THÀNH, NGHỆ AN

Bằng xếp hạng di tích Lịch sử và kiến trúc nghệ thuật (lưu ý: thường rất ít công trình được xếp hạng di tích "KIẾN TRÚC NGHỆ THUẬT" 

Nhà thờ cổ hơn trăm năm cấu trúc chữ TAM

Sắc của Hoàng Đế QUang Trung (Vua QUang Toản thay Cha ban năm 1796) cho cụ Mãnh Tổ thứ 3 Doãn Chấp, được phong PHỤ QUỐC TRI DŨNG HÙNG ANH, KIẾM SÁT ĐẠI THẦN

Sắc phong cụ Doãn Chấp do vua Duy Tâ ban 1910

Sơ đồ phả hệ chi họ được vẽ và treo trang trọng tại Tiền đường (điểm đáng học tập)

 

ẢNh lăng mộ Tổ ở Cổ Định  được chụp, phóng to và treo trang trọng tại nhà Tiền đường (điểm đáng học tập)

ẢNh Lăng mộ cụ Thủy Tổ Doãn Ngôn (được là Thành hoàng làng Giáp Ngói)

Khu mộ Tổ cụ Doãn Chấp (đời thứ 3), diện tích hơn ngìn m2, bên trong có mộ bà nội  (là phu nhân của Thuỷ tổ  chi Giáp Ngói Doãn NGôn)

Mộ Mãnh Tổ Doãn Chấp

Đền thờ Thôn Giáp Ngói, hai cụ Tổ Doãn Ngôn và Doãn Chấp được thờ tại đây

Tài liệu giới thiệu nhữn giá trị văn hóa lịch sử cả chi Giáp Ngói do ông Doãn Ngọc Chấn biên soạn từ 2013.  

 

TẠI NGHỆ AN

nhà thờ chi Nghi Thái  tại thôn Thái Thọ

Lăng mộ Tổ chi Nghi Thái

Giao lưu với đại diện HĐGT và Ban Liên lạc chi Nghi Thái, Nghi Đức ở thị xã Cửa Lò tối 22/2/2017

TẠI KỲ HOA, THỊ XÃ KỲ ẢNH, TÌNH HÀ TĨNH

nhà thờ tuy nhỏ nhưng là tấm lòng của một gia đình họ Doãn hiến đất và công sức của toàn chi họ đóng góp xây nên.

Các vị chủ chốt trong hoạt động chi họ 

Bữa trưa ấm áp tình cảm dòng họ,  vừa ăn vừa trao đổi công việc hoạt động thông tin tư liệu  

TẠI CHI HỌ DOÃN XÃ CỰ NẪM, HUYỆN BỐ TRẠCH, QUẢNG BÌNH

Đi thăm mộ Tổ chi Cự Nẫm

Dù kinh tế rất khó khăn nhưng bà con đã tôn tạo ngôi mộ Tổ khá khang trang

Khu mộ của Nhánh họ thứ tư chi Cự Nẫm mới xây dựng 

Đến nhà thờ thắp hương cụ Tổ và trao đổi công việc.

Chi Cự Nẫm chưa có nhà thờ riêng mà vẫn thờ chung tại nhà ông Doãn Xuy, trưởng họ nhánh hai của chi. ẢNh do cháu Lâm con ông Xuy chụp: Từ phải sang trái là ông Doãn Xuy (82 tuổi), ông Doãn Hòa (trưởng nhánh tư), ông Doãn Ngật (81 tuổi, đại diện nhánh ba).

KHÔNG uống được rượu, chỉ nhấp chút mà vẫn say vì tình cảm chân thành của người họ Doãn vùng quê nghèo. 

 


    Comments (0)       Thiết kế website - website giá rẻ - hosting -server In       Lên trên

Viết bình luận của bạn:

Tên:
Email:
Tiêu đề:
Bình luận:
 

Template khác:
Thiết kế website - website giá rẻ - hosting -server Thư cám ơn
Thiết kế website - website giá rẻ - hosting -server HỌP MẶT MỪNG XUÂN ĐINH DẬU 2017 TẠI PHÚ MỸ - QUỐC OAI
Thiết kế website - website giá rẻ - hosting -server CHÚC MỪNG CHI HỌ LONG THÀNH ĐƯỢC CẤP BẰNG DI TÍCH
Thiết kế website - website giá rẻ - hosting -server CÁO PHÓ
Thiết kế website - website giá rẻ - hosting -server Chúc tết
Thiết kế website - website giá rẻ - hosting -server TIẾN ĐỘ THI CÔNG NHÀ TIỀN TẾ
Thiết kế website - website giá rẻ - hosting -server THƯ MỜI HỌP MẶT ĐẦU XUÂN
Thiết kế website - website giá rẻ - hosting -server THÔNG BÁO CỦA BLL VỀ ĐÓNG GÓP XD NHÀ THỜ
Thiết kế website - website giá rẻ - hosting -server THÔNG BÁO (lần 3) V/V PHÁT HÀNH LỊCH HỌ DOÃN 2017
Thiết kế website - website giá rẻ - hosting -server CHI HỌ (MA) DOÃN Ở TUYÊN QUANG

VIDEO CLIP
 
 • Khánh thành tu tạo nhà thờ Sơn Đồng ngày 23/12/2012
 • Lễ Giỗ và khánh thành lăng mộ Tổ (Clip 2)
 • Clip hóa bát hương tại lễ khánh thành Lăng mộ Tổ 18/3/Nhâm Thìn
 • Lễ Giỗ và Khánh thành lăng mộ Tổ 18-19/3/Nhâm Thìn
 • ALBUM ẢNH
  DANH SÁCH CÔNG ĐỨC CỘNG 2 ĐỢT XÂY NHÀ THỜ CỔ ĐỊNH
  BÁO CÁO CỦA TRƯỞNG BLL (1)
  ThaiHung_Tuduong
  Ý KIẾN NGƯỜI HỌ DOÃN
 • Đề xuất một phương án xây dựng nhà thờ mới
 • THư của Doãn Thị Dương Tuyên (Bố Trạch - Quảng Bình)
 • Thư của Doãn Thị Hương
 • THÔNG TIN TÌM VIỆC
 • Thông tin các cháu họ Doãn cần hỗ trợ học tập
 • Thông tin các cháu họ Doãn cần tìm việc làm
 • HỖ TRỢ TN-SINH VIÊN
 • THƯ GIỚI THIỆU VIỆC LÀM CHO NGƯỜI HỌ DOÃN
 • Đại lý bếp đun trấu không khói
 • Thông tin có thể hỗ trợ học tập và tìm việc làm
 • QUỸ KHUYẾN HỌC
 • DANH SÁCH KHEN THƯỞNG KHUYẾN HỌC 2014
 • THONG BAO VE KHUYEN HOC
 • Danh sách phát thưởng khuyến học dịp giỗ 1/3 Quý Tỵ tại An Duyên
 • Danh sách XD Quỹ Khuyến học năm 2011, 2012 và 2013
 • DANH SÁCH KHEN THƯỞNG KHUYẾN HỌC 2012 (đợt 3)
 • CÁCH SỐNG
 • Bàn về sự ấu trĩ
 • Chiến lược và cạnh tranh (Michael Porter)
 • Những điều răn của cổ nhân
 • Học làm người
 • Thành kiến
 • VIỆC HỌC & PP HỌC
 • Học như thế nào?
 • Trao học bổng Amcham 2012
 • Giới thiệu về một số phương pháp TƯ DUY
 • Phương pháp học tập và luyện thi hiệu quả
 • NGŨ TRI ĐƯỜNG
 • SÁCH & TÀI LIỆU HỌC
 • YẾU LƯỢC SỬ CA
 • Tài liệu ôn thi môn Vật lý 12 - Chương2: Sóng Cơ
 • Tài liệu ôn thi môn Vật lý 12 - Dao động điều hòa
 • Địa chỉ các website phục vụ việc học tập
 • HỘI NGHỊ 16-1-2010
 • Thư của ông Doãn Minh Tâm tại hội nghị 16/1/2010
 • Ảnh chụp tại hội nghị 16-1-2010
 • Phát biểu khai mạc Hội nghị
 • Phát biểu của đại điện Ban liên lạc dòng họ
 • Vài lời phân tích kết quả thi ĐH 2009 của con cháu họ Doãn
 • NGỤ NGÔN VÀ TRIẾT LÝ
 • Ngu công dời núi
 • Chim Hỉ Thước
 • Gia Cát Khổng Minh khuyên con
 • chữ NHẪN
 • Lời Phật dạy
 • CÂU LẠC BỘ THANH NIÊN
 • Thông báo về việc tạm hoãn hội nghị CLBTN họ Doãn
 • DIỄN ĐÀN MỚI CỦA THANH NIÊN HỌ DOÃN
 • Danh sách thành viên CLB (theo chi)
 • Tổ chức và Chương trình hoạt động
 • Danh sách thành viên CLB (theo Trường, tổ chức)
 • Thời tiết | Giá vàng | Giá ngoại tệ | Liên hệ | QUAY VỀ TRANG CHỦ

  Bản quyền thuộc Ban liên lạc Họ Doãn Việt Nam
  (Vui lòng ghi rõ nguồn tin nếu bạn sử dụng thông tin từ trang web này)