TRANG CHỦ
GIỚI THIỆU
TIN TỨC
SƠ ĐỒ DÒNG HỌ
BLOG
TÀI LIỆU
LIÊN HỆ
LỊCH SỬ & PHÁT TRIỂN
Khởi nguồn
Danh sách các chi họ
Các Chi tự giới thiệu
CÁC TỔ CHỨC HỌ DOÃN
Ban liên lạc toàn quốc
Ban liên lạc các chi, liên chi
Quỹ khuyến học
CÁC HOẠT ĐỘNG CHÍNH
Kỷ niêm 100 năm hợp biên GP
Hội thảo Doãn Uẩn 30/6/11
Hướng dẫn hoạt động
Tư liệu hoạt động dòng họ
CÁC DI SẢN HỌ DOÃN
Nhà thờ, Hoành phi, Câu đối
Địa danh họ Doãn
Những tấm gương
Văn học nghệ thuật
Ảnh, video và Khác
HỌ DOÃN TRONG LỊCH SỬ
Danh nhân họ Doãn thời xưa
Lễ kỷ niệm Doãn Uẩn
Hội thảo Doãn Khuê
Nhân vật họ Doãn thời nay
ẤN PHẨM HỌ DOÃN
Hợp phả họ Doãn 1992
Kỷ yếu hội thảo TTQ Doãn Nỗ 1993
Biên soạn Hợp phả 2011
Kỷ yếu HỌ DOÃN VN 4/2011
Kỷ yếu KHÁNH THÀNH LĂNG MỘ TỔ & GIỖ TỔ 4/2012
Danh mục ấn phẩm người họ Doãn
THÔNG TIN KHÁC VỀ HỌ DOÃN
Những hoàn cảnh khó khăn
Tấm lòng người họ DOÃN
LIÊN KẾT WEBSITE
QUẢNG CÁO
THỐNG KÊ WEBSITE
Đang truy cập:
Yahoo Chat
Skype Chat

 

 

 

"CHÀO MỪNG BÀ CON TRONG DÒNG HỌ VÀ QUÝ KHÁCH ĐẾN THĂM WEBSITE HỌ DOÃN VIỆT NAM"
NGƯỜI HỌ DOÃN XÂY DỰNG & BẢO VỆ ĐẤT NƯỚC
NHẠC SĨ DOÃN NHO: LAO ĐỘNG VÀ THĂNG HOA

 

Nhạc sĩ Doãn Nho tại Quảng Trị năm 1972

Vào một ngày trên những con phố Hà Nội, trong dòng người tấp nập ngược xuôi, bạn vô tình bắt gặp một ông già dắt một cháu trai nhỏ, độ 5 tuổi thong dong dạo bộ. Người ông tóc đã bạc, tay đã run thi thoảng quay ra nói dăm ba câu với cậu bé, hai ông cháu cùng cười vui vẻ và cái hình ảnh quen thuộc, quyến luyến ấy đều đặn đến độ, nếu hôm nào không trông thấy hai ông cháu thì người dân trên khu phố Hồ Tùng Mậu lại nôn nao nhớ.

Theo chân hai ông cháu về con ngõ sâu hút, ngoằn ngoèo trong căn xóm ấy là một ngôi nhà 3 tầng giản dị đã cũ và ngay ngoài cửa có một cái biển nhỏ ghi: “Nhà nhạc sĩ Doãn Nho”.  Thì ra, đây là nơi cư trú của người nhạc sĩ, chiến sĩ có những bài ca đi cùng năm tháng: “Tiến bước dưới quân kỳ”, “Người con gái sông La”, “Năm anh em trên một chiếc xe tăng”… Những ca khúc cách mạng hào sảng, thiết tha mang đầy cảm xúc, là tiếng nói cho cả một thế hệ ngày đó  đã làm nên tên tuổi của người nhạc sĩ tài hoa. Năm nay, nhạc sĩ Doãn Nho bước vào tuổi 80.

Căn nhà giản dị như chính chủ nhân, phòng khách chỉ có một bộ bàn ghế nhuốm màu thời gian, điểm nhấn trong căn phòng là một bức ảnh khổ to đen trắng rất đẹp được lồng vào khung kính treo trang trọng trên tường. Ảnh Bác Hồ bên các bạn trẻ Việt Nam, đứng cạnh Bác dễ dàng nhận ra nhạc sĩ Doãn Nho khi đấy còn một thanh niên đầy sức vóc, ông nói: “Tấm ảnh được chụp năm 1957, khi Đoàn Ca múa Tổng cục Chính trị sang biểu diễn ở 4 nước Trung Quốc, Triều Tiên, Mông Cổ và Liên Xô, chính ở tại Bình Nhưỡng (Triều Tiên) Đoàn đã vinh dự được gặp Bác Hồ khi Bác sang thăm các nước XHCN”.

Bất giác tôi liên tưởng đến một ca khúc rất nổi tiếng của ông, “Tiến bước dưới quân kỳ” chỉ sáng tác sau khi ông được gặp Bác Hồ một năm ở Bình Nhưỡng về. Đó là vào mùa hè năm 1958, Đoàn Ca múa Tổng cục Chính trị nhận nhiệm vụ đi thực tế ở chiến trường Điện Biên. Lúc đó hòa bình đã về với miền Bắc Việt Nam được 4 năm, bao cảm xúc của người nhạc sĩ đã thăng hoa kết nên thành giai điệu, lời ca, tiếng hát…

Nhạc sĩ Doãn Nho.

Phóng viên (PV): Đã qua nhiều thập niên, nhưng “Tiến bước dưới quân kỳ” là một trong những bài hát truyền thống của Quân đội Nhân dân Việt Nam, và là bản nhạc không thể thiếu trong nghi lễ kéo cờ mỗi sáng tại Quảng trường Ba Đình. Xin tò mò tí chút, dù biết từ nhà nhạc sĩ ra Quảng trường không gần chút nào, nhưng lâu lâu ông có đến đấy để hưởng không khí rất đặc biệt của nghi lễ kéo cờ buổi sáng hay không?

Nhạc sĩ Doãn Nho: (Cất tiếng hát khe khẽ): “Nghe rung núi đồi từng bước ta đi/ Nhắc đến chiến công ngàn năm xưa/ Nhìn cờ hồng bay rực rỡ/ Gương bao anh hùng bừng cháy trong tim…” tôi viết đoạn giữa trước rồi mới viết đoạn đầu.  Đoạn ấy viết trước vì quá xúc động, nghĩ đến đâu viết đến đó, nối hai đoạn lại có ý nghĩa là thế hệ này đến thế hệ khác nối tiếp nhau tiến bước dưới ngọn cờ của Đảng. Chính vì thế bài hát mới có tên: “Tiến bước dưới quân kỳ”. Thi thoảng tôi lại ra Quảng trường Lăng Bác, khi thấy đội quân cảnh đi đều ra đấy kéo cờ lên trong tiếng nhạc của mình sáng tác, trong lòng tôi xúc động, cảm xúc lạ lắm. Tôi nghĩ, mình đóng góp một tác phẩm được diễn ra hằng ngày ở một nơi thiêng liêng như thế này thì sung sướng vô cùng. Hạnh phúc của một người làm nghệ thuật như tôi, chính là những phút giây như thế này.

Cách đây mấy năm, khi tôi còn khỏe thỉnh thoảng đi xe máy ra Quảng trường, bây giờ tuổi đã cao, sức yếu rồi thì tôi đi xe ôm.

PV: Trong năm qua, nhìn vào khối lượng công việc của ông thì thấy ông quả là có năng lượng khổng lồ. Thanh xướng kịch 4 chương “Hoa Lư – Thăng Long. Bài ca dời đô” kịch bản, nhạc và lời đều do ông sáng tác đã diễn ra 3 đêm liền ở Nhà hát Lớn trong 10 ngày Đại Lễ Thăng Long – Hà Nội. Thế rồi cũng trong dịp trọng đại này, VTV1 trong chuyên mục “Tác phẩm mới 1000 năm Thăng Long – Hà Nội” giới thiệu ca khúc “Hoa Lộc vừng Hồ Gươm” hẳn ông đã lao động ghê lắm, quên đi tuổi tác, thời gian…

Nhạc sĩ Doãn Nho: Hiện tại tôi lao động hàng ngày như là người công nhân đi làm việc, chỉ có điều mình già rồi sức khỏe có hạn nên không thể dậy thật sớm mà đi làm theo ca như các bạn trẻ, nhưng mình phải linh hoạt trong giờ giấc. Bây giờ số giờ làm việc của mình ít đi một chút, mỗi ngày tôi ngồi vào bàn làm việc khoảng 6 – 7 tiếng thôi. Mấy năm trước còn có thể thức thâu đêm suốt sáng, bây giờ thì không dám cũng phải tỉnh táo để giữ sức bền của mình.

PV: Một người lao động hăng say như thế thì phải có niềm đam mê rất lớn. Không đam mê, không nhiệt huyết, không có lửa thì không bao giờ làm được cái gì ra trò cả, nếu có sáng tạo thì cũng chỉ ra những sản phẩm trung bình thôi…

Nhạc sĩ Doãn Nho: Nhất là với nghệ thuật, nghệ thuật mà không say thì chả sáng tạo ra được cái gì.

PV: Những người làm nhạc như nhạc sĩ thì dồi dào cảm xúc lắm, nếu trơ lì cảm xúc thì chắc chắn cũng không sáng tạo ra được một sản phẩm âm nhạc lý thú nào cả đâu. Nhưng để mà nuôi dưỡng lửa trong con người thì…

Nhạc sĩ Doãn Nho: Người sáng tác không đợi cảm xúc đâu, phải luôn luôn tạo cho mình cảm xúc. Bên cạnh cái say của văn học nghệ thuật thì vẫn còn cái tỉnh của khoa học kỹ thuật, anh sử dụng kỹ thuật thủ pháp như thế nào để thể hiện cái cảm xúc ấy.

Kỹ thuật để thể hiện cái cảm xúc đó. Nhiều khi cảm xúc rất lớn nhưng trình độ hiểu biết về chuyên môn yếu  không tìm ra thủ pháp để thể hiện cái mà mình định thể hiện thì tác phẩm vẫn không thành công mặc dù  cảm xúc rất mạnh. Người sáng tác phải rất tỉnh táo, rất trí tuệ để học, và khi cảm xúc của anh dâng lên thì anh biết cách sử dụng kỹ thuật học được vận dụng đưa cảm xúc vào tác phẩm một cách trọn vẹn nhất.

PV: Trong 7 hội: Liên hiệp Văn học nghệ thuật, Hội Mỹ thuật, Hội Múa, Hội Nhiếp ảnh, Hội Sân khấu, Hội Điện ảnh thì Hội Nhà văn ồn ào ầm ĩ, còn Hội Nhạc sĩ xem ra có vẻ an lành, đúng không thưa nhạc sĩ?.

Nhạc sĩ Doãn Nho: Đúng, do đặc thù tính cách của người nhạc sĩ, nhưng không có nghĩa là người viết nhạc không khỏe, không mạnh đâu. Như vừa rồi Ban chấp hành của Hội trẻ hóa, vẫn tiến lên thôi.

PV: Qua quan sát thì thấy nhạc sĩ có vẻ như nói nhiều hơn họa sĩ nhưng nói ít hơn nhà văn?

Nhạc sĩ Doãn Nho: Không biết nhạc sĩ có nói nhiều hơn họa sĩ không nhưng nói ít hơn nhà văn là đúng đấy, thể loại nó tạo ra như vậy. Rõ ràng không phải ở nước mình, mà theo tôi hiểu nhiều nước cũng như vậy thôi, giới văn mà nói theo cách gọi của người lính thì là binh chủng, nói vui là “Anh cả đỏ”. Văn học khỏe, khơi mào, dẫn đầu tạo ra nền tảng sáng tạo văn học nghệ thuật nói chung. Không chỉ riêng tôi mà trong giới nhạc sĩ, hội nhạc sĩ luôn luôn tôn trọng và theo dõi văn học vì qua văn học chuyển đến cho mình những nhận thức mới. Hội văn học có vị trí đứng đầu của nó. Âm nhạc lại đứng đầu ở một khía cạnh khác như thể loại ca khúc nằm trong âm nhạc…

Nhạc sĩ Doãn Nho và con trai – nhạc sĩ Doãn Nguyên trong đêm biểu diễn thanh xướng kịch “Hoa Lư – Thăng Long. Bài ca dời đô” tại Nhà hát Lớn Hà Nội trong dịp Đại lễ 2/10/2010.

PV: Các bộ môn nghệ thuật đôi khi liên quan đến nhau, ông có hứng thú với phim truyện không? Chuyện “chán nội sính ngoại” trong phim ảnh vẫn là đề tài rôm rả của báo chí cũng như của các khán giả trong cả nước…

Nhạc sĩ Doãn Nho: Phim Việt Nam trong thời gian vừa qua cũng có nhiều cố gắng, bây giờ ta gọi là cơ chế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa, người ta thờ ơ với tác phẩm này, lưu luyến với tác phẩm kia đấy là quyền mình phải tôn trọng. Nhưng làm sao giới sáng tạo văn học nghệ thuật phấn đấu để có tác phẩm hay, thu hút được sự chú ý của  khán thính giả.

Như vừa qua có “Bí thư tỉnh ủy” là phim hay, tôi thích những bộ phim dựa trên những câu chuyện có thật, nên tính thời sự ở trong này rất rõ. Nhưng tính thời sự được nâng lên mang tính văn học, mang tính nghệ thuật nhiều hơn. Những vấn đề sống. Những phim truyện xuất phát từ sáng tạo hết sức chủ quan hoặc bắt chước của tác giả thì xem rất khó vào, cứ trật đi đằng nào ấy… Mà sáng tạo dựa trên câu chuyện lịch sử, và thật sự có sự sáng tạo ví dụ phim làm kỷ niệm Đại Lễ 1000 năm Thăng Long “Khát vọng Thăng Long” tôi cho đấy là một phim hay.

Nói rồi, người nhạc sĩ lật dở cuốn album cho tôi xem bộ ảnh ông vừa có vào dịp Đại Lễ, thanh xướng kịch “Hoa Lư – Thăng Long – Bài ca dời đô” qua các tối biểu diễn ở Nhà hát Lớn. Khán phòng chật kín khán giả. Và, trong thanh xướng kịch với quy mô đồ sộ và hoành tráng này, con trai của nhạc sĩ Doãn Nho, nhạc sĩ Doãn Nguyên đã chỉ huy dàn nhạc giao hưởng trong vở diễn của cha mình làm tác giả kịch bản, nhạc và lời. Trong tôi có đôi chút ngạc nhiên còn nhạc sĩ thì không giấu được sự xúc động. Có lẽ, ông có niềm tự hào, vui sướng riêng khi được hưởng trọn vẹn cái cảm giác cha – con cùng nhau góp sức trong sản phẩm âm nhạc độc đáo trên sân khấu vào giờ phút linh thiêng chuyển giao của đất trời, của thời gian vừa vặn 1000 năm Thăng Long – Hà Nội.

PV: Được biết, nhạc sĩ Doãn Nguyên đang chỉ huy dàn nhạc Đài Tiếng nói Việt Nam. Trong gia đình có không khí của âm nhạc như vậy, chắc hẳn chuyện san sẻ và tìm được tiếng nói chung trong nghề nghiệp là điều vô cùng lý thú.

Nhạc sĩ Doãn Nho: Tôi có được tác phẩm mới nào thì bao giờ con mình cũng đọc đầu tiên, hai cha con trao đổi. Ngược lại, con trai cũng vậy. Sáng tác của tôi ngoài đưa cho con, tôi đưa cho nhà tôi. Nhà tôi trước là ca sĩ của Đoàn Nghệ thuật Quân đội, nên về âm nhạc cũng hiểu biết lắm. Những lời đóng góp, nhận xét trong gia đình rất quan trọng. Điều đó cũng là một sự động viên rất lớn để hiểu biết lẫn nhau, mỗi tác phẩm âm nhạc ra đời đều có góp ý, gợi ý và phản biện lẫn nhau. Làm cái gì cũng cần phải có phản biện, yếu tố khách quan, tôi tôn trọng ý kiến của mọi người.

Những người làm sáng tạo nghệ thuật là hay chủ quan lắm, vì anh say mà, không say thì làm sao sáng tác được, chính vì thế nên rất say. Nhưng cái gì cũng có giới hạn, anh say đến mức chủ quan, anh cứ tưởng thế là hay, thực ra là dở, nhưng nhờ có sự phản biện bên ngoài mà anh tỉnh lại.  Làm cái gì thì cũng rất cần sự phản biện.

PV: Người nghệ sĩ cái tôi cá nhân  rất lớn, mình sáng tạo ra mà có người chê thì cũng không thích đâu…

Nhạc sĩ Doãn Nho: Trời ơi cái chuyện người ta chê mà mình vẫn thấy rằng mình đúng thì bản lĩnh của mình là ở chỗ đó. Tôi rất lắng nghe, rất tôn trọng nhưng tôi khẳng định tôi đúng thì tôi vẫn “đi” chứ. Chứ nếu không còn gì là bản lĩnh nữa. Ai nói thế nào bào hao thấy vậy thì còn ra cái thể thống gì. Nhưng mà sự phản biện là cực kỳ quan trọng giúp cho mình say nhưng trí tuệ vẫn tỉnh. Trí tuệ tỉnh táo rất cần cho sáng tạo mà mình vẫn còn phải tiếp tục khám phá nữa…

PV: Trong sự nghiệp sáng tác nhạc ông đã trở thành một nhạc sĩ rất được kính trọng nhờ những ca khúc cách mạng đầy ấn tượng, độc đáo, hấp dẫn, lôi cuốn và đồng thời nhạc sĩ luôn được hưởng không khí trọn vẹn của gia đình hạnh phúc, đến giờ ông còn mong muốn điều gì không?

Nhạc sĩ Doãn Nho: Đến giờ tôi vẫn còn tâm nguyện là viết, kịp viết những điều mà mình ấp ủ. Vì mỗi tuổi một khác chứ, 70 tuổi khác và bây giờ lên tuổi 80, khác lắm. Nên luôn có ý thức giữ gìn sức khỏe, còn làm việc, tôi tập thể dục hằng ngày, nhưng trong tiết trời khắc nghiệt như thế này, lạnh cắt da cắt thịt, tôi chỉ tập thể dục trong nhà vì đảm bảo ấm, an toàn mà tập nhẹ rồi sau đó mới tập như người bình thường. Trước kia thì còn có thể chạy được nhưng bây giờ nên đi bộ cũng đã là tốt, hạn chế chạy thậm chí không chạy…

Nói rồi ông tìm trên mặt bàn một tờ giấy có những nốt nhạc, bài hát này có tên: “Mướp con”, ông bảo: “Tết năm nay khai bút viết cho cháu nội vì cháu nó tuổi mẫu giáo. Có bài hát mới, cháu nội, cháu ngoại xúm lại, ông dậy các cháu hát, cả nhà cùng vui…

Nguồn: http://nhathonguyentrongtao.wordpress.com


    Comments (0)       Thiết kế website - website giá rẻ - hosting -server In       Lên trên

Viết bình luận của bạn:

Tên:
Email:
Tiêu đề:
Bình luận:
 

Template khác:
Thiết kế website - website giá rẻ - hosting -server NHẠC PHẨM MỚI CỦA DOÃN NGUYÊN: CÁNH THƯ RA ĐẢO XA
Thiết kế website - website giá rẻ - hosting -server Nhà thơ Doãn Thanh Tùng
Thiết kế website - website giá rẻ - hosting -server Danh nhân Doãn Uẩn với vùng đất An Giang
Thiết kế website - website giá rẻ - hosting -server Chiến tranh Việt–Xiêm (1841-1845)
Thiết kế website - website giá rẻ - hosting -server Lần đầu tiên một nhà địa chất Việt Nam đặt chân tới Nam cực
Thiết kế website - website giá rẻ - hosting -server Doãn Uẩn thi tuyển
Thiết kế website - website giá rẻ - hosting -server Doãn Văn Hưởng, người góp phần đưa tỉnh Lào Cai nằm vào tốp đầu trong cạnh tranh thu hút đầu tư
Thiết kế website - website giá rẻ - hosting -server Chuyện của một nhà khoa học trẻ
Thiết kế website - website giá rẻ - hosting -server “Nghìn năm văn hiến qua khe hở của chiến tranh”
Thiết kế website - website giá rẻ - hosting -server Bức tranh sơn dầu lớn nhất Việt Nam

VIDEO CLIP
 
 • Khánh thành tu tạo nhà thờ Sơn Đồng ngày 23/12/2012
 • Lễ Giỗ và khánh thành lăng mộ Tổ (Clip 2)
 • Clip hóa bát hương tại lễ khánh thành Lăng mộ Tổ 18/3/Nhâm Thìn
 • Lễ Giỗ và Khánh thành lăng mộ Tổ 18-19/3/Nhâm Thìn
 • ALBUM ẢNH
  DANH SÁCH CÔNG ĐỨC CỘNG 2 ĐỢT XÂY NHÀ THỜ CỔ ĐỊNH
  BÁO CÁO CỦA TRƯỞNG BLL (1)
  ThaiHung_Tuduong
  Ý KIẾN NGƯỜI HỌ DOÃN
 • Đề xuất một phương án xây dựng nhà thờ mới
 • THư của Doãn Thị Dương Tuyên (Bố Trạch - Quảng Bình)
 • Thư của Doãn Thị Hương
 • THÔNG TIN TÌM VIỆC
 • Thông tin các cháu họ Doãn cần hỗ trợ học tập
 • Thông tin các cháu họ Doãn cần tìm việc làm
 • HỖ TRỢ TN-SINH VIÊN
 • THƯ GIỚI THIỆU VIỆC LÀM CHO NGƯỜI HỌ DOÃN
 • Đại lý bếp đun trấu không khói
 • Thông tin có thể hỗ trợ học tập và tìm việc làm
 • QUỸ KHUYẾN HỌC
 • DANH SÁCH KHEN THƯỞNG KHUYẾN HỌC 2014
 • THONG BAO VE KHUYEN HOC
 • Danh sách phát thưởng khuyến học dịp giỗ 1/3 Quý Tỵ tại An Duyên
 • Danh sách XD Quỹ Khuyến học năm 2011, 2012 và 2013
 • DANH SÁCH KHEN THƯỞNG KHUYẾN HỌC 2012 (đợt 3)
 • CÁCH SỐNG
 • Bàn về sự ấu trĩ
 • Chiến lược và cạnh tranh (Michael Porter)
 • Những điều răn của cổ nhân
 • Học làm người
 • Thành kiến
 • VIỆC HỌC & PP HỌC
 • Học như thế nào?
 • Trao học bổng Amcham 2012
 • Giới thiệu về một số phương pháp TƯ DUY
 • Phương pháp học tập và luyện thi hiệu quả
 • NGŨ TRI ĐƯỜNG
 • SÁCH & TÀI LIỆU HỌC
 • YẾU LƯỢC SỬ CA
 • Tài liệu ôn thi môn Vật lý 12 - Chương2: Sóng Cơ
 • Tài liệu ôn thi môn Vật lý 12 - Dao động điều hòa
 • Địa chỉ các website phục vụ việc học tập
 • HỘI NGHỊ 16-1-2010
 • Thư của ông Doãn Minh Tâm tại hội nghị 16/1/2010
 • Ảnh chụp tại hội nghị 16-1-2010
 • Phát biểu khai mạc Hội nghị
 • Phát biểu của đại điện Ban liên lạc dòng họ
 • Vài lời phân tích kết quả thi ĐH 2009 của con cháu họ Doãn
 • NGỤ NGÔN VÀ TRIẾT LÝ
 • Ngu công dời núi
 • Chim Hỉ Thước
 • Gia Cát Khổng Minh khuyên con
 • chữ NHẪN
 • Lời Phật dạy
 • CÂU LẠC BỘ THANH NIÊN
 • Thông báo về việc tạm hoãn hội nghị CLBTN họ Doãn
 • DIỄN ĐÀN MỚI CỦA THANH NIÊN HỌ DOÃN
 • Danh sách thành viên CLB (theo chi)
 • Tổ chức và Chương trình hoạt động
 • Danh sách thành viên CLB (theo Trường, tổ chức)
 • Thời tiết | Giá vàng | Giá ngoại tệ | Liên hệ | QUAY VỀ TRANG CHỦ

  Bản quyền thuộc Ban liên lạc Họ Doãn Việt Nam
  (Vui lòng ghi rõ nguồn tin nếu bạn sử dụng thông tin từ trang web này)