TRANG CHỦ
GIỚI THIỆU
TIN TỨC
SƠ ĐỒ DÒNG HỌ
BLOG
TÀI LIỆU
LIÊN HỆ
LỊCH SỬ & PHÁT TRIỂN
Khởi nguồn
Danh sách các chi họ
Các Chi tự giới thiệu
CÁC TỔ CHỨC HỌ DOÃN
Ban liên lạc toàn quốc
Ban liên lạc các chi, liên chi
Quỹ khuyến học
CÁC HOẠT ĐỘNG CHÍNH
Kỷ niêm 100 năm hợp biên GP
Hội thảo Doãn Uẩn 30/6/11
Hướng dẫn hoạt động
Tư liệu hoạt động dòng họ
CÁC DI SẢN HỌ DOÃN
Nhà thờ, Hoành phi, Câu đối
Địa danh họ Doãn
Những tấm gương
Văn học nghệ thuật
Ảnh, video và Khác
HỌ DOÃN TRONG LỊCH SỬ
Danh nhân họ Doãn thời xưa
Lễ kỷ niệm Doãn Uẩn
Hội thảo Doãn Khuê
Nhân vật họ Doãn thời nay
ẤN PHẨM HỌ DOÃN
Hợp phả họ Doãn 1992
Kỷ yếu hội thảo TTQ Doãn Nỗ 1993
Biên soạn Hợp phả 2011
Kỷ yếu HỌ DOÃN VN 4/2011
Kỷ yếu KHÁNH THÀNH LĂNG MỘ TỔ & GIỖ TỔ 4/2012
Danh mục ấn phẩm người họ Doãn
THÔNG TIN KHÁC VỀ HỌ DOÃN
Những hoàn cảnh khó khăn
Tấm lòng người họ DOÃN
LIÊN KẾT WEBSITE
QUẢNG CÁO
THỐNG KÊ WEBSITE
Đang truy cập:
Yahoo Chat
Skype Chat

 

 

 

"CHÀO MỪNG BÀ CON TRONG DÒNG HỌ VÀ QUÝ KHÁCH ĐẾN THĂM WEBSITE HỌ DOÃN VIỆT NAM"
NGƯỜI HỌ DOÃN XÂY DỰNG & BẢO VỆ ĐẤT NƯỚC
Chuyện của một nhà khoa học trẻ

(ANTĐ) - Tiến sĩ Doãn Hà Thắng hiện đang là Phó Giám đốc Trung tâm Vật lý Môi trường - Viện Vật lý Việt Nam. Ở tuổi 38, ngoài việc được biết đến là một trong những nhà khoa học đầu tiên của Việt Nam được đào tạo một cách bài bản về chuyên ngành vật lý Plasma tại Nhật Bản, Doãn Hà Thắng còn là “cha đẻ” của sản phẩm công nghệ cao có tên gọi Robot Teacher (R-Teacher). Đây là một robot dạy tiếng Anh đầu tiên trên thế giới do một người Việt Nam phát triển có thể giúp người sử dụng học tốt môn ngoại ngữ (gồm cả nghe và nói) trong thời gian chưa đầy 2 tháng…

Tiến sỹ Doãn Hà Thắng và robot dạy tiếng Anh R-Teacher, một phương tiện rất cần thiết trong việc học tiếng Anh cho trẻ em

Nói về ý tưởng sự ra đời của robot dạy tiếng Anh, Doãn Hà Thắng cho biết: “Thời gian đang là nghiên cứu sinh tại Đại học Kyushu Nhật Bản, tôi là người phụ trách Hội học sinh - sinh viên Việt Nam tại tỉnh Fukuoka. Lúc đó thường có các đoàn cán bộ trong nước sang công tác tại đây, khi tiếp xúc với họ trong các buổi giao lưu do Đại sứ quán Việt Nam tổ chức, tôi thấy các vị lãnh đạo luôn trăn trở với câu hỏi về nguồn nhân lực của chúng ta. Việt Nam là nước có nguồn nhân lực rất phong phú, có kỹ thuật và tay nghề tốt. Tuy nhiên việc đào tạo còn rất hạn chế, đặc biệt là trong việc sử dụng ngoại ngữ. Vấn đề đặt ra là nguồn giáo viên, nhất là các giáo viên giỏi, đủ tiêu chuẩn còn thiếu rất nhiều.

Cũng xuất phát từ thực trạng này mà việc giảng dạy ngoại ngữ trong các nhà trường hiện nay chưa đạt được hiệu quả cao” - Từ những băn khoăn này mà Doãn Hà Thắng đã nung nấu ý tưởng sẽ cho ra đời những giáo viên điện tử - “Để học được ngoại ngữ tốt, điều đầu tiên là cần phải rèn luyện kỹ năng mà muốn rèn kỹ năng thì cần phải có giáo viên, trong khi đó giáo viên ngoại ngữ thì đến các nước châu Á cũng đều thiếu cả chứ không riêng gì Việt Nam. Để giải quyết vấn đề này thì một trong những cách đơn giản nhất là tạo ra những giáo viên robot. Tất nhiên, lúc đó chỉ là suy nghĩ của riêng cá nhân mình, nhưng vấn đề là phải đưa ra được sản phẩm sau cùng” - Thắng tâm sự.

Ấp ủ những suy nghĩ của mình, Thắng cùng trao đổi với bạn bè để tìm ra những ý tưởng mới và anh âm thầm chuẩn bị những công nghệ để tích hợp vào trong sản phẩm của mình. Và trong một ngày tình cờ, Doãn Hà Thắng đọc được Đề án của Bộ Giáo dục & Đào tạo về tăng cường chất lượng giảng dạy, trong đó có đề cập đến việc nâng cao khả năng ngoại ngữ cho học sinh bậc tiểu học. Đây chính là động lực để giúp Thắng đã bắt tay vào sản xuất R-Teacher của mình. Và đúng 18 tháng sau, bộ sản phẩm Home Teacher đầu tiên đã ra đời. Bộ sản phẩm bao gồm một cây bút giống như một robot nhỏ dùng để đọc bài giảng, tính điểm, giúp học viên luyện phát âm và một cuốn sách kèm theo.

“Nhân vật chính”, R-Teacher với vỏ được làm bằng plastic, phía trên đầu máy có màn hình chấm điểm và bên trong có một camera đọc mật mã trên giấy, 1 bộ giải mã, 1 bộ vi xử lý, 1 bộ âm thanh và 1 tai nghe. Trong sản phẩm này Doãn Hà Thắng đã tích hợp công nghệ nhận dạng mật mã, xử lý âm thanh, nhận dạng giọng nói… Đi kèm với robot này là một bộ sách tiếng Anh đã được mã hóa và được biên soạn theo chương trình sách giáo khoa hiện hành. Thông qua camera gắn ở đầu bút, các mật mã in ở mỗi đầu câu trong sách sẽ được đọc ra tiếng Anh hoặc dịch thành tiếng Việt tùy theo yêu cầu của người học.

Đặc điểm nổi bật của R-Teacher là phát âm chuẩn với ngôn ngữ giao tiếp chuyên nghiệp. Anh tiết lộ: “Sau một thời gian nghiên cứu và phỏng vấn nhiều học sinh, tôi nhận ra rằng, tiếng Anh - Mỹ là sự lựa chọn hàng đầu của các bạn học sinh, sinh viên khi theo học các chương trình tiếng Anh. Chính vì vậy, đối với mỗi bài giảng trong giáo trình học đều được sử dụng tiếng Anh - Mỹ nhằm khuyến khích và nâng cao khả năng tiếp thu cho các học viên. Và để có được giọng phát âm chuẩn của giáo viên bản ngữ, tôi đã phải chọn ra 3 người trong số 40 giáo viên tiếng Anh người Mỹ”.

Được trang bị phần mềm tính điểm hiện đại, R-Teacher sẽ nghe người đọc phát âm, so sánh với giọng đọc chuẩn rồi chấm điểm. Thông qua hệ thống tính điểm này, người học có thể sẽ tự điều chỉnh được giọng nói của mình xem đã phát âm đúng so với giọng chuẩn của người bản ngữ hay chưa. Giải thích về cái tên R - Teacher, anh chia sẻ: “Tôi đã đăng ký sáng chế độc quyền cho sản phẩm này trên thế giới và tại Việt Nam.

Trong thâm tâm, quả thật tôi thích một cái tên Việt Nam hơn, thế nhưng trước khi tạo ra sản phẩm này, tôi đã suy nghĩ rất kỹ. Với R -Teacher, khi được đưa vào ứng dụng thực tế không chỉ bó gọn cho người Việt Nam, mà sau này nếu có điều kiện sẽ bước chân ra bình diện thế giới, do vậy mình cần một thương hiệu quốc tế, và mình đã đặt cho nó một cái tên quốc tế để hướng tới mục tiêu sẽ xuất khẩu sản phẩm này trong tương lai...”. Sản phẩm R-Teacher sau khi đưa vào thử nghiệm đã được Bộ Giáo dục & Đào tạo đánh giá cao và hiện đang được triển khai thí điểm tại 88 trường Tiểu học tại 18 tỉnh thành trên cả nước.

Công nghệ vật lý Plasma đã sử dụng ở Việt Nam, thế nhưng kể từ khi xuất hiện cho đến nay vẫn chưa có một ngành nghiên cứu đặc biệt về Plasma. Với những kiến thức được đào tạo một cách bài bản tại Nhật, có thể nói Tiến sĩ Doãn Hà Thắng là một trong những người đi tiên phong trong lĩnh vực nghiên cứu ứng dụng vật lý Plasma tại Việt Nam hiện nay. Lý do anh chọn nghiên cứu về Plasma ngoài việc là một lĩnh vực vật lý mới ở trong nước thì đây còn là ngành duy nhất nối giữa vật lý và công nghiệp. Có thể thấy sự ứng dụng ở việc sản xuất bán dẫn trong công nghiệp hiện đại, các chip vi xử lý hay trong các lò nung nóng chảy kim loại cỡ lớn, siêu sạch.

Sau khi bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ, Doãn Hà Thắng đã từng có thời gian hơn 2 năm làm việc cho các phòng nghiên cứu ở xứ sở Mặt trời mọc. Tại đây anh có cơ hội được tiếp xúc, và tích lũy cho mình những kiến thức về công nghệ hiện đại. Trong quá trình về Việt Nam, tại Viện Vật lý, Thắng đã triển khai những công nghệ cao ấy trong lĩnh vực công nghệ năng lượng, môi trường và vật liệu. Với kiến thức đã học được, nhiều người cho rằng việc Thắng cùng với gia đình (vợ anh cũng bảo vệ Tiến sĩ Vật lý tại Nhật) có nhiều cơ hội để ở lại Nhật tiếp tục nghiên cứu khoa học, giúp anh có điều kiện tiếp tục nuôi dưỡng ý tưởng và có thể phấn đấu xa hơn.

Thế nhưng Thắng lại có suy nghĩ khác. Nói theo cách của Thắng thì “Trở về Việt Nam tôi thấy rất nhiều việc mình có thể làm được vì vẫn còn nhiều những khoảng trống. Vấn đề là sức mình đến đâu, triển khai được cái gì trước, cái gì sau. Sở dĩ tôi chọn giáo dục vì giáo dục là lĩnh vực mà mọi người cần trước. Sau hơn 2 năm về Việt Nam thì đây là sản phẩm đưa ra thực tế đầu tiên. Còn trong thời gian tới đây, tôi sẽ kết hợp với một số đơn vị sản xuất lò đốt Plasma, dùng để đốt các vật phẩm có dioxin một cách triệt để và không để dioxin thoát ra ngoài môi trường. Bên cạnh đó, tiến hành sản xuất các thiết bị nhỏ gọn để xử lý chất thải độc hại cho các khu công nghiệp...”.

Mang về Việt Nam một số công nghệ mà Doãn Hà Thắng đã từng nghiên cứu ở Nhật. Thế nhưng điều trăn trở với anh hiện nay là trong khi ở các nước phát triển việc các doanh nghiệp, các tập đoàn kinh tế thường “đặt hàng” sản phẩm các nhà khoa học là chuyện rất bình thường thì tại Việt Nam vấn đề này lại chưa được phổ biến. Đa phần các nhà khoa học của Việt Nam là các nhà khoa học nghiên cứu cơ bản, những nhà khoa học được làm việc theo “đơn đặt hàng” còn rất ít. Tuy nhiên theo anh, trước yêu cầu của xã hội, dần dần những người làm công việc khoa học cụ thể đó cũng cần nhiều hơn bởi khi tự thân nhu cầu của ngành công nghiệp đòi hỏi, thì khoa học sẽ đáp ứng và trả lời cho câu hỏi đó. 

Để Việt Nam có được các sản phẩm cạnh tranh với quốc tế thì cần đầu tư để sản phẩm của mình có hàm lượng chất xám cao hơn. Cũng cần chủ động kích thích vào các lĩnh vực công nghiệp bằng việc triển khai những ý tưởng khoa học, ứng dụng thành quả khoa học trong thực tế, đặt hàng các nhà khoa học giải quyết những vấn đề còn vướng mắc. Khi đó sẽ có đầy đủ tầng lớp các nhà khoa học, có nhiều ngành “đặt hàng” cụ thể hơn nữa để các nhà khoa học giải quyết vấn đề một cách tốt nhất, trên cách nhìn cạnh tranh quốc tế” anh chia sẻ.

Thắng luôn tự nhận mình là một người “có quan điểm dân tộc cực đoan” với suy nghĩ người Việt Nam không hề thua kém các dân tộc khác trên thế giới. Thắng mong muốn các bạn trẻ cũng sẽ có suy nghĩ tích cực như vậy. Ước muốn của anh là với sản phẩm

R-Teacher, sẽ có thể đáp ứng được việc học và nhu cầu học của tất cả mọi người. “Nếu các bạn trẻ có quyết tâm học thì sẽ luôn có thiết bị hỗ trợ giúp cho việc học tốt hơn, quyết tâm hơn và tăng cường kỹ năng cho bản thân trước khi bước ra với thế giới” - Anh khẳng định với tôi bằng một nụ cười đầy niềm tin.


    Comments (0)       Thiết kế website - website giá rẻ - hosting -server In       Lên trên

Viết bình luận của bạn:

Tên:
Email:
Tiêu đề:
Bình luận:
 

Template khác:
Thiết kế website - website giá rẻ - hosting -server “Nghìn năm văn hiến qua khe hở của chiến tranh”
Thiết kế website - website giá rẻ - hosting -server Bức tranh sơn dầu lớn nhất Việt Nam
Thiết kế website - website giá rẻ - hosting -server Họa sỹ Doãn Hoàng Kiên: Ngang qua giới hạn
Thiết kế website - website giá rẻ - hosting -server Doãn Nho kể câu chuyện "Dời đô" bằng âm nhạc
Thiết kế website - website giá rẻ - hosting -server Xúc động Bài ca dời đô
Thiết kế website - website giá rẻ - hosting -server Có "khả năng đặc biệt" nhờ va chạm vào xe tải...
Thiết kế website - website giá rẻ - hosting -server Năm mâu thuẫn cơ bản hiện nay của xã hội Việt Nam, nguyên nhân và giải pháp
Thiết kế website - website giá rẻ - hosting -server Người tìm được mộ nhà văn Nam Cao
Thiết kế website - website giá rẻ - hosting -server Máy dạy tiếng Anh 'made in Vietnam'
Thiết kế website - website giá rẻ - hosting -server Lễ truy điệu và đón nhận hài cốt liệt sỹ Doãn Văn Thẩm

VIDEO CLIP
 
 • Khánh thành tu tạo nhà thờ Sơn Đồng ngày 23/12/2012
 • Lễ Giỗ và khánh thành lăng mộ Tổ (Clip 2)
 • Clip hóa bát hương tại lễ khánh thành Lăng mộ Tổ 18/3/Nhâm Thìn
 • Lễ Giỗ và Khánh thành lăng mộ Tổ 18-19/3/Nhâm Thìn
 • ALBUM ẢNH
  DANH SÁCH CÔNG ĐỨC CỘNG 2 ĐỢT XÂY NHÀ THỜ CỔ ĐỊNH
  BÁO CÁO CỦA TRƯỞNG BLL (1)
  ThaiHung_Tuduong
  Ý KIẾN NGƯỜI HỌ DOÃN
 • Đề xuất một phương án xây dựng nhà thờ mới
 • THư của Doãn Thị Dương Tuyên (Bố Trạch - Quảng Bình)
 • Thư của Doãn Thị Hương
 • THÔNG TIN TÌM VIỆC
 • Thông tin các cháu họ Doãn cần hỗ trợ học tập
 • Thông tin các cháu họ Doãn cần tìm việc làm
 • HỖ TRỢ TN-SINH VIÊN
 • THƯ GIỚI THIỆU VIỆC LÀM CHO NGƯỜI HỌ DOÃN
 • Đại lý bếp đun trấu không khói
 • Thông tin có thể hỗ trợ học tập và tìm việc làm
 • QUỸ KHUYẾN HỌC
 • DANH SÁCH KHEN THƯỞNG KHUYẾN HỌC 2014
 • THONG BAO VE KHUYEN HOC
 • Danh sách phát thưởng khuyến học dịp giỗ 1/3 Quý Tỵ tại An Duyên
 • Danh sách XD Quỹ Khuyến học năm 2011, 2012 và 2013
 • DANH SÁCH KHEN THƯỞNG KHUYẾN HỌC 2012 (đợt 3)
 • CÁCH SỐNG
 • Bàn về sự ấu trĩ
 • Chiến lược và cạnh tranh (Michael Porter)
 • Những điều răn của cổ nhân
 • Học làm người
 • Thành kiến
 • VIỆC HỌC & PP HỌC
 • Học như thế nào?
 • Trao học bổng Amcham 2012
 • Giới thiệu về một số phương pháp TƯ DUY
 • Phương pháp học tập và luyện thi hiệu quả
 • NGŨ TRI ĐƯỜNG
 • SÁCH & TÀI LIỆU HỌC
 • YẾU LƯỢC SỬ CA
 • Tài liệu ôn thi môn Vật lý 12 - Chương2: Sóng Cơ
 • Tài liệu ôn thi môn Vật lý 12 - Dao động điều hòa
 • Địa chỉ các website phục vụ việc học tập
 • HỘI NGHỊ 16-1-2010
 • Thư của ông Doãn Minh Tâm tại hội nghị 16/1/2010
 • Ảnh chụp tại hội nghị 16-1-2010
 • Phát biểu khai mạc Hội nghị
 • Phát biểu của đại điện Ban liên lạc dòng họ
 • Vài lời phân tích kết quả thi ĐH 2009 của con cháu họ Doãn
 • NGỤ NGÔN VÀ TRIẾT LÝ
 • Ngu công dời núi
 • Chim Hỉ Thước
 • Gia Cát Khổng Minh khuyên con
 • chữ NHẪN
 • Lời Phật dạy
 • CÂU LẠC BỘ THANH NIÊN
 • Thông báo về việc tạm hoãn hội nghị CLBTN họ Doãn
 • DIỄN ĐÀN MỚI CỦA THANH NIÊN HỌ DOÃN
 • Danh sách thành viên CLB (theo chi)
 • Tổ chức và Chương trình hoạt động
 • Danh sách thành viên CLB (theo Trường, tổ chức)
 • Thời tiết | Giá vàng | Giá ngoại tệ | Liên hệ | QUAY VỀ TRANG CHỦ

  Bản quyền thuộc Ban liên lạc Họ Doãn Việt Nam
  (Vui lòng ghi rõ nguồn tin nếu bạn sử dụng thông tin từ trang web này)