TRANG CHỦ
GIỚI THIỆU
TIN TỨC
SƠ ĐỒ DÒNG HỌ
BLOG
TÀI LIỆU
LIÊN HỆ
LỊCH SỬ & PHÁT TRIỂN
Khởi nguồn
Danh sách các chi họ
Các Chi tự giới thiệu
CÁC TỔ CHỨC HỌ DOÃN
Ban liên lạc toàn quốc
Ban liên lạc các chi, liên chi
Quỹ khuyến học
CÁC HOẠT ĐỘNG CHÍNH
Kỷ niêm 100 năm hợp biên GP
Hội thảo Doãn Uẩn 30/6/11
Hướng dẫn hoạt động
Tư liệu hoạt động dòng họ
CÁC DI SẢN HỌ DOÃN
Nhà thờ, Hoành phi, Câu đối
Địa danh họ Doãn
Những tấm gương
Văn học nghệ thuật
Ảnh, video và Khác
HỌ DOÃN TRONG LỊCH SỬ
Danh nhân họ Doãn thời xưa
Lễ kỷ niệm Doãn Uẩn
Hội thảo Doãn Khuê
Nhân vật họ Doãn thời nay
ẤN PHẨM HỌ DOÃN
Hợp phả họ Doãn 1992
Kỷ yếu hội thảo TTQ Doãn Nỗ 1993
Biên soạn Hợp phả 2011
Kỷ yếu HỌ DOÃN VN 4/2011
Kỷ yếu KHÁNH THÀNH LĂNG MỘ TỔ & GIỖ TỔ 4/2012
Danh mục ấn phẩm người họ Doãn
THÔNG TIN KHÁC VỀ HỌ DOÃN
Những hoàn cảnh khó khăn
Tấm lòng người họ DOÃN
LIÊN KẾT WEBSITE
QUẢNG CÁO
THỐNG KÊ WEBSITE
Đang truy cập:
Yahoo Chat
Skype Chat

 

 

 

"CHÀO MỪNG BÀ CON TRONG DÒNG HỌ VÀ QUÝ KHÁCH ĐẾN THĂM WEBSITE HỌ DOÃN VIỆT NAM"
HOẠT ĐỘNG & Ý KIẾN CỦA CÁC CÁ NHÂN
Cảm nhận về : Lễ kỷ niệm 100 năm Hợp biên Gia phả họ Doãn tổ chức tại Đình Cao

Trong hai ngày 20-21 mùa thu tháng 8 năm 2011, dòng họ Doãn Việt Nam đã tổ chức lễ “Kỷ niệm 100 năm ngày Hợp biên Gia phả họ Doãn” ở tại thôn Đình Cao, xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên.

Từ chiều ngày 19/8 (thứ sáu), tôi cùng với bác Doãn Tiến Dũng-Trưởng ban Liên lạc dòng họ và bác Doãn Quý Cối Phó ban Liên lạc-Trưởng tiểu ban Hợp phả đi về Đình Cao, mặc dù hôm đó và sáng hôm sau thời tiết có lúc mưa, lúc tạnh, song đã không làm ảnh hưởng tới không khí của buổi lễ.

Xe về đến đầu làng, cảm nhận đầu tiên của chúng tôi là đường xá phong quang, sạch sẽ, băng rôn, cờ đỏ được treo từ hai đầu làng tới nhà thờ họ và nhà văn hoá của thôn nơi tổ chức buổi lễ, trông thật đẹp, rạng ngời, vui tươi, lòng tôi tràn đầy cảm xúc. Đến nhà văn hoá tôi thấy công tác chuẩn bị cho buổi lễ đã cơ bản được hoàn tất. Sân khấu, phông bạt, trang trí, bàn ghế, hậu cần đã đầy đủ, chu đáo. Nhìn ai vẻ mặt cũng vui mừng phấn khởi, chào hỏi thân mật, thật hiếm khi nào có được quang cảnh như thế này.

Tôi đi một vòng vào nhà thờ họ, sang nhà mẫu giáo nơi tổ chức ăn cơm, nhà anh Doãn Trung Ngà nơi phục vụ hậu cần, tất cả đã được chuẩn bị đầy đủ sẵn sàng để phục vụ cho buổi lễ. Có một số chú bác ở xa đã về từ vài hôm trước để cùng với chi Đình Cao, chuẩn bị cho buổi lễ như: ông Doãn Trung Đông, ông Doãn Kim Cúc, ông Doãn Trung Kiên ở Mộc Châu-Sơn La.

Sáng hôm sau, khách ở xa bắt đầu về Đình Cao dự lễ, ai về cũng ăn mặc đẹp, lịch sự, vẻ mặt phấn khởi, tay bắt mặt mừng. Mọi người đều đến thắp hương nhà thờ họ rồi hoà vào không khí sôi nổi, gặp gỡ, trò chuyện, thăm hỏi bà con anh em lâu ngày mới có dịp gặp mặt. Có rất nhiều con cháu ở chi Đình Cao đi làm việc ở xa, nhân dịp đại lễ đã thu xếp công việc để về dự họp mặt đông đủ.

Sang buổi chiều, thời tiết tạnh hẳn, trời quang đẹp, khách mọi nơi đổ về đông hơn tạo nên không khí náo nhiệt cả một vùng quê. Nhất là khi đoàn tế của chi họ Doãn Giao Thuỷ bắt đầu lễ rước từ nhà thờ ra mộ cụ khởi tổ Doãn Phúc Tiên. Đoàn tế gồm khoảng 70 người  cùng với mọi người xếp thành hàng dài gần 1 km, với long đình, kiệu, bát biểu, cờ loọng, quần áo, mũ mã đủ các mầu chỉnh tề, trông rất đẹp mắt; Trống phách, đàn nhị ngân vang giữa buổi chiều thu, nghe say đắm lòng người, rộn ràng, và thật hoành tráng.

Sau bữa cơm tối đầm ấm, đoàn tế tiếp tục làm lễ tế tổ tại nhà thờ họ trong không khí trang nghiêm, thành kính với các nghi thức tuần tế. Khói hương nghi ngút toả hương lan rộng cả xóm làng, thu hút sự chú ý của rất nhiều con cháu, và bà con ở các dòng họ khác trên quê hương Đình Cao.

Sau lễ tế là chương trình văn nghệ chào mừng lễ kỷ niệm 100 năm “Hợp biên Gia phả” họ Doãn, chương trình do đội văn nghệ của chi Đình Cao dàn dựng và biểu diễn, các tiết mục “Cây nhà lá vườn” trở thành đêm giao lưu văn nghệ của cả dòng họ, nội dung sinh động, vui nhộn, ý nghĩa, để lại ấn tượng trong lòng người xem.

Sáng ngày 21/8 lễ chính thức: Kỷ niệm long trọng chào mừng 100 năm ngày Hợp biên Gia phả họ Doãn, về dự buổi lễ có đại diện Đảng, chính quyền huyện Phù Cừ, xã Đình Cao, chính quyền thôn Đình Cao và các ban ngành chức năng; Về phía dòng họ theo tổng kết của ban tổ chức, đã có gần 1000 đại biểu, đại diện cho các chi họ Doãn trên cả nước về dự đại lễ.

Có nhiều cụ cao niên, nhiều cụ có công với hoạt động của dòng họ, nhiều con cháu thành đạt có vị trí cao trong xã hội như: ông Doãn Ngọc Ánh-Nguyên Trưởng ban Liên lạc họ Doãn, ông Nguyễn Công Tạn-Nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ (ông là con rể họ Doãn), bà Doãn Thị Ngọc Trâm-mẹ của nữ Anh hùng liệt sỹ Đặng Thuỳ Trâm, ông Doãn Thế Cường Phó Bí thư thường trực tỉnh uỷ Hưng Yên - đại biểu Quốc hội khoá XIII, ông Doãn Minh Dũng-TGĐ Liên doanh Bánh kẹo Hải Hà (Kotobuky), Đại đức Thích Đạo Thông (người con họ Doãn thuộc chi Liêu Xá, Hưng Yên), trụ trì chùa Quỳnh Lôi-Hà Nội, nhạc sỹ Doãn Nho, PGS-TS Doãn Minh Khôi-Viện trưởng viện QHKT Đại học XD Hà Nội;... cùng toàn thể bà con nội tộc, dâu, rể trong dòng họ cùng về dự đại lễ.

Ông Doãn Mậu Diệp - Thứ trưởng Bộ LĐTB &XH và ông Doãn Gia Cường - Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hoà Phát thuộc chi họ Doãn Phú Mỹ mặc dù rất bận công việc, song cũng thu xếp tranh thủ về dự lễ với dòng họ vào chiều thứ bảy, đã đến thắp hương nhà thờ họ và mộ cụ tổ Doãn Phúc Tiên, buổi chiều dự liên hoan giao lưu với mọi người rất vui vẻ, gần gũi, tình cảm và thân mật.

 Ông Doãn Kim Lai việt kiều ở Mỹ, ông Doãn Văn Hưởng Phó Chủ tịch tỉnh Lào Cai ở xa không về dự được, đã gọi điện hỏi thăm và chúc mừng họ.

Trước giờ khai mạc là phần chào mừng của đoàn nữ quân nhạc, kèn đồng gồm 30 người đến từ tỉnh Thái Bình, ăn mặc đồng phục chỉnh tề, trang trọng với các bản nhạc ngân vang hùng tráng, tạo nên bầu không khí sôi động, vui tươi phấn khởi, mọi người như được trẻ lại, trong lòng trào dâng niềm xúc động, mọi người đều hướng về kỳ đài nhớ về tổ tiên;  Tất cả hội nghị đã đứng dạy dành một phút mặc niệm để tưởng nhớ tới công tích của các cụ tiền nhân, đã có công dựng xây, vun đắp cho dòng họ. Những lẵng hoa tươi chúc mừng của các đoàn, các chi họ và các cá nhân mang đến tạo thêm hương sắc ấm áp ngày đoàn tụ.

Đúng 8 giờ bắt đầu khai mạc hội nghị: Bác Doãn Tiến Dũng - Trưởng BLL họ Doãn khai mạc buổi lễ. Chương trình được kéo dài đến 11 giờ 30 phút, qua các bài tham luận, phát biểu của một số đại biểu như bài: “Sự Quy tụ dòng họ và việc tìm ra cội nguồn qua các lần biên soạn Hợp phả ” của ông Doãn Quý Cối; ông Doãn Quang Thái với bài nh hưởng của Gia phả với dòng họ Doãn Việt Nam”; ông Doãn Tam Hoè với bài “Việc mã hoá các chi họ và các cá nhân trong hợp phả mới”; bài “Suy ngẫm về giá trị Văn hiến của họ Doãn nhà” của ông Doãn Kim Cúc,...

Ông Doãn Tới hiện đang ở An Giang, phía Nam Tổ quốc không về được đã gửi bài phát biểu, tâm sự rất cảm động, được ông Doãn Tam Hoè đọc trước hội nghị cùng nghe.

Lần lượt các bài phát biểu chúc mừng của chính quyền xã Đình Cao, bài của ông Doãn Trung Thăng chi Đình Cao chào mừng lễ kỷ niệm, một số phát biểu của các chi họ Doãn khác: ông Lộc An Duyên, ông Phan Doãn Hoà chi Thái Bạt -Tòng Bạt - Ba Vì, ông Doãn Thiện Ngữ - Trưởng chi họ Doãn Cự Phú, đại diện cho các chi họ Doãn thuộc chi khởi thuỷ thứ ba ngành An Duyên, đã bày tỏ sự phấn khởi khi được gặp gỡ anh em họ Doãn từ khắp mọi miền Tổ quốc, về sum họp trong ngày lễ kỷ niệm thiêng liêng này.

Đặc biệt có bài phát biểu chúc mừng của ông Doãn Thế Cường Phó BT thường trực tỉnh uỷ Hưng Yên, thuộc chi họ Doãn Giai Lệ, đã để lại ấn tượng cho mọi người, xen kẽ là một số tiết mục văn nghệ vui tươi, sinh động. Các bài tham luận, các phát biểu, các tiết mục văn nghệ đều thể hiện được cái tâm, chân tình, có tầm nhìn sâu sắc, toàn diện, nội dung phong phú hướng về xây dựng dòng tộc. Nói nên tình đoàn kết, tình cảm họ hàng và tâm nguyện mong muốn họ ta ngày một phát triển và vững mạnh hơn.

Cuối chương trình là lễ trao phần thưởng (tiền + biểu trưng) của quỹ khuyến học dòng họ, cho các cháu đã có thành tích xuất sắc trong hoc tập: Thi đỗ đại học năm 2011, tốt nghiệp đại học, bảo vệ thạc sỹ, tiến sỹ và đạt các giải quốc gia khác.  Đại diện quỹ khuyến học dòng họ có bà: Doãn Ngọc Trâm, NGUT- PGS -TS  Doãn Thị Liễu, TS - KTS Doãn Quốc Khoa, phó ban điều hành quỹ Doãn Hải Bằng đã trao phần thưởng động viên cho các cháu, trong tiếng vỗ tay chúc mừng của cả hội trường. Dòng họ mong các cháu sẽ tiếp tục phát huy truyền thống hiếu học của dòng họ Văn hiến, học tập và rèn luyện đạt kết quả tốt hơn nữa.

Nhìn chung buổi lễ: Kỷ niệm 100 năm Hợp biên Gia phả họ Doãn, đã thành công tốt đẹp cả về hình thức lẫn nội dung.

Tôi cảm thấy sao thời gian trôi đi nhanh quá, mình chưa kịp gặp gỡ, trò chuyện, thăm hỏi được bao nhiêu người, mà buổi lễ đã kết thúc; Tôi nghĩ không biết bao giờ họ ta mới lại có được buổi sinh hoạt nữa, để chúng ta lại có được bầu không khí vui tươi như thế này.

          Có được kết quả tổ chức buổi lễ như trên, BLL dòng họ và chi họ Doãn Đình Cao đã ghi nhận và cảm ơn tới các ông: Doãn Kim Lai, Doãn Kim Cúc, Doãn Tới, Doãn Quốc Trung, Doãn Trung Quang, Doãn Gia Cường, Doãn Mậu Diệp, Doãn Thanh Bình (CA Hải Phòng), Đại đức Thích Đạo Thông, Doãn Thế Lân,... và nhiều tập thể, các cá nhân đã có lòng hảo tâm, công đức tài trợ một phần kinh phí cho buổi tổ chức lễ kỷ niệm.

Ngoài ra còn có rất nhiều con cháu, gia đình bao gồm cả vợ, chồng đã tâm huyết dành nhiều thời gian, công sức cho công tác chuẩn bị lễ kỷ niệm như vợ chồng ông, bà: Doãn Trung Thăng-Nguyễn Thị Nhung, Doãn Trung Quang- Đoàn Thị Cúc; Doãn Trung Ngà-Đoàn Thị Nữ, Doãn Trung Hội, Doãn Trung Phóng (hậu cần),... có nhiều cụ cao niên như cụ Khoa, và các ông, bà: Định, Thiệp, Độ, Hinh, Chính, Căn, Luyện, Hưng, Ân, Chinh, Cứ, Chiến, Thuận, Tuyến, Khiết, Công, Đoàn, Hải, Thơ, Thẫm,... các cô giáo Mầm non của thôn Đình Cao (cũng rất nhiệt tình), cùng toàn thể con cháu họ Doãn, dâu, rể đã cùng nhau góp sức, góp công tổ chức buổi lễ kỷ niệm đặc biệt này thành công.

Buổi lễ kỷ niệm trang trọng, đông vui, đã để lại nhiều ấn tượng, nhiều kỷ niệm đẹp trong lòng đại biểu của các chi họ Doãn trên cả nước đối với con người và quê hương Đình Cao.     

 Bài chào mừng của ông Doãn Trung Thăng chi họ Doãn Đình Cao, đã bày tỏ lòng cám ơn đối với tất cả mọi người, và mong muốn bà con cô bác anh chị em trong họ ta, phát huy tinh thần đoàn kết, tiếp tục làm tốt hơn nữa trong các hoạt động của chi họ nói riêng và của dòng họ nói chung. Tới đây, chi Đình Cao có hai việc quan trọng phải làm là:

- Soạn thảo, và hoàn chỉnh Gia phả của chi Đình Cao dựa trên tài liệu Gia phả  để lại của các cụ Tề, cụ Hứa, cụ Cỏn, cụ Ngữ,.. mới đây nhất là của cụ Bản được soạn năm Mậu Dần (1998) và ông Đông bổ sung tiếp năm 2001.

- Bàn phương án xây dựng nhà thờ họ của chi Đình Cao trong thời gian tới, để con cháu có nơi quy tụ và  thờ cúng Tổ tiên.

Tôi tin rằng chi họ Doãn Đình Cao sẽ làm được, vì sự phát triển của chi họ, cũng như của cả dòng họ Doãn, góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp./.

                                                                                                                       Hà Nội, ngày 01 tháng 9 năm 2011


    Comments (0)       Thiết kế website - website giá rẻ - hosting -server In       Lên trên

Viết bình luận của bạn:

Tên:
Email:
Tiêu đề:
Bình luận:
 

Template khác:
Thiết kế website - website giá rẻ - hosting -server CHI HỌ DOÃN ĐÌNH CAO CHÀO MỪNG LỄ KỶ NIỆM 100 NĂM “ HỢP BIÊN GIA PHẢ” HỌ DOÃN
Thiết kế website - website giá rẻ - hosting -server ẤN TƯỢNG ĐÌNH CAO
Thiết kế website - website giá rẻ - hosting -server Một số suy nghĩ về dòng họ và hoạt động của Ban Liên lạc họ Doãn
Thiết kế website - website giá rẻ - hosting -server Đọc Hợp phả (Kính dâng Tiên Tổ Doãn tộc)
Thiết kế website - website giá rẻ - hosting -server Câu đối
Thiết kế website - website giá rẻ - hosting -server SUY NGẪM VỀ GIÁ TRỊ VĂN HIẾN CỦA HỌ NHÀ
Thiết kế website - website giá rẻ - hosting -server NỐT XUÂN - Bài thơ về danh nhân Doãn Uẩn
Thiết kế website - website giá rẻ - hosting -server Bài thơ: XUÂN TỔ ĐƯỜNG
Thiết kế website - website giá rẻ - hosting -server Bài thơ: NGUỒN THƯƠNG
Thiết kế website - website giá rẻ - hosting -server MONG SAO CÓ 1 TỶ VNĐ

VIDEO CLIP
 
 • Khánh thành tu tạo nhà thờ Sơn Đồng ngày 23/12/2012
 • Lễ Giỗ và khánh thành lăng mộ Tổ (Clip 2)
 • Clip hóa bát hương tại lễ khánh thành Lăng mộ Tổ 18/3/Nhâm Thìn
 • Lễ Giỗ và Khánh thành lăng mộ Tổ 18-19/3/Nhâm Thìn
 • ALBUM ẢNH
  DANH SÁCH CÔNG ĐỨC CỘNG 2 ĐỢT XÂY NHÀ THỜ CỔ ĐỊNH
  BÁO CÁO CỦA TRƯỞNG BLL (1)
  ThaiHung_Tuduong
  Ý KIẾN NGƯỜI HỌ DOÃN
 • Đề xuất một phương án xây dựng nhà thờ mới
 • THư của Doãn Thị Dương Tuyên (Bố Trạch - Quảng Bình)
 • Thư của Doãn Thị Hương
 • THÔNG TIN TÌM VIỆC
 • Thông tin các cháu họ Doãn cần hỗ trợ học tập
 • Thông tin các cháu họ Doãn cần tìm việc làm
 • HỖ TRỢ TN-SINH VIÊN
 • THƯ GIỚI THIỆU VIỆC LÀM CHO NGƯỜI HỌ DOÃN
 • Đại lý bếp đun trấu không khói
 • Thông tin có thể hỗ trợ học tập và tìm việc làm
 • QUỸ KHUYẾN HỌC
 • DANH SÁCH KHEN THƯỞNG KHUYẾN HỌC 2014
 • THONG BAO VE KHUYEN HOC
 • Danh sách phát thưởng khuyến học dịp giỗ 1/3 Quý Tỵ tại An Duyên
 • Danh sách XD Quỹ Khuyến học năm 2011, 2012 và 2013
 • DANH SÁCH KHEN THƯỞNG KHUYẾN HỌC 2012 (đợt 3)
 • CÁCH SỐNG
 • Bàn về sự ấu trĩ
 • Chiến lược và cạnh tranh (Michael Porter)
 • Những điều răn của cổ nhân
 • Học làm người
 • Thành kiến
 • VIỆC HỌC & PP HỌC
 • Học như thế nào?
 • Trao học bổng Amcham 2012
 • Giới thiệu về một số phương pháp TƯ DUY
 • Phương pháp học tập và luyện thi hiệu quả
 • NGŨ TRI ĐƯỜNG
 • SÁCH & TÀI LIỆU HỌC
 • YẾU LƯỢC SỬ CA
 • Tài liệu ôn thi môn Vật lý 12 - Chương2: Sóng Cơ
 • Tài liệu ôn thi môn Vật lý 12 - Dao động điều hòa
 • Địa chỉ các website phục vụ việc học tập
 • HỘI NGHỊ 16-1-2010
 • Thư của ông Doãn Minh Tâm tại hội nghị 16/1/2010
 • Ảnh chụp tại hội nghị 16-1-2010
 • Phát biểu khai mạc Hội nghị
 • Phát biểu của đại điện Ban liên lạc dòng họ
 • Vài lời phân tích kết quả thi ĐH 2009 của con cháu họ Doãn
 • NGỤ NGÔN VÀ TRIẾT LÝ
 • Ngu công dời núi
 • Chim Hỉ Thước
 • Gia Cát Khổng Minh khuyên con
 • chữ NHẪN
 • Lời Phật dạy
 • CÂU LẠC BỘ THANH NIÊN
 • Thông báo về việc tạm hoãn hội nghị CLBTN họ Doãn
 • DIỄN ĐÀN MỚI CỦA THANH NIÊN HỌ DOÃN
 • Danh sách thành viên CLB (theo chi)
 • Tổ chức và Chương trình hoạt động
 • Danh sách thành viên CLB (theo Trường, tổ chức)
 • Thời tiết | Giá vàng | Giá ngoại tệ | Liên hệ | QUAY VỀ TRANG CHỦ

  Bản quyền thuộc Ban liên lạc Họ Doãn Việt Nam
  (Vui lòng ghi rõ nguồn tin nếu bạn sử dụng thông tin từ trang web này)