TRANG CHỦ
GIỚI THIỆU
TIN TỨC
SƠ ĐỒ DÒNG HỌ
BLOG
TÀI LIỆU
LIÊN HỆ
LỊCH SỬ & PHÁT TRIỂN
Khởi nguồn
Danh sách các chi họ
Các Chi tự giới thiệu
CÁC TỔ CHỨC HỌ DOÃN
Ban liên lạc toàn quốc
Ban liên lạc các chi, liên chi
Quỹ khuyến học
CÁC HOẠT ĐỘNG CHÍNH
Kỷ niêm 100 năm hợp biên GP
Hội thảo Doãn Uẩn 30/6/11
Hướng dẫn hoạt động
Tư liệu hoạt động dòng họ
CÁC DI SẢN HỌ DOÃN
Nhà thờ, Hoành phi, Câu đối
Địa danh họ Doãn
Những tấm gương
Văn học nghệ thuật
Ảnh, video và Khác
HỌ DOÃN TRONG LỊCH SỬ
Danh nhân họ Doãn thời xưa
Lễ kỷ niệm Doãn Uẩn
Hội thảo Doãn Khuê
Nhân vật họ Doãn thời nay
ẤN PHẨM HỌ DOÃN
Hợp phả họ Doãn 1992
Kỷ yếu hội thảo TTQ Doãn Nỗ 1993
Biên soạn Hợp phả 2011
Kỷ yếu HỌ DOÃN VN 4/2011
Kỷ yếu KHÁNH THÀNH LĂNG MỘ TỔ & GIỖ TỔ 4/2012
Danh mục ấn phẩm người họ Doãn
THÔNG TIN KHÁC VỀ HỌ DOÃN
Những hoàn cảnh khó khăn
Tấm lòng người họ DOÃN
LIÊN KẾT WEBSITE
QUẢNG CÁO
THỐNG KÊ WEBSITE
Đang truy cập:
Yahoo Chat
Skype Chat

 

 

 

"CHÀO MỪNG BÀ CON TRONG DÒNG HỌ VÀ QUÝ KHÁCH ĐẾN THĂM WEBSITE HỌ DOÃN VIỆT NAM"
HOẠT ĐỘNG & Ý KIẾN CỦA CÁC CÁ NHÂN
CHI HỌ DOÃN ĐÌNH CAO CHÀO MỪNG LỄ KỶ NIỆM 100 NĂM “ HỢP BIÊN GIA PHẢ” HỌ DOÃN

Tôi là người thuộc chi họ Doãn Đình Cao, Phù Cừ, Hưng Yên. Trong vài năm gần đây tôi có dịp tham gia và chứng kiến một số sự kiện, cũng như một số hoạt động chung của dòng họ. Song chưa có sự kiện nào tôi thấy thu hút được sự quan tâm chú ý của rất nhiều người, cả trong và ngoài họ ở tất cả mọi nơi, hướng về buổi lễ kỷ niệm 100 năm “Hợp biên Gia phả” họ Doãn này.

Như chúng ta đã biết tháng 8 năm 1911, các cụ của dòng họ Doãn ở các mọi miền đã tụ họp về nhà cụ cố Tề ở thôn Đình Cao, xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên để họp bàn và viết nên những trang Gia phả họ Doãn bằng Hán Nôm (156 tr), để lại cho thế hệ con cháu ngày hôm nay. Chúng ta, các thế hệ hôm nay xin trân trọng biết ơn các cụ.

Năm nay, ngày 20 - 21/ 8 / 2011, dòng họ Doãn tổ chức kỷ niệm 100 năm ngày “Hợp biên Gia phả” họ Doãn, một lần nữa chi Đình Cao lại có vinh dự được đứng ra tổ chức buổi lễ trọng đại này. Để có được buổi lễ kỷ niệm, thứ bảy ngày14/ 5/ 2011 tại Hà Nội, BLL dòng họ đã tổ chức một cuộc họp thường trực, tham dự cuộc họp có ông Doãn Tiến Dũng - trưởng ban và các thành viên trong BLL họ Doãn, sau khi họp bàn. BLL họ đã thống nhất và quyết định ra Nghị Quyết tổ chức buổi lễ kỷ niệm 100 năm ngày “Hợp biên Gia phả” họ Doãn với quy mô toàn quốc. Mục đích buổi lễ là tri ân công tích của các cụ, đã để lại Ngọc Phả họ Doãn năm 1911 là tài sản tinh thần vô giá, làm cơ sở để con cháu hôm nay tiếp bước truyền thống của các cụ để lại, sẽ ghi tiếp những trang Gia phả tiếp theo. Đây cũng là dịp để các chi họ Doãn ở mọi miền Tổ quốc về dự lễ gặp mặt thăm hỏi, trò chuyện tìm hiểu, giới thiệu với nhau về truyền thống, nguồn gốc dòng họ Doãn Việt Nam.

Trong Hợp Phả của họ Doãn đã ghi:“Dòng họ Doãn ở Việt Nam từ xa xưa chỉ có một, cụ Tổ khai sinh và được xuất phát từ Gốc là Cổ Định - Triệu Sơn - Thanh Hoá từ thủa Hùng Vương. Tổ tiên họ Doãn ta là một trong những thành viên người Việt cổ trên đất Việt Nam có bề dày lịch sử dựng nước và giữ nước.”

Trải qua thời gian và những biến cố thăng trầm của lịch sử, cũng như vì điều kiện cuộc sống, sau này con cháu họ Doãn ta di tản đi nhiều nơi như: Doãn Xá, Đông Sơn, An Duyên, Hưng Yên, Song Lãng, Sơn Đồng, Phú Mỹ, Giao Thuỷ, Hoành Lộ, Quảng Nam Đà Nẵng,… Chi họ Doãn Đình Cao - Hưng Yên là một trong nhiều chi được xuất phát từ cành An Duyên (Thường Tín).

Chúng ta dễ thấy rằng trong thực tế cuộc sống dù ở đâu, ở bất cứ lĩnh vực nào hay làm công việc gì, hễ cứ có người cùng họ Doãn là quý mến nhau, coi như anh em trong nhà, gần gũi, trò chuyện, chia sẻ sẵn sàng giúp đỡ ngay. Đó là truyền thống quý báu của dòng họ ta, và nó đã được tồn tại từ nhiều đời nay “Con một cha, Nhà một nóc”.

          Để chuẩn bị cho buổi lể, sáng ngày 15/ 6 / 2011 (thứ tư 14/ 5/ Tân Mão) BLL họ Doãn gồm có ông Doãn Tiến Dũng - trưởng BLL họ Doãn, ông Doãn Kim Cúc phó trưởng BLL, ông Doãn Trung Đông, ông Doãn Trung Quyền trong BLL dòng họ đã về Đình Cao, tiến hành buổi họp trù bị cho lễ kỷ niệm. Tới dự đại biểu của chi Đình Cao có các ông Doãn Trung Định trưởng BLL liên chi Phù Cừ, ông Doãn Trung Thăng trưởng BLL chi Đình Cao (trưởng họ), ông Doãn Trung Hội, ông Doãn Trung Quang BLL chi họ Doãn Đình Cao, ông Doãn Trung Tuyến, ông Doãn Trung Luyện trưởng phái 1 và phái 3 cùng một số vị khác,... Ngoài ra đến dự còn có đại biểu của các chi: ông Doãn Ngọc Lý đại diện chi Đại Duy, ông Doãn Thiện Cư đại diện chi Cự Phú, ông Doãn Thế Đức đại diện chi Giai Lệ.

 Cuộc họp được bắt đầu lúc 9 giờ. Ông Doãn Tiến Dũng - trưởng BLL họ Doãn đã trình bày mục đích ý nghĩa và tầm quan trọng của buổi lễ, sau khi nghe các đại biểu đã rất phấn khởi, vui mừng, tiếp thu, trao đổi bàn bạc, phát biểu tham gia đóng góp các ý kiến chân tình cho buổi lễ.

Cuộc họp đã đi đến nhất trí, tổ chức buổi lễ vào hai ngày 20- 21 tháng 8 năm 2011 (thứ 7 và chủ nhật ngày 21 - 22/ 7/ Tân Mão). Địa điểm tại nhà văn hoá thôn Đình Cao, xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên.

Sau đó ngày 01/ 8 / 2011 (2/7 Tân Mão), chi Đình Cao đã triệu tập cuộc họp thành phần gồm đầy đủ các phái và các chi, do ông Doãn Trung Thăng (trưởng họ) chủ trì. Cuộc họp đã bàn bạc và phân công rõ ràng đầy đủ công việc đến từng người, từng tiểu ban như trang trí, đón tiếp, hậu cần, bảo vệ,.. Tất cả mọi người đều vui vẻ, đón nhận trách nhiệm và sẽ hết mình hoàn thành tốt nhiệm vụ, để buổi lễ kỷ niệm được thành công. Đến trưa có tổ chức liên hoan mặn trong không khí đầm ấm, tình cảm gia đình, họ hàng thân mật.   

Hà Nội, trong những ngày đầu tháng 8 mùa thu năm  2011 này, không khí buổi lễ kỷ niệm 100 năm “Hợp biên Gia phả” họ Doãn được tổ chức tại Đình Cao cũng đang được hâm nóng, ai biết tin cũng vui mừng, hào hứng mong muốn tới ngày về dự lễ. Tôi được BLL giao nhiệm vụ in ấn, phát hành cuốn Kỷ yếu kỷ niệm 100 năm “Hợp biên Gia phả” họ Doãn, để làm tư liệu cung cấp thông tin, những hoạt động của BLL dòng họ tới các chi họ Doãn trên cả nước.

 Trong những lần xuất bản ấn phẩm về dòng họ trước đây như cuốn “Hợp Phả Họ Doãn” (316 tr), được tái bản lại số lượng 200 cuốn, trong dịp giỗ Tổ ở Cổ Định - Thanh Hoá ngày 19/ 3/ Đinh Hợi (2007), về sau có in thêm 30 cuốn để tặng một số chi và các cá nhân. Tiếp theo là cuốn “Kỷ yếu họ Doãn Việt Nam” (210 tr) nhân ngày giỗ tổ ở An Duyên ngày 1/3 Tân Mão (2011) cũng được phát hành 200 cuốn. Riêng cuốn “Hội nghị khuyến học” họ Doãn Việt Nam (86 tr) được tổ chức ngày 16/ 1/ 2010 tại Trường ĐHXD Hà Nội  phát hành 100 cuốn.

Tại lễ kỷ niệm 100 năm “Hợp biên Gia phả” họ Doãn lần này, BLL dòng họ quyết định cho in, phát hành cuốn “ Kỷ yếu họ Doãn” (250 tr) số lượng 400 cuốn đây là đợt phát hành số lượng lớn nhất, do vậy công tác chuẩn bị nội dung tài liệu cần tập trung, khẩn trương để kịp hoàn thành; trong những ngày gần tới buổi lễ kỷ niệm, hàng ngày tôi thường xuyên nhận được thư bài viết, điện thoại, Email của các ông trong BLL dòng họ như ông Dũng, ông Cối, ông Hoè, ông Cúc, ông Đông, ông Khoa, ông Thái,... nhất là ông Doãn Trung Quang chi Đình Cao được phân công thiết kế phông trang trí, băng zôn đã rất nhiệt tình, hăng hái có trách nhiệm trong công việc, tuy mọi người có bận rộn thêm chút ít, song trong lòng ai cũng cảm thấy rất vui, vì đã đóng góp được một phần công việc nhỏ bé có ích cho dòng họ, nhất lại là đối với buổi lễ kỷ niệm đặc biệt này.

Về dự với buổi lễ kỷ niệm, chi Đình Cao có dịp đón tiếp khoảng gần 100 chi họ Doãn trên cả nước tới dự. BLL họ Doãn và những người họ Doãn ở các chi khác đang sinh sống và làm việc ở Hà Nội cùng với liên chi họ Doãn trong toàn tỉnh Hưng yên như: TP Hưng Yên, Ân Thi, Kim Động, Liêu Xá, Thổ Hoàng, Phương Chiểu, Cự Phú, Giai Lệ, Đại Duy,.. đang hướng về Đình Cao nơi tổ chức hội nghị, dự kiến sẽ có khoảng gần 1000 đại biểu về dự buổi lễ kỷ niệm long trọng này.

Quý khách sẽ có dịp đến thăm Đình Cao, quê hương của dòng họ sâu đậm nghĩa tình, hiếu khách giàu tình cảm, lại đúng vào mùa thu hoạch Nhãn, nơi mà đúng 100 năm trước đây các bậc tiền nhân của dòng họ Doãn đã về hội tụ để viết Gia phả. Hôm nay tại Đình CaoMọi người sẽ được tận mắt nhìn thấy quyển Gia phả họ Doãn năm 1911 của các cụ để lại.  Qua đó thúc đẩy các chi họ Doãn ngày nay đều phải soạn Gia phả bổ sung tiếp vào Phả của chi họ mình, để chi nào, người nào sau này cũng được ghi tên vào “Hợp phả họ Doãn” toàn quốc tới.  

Chi họ Doãn Đình Cao (thôn Đình Cao) có vị trí địa lý nằm ở phía Đông Bắc xã Đình Cao cách UBND huyện 3km. Giao thông đi lại rất thuận tiện, nằm cách QL 39B (HY- HD) 3 km, đi từ Hà Nội về đến Đình Cao 68 km, từ TP Hưng Yên đi về 18 km, Đình Cao là một trong 5 thôn của xã có diện tích rộng, cũng như nhân khẩu đông nhất của xã, và cũng là trung tâm của xã, có trụ sở UB, chợ, BV huyện - xã, trường THPT,... Năm 2008, thôn Đình Cao đã được công nhận là Làng văn hoá.

Số người họ Doãn ở chi Đình Cao tính từ cụ khởi Tổ Doãn Phúc Tiên, qua gần 400 năm phát triển, đến nay đã có tổng cộng 13 thế hệ con cháu, được chia thành 3 phái và 9 chi họ nhỏ, có hơn 300 hộ gia đình với khoảng gần 700 đinh, số nhân khẩu hơn 1000 người, chiếm gần 1/3 dân số của thôn Đình Cao. Theo thống kê của Ban liên lạc dòng họ Doãn thì chi Đình Cao là một trong những chi có số người họ Doãn đông, có đời sống sinh hoạt kinh tế khá giả, ổn định và tương đối đồng đều, không có hộ nghèo, nhiều gia đình làm kinh tế giỏi, có một số hộ giàu, nhà cửa khang trang, đầy đủ tiện nghi. Con cháu trong chi họ ngoan, chịu khó, chăm chỉ học hành ngày một tiến tới, tỷ lệ đỗ Đại học cao (năm 2010 có 6 cháu, năm 2011 có 7 cháu thi đỗ vào Đại học và đoạt giải quốc gia). 

Một số con cháu thoát ly ra ngoài làm ăn sinh sống ở nhiều nơi, có cả ở nước ngoài như gia đình ông: Doãn Kim Chung, Doãn Kim Lai (Tiền), Doãn Kim Đĩnh, ở chi 1 phái 3 đã định cư tại Mỹ hơn 60 năm, vẫn liên lạc trao đổi thông tin và quan tâm hỏi thăm quê hương họ hàng, đã nhiều lần gửi tiền về công đức xây dựng cho họ. Hà Nội cũng có khoảng gần 20 hộ gia đình, phần nhiều những gia đình này thuộc ở chi 2 phái 3. Trong số các cụ có tuổi thọ cao ở thôn, thì người họ Doãn cũng chiếm phần đông, năm 2010 họ Doãn có 3 cụ thọ trên 90 tuổi; riêng cụ Doãn Thị Nghỉ (cụ Cao) thọ 101 tuổi. Đó là những tin vui, niềm tự hào, niềm hạnh phúc của chi họ Doãn Đình Cao cũng như của cả dòng họ, đã góp phần vào việc xây dựng quê hương Đình Cao ngày một phát triển và giàu đẹp.

Phần mộ của chi Đình Cao, từ cụ Tổ Doãn Phúc Tiên (đời 1), cụ Doãn Bá Can (đời 2),...., đến các cụ đời sau đều giữ được mộ, tất cả các mộ đều được chi họ quan tâm xây dựng tu sửa lại khang trang, sạch sẽ, được con cháu chăm lo hương khói thường xuyên.

Về phần Gia phả của chi Đình Cao, năm 2001 (xuân Tân Tỵ), ông Doãn Trung Đông (hậu duệ đời 8) đã có công biên soạn cuốn: “Phả Doãn tộc” chi họ Doãn Đình Cao, dựa trên cơ sở tài liệu của các cụ để lại như: cụ Tề, cụ Hứa, cụ Cỏn, cụ Bản,... Nhân dịp kỷ niệm 100 năm “Hợp biên Gia phả” chi Đình Cao cho in tái bản lại 50 cuốn, chuyển đến các gia đình họ Doãn trong chi Đình Cao để đọc, nghiên cứu, góp ý, ghi nối tiếp theo để cuốn “Phả Doãn tộc” chi Đình Cao được đầy đủ, hoàn chỉnh hơn. Đồng thời tới đây bổ sung, vào “Hợp phả họ Doãn” toàn quốc để lưu lại cho con cháu mai sau.

Ngày 06/ 8/ 2011, tôi có việc đi về Đình Cao, thời gian còn cách ngày tổ chức lễ kỷ niệm 12 ngày nữa, song đi đến đâu tôi cũng thấy bàn tán, tâm trạng háo hức, phấn chấn, vui mừng của mọi người trong họ và cả người ngoài họ ở các nơi chờ đón ngày kỷ niệm đại lễ. Điều đó chứng tỏ tất cả con cháu Đình Cao thế hệ hôm nay đều có lòng thành kính, và nhất tâm nhớ đến công đức, phúc ấm của Tổ tiên, đã sinh ra và cho chúng ta có được cuộc sống như ngày hôm nay.

Chi họ Doãn Đình Cao có vinh dự tổ chức lễ kỷ niệm 100 năm “Hợp biên Gia phả” họ Doãn, trong không khí vui mừng, phấn khởi và đầy cảm xúc. Mong rằng chúng ta tất cả mọi người, mọi nhà thuộc chi họ Doãn Đình Cao cùng gắng sức, góp phần tổ chức ngày Đại lễ kỷ niệm thật vui vẻ, trang trọng, thân mật, tình cảm và đầy ý nghĩa.

Hy vọng 100 năm sau cũng vào ngày này, tháng này, các thế hệ con cháu yêu quý của chúng ta cũng sẽ lại tổ chức buổi lễ kỷ niệm như thế này ở tại Đình Cao, với quy mô lớn hơn, đông hơn, số người thành đạt (hiền tài) sẽ nhiều hơn,… Lúc đó, chúng ta, các thế hệ ngày hôm nay sẽ rất vui, cảm động và tự hào.

Xin gửi lời kính chúc tới toàn thể các gia đình họ Doãn trong dòng tộc sức khoẻ, thành công và hạnh phúc, đoàn kết cùng nhau xây dựng dòng họ Doãn Việt Nam ngày càng phát triển và thành đạt hơn, xứng đáng là dòng họ Văn  Hiến./.

 

     Hà Nội, tháng 8 năm 2011

        

 


    Comments (0)       Thiết kế website - website giá rẻ - hosting -server In       Lên trên

Viết bình luận của bạn:

Tên:
Email:
Tiêu đề:
Bình luận:
 

Template khác:
Thiết kế website - website giá rẻ - hosting -server ẤN TƯỢNG ĐÌNH CAO
Thiết kế website - website giá rẻ - hosting -server Một số suy nghĩ về dòng họ và hoạt động của Ban Liên lạc họ Doãn
Thiết kế website - website giá rẻ - hosting -server Đọc Hợp phả (Kính dâng Tiên Tổ Doãn tộc)
Thiết kế website - website giá rẻ - hosting -server Câu đối
Thiết kế website - website giá rẻ - hosting -server SUY NGẪM VỀ GIÁ TRỊ VĂN HIẾN CỦA HỌ NHÀ
Thiết kế website - website giá rẻ - hosting -server NỐT XUÂN - Bài thơ về danh nhân Doãn Uẩn
Thiết kế website - website giá rẻ - hosting -server Bài thơ: XUÂN TỔ ĐƯỜNG
Thiết kế website - website giá rẻ - hosting -server Bài thơ: NGUỒN THƯƠNG
Thiết kế website - website giá rẻ - hosting -server MONG SAO CÓ 1 TỶ VNĐ
Thiết kế website - website giá rẻ - hosting -server Ý kiến của Doãn Anh Minh Thế (TP HCM)

VIDEO CLIP
 
 • Khánh thành tu tạo nhà thờ Sơn Đồng ngày 23/12/2012
 • Lễ Giỗ và khánh thành lăng mộ Tổ (Clip 2)
 • Clip hóa bát hương tại lễ khánh thành Lăng mộ Tổ 18/3/Nhâm Thìn
 • Lễ Giỗ và Khánh thành lăng mộ Tổ 18-19/3/Nhâm Thìn
 • ALBUM ẢNH
  DANH SÁCH CÔNG ĐỨC CỘNG 2 ĐỢT XÂY NHÀ THỜ CỔ ĐỊNH
  BÁO CÁO CỦA TRƯỞNG BLL (1)
  ThaiHung_Tuduong
  Ý KIẾN NGƯỜI HỌ DOÃN
 • Đề xuất một phương án xây dựng nhà thờ mới
 • THư của Doãn Thị Dương Tuyên (Bố Trạch - Quảng Bình)
 • Thư của Doãn Thị Hương
 • THÔNG TIN TÌM VIỆC
 • Thông tin các cháu họ Doãn cần hỗ trợ học tập
 • Thông tin các cháu họ Doãn cần tìm việc làm
 • HỖ TRỢ TN-SINH VIÊN
 • THƯ GIỚI THIỆU VIỆC LÀM CHO NGƯỜI HỌ DOÃN
 • Đại lý bếp đun trấu không khói
 • Thông tin có thể hỗ trợ học tập và tìm việc làm
 • QUỸ KHUYẾN HỌC
 • DANH SÁCH KHEN THƯỞNG KHUYẾN HỌC 2014
 • THONG BAO VE KHUYEN HOC
 • Danh sách phát thưởng khuyến học dịp giỗ 1/3 Quý Tỵ tại An Duyên
 • Danh sách XD Quỹ Khuyến học năm 2011, 2012 và 2013
 • DANH SÁCH KHEN THƯỞNG KHUYẾN HỌC 2012 (đợt 3)
 • CÁCH SỐNG
 • Bàn về sự ấu trĩ
 • Chiến lược và cạnh tranh (Michael Porter)
 • Những điều răn của cổ nhân
 • Học làm người
 • Thành kiến
 • VIỆC HỌC & PP HỌC
 • Học như thế nào?
 • Trao học bổng Amcham 2012
 • Giới thiệu về một số phương pháp TƯ DUY
 • Phương pháp học tập và luyện thi hiệu quả
 • NGŨ TRI ĐƯỜNG
 • SÁCH & TÀI LIỆU HỌC
 • YẾU LƯỢC SỬ CA
 • Tài liệu ôn thi môn Vật lý 12 - Chương2: Sóng Cơ
 • Tài liệu ôn thi môn Vật lý 12 - Dao động điều hòa
 • Địa chỉ các website phục vụ việc học tập
 • HỘI NGHỊ 16-1-2010
 • Thư của ông Doãn Minh Tâm tại hội nghị 16/1/2010
 • Ảnh chụp tại hội nghị 16-1-2010
 • Phát biểu khai mạc Hội nghị
 • Phát biểu của đại điện Ban liên lạc dòng họ
 • Vài lời phân tích kết quả thi ĐH 2009 của con cháu họ Doãn
 • NGỤ NGÔN VÀ TRIẾT LÝ
 • Ngu công dời núi
 • Chim Hỉ Thước
 • Gia Cát Khổng Minh khuyên con
 • chữ NHẪN
 • Lời Phật dạy
 • CÂU LẠC BỘ THANH NIÊN
 • Thông báo về việc tạm hoãn hội nghị CLBTN họ Doãn
 • DIỄN ĐÀN MỚI CỦA THANH NIÊN HỌ DOÃN
 • Danh sách thành viên CLB (theo chi)
 • Tổ chức và Chương trình hoạt động
 • Danh sách thành viên CLB (theo Trường, tổ chức)
 • Thời tiết | Giá vàng | Giá ngoại tệ | Liên hệ | QUAY VỀ TRANG CHỦ

  Bản quyền thuộc Ban liên lạc Họ Doãn Việt Nam
  (Vui lòng ghi rõ nguồn tin nếu bạn sử dụng thông tin từ trang web này)