TRANG CHỦ
GIỚI THIỆU
TIN TỨC
SƠ ĐỒ DÒNG HỌ
BLOG
TÀI LIỆU
LIÊN HỆ
LỊCH SỬ & PHÁT TRIỂN
Khởi nguồn
Danh sách các chi họ
Các Chi tự giới thiệu
CÁC TỔ CHỨC HỌ DOÃN
Ban liên lạc toàn quốc
Ban liên lạc các chi, liên chi
Quỹ khuyến học
CÁC HOẠT ĐỘNG CHÍNH
Kỷ niêm 100 năm hợp biên GP
Hội thảo Doãn Uẩn 30/6/11
Hướng dẫn hoạt động
Tư liệu hoạt động dòng họ
CÁC DI SẢN HỌ DOÃN
Nhà thờ, Hoành phi, Câu đối
Địa danh họ Doãn
Những tấm gương
Văn học nghệ thuật
Ảnh, video và Khác
HỌ DOÃN TRONG LỊCH SỬ
Danh nhân họ Doãn thời xưa
Lễ kỷ niệm Doãn Uẩn
Hội thảo Doãn Khuê
Nhân vật họ Doãn thời nay
ẤN PHẨM HỌ DOÃN
Hợp phả họ Doãn 1992
Kỷ yếu hội thảo TTQ Doãn Nỗ 1993
Biên soạn Hợp phả 2011
Kỷ yếu HỌ DOÃN VN 4/2011
Kỷ yếu KHÁNH THÀNH LĂNG MỘ TỔ & GIỖ TỔ 4/2012
Danh mục ấn phẩm người họ Doãn
THÔNG TIN KHÁC VỀ HỌ DOÃN
Những hoàn cảnh khó khăn
Tấm lòng người họ DOÃN
LIÊN KẾT WEBSITE
QUẢNG CÁO
THỐNG KÊ WEBSITE
Đang truy cập:
Yahoo Chat
Skype Chat

 

 

 

"CHÀO MỪNG BÀ CON TRONG DÒNG HỌ VÀ QUÝ KHÁCH ĐẾN THĂM WEBSITE HỌ DOÃN VIỆT NAM"
HOẠT ĐỘNG & Ý KIẾN CỦA CÁC CÁ NHÂN
ẤN TƯỢNG ĐÌNH CAO

Lòng mỗi người con họ Doãn đều mang nặng một niềm mong muốn “Vấn Tổ tìm tông”. Lễ kỉ niệm 100 năm ngày Hợp biên gia phả tại thôn Đình Cao, xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên hôm 20, 21/8/2011 vừa qua quả là một dịp hiếm có. Hiếm có không chỉ trăm năm có một với những người trong Doãn tộc, mà có lẽ còn hiếm có trên bình diện các dòng họ Việt Nam nói chung. Cho đến hôm nay, theo sự tim hiểu của riêng bản thân tôi, chưa dòng họ nào có một sự kiện tương tự như vậy.

            Mùa thu Đình Cao thật đẹp. Cơn mưa ngâu vừa tạnh, nắng nhẹ, gió hiu hiu, những vườn nhãn trĩu quả sáng lên, khoe hương mật sông Hồng. Con đường về Đình Cao cũng thật ấn tượng, cởi mở, vồn vã và sạch tinh. Tấm lòng người dân nơi đây hồn hậu biết bao. Xe chúng tôi dừng lại hỏi đường ở đâu cũng được chỉ bảo cặn kẽ, thân tình. Ai cũng hỏi ”Có phải về họp họ Doãn không?”. Hoá ra, việc hợp biên gia phả của họ ta là một sự kiện văn hoá chung của cả một vùng quê nhãn nồng ấm  này!

            Đến Đình Cao, cờ hiệu và băng giôn đưa chúng tôi về nhà thờ Tổ. Đám rước Tổ cũng vừa tới nơi. Hương trầm nghi ngút, những cây nhãn đội  quả đang hướng vào lễ đường giống như những mâm lễ vật tự nhiên vậy. Đội tế đến từ Giao Thuỷ, Nam Định áo mũ tề chỉnh, dang chuẩn bị nghi thức tế Tổ. Tôi được bác Doãn Lân dẫn vào sảnh nhà thờ và ưu tiên cho một chỗ ngồi tốt để quan sát lễ tế, cũng là lần đầu tiên trong đời tôi chứng kiến tường tận nghi lễ uy nghi này. Theo nhịp trống tế, đàn nhị, trái tim tôi hồi hộp cùng bước đi khoan thai, cung kính của vị chủ tế tiến về bàn thờ dâng hương bái Tổ. Chân tóc tôi như dựng hết lên, một luồng điện chạy suốt từ sống lưng lên đỉnh đầu, dường như tôi nghẹt thở... Trong tâm thức tôi, các vị tiền liệt đang hiện diện trong lễ đường, có cả ông bà nội tôi và cha tôi nữa... đang hướng về chúng tôi với ánh nhìn rạng ngời, trìu mến. Lòng tôi cũng tràn ngập một cảm xúc khó tả, vừa thiêng liêng vừa ấm áp lạ thường.

            Sau lễ tế Tổ, chúng tôi hút về hội trường gặp gỡ các chú bác, anh em đến từ khắp đất nước và chụp ảnh dưới tấm phông lớn thu toàn cảnh vùng đất Phố Hiến trù phú, với hình bản đồ Việt Nam, ngôi nhà chung của các dòng họ Việt, xa xa là ngôi mộ Tổ dưới bóng cờ đại... để lưu lại khoảnh khắc quý giá trong tình thân tộc dào dạt và tự cho rằng mình là người giàu có giữa cuộc đời này. Những bữa cơm giữa anh em mới đậm đà làm sao. Chúng tôi vừa uống rượu Đình Cao nhẹ và ngọt dịu vừa thưởng thức rượu thuốc mang ra từ Doãn Xá. Một thứ rượu mạnh thơm nồng vị nắng gió và ngọt gắt của xứ Thanh làm cho cuộc vui thêm phần sôi động. Trong gia đình Doãn tộc không có sự phân biệt trai gái, giàu nghèo, chỉ có sự sẻ chia và gần gụi, bao bọc mà ai đã đến thì sẽ mang theo về làm vốn quý suốt đời.

            Tôi cũng không ngờ rằng dòng họ tôi lại yêu văn nghệ đến vậy. Đêm giao lưu văn nghệ thu hút rất nhiều bà con trong vùng cùng dự và cùng thể hiện khả năng nghệ thuật của mình. Các làn điệu chèo và ca trù chiếm ưu thế. Các cụ ông, cụ bà tuổi trên 70 còn hăm hở áo the, áo tứ thân, khăn nhiễu, son phấn rực rỡ. Các cụ cho thấy sự trẻ trung đích thực nằm trong tâm hồn, trong niềm vui sống của mỗi người. Sân khấu được giới trẻ kính cẩn dành cho các bậc cao niên.

            Đêm Đình Cao trong vắt, êm ả, không có tiếng gầm rú của xe máy, ô tô. Chị em tôi được các chị em con cụ Bản, một người có uy tín và công  trong việc xây dựng nhà thờ và lưu giữ, ghi chép gia phả của chi Đình Cao đón về nhà nghỉ cùng với cụ bà. Tiếc rằng cụ ông đã tạ thế gần hai năm. Chưa từng gặp cụ nhưng tôi cứ ước giá như cụ thọ thêm để được chứng kiến trọng lễ này của dòng họ! Cụ bà cùng các chị em gái, chị dâu đón chúng tôi thân tình không kể xiết. Thật là “Trăm đời tuy xa nhưng tình thương yêu cũng như trong một nhà”. Chị em tôi ngủ ngon lành trong tổ ấm gia đình sau khi thưởng thức hoa quả trồng trên đất quê và tắm bằng nước mưa hứng từ mái ngói của cha ông mình ngọt mát. Hôm sau vẫn có nhiều lời trách “Sao không đến nhà anh để nghỉ, sợ nhà anh chật à?”. Vâng đúng là không nhà ai chật cả bởi vì lòng người họ Doãn vốn rộng với tất cả mọi người huống chi là anh chị em thân tộc!

            Buổi lễ kỉ niệm 100 năm ngày Hợp biên gia phả họ Doãn ta diễn ra vô cùng hoành tráng với sự góp vui của đoàn nữ quân nhạc tỉnh Thái Bình, với sự có mặt của nhiều quan khách địa phương, sự hiện diện của trai gái dâu rể, trong đó có nhiều người thành đạt như con rể họ, nguyên phó thủ tướng Nguyễn Công Tạn, con trai họ, ông Doãn Thế Cường, phó Bí thư thường trực tỉnh Hưng Yên, nhạc sĩ Doãn Nho...Rất nhiều người con khác của dòng họ có học hàm, học vị cao. Đặc biệt, tôi được nghe kể lại và vô cùng kính phục, cảm động trước tấm gương các bậc tiên liệt có công hợp biên gia phả 100 năm trước như các cụ Doãn Thự, Doãn Duyện, Doãn Thai, Doãn Phác, Doãn Uẩn, Doãn Đĩnh, Doãn Gia Trung... Các cụ, các ông bà đóng góp không mệt mỏi cho sự chắp nối dòng họ, cho việc biên tập gia phả và quy tụ bà con dòng tộc khắp nước, nối chí cha ông trong khát vọng “thu tộc” từ hàng ngàn năm như các cụ Hàn Đức, Doãn Tuế, Doãn Thị Nguyên, Doãn Thị Hiên, Doãn Mậu Côn, Doãn Đức Toại, Doãn Vinh, Doãn Văn Đính, Doãn Viết Ngợi, Doãn Long... Các ông, bà Doãn Sửu, Doãn Châu Long, Doãn Ngọc Ánh, Doãn Quý Cối,  Nguyễn Đăng Na, Nguyễn Viết Trứ, Doãn Thế Lân, Doãn Lộc, Doãn Tam Hòe, Doãn Đoan Trinh ..  và còn nhiều vị khác tôi không biết hết cũng như  các bác, các cô chú anh chị em trong Ban liên lạc hiện nay.

            Những bài tham luận trong lễ kỉ niệm dều có ý nghĩa và giá trị tinh tinh thần, nhưng tôi đánh giá rất cao bài tham luận “Ảnh hưởng của gia phả với dòng họ Doãn Việt Nam” của ông Doãn Quang Thái, bài “Sự quy tụ dòng họ cùng việc tìm ra cội nguồn qua những lần biên soạn hợp phả họ Doãn ” của ông Doãn Quý Cối, bài “Suy ngẫm về giá trị văn hiến của họ Doãn nhà” của ông Doãn Cúc... Các bài viết trên thể hiện sự nghiên cứu khoa học nghiêm túc hoặc những trăn trở tâm huyết làm cảm động sâu xa tâm hồn người đọc bởi sự khơi nguồn trong mát tự đáy thẳm cội gốc họ ta, bởi niềm tự hào đich thực về Tổ tiên và mong muốn con cháu tiếp tục giữ đạo nhà, noi gương sáng hiền nhân làm rạng danh dòng tộc và đất nước.

            Bức thư của ông Doãn Tới, một người con họ Doãn lập nghiếp ở An Giang, một doanh nhân thành đạt và nhiệt tâm, thành kính với Tổ, với gia tộc làm không ít người phải rơi lệ và day dứt một điều “Mình đã làm gì cho dòng họ mình? Mình phải làm gì trong tương lai để xứng đáng là con cháu dòng họ văn hiến của mình?”. Tôi cũng được biết trong họ ta có một số người cũng có tiếng tăm, có địa vị xã hội và chức sắc nhưng vẫn chưa nồng mặn lắm với các hoạt động của dòng họ, vẫn đứng ngoài nỗ lực của cả dòng tộc như một người xa lạ. Số đó tuy không nhiều nhưng thật là điều làm linh hồn Tổ tiên ta chưa vui. Tôi mong rằng và hy vọng rằng ai là cháu con của họ Doãn hãy nhập vào dòng chảy cuồn cuộn của tình huyết thống của một  dòng họ văn hiến tuy nhỏ mà không nhỏ như họ ta, để dòng chảy ấy đi tới biển cả bao la thân ái và hạnh phúc. Mỗi người một chút, người góp của, người góp công, người góp tâm... để rừng phúc của họ ta tươi xanh rợp bóng cho mỗi gia đình, mỗi người con Doãn tộc được hưởng phúc trạch dồi dào.

            Thu Đình Cao năm nay, họ nhà vô cùng vui mừng đón bà con từ đất Ba Vì về với anh em nguồn cội. Họ Doãn ta cũng như nhiều dòng họ khác trải qua thăng trầm lịch sử giờ lại trùng phùng.

            Chia tay Đình Cao, tôi xin có lời tri ân tới các chú bác, anh chị em trong chi họ Đình Cao, những người vinh dự gánh phần trách nhiệm to lớn đã tổ chức thành công lễ kỉ niệm lớn nhất từ 100 năm nay của họ ta. Tôi xin mang về tấm ân tình của bà con cô bác ở đây và luôn mong muốn báo đáp bằng những việc làm thiết thực của bản thân mình với dòng họ. Linh khí Đình Cao, vị ngọt Đình Cao sẽ trở thành năng lượng của tâm hồn tôi giúp tôi thăng hoa giữa bộn bề của cuộc sống thường nhật


    Comments (0)       Thiết kế website - website giá rẻ - hosting -server In       Lên trên

Viết bình luận của bạn:

Tên:
Email:
Tiêu đề:
Bình luận:
 

Template khác:
Thiết kế website - website giá rẻ - hosting -server Một số suy nghĩ về dòng họ và hoạt động của Ban Liên lạc họ Doãn
Thiết kế website - website giá rẻ - hosting -server Đọc Hợp phả (Kính dâng Tiên Tổ Doãn tộc)
Thiết kế website - website giá rẻ - hosting -server Câu đối
Thiết kế website - website giá rẻ - hosting -server SUY NGẪM VỀ GIÁ TRỊ VĂN HIẾN CỦA HỌ NHÀ
Thiết kế website - website giá rẻ - hosting -server NỐT XUÂN - Bài thơ về danh nhân Doãn Uẩn
Thiết kế website - website giá rẻ - hosting -server Bài thơ: XUÂN TỔ ĐƯỜNG
Thiết kế website - website giá rẻ - hosting -server Bài thơ: NGUỒN THƯƠNG
Thiết kế website - website giá rẻ - hosting -server MONG SAO CÓ 1 TỶ VNĐ
Thiết kế website - website giá rẻ - hosting -server Ý kiến của Doãn Anh Minh Thế (TP HCM)
Thiết kế website - website giá rẻ - hosting -server LỜI CHÚC TẾT TÂN MÃO CỦA CHI DOÃN XÁ

VIDEO CLIP
 
 • Khánh thành tu tạo nhà thờ Sơn Đồng ngày 23/12/2012
 • Lễ Giỗ và khánh thành lăng mộ Tổ (Clip 2)
 • Clip hóa bát hương tại lễ khánh thành Lăng mộ Tổ 18/3/Nhâm Thìn
 • Lễ Giỗ và Khánh thành lăng mộ Tổ 18-19/3/Nhâm Thìn
 • ALBUM ẢNH
  DANH SÁCH CÔNG ĐỨC CỘNG 2 ĐỢT XÂY NHÀ THỜ CỔ ĐỊNH
  BÁO CÁO CỦA TRƯỞNG BLL (1)
  ThaiHung_Tuduong
  Ý KIẾN NGƯỜI HỌ DOÃN
 • Đề xuất một phương án xây dựng nhà thờ mới
 • THư của Doãn Thị Dương Tuyên (Bố Trạch - Quảng Bình)
 • Thư của Doãn Thị Hương
 • THÔNG TIN TÌM VIỆC
 • Thông tin các cháu họ Doãn cần hỗ trợ học tập
 • Thông tin các cháu họ Doãn cần tìm việc làm
 • HỖ TRỢ TN-SINH VIÊN
 • THƯ GIỚI THIỆU VIỆC LÀM CHO NGƯỜI HỌ DOÃN
 • Đại lý bếp đun trấu không khói
 • Thông tin có thể hỗ trợ học tập và tìm việc làm
 • QUỸ KHUYẾN HỌC
 • DANH SÁCH KHEN THƯỞNG KHUYẾN HỌC 2014
 • THONG BAO VE KHUYEN HOC
 • Danh sách phát thưởng khuyến học dịp giỗ 1/3 Quý Tỵ tại An Duyên
 • Danh sách XD Quỹ Khuyến học năm 2011, 2012 và 2013
 • DANH SÁCH KHEN THƯỞNG KHUYẾN HỌC 2012 (đợt 3)
 • CÁCH SỐNG
 • Bàn về sự ấu trĩ
 • Chiến lược và cạnh tranh (Michael Porter)
 • Những điều răn của cổ nhân
 • Học làm người
 • Thành kiến
 • VIỆC HỌC & PP HỌC
 • Học như thế nào?
 • Trao học bổng Amcham 2012
 • Giới thiệu về một số phương pháp TƯ DUY
 • Phương pháp học tập và luyện thi hiệu quả
 • NGŨ TRI ĐƯỜNG
 • SÁCH & TÀI LIỆU HỌC
 • YẾU LƯỢC SỬ CA
 • Tài liệu ôn thi môn Vật lý 12 - Chương2: Sóng Cơ
 • Tài liệu ôn thi môn Vật lý 12 - Dao động điều hòa
 • Địa chỉ các website phục vụ việc học tập
 • HỘI NGHỊ 16-1-2010
 • Thư của ông Doãn Minh Tâm tại hội nghị 16/1/2010
 • Ảnh chụp tại hội nghị 16-1-2010
 • Phát biểu khai mạc Hội nghị
 • Phát biểu của đại điện Ban liên lạc dòng họ
 • Vài lời phân tích kết quả thi ĐH 2009 của con cháu họ Doãn
 • NGỤ NGÔN VÀ TRIẾT LÝ
 • Ngu công dời núi
 • Chim Hỉ Thước
 • Gia Cát Khổng Minh khuyên con
 • chữ NHẪN
 • Lời Phật dạy
 • CÂU LẠC BỘ THANH NIÊN
 • Thông báo về việc tạm hoãn hội nghị CLBTN họ Doãn
 • DIỄN ĐÀN MỚI CỦA THANH NIÊN HỌ DOÃN
 • Danh sách thành viên CLB (theo chi)
 • Tổ chức và Chương trình hoạt động
 • Danh sách thành viên CLB (theo Trường, tổ chức)
 • Thời tiết | Giá vàng | Giá ngoại tệ | Liên hệ | QUAY VỀ TRANG CHỦ

  Bản quyền thuộc Ban liên lạc Họ Doãn Việt Nam
  (Vui lòng ghi rõ nguồn tin nếu bạn sử dụng thông tin từ trang web này)