TRANG CHỦ
GIỚI THIỆU
TIN TỨC
SƠ ĐỒ DÒNG HỌ
BLOG
TÀI LIỆU
LIÊN HỆ
LỊCH SỬ & PHÁT TRIỂN
Khởi nguồn
Danh sách các chi họ
Các Chi tự giới thiệu
CÁC TỔ CHỨC HỌ DOÃN
Ban liên lạc toàn quốc
Ban liên lạc các chi, liên chi
Quỹ khuyến học
CÁC HOẠT ĐỘNG CHÍNH
Kỷ niêm 100 năm hợp biên GP
Hội thảo Doãn Uẩn 30/6/11
Hướng dẫn hoạt động
Tư liệu hoạt động dòng họ
CÁC DI SẢN HỌ DOÃN
Nhà thờ, Hoành phi, Câu đối
Địa danh họ Doãn
Những tấm gương
Văn học nghệ thuật
Ảnh, video và Khác
HỌ DOÃN TRONG LỊCH SỬ
Danh nhân họ Doãn thời xưa
Lễ kỷ niệm Doãn Uẩn
Hội thảo Doãn Khuê
Nhân vật họ Doãn thời nay
ẤN PHẨM HỌ DOÃN
Hợp phả họ Doãn 1992
Kỷ yếu hội thảo TTQ Doãn Nỗ 1993
Biên soạn Hợp phả 2011
Kỷ yếu HỌ DOÃN VN 4/2011
Kỷ yếu KHÁNH THÀNH LĂNG MỘ TỔ & GIỖ TỔ 4/2012
Danh mục ấn phẩm người họ Doãn
THÔNG TIN KHÁC VỀ HỌ DOÃN
Những hoàn cảnh khó khăn
Tấm lòng người họ DOÃN
LIÊN KẾT WEBSITE
QUẢNG CÁO
THỐNG KÊ WEBSITE
Đang truy cập:
Yahoo Chat
Skype Chat

 

 

 

"CHÀO MỪNG BÀ CON TRONG DÒNG HỌ VÀ QUÝ KHÁCH ĐẾN THĂM WEBSITE HỌ DOÃN VIỆT NAM"
HOẠT ĐỘNG & Ý KIẾN CỦA CÁC CÁ NHÂN
SUY NGẪM VỀ GIÁ TRỊ VĂN HIẾN CỦA HỌ NHÀ

            Hồi còn nhỏ, Tôi được chú thím cho theo học tiểu học ở “trường Tây” (Pháp). Gọi là trường Tây là do Tây xây dựng; thầy dạy học là thầy Ta, thày được ăn lương của Chính phủ Việt Nam dân chủ cộng hòa. Ở lớp học, không ít lần thầy gọi tên tôi họ Doãn thành họ Đoàn. Họ Doãn mình nhỏ thế ư? Lớn hơn một chút được học nhiều về sử nước nhà, thấy họ Doãn không có ai làm vua song cũng tự an ủi rằng: Làm vua tới thời mạt dễ bị chu di tam tộc.

            Từ những nhận thức ấy, tôi rất ngỡ ngàng khi đọc thấy: Trong một cuộc hội thảo khoa học lịch sử, ngày 15/12/1993 tại Văn miếu Quốc Tử Giám, do hội khoa học lịch sử Việt Nam phối hợp với tỉnh Hải Hưng, Thái Bình, Hải Phòng, Nam Hà, Thanh Hóa, có đại diện dòng tộc họ Doãn Việt Nam tham dự, bàn về: “Thượng tướng quân Doãn Nỗ và dòng họ Doãn trong lịch sử Việt Nam”. Trong bài tham luận của mình, giáo sư Trần Quốc Vượng nhận xét: “Họ Doãn không phải là họ to, song từ cổ đến nay đã cung cấp nhiều nhân tài cho đất nước, mang danh một dòng họ Văn Hiến”. Tuy mới là cuộc hội thảo, nhận xét trên còn mang tính cá nhân, song cụ Vượng là nhà sử học danh tiếng của nước ta thời nay, nên chắc rằng nhận xét ấy của cụ ắt phải có cơ sở lịch sử và khoa học.

            Vậy văn hiến là gì?

            Khổng Tử của Trung Quốc (551-479TCN) định nghĩa: “Văn hiến là sách hay và người hiền”. Chu Hy (Trung Quốc 1130 – 1200), chú thích lời của Khổng Tử: “Văn hiến là kinh điển, sách vở; hiền là hiền tài”.

            Hán Việt từ điển của Đào Duy Anh (1932) định nghĩa văn hiến là: “Sách vở và nhân vật tốt trong một đời”. Việt Nam từ điển của Lê Văn Đức (1970) định nghĩa văn hiến là: “Sách hay và người tài, nghĩa bóng là: Sự tổ chức học hành để tiến tới chỗ khôn khéo”.

            Từ điển bách khoa toàn thư của Việt Nam xác định: “Văn hiến là danh từ, nguyên nghĩa là văn chương, sách vở hay, bảo tồn truyền thống văn hóa lâu đời và tốt đẹp của một dân tộc. Từ điển tiếng Việt dành cho học sinh ta hiện nay do nhà Xuất bản văn hóa thông tin Hà Nội năm 2007 định nghĩa: “Văn hiến là văn minh”….

            Như vậy, xem ra nhiều đời nay hiểu và giải nghĩa từ Hán Việt: Văn Hiến còn nhiều bất cập. Đến như Khổng Tử là nhà hiền triết nổi tiếng của Trung Quốc cách đây hơn 2000 năm cũng phải nói rằng: Nếu còn đủ thời gian ta sẽ giải nghĩa thêm.

            Tôi đã là một giáo viên phổ thông dậy môn khoa học tự nhiên, rồi làm quan về quân sự, không phải sử gia, không thạo thuật ngữ, song tôi cũng cảm nhận văn hiến là cái gì rất đẹp, rất trân trọng, rất đặc trưng tinh túy gắn với văn hóa, với truyền thống. Tôi cho rằng: Văn hiến là những nét đặc trưng tiêu biểu về văn hóa, có tính chất truyền thống được xây dựng, giữ gìn và phát huy qua nhiều thế hệ của một dân tộc, một dòng họ.

            Sách vở ta thường nói: Việt Nam ngàn năm văn hiến. Họ Doãn là một trong 192 họ tộc Việt Nam, vậy văn hiến của họ Doãn có những giá trị tiêu biểu, đặc trưng, riêng nào?

            Tôi có điều kiện đọc nhiều về lịch sử Việt Nam, tham khảo nhiều về sử (gia phả) của các dòng họ lớn nhỏ Việt Nam, hơn hết tôi là người họ Doãn được tiếp xúc với người họ Doãn và nhiều gia phả của các chi họ Doãn. Tôi cho rằng những giá trị tiêu biểu, riêng có của dòng họ Doãn có thể là:

            1/. Người họ Doãn:

Lịch sử hay văn hóa của một dân tộc, một dòng họ do con người tạo nên. Đa số người họ Doãn từ cổ chí kím đều giàu lòng nhân ái, trung thực, cần cù, liêm khiết, luôn hướng về cội nguồn, dòng tộc.

            Nói giàu lòng nhân ái là lòng yêu thương con người, cứu giúp người, không gây oán gây thù; sống hòa hiếu, đoàn kết với mọi người, mọi dòng họ và xóm làng; trong nhà thường răn dạy con cháu làm việc tốt tránh điều xằng bậy. Nói liêm khiết là không tham lam, tranh dành về quyền lực, vật chất để làm lợi cho riêng mình.

            Nói trung thực là lòng tin vào con người, dễ tin người như tin mình, không ưa xu nịnh, dối trá; tính tình bộc trực, thẳng thắn dù biết rằng điều ấy không có lợi cho mình. Nói cần cù là sự siêng năng, cần mẫn trong lao động, học hành và với chức trách mình được đảm nhận.

            Người họ Doãn dù ở đâu, dù làm gì, dù cách nhau ngàn dặm song vẫn coi nhau như người nhà, cùng chung nguồn gốc, rất hiếm trường hợp hôn thú với người trong cùng một họ.

            Những nét đẹp về văn hóa trên đây là tiêu biểu và là bản chất của người họ Doãn. Trong điều kiện hoàn cảnh bình thường, phẩm chất ấy đã đẹp, song mỗi khi xã hội xuống cấp về đạo đức như: trọng đồng tiền hơn con người, hơn tình nhân nghĩa; ác độc, dối trá, xu nịnh, tham nhũng… thì phẩm chất của con người họ nhà nổi lên như những giá trị văn hóa tiêu biểu, được lịch sử và người đời trân trọng. Phẩm chất ấy có những lúc bị thiệt thòi nhưng người họ Doãn không cảm thấy thấp hèn hoặc thẹn thùng, mặc cảm.

            Yếu tố nào làm nên những giá trị ấy? Ta suy rằng: Tổ tiên họ Doãn sống ở rừng núi; các hậu duệ của tổ tông trên con đường “Viễn sơn nhi định, cận thủy tất thành” đi khắp nơi để làm ăn sinh sống tồn tại và phát triển. Người họ Doãn thường sinh sống ở những vùng miền gắn với nông dân – nông thôn – nông nghiệp, ít làm nghề buôn bán. Hoàn cảnh điều kiện ấy qua hàng ngàn năm đã kết tinh thành bản chất, truyền thống đẹp về văn hóa của người họ Doãn ở nhiều thế hệ. Tuy vậy vẫn còn thiếu, nếu không nói đến yếu tố quan trọng tạo nên phẩm chất ấy là huyết thống của tổ tông; nếp sống “Nông gia sĩ tộc”, và ý chí “Vĩnh truyền lai giám” của tổ tông truyền lại (Dù núi sông cách trở, xã hội nước nhà bao lần biến cải, dòng họ Doãn trước sau chỉ là một họ; ấy là truyền mãi ý chí, trí tuệ bản chất, kỳ vọng của ông cha; soi mãi gương ông cha để chỉnh mình cho chính tông).

            2/. Người họ Doãn làm quan:

            Xem lịch sử nước nhà, phả họ ta từ triều Lý (1010-1225) đến cuối triều Nguyễn và thời hiện đại, ta nhận thấy họ Doãn tuy ít người làm quan, ít người có học vị cao, song thời nào cũng có. Nhiều người có năng khiếu về các lĩnh vực: quân sự, chính trị, tư pháp, ngoại giao, văn hóa nghệ thuật… Những người làm quân sự thường có tài mưu lược, trong chiến đấu thường đi tiên phong lập công oanh liệt. Những người làm chính trị, dạy học, văn hóa nghệ thuật thường có tính nhân văn cao cả, thương yêu nhân dân, đoàn kết với đồng cấp, tư cách chính trực liêm khiết; có một số người nổi tiếng một thời.

            Tôi cố tầm lục trong lịch sử nước nhà qua các thời đại và cả ngày nay, cũng chưa tìm thấy vị quan nào họ Doãn làm ô danh đất nước và dòng tộc. Có thể khẳng định rằng, những người làm quan to, học vị cao trong họ ta đều xứng bậc hiền tài của đất nước, đều để lại tiếng thơm, tiếng tốt cho đời.

            Ví như tướng Doãn Uẩn (1795 - 1850), trong cuộc đời trải qua 22 năm làm quan, đảm nhận nhiều chức danh ở nhiều tỉnh tới trung ương, phục vụ ba đời Vua triều Nguyễn là Minh Mệnh, Thiệu Trị, Tự Đức; đã làm đến chức tổng đốc An Hà (An Giang, Hà Tiên), lập công oanh liệt được Vua khen tặng là: “An Tây Mưu lược tướng”, tên tuổi được khắc trên súng thần công và bia đá đặt trong võ miếu kinh đô Huế. Cụ liêm khiết tới mức không dám nhận lược đồi mồi người tặng mà chỉ dùng chiếc lược sừng trâu để chải đầu; khi chết, trong sổ tay của cụ còn ghi Cụ nợ 1000 quan tiền. Đức độ và tài năng của Cụ được hậu duệ - nhà thơ Doãn Thị Bạch Ngọc đã viết để kính dâng Cụ:

“Tướng danh khắc trên súng thần công mòn cùng năm tháng

Lâu đài nguy nga sẽ bị chôn vùi

Ngọc ấn đế vương chỉ là “Thiên mệnh” một thời

Sự tích anh hùng xanh cùng năm tháng….”

Làm quan để lại tiếng thơm, tiếng tốt cho đời đó cũng là nét tiêu biểu tinh túy của Người họ Doãn vậy. Việt Nam ta ngày nay rất cần, rất mong có một đội ngũ quan như thế.

Ngẫm về gương sáng của tổ tông Tôi vừa kính, vừa sợ. Kính về đức, tài, công trạng tiếng thơm để đời. Sợ vì  đức mình còn mọn, tài mình còn hèn, đáng để tổ tông quở phạt.

3/. Gia tàng văn hóa của họ Doãn

Mỗi người họ Doãn ngày nay đọc hợp phả họ mình đều biết được nguồn gốc, thê thứ trong dòng tộc và những công tích của tổ tông cùng các bậc tiền nhân, nhất là từ đầu triều Lý đến cuối triều Nguyễn. Đó là nhờ họ ta đã lưu giữ được những tư liệu về văn hóa vật thể và phi vật thể, ta gọi đó là “gia tàng”. Theo nghiên cứu của ông Doãn Thành Hương (chi Song Lãng – Thái Bình) cho biết: Gia tàng văn hóa của họ Doãn thể hiện trên 4 mảng: Phả luận (Thể luận thuyết); Phả ký (Thể ghi chép); Phả ngữ (Câu đối, đại tự); Phả bao (Sắc phong, Văn khen tặng).

Các mảng trên tuy có bị mất mát nhiều nhất là thời kỳ gần 200 năm binh hỏa nội chiến Trịnh Nguyễn phân tranh (1592-1789), và một số năm tự phát phong trào quá tả (1956-1960). Tuy phần hiện vật gốc có mất đi nhưng cũng còn lưu lại nhiều di sản văn hóa có giá trị như: Văn bia chi họ Doãn ở Hải Triều – Thái Bình và một số câu đối, bia đá khác. Riêng họ Doãn ở Song Lãng-Thái Bình có một gia tàng trên 20 vạn chữ, của hàng chục văn bản xuất hiện trong vòng 200 năm từ thế kỷ XVIII đến đầu thế kỷ XX. Những tư liệu trên đã được khai thác, lưu giữ vào gia phả họ các năm: 1784; 1816; 1834; 1911; 1984; 1992. Để có được những gia phả ấy phải tổ chức nhiều lần họp bàn thu tộc. Lần thu tộc lớn nhất là sự ra đời Ban liên lạc họ Doãn Hà Nội (1982), sau đó là Ban Liên lạc họ Doãn toàn quốc do trung tướng Doãn Tuế, phó Tổng Tham mưu trưởng QĐ NDVN lãnh đạo. Cao hơn nữa là năm 2007 có 1000 người họ Doãn về dâng hương tế tổ nhân ngày giỗ tổ. Đáng lưu ý rằng, họ Doãn qua các thời kỳ thường xuất hiện những con người ưu tú gọi là “Ai thứ tục thư”, rất chăm lo đến việc thu tộc và biên soạn phả. Tiêu biểu trước đây là các Cụ: Doãn Thự, Doãn Duyện, Doãn Thai, Doãn Phác, Doãn Uẩn,  Doãn Đĩnh, Doãn Gia Trưng.( chi Song Lãng ).Nối tiếp việc biên soạn Hợp phả 1984 và 1992  hiện nay  là các cụ, các ông : Doãn Văn Đính, Nguyễn Viết Trứ, Doãn Quý Cối, Nguyễn Đăng Na, Doãn Mậu Côn .  Tiểu ban Hợp phả họ ta hiện nay có hậu duệ của cụ Doãn Thự ( người biên soạn gia phả họ Doãn năm 1974 )là các ông  Doãn Quang Thái, Doãn Tam Hòe thuộc chi Song Lãng , một chi đã có nhiều đóng góp về hợp phả họ ta từ hàng trăm năm trước và hiện nay.Lại có những người luôn nhiệt thành với dòng họ  như các cụ, các ông  Doãn Tuế, Doãn Đức Toại, Doãn Vinh,Doãn Ngọc Ánh, Doãn Tiến Dũng,Doãn Long , Doãn Lộc, Doãn Kim.,Doãn Thế Lân,Doãn Tới, Doãn Cúc. Doãn Đoan Tinh,Doãn Quốc Khoa… và nhiều người tiêu biểu ở các chi trong họ.

Ông Doãn Thành Hương (Song Lãng, Thái Bình) là người nghiên cứu, sưu tầm phả chi, phả họ đến độ tâm huyết. Ông viết rằng: “Sau 23 cõng thày là 11 năm của tôi trong chống Mỹ cứu nước ở 63 huyện, xã vùng đông bắc Sài Gòn. Sau 11 năm ấy là 10 năm tôi tự học chữ Hán. Sau 10 năm tự học chữ Hán là 10 năm “tự khoán” phải hiểu và viết về chân dung lối sống ông cha. Suốt 20 năm, tôi phải dành đến 1/3 đôi khi một nửa tiền lương ít ỏi của một người hưởng trợ cấp mất sức để nuôi cái ngòi bút với kỳ vọng nó trung thành cùng với đôi mắt của tôi trên nẻo đường đi tìm hồi quang lịch sử âm thầm và vui mừng. Tôi không còn biết nữa, cái ngòi bút hay chính ông cha ta đang trò chuyện. Lắm khi tôi bỗng giật mình và rơi nước mắt trước cảnh báo, những tầm trí lực của ông cha, và thật là may nhờ đó tôi thường biết được cái ngu , cái bất trí cứ lì ra trong óc…”

Tôi rất may và tình cờ được xem 4 quyển với 520 trang viết tay của ông gồm các quyển: Gia tàng họ Doãn, phả luận và suy nghĩ của ông qua sưu tầm chi phái họ Doãn. Có thể có một số vấn đề phải nghiên cứu và bàn luận thêm, song tôi kính phục tâm huyết của ông với tổ tông và dòng họ. Cụ Doãn Thự xưa kia đã từng nói: “Ngày xưa gia phả còn đủ, đến cuối năm Canh Thân (1740) sau cơn binh hỏa, các di văn khuôn phép tốt của họ ta bị tàn hủy điều sót lại còn rất ít”. Chứng tỏ rằng trước năm 1784 họ ta đã có gia phả rồi.

Theo sách “cội nguồn” do Hiệp hội câu lạc bộ UNESCO Việt Nam xuất bản năm 1996, thì Việt Nam chỉ có một họ giữ được phả cũ cỡ trên dưới nghìn năm, đó là gia phả năm 1515 của dòng họ Nguyễn Bắc.

Chúng ta còn lưu giữ được không ít di sản văn hóa của tổ tiên, trong đó giữ được phả cổ từ 300 năm nay; các thế hệ họ Doãn luôn xuất hiện những con người ưu tú, nhiệt huyết trong việc biên soạn phả. Đó cũng là những nét đặc trưng, tiêu biểu về văn hóa của họ nhà vậy.

4/. Mộ tổ họ Doãn:

Chúng ta đã có cơ sở và niềm tin nguồn gốc họ Doãn là ở Cổ Định – Thanh Hóa, có từ thủa Vua Hùng dựng nước, và mộ tổ họ ta ở cánh đồng Đồn Hầu, Tân Ninh, Cổ Định, Thanh Hóa.

Tôi ghi dưới đây một chuyện về tâm linh để mọi người tham khảo. Cách đây vài năm, Ban Liên lạc họ DoãnViệt Nam tổ chức thí điểm giao lưu với tổ tiên ở nhà thờ tổ, từ 10 giờ đến 03 giờ chiều cùng ngày. Có 13 vong cụ tổ về gặp và giao lưu với con cháu, trong đó có cụ khởi tổ, và các cụ: Doãn Băng Hài đỗ tiến sỹ năm 1332, cụ Doãn Năng ( anh ruột thượng tướng quân Doãn Nỗ), trung tướng Doãn Tuế nguyên phó tổng tham mưu trưởng quân đội nhân dân Việt Nam…

Con cháu (người trong Ban Liên lạc) hỏi cụ khởi tổ rằng: mộ của cụ ở Đồn Hầu đã được mấy trăm năm rồi? Cụ nói rằng: sao con cháu lại hỏi ta mấy trăm năm, sao không hỏi ta có trước triều Trần (1225) là bao nhiêu năm? Trước triều Trần là Triều Lý (1010-1225), trong khi đó con cháu của cụ khởi tổ đã có cụ cụ Doãn Anh Khái đi sứ Trung Quốc năm 1130, Doãn Tử Tư (triều Lý) đi sứ Trung Quốc năm 1164. Cụ khởi tổ còn cho biết tên thật của mình và dặn rằng: khi xây lăng mộ cho cụ, trên bia chỉ được đề là: “khởi tổ họ Doãn Việt Nam”. Cụ còn cho biết còn 4 phần mộ nữa trên núi Nưa. Nay con cháu đã tìm được, các phần mộ này lưu truyền cũng cách ta có tới hàng nghìn năm.

Chuyện mộ tổ của các dòng họ Việt Nam nhiều người đã được nghe, được thấy về quần thể các phần mộ vua chúa triều Nguyễn ở cung đình Huế cũng chỉ cách thời nay vài ba trăm năm; mộ tổ họ Vũ, họ Trịnh cũng vậy, còn phần mộ tổ xưa của các dòng họ khác cũng chưa rõ ràng, việc tìm được hay không vẫn đang là kỳ vọng. Họ Doãn ta gìn giữ được mộ tổ của mình trên một nghìn năm cũng là hiếm quý. Hiếm vì ít dòng tộc Việt Nam giữ được mộ cổ của tổ tiên; quý vì đạo đức của các thế hệ con cháu họ Doãn phải cao dầy thế nào mới gìn giữ được.

Giữ được mộ tổ trên một nghìn năm là giữ được cái tinh túy về phần vật chất và linh khí thiêng liêng của tổ tiên. Đó cũng là nét đẹp văn hóa đạo đức tiêu biểu của dòng họ Doãn. Chúng ta biết ơn chi họ Doãn ở Cổ Định-Thanh Hóa đã lập công xuất sắc trong việc gìn giữ và tu bổ phần mộ của tổ tiên.

*

**

Tôi đã phác họa xong bài: “Suy ngẫm về giá trị văn hiến của họ nhà”, để góp phần nhỏ của mình vào dịp họ ta kỷ niệm 100 năm ngày hợp biên phả họ Doãn Việt Nam (1911- 2011), tại Đình Cao – Phù Cừ - Hưng Yên. Đó cũng là nén hương thơm thành kính biết ơn của mình đối với tổ tiên.

Thật khó khăn khi tuổi đã cao, mắt nhìn đã nhạt, tay viết đã run; khó hơn cả vẫn là đi tìm cái riêng có về văn hiến của họ Doãn Việt Nam.

Nếu chúng ta cùng tìm được những phần tinh túy riêng có ấy, thì mỗi người họ Doãn (nhất là các lớp thanh niên trong họ) hãy ghi trong tâm khảm, coi đó là hành trang của mình trên bước đường chinh phục tương lai. Đó cũng là kỳ vọng của tổ tiên đối với các hậu duệ của mình vậy.

Nếu đứng ở trên cao mà nhìn xa, nhìn rộng hơn thì trong thời đại số hóa, kinh tế trí thức…, để mong tiến tới không có gì bằng tu nhân tích đức và chăm lo nhiều hơn đến việc học hành.

Họ Doãn nhỏ thế ư? To, nhỏ cũng còn do cách mình nhìn nhận. Nếu phấn đấu họ ta có nhiều bậc hiền tài, có nhiều gương sáng ngời, tiếng thơm, tiếng tốt để đời, khi ấy họ ta đâu còn là nhỏ.

Văn hiến của họ Doãn là gì? Tôi đã viết và còn đang tự hỏi mình, hỏi người./.


    Comments (0)       Thiết kế website - website giá rẻ - hosting -server In       Lên trên

Viết bình luận của bạn:

Tên:
Email:
Tiêu đề:
Bình luận:
 

Template khác:
Thiết kế website - website giá rẻ - hosting -server NỐT XUÂN - Bài thơ về danh nhân Doãn Uẩn
Thiết kế website - website giá rẻ - hosting -server Bài thơ: XUÂN TỔ ĐƯỜNG
Thiết kế website - website giá rẻ - hosting -server Bài thơ: NGUỒN THƯƠNG
Thiết kế website - website giá rẻ - hosting -server MONG SAO CÓ 1 TỶ VNĐ
Thiết kế website - website giá rẻ - hosting -server Ý kiến của Doãn Anh Minh Thế (TP HCM)
Thiết kế website - website giá rẻ - hosting -server LỜI CHÚC TẾT TÂN MÃO CỦA CHI DOÃN XÁ
Thiết kế website - website giá rẻ - hosting -server HOẠT ĐỘNG CỦA CHI DOÃN XÁ CHUẨN BỊ ĐÓN TẾT TÂN MÃO
Thiết kế website - website giá rẻ - hosting -server Một số hình ảnh lăng mộ tại An Duyên mới tôn tạo
Thiết kế website - website giá rẻ - hosting -server Một số thông tin hoạt động của chi Doãn Xá
Thiết kế website - website giá rẻ - hosting -server Tìm Về Cội Nguồn chi Sơn Đồng

VIDEO CLIP
 
 • Khánh thành tu tạo nhà thờ Sơn Đồng ngày 23/12/2012
 • Lễ Giỗ và khánh thành lăng mộ Tổ (Clip 2)
 • Clip hóa bát hương tại lễ khánh thành Lăng mộ Tổ 18/3/Nhâm Thìn
 • Lễ Giỗ và Khánh thành lăng mộ Tổ 18-19/3/Nhâm Thìn
 • ALBUM ẢNH
  DANH SÁCH CÔNG ĐỨC CỘNG 2 ĐỢT XÂY NHÀ THỜ CỔ ĐỊNH
  BÁO CÁO CỦA TRƯỞNG BLL (1)
  ThaiHung_Tuduong
  Ý KIẾN NGƯỜI HỌ DOÃN
 • Đề xuất một phương án xây dựng nhà thờ mới
 • THư của Doãn Thị Dương Tuyên (Bố Trạch - Quảng Bình)
 • Thư của Doãn Thị Hương
 • THÔNG TIN TÌM VIỆC
 • Thông tin các cháu họ Doãn cần hỗ trợ học tập
 • Thông tin các cháu họ Doãn cần tìm việc làm
 • HỖ TRỢ TN-SINH VIÊN
 • THƯ GIỚI THIỆU VIỆC LÀM CHO NGƯỜI HỌ DOÃN
 • Đại lý bếp đun trấu không khói
 • Thông tin có thể hỗ trợ học tập và tìm việc làm
 • QUỸ KHUYẾN HỌC
 • DANH SÁCH KHEN THƯỞNG KHUYẾN HỌC 2014
 • THONG BAO VE KHUYEN HOC
 • Danh sách phát thưởng khuyến học dịp giỗ 1/3 Quý Tỵ tại An Duyên
 • Danh sách XD Quỹ Khuyến học năm 2011, 2012 và 2013
 • DANH SÁCH KHEN THƯỞNG KHUYẾN HỌC 2012 (đợt 3)
 • CÁCH SỐNG
 • Bàn về sự ấu trĩ
 • Chiến lược và cạnh tranh (Michael Porter)
 • Những điều răn của cổ nhân
 • Học làm người
 • Thành kiến
 • VIỆC HỌC & PP HỌC
 • Học như thế nào?
 • Trao học bổng Amcham 2012
 • Giới thiệu về một số phương pháp TƯ DUY
 • Phương pháp học tập và luyện thi hiệu quả
 • NGŨ TRI ĐƯỜNG
 • SÁCH & TÀI LIỆU HỌC
 • YẾU LƯỢC SỬ CA
 • Tài liệu ôn thi môn Vật lý 12 - Chương2: Sóng Cơ
 • Tài liệu ôn thi môn Vật lý 12 - Dao động điều hòa
 • Địa chỉ các website phục vụ việc học tập
 • HỘI NGHỊ 16-1-2010
 • Thư của ông Doãn Minh Tâm tại hội nghị 16/1/2010
 • Ảnh chụp tại hội nghị 16-1-2010
 • Phát biểu khai mạc Hội nghị
 • Phát biểu của đại điện Ban liên lạc dòng họ
 • Vài lời phân tích kết quả thi ĐH 2009 của con cháu họ Doãn
 • NGỤ NGÔN VÀ TRIẾT LÝ
 • Ngu công dời núi
 • Chim Hỉ Thước
 • Gia Cát Khổng Minh khuyên con
 • chữ NHẪN
 • Lời Phật dạy
 • CÂU LẠC BỘ THANH NIÊN
 • Thông báo về việc tạm hoãn hội nghị CLBTN họ Doãn
 • DIỄN ĐÀN MỚI CỦA THANH NIÊN HỌ DOÃN
 • Danh sách thành viên CLB (theo chi)
 • Tổ chức và Chương trình hoạt động
 • Danh sách thành viên CLB (theo Trường, tổ chức)
 • Thời tiết | Giá vàng | Giá ngoại tệ | Liên hệ | QUAY VỀ TRANG CHỦ

  Bản quyền thuộc Ban liên lạc Họ Doãn Việt Nam
  (Vui lòng ghi rõ nguồn tin nếu bạn sử dụng thông tin từ trang web này)