TRANG CHỦ
GIỚI THIỆU
TIN TỨC
SƠ ĐỒ DÒNG HỌ
BLOG
TÀI LIỆU
LIÊN HỆ
LỊCH SỬ & PHÁT TRIỂN
Khởi nguồn
Danh sách các chi họ
Các Chi tự giới thiệu
CÁC TỔ CHỨC HỌ DOÃN
Ban liên lạc toàn quốc
Ban liên lạc các chi, liên chi
Quỹ khuyến học
CÁC HOẠT ĐỘNG CHÍNH
Kỷ niêm 100 năm hợp biên GP
Hội thảo Doãn Uẩn 30/6/11
Hướng dẫn hoạt động
Tư liệu hoạt động dòng họ
CÁC DI SẢN HỌ DOÃN
Nhà thờ, Hoành phi, Câu đối
Địa danh họ Doãn
Những tấm gương
Văn học nghệ thuật
Ảnh, video và Khác
HỌ DOÃN TRONG LỊCH SỬ
Danh nhân họ Doãn thời xưa
Lễ kỷ niệm Doãn Uẩn
Hội thảo Doãn Khuê
Nhân vật họ Doãn thời nay
ẤN PHẨM HỌ DOÃN
Hợp phả họ Doãn 1992
Kỷ yếu hội thảo TTQ Doãn Nỗ 1993
Biên soạn Hợp phả 2011
Kỷ yếu HỌ DOÃN VN 4/2011
Kỷ yếu KHÁNH THÀNH LĂNG MỘ TỔ & GIỖ TỔ 4/2012
Danh mục ấn phẩm người họ Doãn
THÔNG TIN KHÁC VỀ HỌ DOÃN
Những hoàn cảnh khó khăn
Tấm lòng người họ DOÃN
LIÊN KẾT WEBSITE
QUẢNG CÁO
THỐNG KÊ WEBSITE
Đang truy cập:
Yahoo Chat
Skype Chat

 

 

 

"CHÀO MỪNG BÀ CON TRONG DÒNG HỌ VÀ QUÝ KHÁCH ĐẾN THĂM WEBSITE HỌ DOÃN VIỆT NAM"
HOẠT ĐỘNG & Ý KIẾN CỦA CÁC CÁ NHÂN
Người họ Doãn trên quê Sơn Đồng trải qua 570 năm

Người họ Doãn trên quê Sơn Đồng trải qua 570 năm (1440-2010)


   Kính thưa các cụ!

   Kính thưa các vị quan khách!

   Kính thưa các Chi họ nội ngoại anh em!

   Thưa ông, bà, cô, bác, anh, em tôn tộc!

   Hôm nay, trong không khí tưng bừng, chi Họ Doãn Sơn Đồng tổ chức lễ dâng hương Tổ nhân ngày 18 tháng 03, đồng thời cũng kỷ niệm 570  năm người họ Doãn thiết lập quê hương trên mảnh đất Sơn Đồng yêu quý.

   Cùng với cộng đồng các dòng họ, họ Doãn cũng đã góp phần xây dựng quê hương Sơn Đồng trở thành một vùng quê văn hiến đúng như câu ca:

“ Sơn Đồng, Hương Ngải, Vân Canh

Mỗ, La , Kinh, Cót nổi danh các vùng”

I.Con Đường Khởi Nguồn:

   Cũng từ nơi đây, người họ Doãn đã phát huy được truyền thống vẻ vang của tổ tiên dòng họ.

   Từ một cụ Tổ khởi nghiệp với một gia đình nhỏ bé trải qua gần 6 thế kỷ, với 19 đời liên tiếp con người họ Doãn đã nhân lên gấp bội, con cháu giờ đây đông đàn dài lũ, không chỉ sinh sống trên quê hương mà còn dải khắp trên mọi miền Tổ Quốc. ở đâu trên lĩnh vực công tác nào, người họ Doãn vẫn giữ được bản sắc tốt đẹp, nền nếp gia phong, đức độ thủy chung của ông cha để lại.

   Tổ tiên xưa dạy con cháu:
      - Lấy nhân làm gốc.

     - Lấy đức làm cành.

      - Lấy học thức làm con đường tiến nhân.

     - Lấy công tâm làm con đường xử thế.

   Quan niệm đó được thể hiện một cách cụ thể bằng những bức đại tự được treo trang trọng trên cung nhà thờ Tổ.

     - Thế Đức

     - Đức tác cầu

    - Truyền gia sự nghiệp sỹ, nông, y...

   Ý  thức đó được thể hiện qua nhiều đời, in sâu vào tâm hồn của bao thế hệ họ ta, với tình nhân ái sống thủy chung, thực thà ngay thẳng, phải trái phân minh, nghĩa tình trọn vẹn. Mọi người tuân theo lẽ phải, trên kính dưới nhường, đoàn kết tôn trọng lẫn nhau lấy đó làm phương châm trong cuộc sống.

1. Về con đường hướng nghiệp: Các cụ Tổ dạy con cháu.

+ Truyền gia sự nghiệp sỹ, nông ,y

- Lấy tri thức làm con đường Tiến thân.

- Lấy nông dân làm nền tảng.

- Lấy y học để giúp đời.

   Sự nhìn nhận của tổ tiên dạy con cháu đi vào cuộc sống quả là sâu sắc, cặn kẽ biết bao.

   Với quê hương Sơn Đồng, các cụ Tổ họ ta đã góp phần công đức xây dựng quê hương Đình, Chùa, Đền, Văn chỉ, đường làng...Tấm lòng ưu ái tình nghĩa “ lá lành đùm lá rách ” các cụ Tổ họ ta đã giúp đồng bào quê hương qua cơn hoạn nạn đói kém. Dân làng vô cùng biết ơn và ca ngợi công đức của các cụ Tổ, còn để lại một di sản quý báu đó là ngôi Từ đường đàng hoàng to đẹp được xây dựng cách đây gần 400 năm và bao ruộng vườn, ao để lại cho con cháu hưởng lộc đến tận bây giờ.

   Di sản đó, con cháu phải giữ gìn và bảo vệ, tô điểm ngày một khang trang, vững trãi mãi mãi muôn  đời để xứng đáng là con cháu Tổ tiên họ Doãn.

2.Về con dường văn nghiệp:

   Tổ tiên ta thấm nhuần câu:

“ Nhân bất học bất tri lý... ”

   Học để hiểu biết, học để đi vào cuộc sống nên đời nào cu~ng khuyên dạy con cháu cố gắng học hành. Cả họ ta xưa có 8 cụ đỗ Đại Khoa và đều là ngững danh thần qua các triều đại Lý, Trần, Lê, Nguyễn. Chi Sơn Đồng ta có 3 cụ đỗ cử nhân và đều làm quan, 5 cụ Tú đều tham  gia việc dân xã.

ở cương vị nào, các cụ đều đem kiến thức đức độ của mình để phụng sự nhân dân.

    - Làm quan thì thanh liêm chính trực.

    - Làm thầy thì tận tâm với nghề.

    - Làm thuốc thì  hết lòng với người bệnh.

   Đó là vốn quý để lại cho con chúa phát huy.

   Ngày nay, chúng ta là con cháu, hậu duệ của Tổ, nối gót tiền nhân phát huy truyền thống hiếu học nhiều gia đình có 3,4 con có trình độ Đại học. Một số cháu có trình đoo Cao học, Tiến sỹ, một số cháu là Bác sỹ, Kỹ sư, Luật sư phục vụ cho các ngành khoa học kỹ thuật đang góp phần xây dựng non sông đất nước.

   Điều đáng mừng là mấy năm gần đây có nhiều cháu đạt học sinh giỏi cấp Quốc gia, tỉnh, huyện...Theo số tài liệu của ban khuyến học, các cháu học sinh giỏi mỗi năm đều tăng lên theo cấp học.

   Đó chẳng phải là niềm vui, phấn khởi rất đáng tự hào của họ ta sao?

Những hạt giống tốt đẹp đó đã được gieo mầm nhất định sẽ đem lại cho họ ta những vinh dự lớn lao. Nhiệm vụ của chúng ta phải động viên con cháu phát huy truyền thống hiếu học. Muốn có sự nghiệp, phải có tri thức vì nó là chìa khóa mở ra cho con người đi vào khoa học kỹ thuật, vào cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

3.Về con đường làm ăn dựng nghiệp:

   Tổ tiên ta xưa cần cù dựng nghiệp, lấy nông gia làm nền tảng. Với bàn tay khối óc của mình, các cụ đã dựng nên cơ nghiệp giàu có vào bậc cao ở địa phương. Con cháu ta ngày nay, phần lớn vẫn lấy nghề nông làm chính nhưng nhìn chung nông nghiệp còn nghèo lắm.

   Một số gia đình làm nghề thủ công, buôn bán.

   Nhìn chung dưới sự lãnh đạo của Đảng, từ những năm đổi mới đến nay, đời sống toàn dân trong đó có họ ta có nhiều khởi sắc, sinh hoạt gia đình đầy đủ tiện nghi, nhiều gia đình trở nên giàu có.

4. Về hoạt động xã hội của dòng họ:

Trải qua các triều đại các cụ Tổ họ ta đỗ đạt được triều đình bổ nhiệm đi làm quan:

    - 2 cụ làm Tri Huyện

    - 3 cụ giữ chức Thượng Lý Hầu

    - 1 cụ giữ chức Cử Tổng

    Ở địa phương một số cụ giữ chức Chánh phó Lý quản xã. Làm quan, các cụ đều thanh liêm, dân tình nơi quan chức đều khâm phục, kính  nể.

   Ngày nay, con cháu của dòng họ vẫn phát huy truyền thống tốt đẹp của cha ông, tham gia công tác ở địa phương tỉnh, huyện, xã.

   Nhiều con em đi bộ đội đều hoàn thành tốt nhiệm vụ, đã được phong quân hàm sỹ Quân trung cao, cấp Quân  Đội Nhân Dân Việt Nam. Trong hai cuộc kháng chiền chống Pháp và chống Mỹ, nhiều con em họ ta đi làm nghĩa vụ quân sự, thanh niên xung phong, công nhân quốc phòng,  cán bộ các ngành đã cùng toàn dân làm nên chiến thắng huy hoàng giành độc lập thống nhất Tổ quốc. Trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ con cháu họ ta đã đóng góp 7 liệt sỹ.

  Đó chẳng phải là niềm tự hào của họ ta sao?

   Giờ đây trong cuộc sống hòa bình xây dựng đất nước phồn vinh, họ ta cũng đã đóng góp nhiều cán bộ khoa học, bác sỹ, kỹ sư, luật sư, công nhân, giáo dục...Các cán bộ con em của họ ta cũng cùng nhân dân cả nước xây dựng quê hương đổi mới phồn vinh.

   Kính thưa các cụ!

   Họ Doãn Sơn Đồng có những thành tích đóng góp trên cũng là nhờ sự dạy bảo đối nhân xử thế của Tổ tiên để lại.

   Sống có đức hạnh, giữ gìn đạo lý gia phong tôn tộc xây dựng tình nhân ái, đoàn kết yêu thương nhau, đùm bọc tôn tạo lẫn nhau, trên biết nhường, dưới biết nhịn, lấy lẽ phải làm trung tâm đoàn kết.

   Song muốn giữ được nề nếp trên, mọi người phải tuân theo lẽ phải, bảo vệ lẽ phải vì đó là sự công bằng trong xã  hội. Phải chấp hành  chính sách của Đảng, Nhà nước, về địa phương phải bảo vệ  pháp luật vì nó là mẫu mực trong cuộc sống của mọi công dân. Trong công việc không xuề xòa mà bỏ lẽ phải. Mọi người cùng nhau giữ gìn tôn ty của dòng họ có vậy mọi công việc trong họ dù là to hay nhỏ hoặc khó khăn mấy chúng ta bàn bạc nhất trí đều làm được.

   Tinh thần và trách nhiệm đó được thể hiện 20 năm qua chúng ta đã làm rất nhiều công trình thể hiện tấm lòng biết ơn Tổ tiên: Xây lăng mộ, sửa chữa nhà thờ Tổ, làm đồ thờ Tổ, cổng, tôn tạo Từ đường...làm cho nơi tờ Tổ được khang trang.

   Đối với dòng họ ngoại, chúng ta có tình cảm thân thương, có mối quan hệ mật thiết anh em gần gũi. Họ Doãn cũng để lại cho địa phương một tình cảm tôn trọng, tình làng nghĩa xóm, đầm ấm thân tình.

II. Phần Di Sản Tổ Tiên Dòng Họ

   Mọi người trong họ phải thấm nhuần câu:

“ Uống  nước nhớ nguồn”

   Tổ tiên ta đã bỏ ra bao công sức trí tuệ để xây dựng nên cơ nghiệp, Từ đường tôn vinh. Đây là di sản vô giá đối với họ ta mà Tổ tiên ta đã trao trách nhiệm cho mỗi chúng ta phải giữ gìn, bảo tồn mãi mãi.

   Mọi người trong dòng họ không ai được phép biến Di Sản của Tổ thành của mình. Nếu vi phạm cả họ không tha thứ.

   Mọi người trong họ sống có cội nguồn gốc rễ phải khơi dậy những truyền thống tốt đẹp, bằng  những tổ chức tình cảm anh em tôn tộc giúp đỡ nhau với ý thức “ giọt máu đào”. Tạo cho nhau cuộc  sống vui vẻ đoàn tụ trong ấm  ngoài êm.

   Sự phát triển của dòng họ trải qua 570 năm trên mảnh đất quê hương Sơn Đồng. Nhìn lại chặng đường lịch sử đó chúng ta càng thấy tự hào về Tổ tiên và sự kế thừa của con cháu họ ta. Chúng ta cũng rất vinh dự đã đóng góp xây dựng quê hương Sơn Đồng trở thành một làng quê văn hiến.

   Đứng trước Từ đường Tổ, chúng ta nguyện ra sức phát huy truyền thống vẻ vang danh nghiệp của Tổ. Đoàn kết cháu con xứng đáng là người họ Doãn mà Tổ tiên đã dày công vun đắp. Để cho dòng họ ta ở Sơn Đồng được tất cả các dòng họ đều có tình cảm gần gũi thân thương, từ đó tạo cho các gia đình trong tôn tộc có  cuộc sống hạnh phúc vui tươi.

   Cuối cùng kính chúc các cụ, các quý vị đại biểu, các chi họ anh em nội ngoại dồi dào sức khỏe, gia đình an khang thịnh vượng.

Xin cảm ơn!

 
 

 


    Comments (0)       Thiết kế website - website giá rẻ - hosting -server In       Lên trên

Viết bình luận của bạn:

Tên:
Email:
Tiêu đề:
Bình luận:
 

Template khác:
Thiết kế website - website giá rẻ - hosting -server Lời chào mừng của họ Nguyễn nội thôn
Thiết kế website - website giá rẻ - hosting -server Thông báo của Ban Liên lạc chi họ DOÃN Yên Quyết
Thiết kế website - website giá rẻ - hosting -server Xây dựng lại hậu cung đến thờ Thượng tướng quân Doãn Nỗ tại Phương Chiểu
Thiết kế website - website giá rẻ - hosting -server Lễ tháng 7 tại nhà thờ tổ An Duyên
Thiết kế website - website giá rẻ - hosting -server Họ Doãn Yên Quyết với 1.000 năm Thăng Long- Hà Nội
Thiết kế website - website giá rẻ - hosting -server LỄ GIỖ ĐỨC BÀ HOÀNG CUNG TRINH THỤC PHU NHÂN, TỔ CÔ DÒNG HỌ DOÃN YÊN QUYẾT.
Thiết kế website - website giá rẻ - hosting -server Lễ giỗ Tổ chi gốc An Duyên 2010
Thiết kế website - website giá rẻ - hosting -server Lễ giỗ Tổ đệ nhất chi họ Doãn Sơn Đồng
Thiết kế website - website giá rẻ - hosting -server Bí mật ngôi mộ cổ
Thiết kế website - website giá rẻ - hosting -server Họp mặt đầu xuân Canh Dần của Ban liên lạc dòng họ Doãn toàn quốc.

VIDEO CLIP
 
 • Khánh thành tu tạo nhà thờ Sơn Đồng ngày 23/12/2012
 • Lễ Giỗ và khánh thành lăng mộ Tổ (Clip 2)
 • Clip hóa bát hương tại lễ khánh thành Lăng mộ Tổ 18/3/Nhâm Thìn
 • Lễ Giỗ và Khánh thành lăng mộ Tổ 18-19/3/Nhâm Thìn
 • ALBUM ẢNH
  DANH SÁCH CÔNG ĐỨC CỘNG 2 ĐỢT XÂY NHÀ THỜ CỔ ĐỊNH
  BÁO CÁO CỦA TRƯỞNG BLL (1)
  ThaiHung_Tuduong
  Ý KIẾN NGƯỜI HỌ DOÃN
 • Đề xuất một phương án xây dựng nhà thờ mới
 • THư của Doãn Thị Dương Tuyên (Bố Trạch - Quảng Bình)
 • Thư của Doãn Thị Hương
 • THÔNG TIN TÌM VIỆC
 • Thông tin các cháu họ Doãn cần hỗ trợ học tập
 • Thông tin các cháu họ Doãn cần tìm việc làm
 • HỖ TRỢ TN-SINH VIÊN
 • THƯ GIỚI THIỆU VIỆC LÀM CHO NGƯỜI HỌ DOÃN
 • Đại lý bếp đun trấu không khói
 • Thông tin có thể hỗ trợ học tập và tìm việc làm
 • QUỸ KHUYẾN HỌC
 • DANH SÁCH KHEN THƯỞNG KHUYẾN HỌC 2014
 • THONG BAO VE KHUYEN HOC
 • Danh sách phát thưởng khuyến học dịp giỗ 1/3 Quý Tỵ tại An Duyên
 • Danh sách XD Quỹ Khuyến học năm 2011, 2012 và 2013
 • DANH SÁCH KHEN THƯỞNG KHUYẾN HỌC 2012 (đợt 3)
 • CÁCH SỐNG
 • Bàn về sự ấu trĩ
 • Chiến lược và cạnh tranh (Michael Porter)
 • Những điều răn của cổ nhân
 • Học làm người
 • Thành kiến
 • VIỆC HỌC & PP HỌC
 • Học như thế nào?
 • Trao học bổng Amcham 2012
 • Giới thiệu về một số phương pháp TƯ DUY
 • Phương pháp học tập và luyện thi hiệu quả
 • NGŨ TRI ĐƯỜNG
 • SÁCH & TÀI LIỆU HỌC
 • YẾU LƯỢC SỬ CA
 • Tài liệu ôn thi môn Vật lý 12 - Chương2: Sóng Cơ
 • Tài liệu ôn thi môn Vật lý 12 - Dao động điều hòa
 • Địa chỉ các website phục vụ việc học tập
 • HỘI NGHỊ 16-1-2010
 • Thư của ông Doãn Minh Tâm tại hội nghị 16/1/2010
 • Ảnh chụp tại hội nghị 16-1-2010
 • Phát biểu khai mạc Hội nghị
 • Phát biểu của đại điện Ban liên lạc dòng họ
 • Vài lời phân tích kết quả thi ĐH 2009 của con cháu họ Doãn
 • NGỤ NGÔN VÀ TRIẾT LÝ
 • Ngu công dời núi
 • Chim Hỉ Thước
 • Gia Cát Khổng Minh khuyên con
 • chữ NHẪN
 • Lời Phật dạy
 • CÂU LẠC BỘ THANH NIÊN
 • Thông báo về việc tạm hoãn hội nghị CLBTN họ Doãn
 • DIỄN ĐÀN MỚI CỦA THANH NIÊN HỌ DOÃN
 • Danh sách thành viên CLB (theo chi)
 • Tổ chức và Chương trình hoạt động
 • Danh sách thành viên CLB (theo Trường, tổ chức)
 • Thời tiết | Giá vàng | Giá ngoại tệ | Liên hệ | QUAY VỀ TRANG CHỦ

  Bản quyền thuộc Ban liên lạc Họ Doãn Việt Nam
  (Vui lòng ghi rõ nguồn tin nếu bạn sử dụng thông tin từ trang web này)