TRANG CHỦ
GIỚI THIỆU
TIN TỨC
SƠ ĐỒ DÒNG HỌ
BLOG
TÀI LIỆU
LIÊN HỆ
LỊCH SỬ & PHÁT TRIỂN
Khởi nguồn
Danh sách các chi họ
Các Chi tự giới thiệu
CÁC TỔ CHỨC HỌ DOÃN
Ban liên lạc toàn quốc
Ban liên lạc các chi, liên chi
Quỹ khuyến học
CÁC HOẠT ĐỘNG CHÍNH
Kỷ niêm 100 năm hợp biên GP
Hội thảo Doãn Uẩn 30/6/11
Hướng dẫn hoạt động
Tư liệu hoạt động dòng họ
CÁC DI SẢN HỌ DOÃN
Nhà thờ, Hoành phi, Câu đối
Địa danh họ Doãn
Những tấm gương
Văn học nghệ thuật
Ảnh, video và Khác
HỌ DOÃN TRONG LỊCH SỬ
Danh nhân họ Doãn thời xưa
Lễ kỷ niệm Doãn Uẩn
Hội thảo Doãn Khuê
Nhân vật họ Doãn thời nay
ẤN PHẨM HỌ DOÃN
Hợp phả họ Doãn 1992
Kỷ yếu hội thảo TTQ Doãn Nỗ 1993
Biên soạn Hợp phả 2011
Kỷ yếu HỌ DOÃN VN 4/2011
Kỷ yếu KHÁNH THÀNH LĂNG MỘ TỔ & GIỖ TỔ 4/2012
Danh mục ấn phẩm người họ Doãn
THÔNG TIN KHÁC VỀ HỌ DOÃN
Những hoàn cảnh khó khăn
Tấm lòng người họ DOÃN
LIÊN KẾT WEBSITE
QUẢNG CÁO
THỐNG KÊ WEBSITE
Đang truy cập:
Yahoo Chat
Skype Chat

 

 

 

"CHÀO MỪNG BÀ CON TRONG DÒNG HỌ VÀ QUÝ KHÁCH ĐẾN THĂM WEBSITE HỌ DOÃN VIỆT NAM"
THÔNG BÁO & HOẠT ĐỘNG CỦA BAN LIÊN LẠC HỌ DOÃN
TRƯỞNG BAN LL BÁO CÁO CÔNG TÁC CŨ VÀ DỰ KIẾN CÔNG TÁCMỚI

Dự thảo      BÁO CÁO CỦA BAN LIÊN LẠC HỌ DOÃN VIỆT NAM

 VỀ CÔNG VIỆC CỦA DÒNG HỌ THỜI KỲ 2010-2017

Trưởng Ban Liên lạc Doãn Tam Hòe

         

          Kính thưa toàn thể bà con, dâu rể xa gần của Họ Doãn Việt Nam!

          Kính thưa quý vị đại biểu về dự họp Đại hội đại biểu các chi họ toàn Doãn tộc!

Sau khi Trung tướng Doãn Tuế nghỉ công việc Trưởng BLL Họ Doãn Hà Nội, Thiếu tướng Doãn Sửu đảm nhiệm công việc này một thời gian. Khi BLL Họ Doãn toàn quốc thành lập, từ cuối thập niên 90 đến 2010 cụ Doãn Ánh lãnh trách nhiệm Trưởng BLL Họ Doãn Toàn quốc, khi đó vẫn còn BLL Họ Doãn Hà Nội và cụ Doãn Tiến Dũng làm Trưởng BLL.

Thành công lớn nhất trong thập niên đầu thế kỷ của họ nhà là: Đã xây dựng nhà thờ Cổ Định (2003, công trình đã bị phá dỡ đầu năm 2017 khi xây dựng tòa nhà thờ mới); xác định vị trí mộ Tổ và các vị tiền nhân ở Cổ Định, mua đất và xây dựng mộ Tổ cùng các mộ khác trên núi Nưa; xây dựng công trình phụ ở nhà thờ Tổ Cổ Định; việc giỗ Tổ ở Cổ Định và An Duyên được tiến hành đều đặn, năm này qua năm khác, ngày một đông con cháu về hành lễ; BLL đề nghị và năm 2003 UBND tỉnh Thái Bình đã quyết định đặt tên hai đường phồ Doãn Uẩn và Doãn Khuê tại thành phố Thái Bình; năm 2008 BLL Họ Doãn  đã cùng Hội KHLSVN, Trung tâm TTTL LS&VH UNESCO Việt Nam tổ chức kỷ niệm TS Doãn Khuê và Hội thảo về cụ tại Văn Miếu QTG Hà Nội; từ 2009 quỹ khuyến học ra đời, mở đầu là khoản tài trợ 500 triệu đồng của ông Doãn Tới (An Giang) làm vốn gửi ngân hàng, lấy lãi chi dùng; việc mừng thọ các bậc hồng thọ (sang tuổi 90) của toàn họ (kể cả các cụ ông, cụ bà là trai gái dâu rể họ Doãn) cũng được bất đầu từ Họp mặt Xuân 2011; BLL cũng đã mở trang WEB hodoan.net để đẩy mạnh công tác quảng bá thông tin…

Đến năm 2010 một số công việc lớn nảy sinh: Trước hết là khẩn trương xây dựng lại mộ Tổ và mộ hai cụ Tiến sĩ ở An Duyên, tiếp theo là mua thêm đất xây dựng lại mộ Triệu Tổ ở Cổ Định và thứ ba là Tổ chức Hội nghị Kỷ niệm 100 năm Hợp phả 1911 ở Đình Cao. Khi ấy BLL Hà Nội sáp nhập vào BLL toàn quốc, năm 2011 cụ Doãn Tiến Dũng đảm nhiệm công việc Trưởng BLL. Nhiều cuộc họp được tổ chức, các thành viên BLL rất tích cực bàn bạc đề xuất phương án thực hiện các nhiệm vụ trên.

Khu mộ ở An Duyên được khảo sát và bàn bạc xây dựng lại từ cuối năm 2009, cuối năm 2010 công trình được thực hiện cùng với việc xây dựng tường ngoài và cổng cho nhà thờ An Duyên. Công trình được khánh thành nhân dịp giỗ Tổ An Duyên ngày 1-3- Tân Mão (2011), đồng thời cụ Doãn Văn Lộc làm giấy tờ (sổ đỏ) bàn giao khu đất nhà thờ (70m2) do cụ hiến tặng cho dòng họ. Lễ khánh thành gần như một cuộc họp toàn tộc, nhân ngày lễ ấy bà con trong họ đã hưởng ứng các công việc lớn của họ bắt đầu là tham gia tổ chức Hội thảo về Tướng công Doãn Uẩn ở An Giang (cuối tháng 6-2011); Kỷ niệm 100 năm Hợp phả tổ chức ở Đình Cao Hưng Yên (mùa thu 2011) và xây dựng lại mộ Tổ ở Cổ Định.

Cuối năm 2011 khu đất mộ Cổ Định đã được mua thêm (ông Doãn Tới công đức tài chính), diện tích tổng thể đã là hơn 5300m2, tuy nhiên xen lẫn ruộng, ao, gò đất - cần phải cải tạo mặt bằng. Công trình mộ Tổ được khởi công vào đầu tháng 9-2011, với rất nhiều trắc trở: xây dựng giữa cánh đồng, xa khu dân cư nhiều km, giao thông và chuyên chở vật liệu rất gian nan, đào đất đắp nền đắp đường, xây móng trên nền đất yếu…, thời tiết lạnh giá mưa nhiều, mà phần lớn công việc là thủ công, trong lúc kinh phí chưa dự trù được là sẽ hết bao nhiêu, cũng chưa thu được tiền các nơi đóng góp, những người chỉ đạo công trình đều ở rất xa… Nhưng, với quyết tâm của BLL cùng bà con chi Cổ Định, việc xây dựng chỉ diễn ra trong mùa đông 2011 đến đầu xuân 2012, kịp khánh thành vào dịp giỗ Tổ 19-3-Nhâm Thìn (2012).

Lễ giỗ Tổ và khánh thành lăng mộ ở Cổ Định năm 2012 được tổ chức lớn chưa từng có của Họ Doãn Việt Nam và của cả vùng Triệu Sơn Thanh Hóa, tính đến khi ấy. 700 triệu xây dựng bà con đóng góp đủ và còn dư ra chút ít. Với khí thế phấn khởi của toàn tộc, bà con đề nghị xây lại nhà thờ và BLL được trao một nhiệm vụ, xem là nặng nề nhất từ trước đến nay.

Lúc đầu BLL hỏi mua thêm đất để mở rộng khu vực nhà thờ. Kết quả là mua được thêm, nhưng chỉ có hơn 100m2. Cũng như việc xây dựng mộ, nhiều phương án xây dựng nhà thờ được đề xuất. Đến cuối năm 2013 mới chốt được phương án là xây theo kiểu nhà thờ cổ miền Bắc gồm hai tòa, hình chữ nhị, trong 3, ngoài 5 gian. Giữa năm 2014 nhóm thiết kế (thuộc chi họ Sơn Đồng) đã hiến tặng bộ hồ sơ thiết kế chi tiết toàn bộ khu nhà thờ. Công trình được hoàn thành dựa trên thiết kế đó. So với hồ sơ thiết kế thì đến nay còn một số công trình chưa làm xong, mà chủ yếu mới xong hai tòa nhà hậu cung và tiền tế. Dự toán toàn bộ hết từ 4 đến 4,5 tỷ đồng (so với xây lần đầu năm 2003 hết chưa đến 100 triệu và xây mộ 700 triệu thì số tiền đầu tư lần này là rất lớn). Do đó BLL đã phân việc xây dựng làm hai giai đoạn. Giai đoạn 1 xây nhà hậu cung và nền móng cho toàn bộ nhà thờ; giai đoạn 2 xây nhà tiền tế và các công trình còn lại.

Sang quý IV năm 2014 việc xây dựng nhà hậu cung được bắt đầu. Bắt tay xây dựng, việc tổ chức đấu thầu đã gặp ngay trục trặc. Nhà thầu đầu tiên không đạt yêu cầu, BLL đã phải thay nhà thầu thứ hai. Rất may là công trình được hoàn thành theo đúng kế hoạch. Những ngày cuối năm 2014 cụ Dũng phải rời Hà Nội, thường xuyên có mặt tại công trình, không khác gì dịp cuối năm 2011 cụ chỉ huy xây dựng mộ Tổ và, cũng như năm 2011, tết đến, tiền không có để trả cho thợ. Trăm thứ ngổn ngang. Nhưng rồi mọi khó khăn cũng qua. Nhà Hậu cung được khánh thành dịp giỗ Tổ 19-3-Ất Mùi (2015), số tiền xây dựng hết 1,8 tỷ đồng và tiền bà con đóng góp cùng một số thành viên tài trợ cũng dư được chút ít.

Do thấy việc huy động kinh phí cho giai đoạn 2 sẽ rất khó khăn, nên việc bàn phương án cho nhà tiền tế lại được đặt ra. Có nhiều phương án được đề xuất nhưng cuối cùng phương án xây dựng nhà gỗ lim được thông qua. Sau đó tìm nhà thầu và hợp đồng được ký vào cuối tháng 11-2016. Sau 4 tháng thi công đến đúng ngày giỗ 19-3-Đinh Dậu thì công trình nhà tiền tế hoàn thành, đồng thời rỡ bỏ nhà thờ cũ, làm một nhà xép, tráng lại sân, xây tường bao quanh, xây lầu hóa vàng và xây cổng tạm. Khi khởi công quỹ xây dựng chỉ có 500 triệu, vừa đủ trả tiền tạm ứng cho thợ mộc theo hợp đồng. Dịp họp đầu xuân ở chi Phú Mỹ và rải rác sau tết thu được một số tiền cá nhân đóng góp, nhưng không đủ chi cho phần xây và mua ngói. Trong dịp giỗ Tổ thu và trừ chi phí chỉ còn lại hơn 300 triệu. Toàn bộ công trình đợt hai hết gần 1,8 tỷ đồng, trong đó phần gỗ 1,31 tỷ; đá hết 60 triệu (không kể các bậc đá đã làm trong đợt 1), còn là phần lợp, xây, tu sửa sân cổng, cộng thêm một chút tu sửa lăng mộ. Tính từ khi xây mộ (cuối 2011) đến xây xong nhà tiền tế (đầu 2017) là 5,5 năm với số kinh phí cả thảy khoảng 4,2 tỷ. Đến nay số tiền còn nợ lại gần 500 triệu đồng. Nếu hoàn thiện khu nhà thờ như thiết kế cộng với việc tìm mua thêm một mảnh đất (chừng 100m2) gần khu vực nhà thờ (để làm các công trịnh phụ trợ) và một số việc khẩn chỉnh trang khu mộ; làm sổ đỏ cho nhà thờ và khu mộ thì cần chừng 500 triệu nữa; cả thảy khẩn chi tiêu và trả nợ là 1 tỷ cộng với số tiền 3,7 tỷ đã thanh toán là 4,7 tỷ. Trong số tiền 3,7 tỷ đã chi, ngoài sự đóng góp chung của bà con trong họ còn phải kể đến sự cung tiến rất đáng kể của một số ông bà; như: Đinh Tuấn Tú (Vân Đài, Thái Bình), Doãn Thái Đức (Thủy Nguyên, Hải Phòng), Nguyễn Doãn Phương (Hoàng Mai, Hà Nội), Doãn Gia Cường, Doãn Mậu Diêp (Phú Mỹ, Hà Nội), Doãn Quốc Trung (Đình Cao, Hưng Yên), Doãn Thế Cường (Giai Lệ, Hưng Yên), Doãn Văn Hưởng (Tp Lào Cai), Doãn Hồng Nhung (Đông Yên, Thanh Hóa), Doãn Tam Hòe, Doãn Nam Khánh (Song Lãng, Thái Bình), Doãn Mạnh Hồng (Yên Quyết, Hà Nội), Doãn Trọng Tiên (Đông Thịnh, Thanh Hóa), Doãn Thị Vân (Liêu Xá, Hưng Yên), Doãn Huy Tuân (Chương Dương, Hà Nội), … Tuy nhiên, sự đóng góp của các chi chưa đều tay, nếu các chi họ vận động bà con tích cực đóng góp hơn thì khoản tiền 1 tỷ cần trước mắt không có gì đáng ngại.

Ngày giỗ Tổ tháng Ba vừa rồi đã tổ chức trong hai ngày, có tế, có rước, có văn nghệ chuyên nghiệp và nghiệp dư, có nhiều chi đâng hiện vật thờ cúng…; rất đông bà con về tham dự đến mức “vỡ trận”, Ban tổ chức trở nên mắc lỗi, không phục vụ chu đáo bà con được. Tuy nhiên, ngày giỗ trở thành ngày đại lễ hội thật hoành tráng và hết sức vui tươi.

Có thể nói thành công lớn nhất trong 7-8 năm qua là dòng họ đã xây dựng được công trình tâm linh để lại cho nhiều thế hệ con cháu, đặt nền móng cho sự phát triển rực rỡ hơn sau này, cả ở Cổ Định và An Duyên. Đến nay tại An Duyên đã thành lập Hội đồng họ tộc để quán xuyến công việc họ; tại Cổ Định cũng đã cử Ban Quản lý lâm thời để quản lý nhà thờ lăng mộ và giữ gìn hương đèn.

 

Tuy nhiên, cũng trong thời gian đó chúng ta cũng còn nhiều hoạt động khác nữa, trước hết, theo thứ tự thời gian, ta điểm lại hai hoạt động lớn năm 2011:

1. Hội thảo An Giang. Đây là một Hội thảo lớn, diễn ra trong ngày 29-6-2011, mà BLL Họ Doãn Việt Nam đồng tổ chức với Hội Khoa học Lịch sử An Giang và UBND thành phố Châu Đốc, nơi xưa kia cụ Doãn Uẩn trị nhậm trong những năm cuối đời. Kinh phí phần lớn do địa phương đảm nhận, dòng họ chi ra 60 triệu trong đó có khoản chi 30 triệu cho việc nghiên cứu và biên soạn cuốn sách “Dõi theo vó ngựa Mưu lược tướng Doãn Uẩn” theo nghị quyết của Hội thảo (tặng cho các cơ quan chính quyền, văn hóa, thư viện; tặng cho các trường THPH các tỉnh thuộc phạm vi An Hà xưa kia). Hội thảo An giang đã thu hút gần 100 người tham luận và báo cáo khoa học, kỷ yếu dày tới 500 trang A4. Hội thảo đã khẳng định công lao to lớn của cụ Doãn Uẩn cho 1/3 đất Nam bộ (phần Nam sông Hậu đến đất mũi) từ việc chinh chiến chống quân Xiêm, xây dựng biên cương, mở mang kinh tế tiếp bước Thoại Ngọc Hầu và xây dựng ngôi chùa Tây An, nay là ngôi cổ tự lớn nhất đồng bằng Tây Nam Bộ, đóng góp về văn hóa và sinh hoạt tinh thần cho người dân miền Tây. Hội thảo có sự tham gia của Tổng thư ký Hội KH Lịch sử Việt Nam Dương Trung Quốc và nhiều chức sắc Phật giáo từ chùa Tây An và một số chùa khác và đã có kiến nghị đặt tên đường phố, tên trường học Doãn Uẩn, cũng như đề nghị chùa Tây An lập bàn thờ Cụ. Cuốn “Dõi theo vó ngựa Mưu lược tướng Doãn Uẩn” do ông Nguyễn Hữu Hiệp viết, đã được Nhà XB Văn học ấn hành đầu năm 2017 (kinh phí dòng họ bỏ ra 17,5 triệu, nhưng mới được tài trợ 3 tr và bán khuyến mại cho bà con nội tộc thu được 2 tr); sách đã được gửi tặng An Giang 100 cuốn (sẽ tiếp tục gửi tới các tỉnh Cà Mâu, Bặc Liêu, Sóc Trăng, Cần Thơ, Hậu Giang, Kiên Giang…). Cùng với cuốn “Doãn Uẩn - Thi tuyển” Nhà XB Văn học 2005 (do bà Doãn Đoan Trinh chi toàn bộ kinh phí cho cụ Trần Bá Chí - người biên dịch và dịch thơ cộng với kinh phí xuất bản), như vậy đã có 2 cuốn sách về cụ Uẩn. Một số tác phẩm khác của cụ dần dần sẽ biên dịch và xuất bản tiếp.

2. Lễ Kỷ niệm 100 năm Hợp phả . Lễ diễn ra trong hai ngày 20 và 21-8-2011 tại Đình Cao, Phù Cừ, Hưng Yên. Các cuốn phả của chi Song Lãng bắt đầu từ cuốn 1784 do cụ Thự kể cho các con viết là tiền đề cho cuốn Hợp phả 1982 của Họ ta. Những cuốn tiếp theo là cuốn 1816, 1834, 1843, 1910 và năm 1911 có cuộc tụ họp của các cụ Song Lãng, Phú Mỹ và Đình Cao, từ đó hại cụ Doãn Đĩnh và Doãn Trưng viết nên cuốn Hợp phả truyền lại đến nay. Cho đến năm 1990 các chi họ ở miền Bắc đều cho là họ ta từ đất Doãn Xá Thanh Hóa di ra An Duyên cuối thời Trần và lấy họ là Doãn, từ đó tỏa đi các nơi. Đến khi đó toàn thể các chi họ miền Bắc đều hội tụ về An Duyên và tổ chức giỗ Tổ vào 1-3 âm lịch. Lễ kỷ niệm 100 năm Hợp phả Đình Cao đã quy tụ với rất đông bà con tham dự và thành công hết sức tốt đẹp, tạo khí thế cho toàn họ bắt tay vào việc xây dựng mộ và nhà thờ Cổ định. Đồng thời tại Lễ Kỷ niệm ở Đình Cao đã đề xuất viết lại bản Hợp phả 1992, dự kiến hoàn thành vào năm 2016. Buổi lễ được bà con Đình Cao tổ chức rất chu đáo, ngoài việc tế, rước còn tổ chức văn nghệ rất sôi động và trong buổi lễ chính thức các cơ quan chính quyền đoàn thể và các dòng họ khác ở địa phương đã tới dự, kinh phí được cụ Doãn Kim Cúc tài trợ một phần đáng kể và chi sở tại đóng góp phần lớn. Sau đại lễ đó nhiều cá nhân và chi họ tìm được cội nguồn của mình. Tuy việc biên soạn lại hợp phả đến nay chưa hoàn thành, nhưng công việc phả đã được các thành viên trong họ ngày càng quan tâm hơn, đặc biệt đã làm cho thế hệ trẻ càng ngày càng quan tâm đến họ hàng, tông tộc.

3. Về chi An Duyên. Sau khi tôn tạo mộ Tổ và hai ngôi mộ các cụ Tiến sĩ Doãn Hoành Tuấn, Doãn Mậu Khôi, làm thủ tục sổ đỏ cho khu đất nhà thờ, BLL cùng bà con sở tại đã tiến hành chỉnh trang nội thất, sắp xếp bàn thờ cho nghiêm minh, bổ sung thêm các tư liệu cổ, sau đó lập hồ sơ di tích. Với sự cố gắng hết mực của chi sở tại và các cơ quan văn hóa địa phương, cuối năm 2015 nhà thờ Tổ Họ Doãn ở An Duyên đã được cấp bằng di tích cấp thành phố. Đây là một sự đánh giá cao, rất có ý nghĩa của thành phố Hà Nội đối với truyền thống văn hiến của dòng họ Doãn. Buổi lễ đón nhận Bằng di tích cuối năm 2015 diễn ra rất trọng thị, bà con họ tộc khắp miền về dự lễ và tế rước rất đông vui. Kinh phí cho những công việc tu sửa nhà thờ và lập hồ sơ di tích mất hàng trăm triệu, trong lúc toàn tộc đang bận lo cho công việc xây dựng nhà thờ Cổ Định, nên Hội đồng họ tộc An Duyên đã gặp khó khăn nhiều. Dẫu vậy đến nay phần tài chính cũng đã ổn. Nhà thờ vừa làm thêm mái che cho sân trước, chuẩn bị cho Đại lễ giỗ Tổ 1-3 âm lịch năm tới, đó là ngày lễ trọng của toàn họ Doãn Việt Nam, ngay từ nay chúng ta cần chuẩn bị cho ngày lễ ấy được thành công tốt đẹp.

4. Hoạt động tu tạo nhà thờ, lăng mộ, lập hồ sơ đi tíchcủa các chi:

Cùng với việc tu tạo nhà thờ và lăng mộ ở An Duyên và Cổ Định, các chi họ khắp miền đất nước cũng ngày một quan tâm đến công việc này.

- Tại Thanh Hóa: Việc khẩn là phải hoàn thành việc lập sổ đỏ cho nhà thờ và lăng mộ ở Cổ Định, đồng thời thu thập đầy đủ tài liệu để lập hồ sơ di tích, trước hết là xin công nhận di tích cấp tỉnh cho hai công trình này. Tiếp đến là lập hồ sơ đề nghị thành phố Thanh Hóa đặt tên đường phố một số danh nhân họ Doãn ở Thanh Hóa. Về lâu dài, khu di tích họ Doãn Cổ Định cần được gắn với các di tích quanh vùng tạo nên một điểm du lịch tâm linh.

Các chi ở Đông Yên, Đông Thịnh và trên Hoằng Hóa cũng đã tu tạo nhà thờ và lăng mộ các bậc tiền nhân khá đẹp và giữ nguyên vẻ cổ kính với vật liệu là gỗ lim, đá khối.

- Tại Hưng Yên: Nhà thờ cụ Doãn Nỗ đã xây dựng lại hậu cung, khu lăng mộ cụ được xây dựng gần như mới hoàn toàn, công trình hầu hết bằng đá rất trang nghiêm. Công trình lăng mộ cụ được khánh thành dịp tết năm 2016, bà con khắp nơi về lễ, viếng và vừa qua đã lắp dựng thêm bình phong bằng đã khối trước lăng mộ. Tên cụ cũng đã được đặt cho đường phố ở Hưng Yên, Thanh Hóa và Đà Nẵng.

Nhà thờ Tổ ở Cự Phú, Hưng Yên - nơi thờ Tiến sĩ Doãn Mậu Đàm, Thủy tổ ngành thứ 3 từ An Duyên di về vùng Hưng Yên, Hải Dương ngày nay đã được cấp bằng di tích cấp tỉnh.

Các nhà thờ của các chi khác ở Hưng yên cũng đều được nâng cấp hoặc xây dựng mới. Bà con xa gần cũng đã có nhiều người về giỗ Tổ, thăm viếng các nhà thờ họ ở Hưng Yên, như Giai Lệ, Liêu Xá, Đình Cao, …

- Tại Nam Định: Nhà thờ cụ La Sơn Hầu Doãn Đình Đống ở Hoành Lộ đã được tôn tạo và được cấp bằng di tích cấp tỉnh; nhà thờ cụ Cống Cẩn thủy tổ chi Hoành Nha được xây mới rất cao đẹp, lộng lẫy. Chi Hoành Nhị cũng đã lập xong hồ sơ di tích cấp tỉnh cho nhà thờ cụ Doãn Đình Văn, thủy tổ chi này, các nơi khác (như Nam Điền) cũng đã xây dựng lại nơi thờ tự.

Đền thờ cụ Doãn Khuê ở Nghĩa Thành từ khi được công nhận di tích cấp quốc gia đến nay đã được nâng cấp nhiều lần, xây các tòa nhà phụ cận, tu tạo lại đền chính… Trường Trung học cơ sở Nghĩa Thành được mang tên cụ Doãn Khuê đã được công nhận là trường đạt chuẩn quốc gia và vừa tổ chức kỷ niệm 50 năm thành lập.

- Tại Thái Bình: Ngoài các di tích cấp tỉnh được công nhận trước đây như lăng mộ và nhà thờ cụ Doãn Uẩn ở Song Lãng Vũ Thư, nhà thờ họ Doãn ở Đồng Lạc Tiền Hải, đền thờ cụ Doãn Chi ở Phú Mỹ Kiến Xương, gần đây nhà thờ và lăng mộ cụ Doãn Khuê cũng đã được cấp bằng di tích cấp quốc gia. Nhân dịp 200 năm ngày sinh của cụ (2013), xã Song Lãng đã tổ chức đón nhận bằng di tích, các vị lãnh đạo tỉnh, huyện và Hội KHLS đã về dự. Việc tu tạo nhà thờ và lăng mộ được chi họ tiến hành liên tục suốt nhiều năm qua.

Xuân 2015 chi Song Lãng được vinh dự đón bà con khắp nơi về họp mặt đầu xuân, đây là chi đầu tiên ngoài khu vực nội thành Hà Nội được tổ chức họp xuân của dòng họ.

Hai nhánh họ thuộc chi Vân Đài Hưng Hà cũng có nhà thờ Tổ riêng, trang nghiêm cao đẹp, trong đó một chi hiện vẫn mang họ Đinh, bà con chi này đã tổ chức một buổi hành hương long trọng về Cổ Định nhận họ gốc. Chi họ Đinh, mặc dù mới nhận họ, nhưng bà con đã gắn bó với Doãn tộc từ nhiều năm trước và vừa qua cũng đã đóng góp rất tích cực cho việc họ.

Đường phố Doãn Khuê đã được đặt tại thành phố Thái Bình và Nam Định, tại Hà Nội cũng đã đề nghị đặt một đường phố Doãn Khuê; phố Doãn Uẩn ở Thái Bình đã có quyết định đặt tên từ năm 2003, nhưng trên thực địa chưa có. BLL đã có đơn đề nghị UBND thành phố và Sở VH-TT & DL tỉnh xem xét đặt tên cụ cho một phố khác.

- Tại Nghệ An: Các chi họ ở Nghi Lộc và thành phố Vinh, thuộc hậu duệ cụ Thượng Tổ Doãn Trung, trong những năm qua đã hết sức công phu tìm cội nguồn lập gia phả, trên cơ sở đó tăng cường quan hệ tông tộc. Đặc biệt đã xác định và xây dựng lại mộ cụ Thượng Tổ.

Chi họ Giáp Ngói, Long Thành, Yên Thành đã tìm đầy đủ tư liệu về chi họ, lập nên hồ sơ di tích và nhà thờ họ đã được xếp hạng di tích cấp tỉnh. Lễ đón bằng di tích đã diễn ra rất trọng thị, với niềm vui lớn lao của bà con họ tộc và địa phương. Tiếp theo bà con còn đóng góp tu bổ nhà thờ và lăng mộ.

- Tại Hà Nội:

Các chi họ ở Thường Tín, ngoài An Duyên còn nhiều nhánh thuộc các xã lân cận. Nhà thờ Tổ ở An Lãng, quê hương cụ Doãn Tuế, mới được xây dựng lại. Trước đó năm 2012 đã xây dựng lăng mộ Tổ. Khu lưu niệm cụ Doãn Tuế ở quê hương cũng là một di tích khá đẹp, bà con dòng họ nhiều lần viếng thăm.

Liên quan đến cụ Doãn Nỗ, ngoài nhà thờ và lăng mộ cụ đã được công nhận di tích quốc gia ở Hưng Yên, nhà thờ và lăng mộ ở Sơn Đồng một chi phái thuộc về cụ Doãn Nỗ cũng đã được tôn tạo và thêm nhiều câu đối hoành phi rất đẹp (con cháu chi Sơn Đồng đã hiến tặng dòng họ hồ sơ xây dựng Nhà thờ Cổ Định và công đức hoành phi và hai đôi câu đối sơn son thếp vàng đặt tại gian thờ chính nhà tiền tế).

Chi Yên Quyết (làng Cót, nay thuộc nội thành Hà Nội) đã xây dựng lăng mộ Đức Bà họ Doãn rất hoành tráng, hàng năm ngày giỗ Đức Bà như một ngày hội của dòng họ, bà con xa gần về dự khá đông. Các thành viên trong gia tộc Yên Quyết cũng đã bỏ nhiều công sức để giải quyết vướng mắc về đất đai khu mộ. Tại Yên Quyết BLL đã nhiều lần tổ chức họp mặt mừng xuân. Năm 2017 một tin vui không riêng với chi Yên Quyết mà đến với cả họ Doãn toàn quốc là nhạc sĩ Doãn Nho được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học nghệ thuật, BLL đã đến chúc mừng và tặng quà lưu niệm cho nhạc sĩ.

Một khu vực đông đúc bà con họ Doãn cư ngụ là vùng Phúc Thọ (Hà Nội) + Yên Lạc (Vĩnh Phúc). Khó khăn ở đây là chưa có được hợp phả thống nhất cho toàn liên chi. Tuy nhiên hàng năm liên chi vẫn quy tụ tổ chức tế lễ Tổ và các hoạt động khác của liên chi, rất đông vui, bà con cả hai bên sông Hồng đều về tham dự.

Chi Phú Mỹ, Quốc Oai là một chi có nhiều đóng góp cho dòng họ, từ An Duyên đến Cổ Định. Đây là quê hương của danh nhân Hà Nội Doãn Kế Thiện, tên ông được đặt làm tên phố ở hai thành phố Hà Nội và Đà Nẵng. Cách đây ít năm một ngôi mộ 300 tuổi, thi hài còn nguyên vẹn được khai quật gây kinh ngạc cho giới khảo cổ, đó là một cụ bà, con dâu của chi họ Doãn Phú Mỹ. Hiện khu lăng mộ cụ đã được quy hoạch, đang chuẩn bị xây dựng với quy mô to lớn. Khu mộ Tổ của chi cũng mới được tu bổ và đầu năm 2017 bà con họ Doãn khắp miền đất nước đã về Phú Mỹ họp mặt đầu xuân và được bà con trong chi Phú Mỹ đón tiếp trọng thị, nồng ấm. Một số chi họ Doãn gần Phú Mỹ và chi Nguyễn Doãn ở So (cùng huyện Quốc Oai) cũng thường liên kết tham gia các hoạt động chung với chi Phú Mỹ.

Chi Nguyễn Doãn ở An Hạ, Hoài Đức cũng có nhiều hoạt động phong phú. Vào mùa Thu, cũng như nhiều chi khác, nhân dịp giỗ Tổ chi, hoạt động khuyến học và các hoạt động khác của chi cũng được kết hợp. Các chi họ khác ở Hoài Đức và lan sang huyện Đan Phượng phần lớn mang họ Nguyễn Doãn, song thừa nhận thuộc dòng Doãn tộc, bà con vẫn tích cực tham gia các hoạt động của họ Doãn Toàn quốc và tham gia các hoạt động chung của các chi Hoài Đức.

Chi họ Doãn ở Đức Thụ, Mỹ Đức ở một vùng khá xa nội thành Hà Nội so với hầu hết các chi của thành phố, bà con trong chi lại tản mạn đi khắp các miền sinh sống. Tuy vây, đây là một chi tập hợp được gia phả đầy đủ. Lề thói gia tộc được giữ gìn, ngày giỗ tết con cháu vẫn thường tề tựu đông đúc. Tuy không to tát nhưng nhà thờ và mồ mả cũng đã được xây dựng trang nghiêm.

Chi Phạm Doãn ở Thái Bạt, Ba Vì từ Thanh Hóa di về từ đầu thế kỷ XVI, nay đã  500 năm, nhà thờ xây dựng từ thời Lê Trịnh đánh tan nhà Mạc, đã được công nhận là đi tích cấp tỉnh - thành phố. Cụ Phạm Doãn Hòa đã tự tay khắc đá bản Thế gia bản kỷ bằng chữ Hán dâng lên nhà thờ Cổ Định.

Các chi họ Doãn còn rải rác nhiều nơi khắp các làng xã Hà Tây cũ, nay là ngoại thành Hà Nội, do gần nội thành nên bà con cũng có nhiều điều kiện tham gia các hoạt động chung toàn họ tộc.

- Còn rất nhiều chi họ khác ở đất Bắc như chi họ Doãn Nam Sách, thành phố Hải Dương, chi họ Đào Doãn (Hải Dương), chi họ Doãn Thủy Nguyên (Hải Phòng), chi họ Trần Doãn (Nam Định), các chi ho Doãn ở Lương Tài, Gia Bình, Quế Võ (Bắc Ninh), các chi ở tp Bắc Giang, Tân Yên, Việt Yên, Yên Thế (Bắc Giang), các chi ở Phú Thọ, Lào cai, Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên, Ninh Bình… có nhiều thông tin chúng tôi chưa tập hợp được đầy đủ.

- Ở Bắc miền Trung bà con các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình cũng đã về Cổ Định viếng thăm quê Tổ, song các hoạt động của các chi này cũng chưa tập hợp được.

- Tại Quảng Nam Đà Nẵng bà con họ Doãn tập trung ở ba nơi: Thành phố Đà Nẵng,  Điện Bàn và vùng Tam Kỳ, Núi Thành. Bà con vùng này cũng đã nhiều lần về thăm viếng đất Tổ ở Cổ Định. Tuy nhiên các thông tin về hoạt động của các chi họ gần như chưa có.

- Bà con họ Doãn ở các tỉnh xa hơn nữa số rất tản mạn và phần lớn mới di chuyển đến vùng đất mới trong những khoảng thời gian gần đây. Hiện bà con đã tập hợp thành các nhóm và đã có những hoạt động gắn tụ dòng tộc, nhưng công việc chung vẫn còn nhiều khó khăn.

          Hoạt động tu bổ nhà thờ lăng mộ chủ yếu do các chi làm, nhưng các chi cũng nên trao đổi nhau để tạo được những công trình đẹp đẽ nhất. Ngoài ra cũng cần tìm hiểu lịch sử các bậc tiền nhân, với các công trình có giá trị văn hóa, lịch sử thì cần nghiên cứu lập hồ sơ di tích.

          Cần nghiên cứu đề xuất đặt tên các danh nhân họ Doãn cho các đường phố, trường học ở một số nơi như Hà Nội (Doãn Nỗ, Doãn Uẩn, Doãn Tử Tư, Doãn Mậu Khôi), Hải Phòng (Doãn Khuê), Thanh Hóa (Doãn Tử Tư), Huế (Doãn Uẩn), một số tỉnh Nam Bộ (Doãn Uẩn). Một số nơi đã có quyết định đặt tên phố hoặc cấp bằng di tích nhưng vẫn còn cần phải đề nghị các cơ quan khắc phục sai sót như đường Doãn Uẩn ở tp Thái Bình, di tích Đền (thờ cụ Doãn Chi) và chùa Phú Mỹ, Kiến Xương, Thái Bình…

          5. Công tác thông tin tư liệu: Trong gần chục năm qua công tác thông tin tư liệu được đây mạnh và đạt được một số kết quả đáng kể.

          Những kỳ hội họp lớn, họp mừng xuân, giỗ Tổ… thường có các tập tài liệu (số lượng lúc đầu từ 100 bản/lần in, nay đã tăng đến 300 bản/lần in), trong đó ngoài các thông tin về hoạt động của dòng họ, còn giới thiệu một số chi họ, một số nhân vật và lịch sử dòng họ.

          Trang WEB hodoan.net được lập đã giúp quảng bà thông tin vừa nhanh chóng kịp thời, vừa lan tỏa rộng khắp nơi đã giúp bà con biết được nhiều thông tin của dòng họ. Gần đây những trang facebook của BLL và của thanh niên cũng tăng thêm đáng kể việc quảng bà thông tin. Tuy nhiên, chúng ta chưa phát huy tốt được lợi thế của các phương tiện truyền thông này. Tới đây phải tăng cường về nhân lực và tranh thủ phương tiện truyền thông hơn nữa để phục vụ công việc và hoạt động của dòng họ. Thế mạnh của các phương tiện truyền thông hiện đại sẽ giúp tìm kiếm thông tin dòng họ dễ hơn, đặc biệt giúp thế hệ trẻ hiểu biết về họ tộc nhanh và nhiều hơn. Ngoài ra có được thông tin cũng sẽ giúp mức độ nào đó cho công việc và đời sống mỗi cá nhân. Về phía các chi họ, cần đưa các thông tin về hoạt động của chi mình nhiều hơn nữa về BLL để quảng bá cho bà con trong họ được hay biết.

          Các ấn phẩm trong thời kỳ qua cũng đã được chú ý, nhưng vẫn còn nhiều việc phải làm. Những sách đã có là: Thượng tướng quân Doãn Nỗ và Họ Doãn trong lịch sử, Doãn Uẩn - Thi tuyển, Doãn Khuê - Lập đức, lập công, lập ngôn trọn vẹn, Dõi theo vó ngựa mưu lược tướng Doãn Uẩn. Các thư tịch cổ cần phải tích cực và khẩn trương sưu tầm, biên dịch và bảo quản để truyền lại cho con cháu, nếu không thì ngày một mất mát thêm, chúng ta sẽ có lỗi với cả tiền nhân và hậu thế. Với các tài liệu đương đại như văn thơ, tiểu thuyết, âm nhạc, hội họa… của các tác gia trong họ nếu có khó khăn thì dòng họ cũng cần có giải pháp hỗ trợ để được xuất bản và quảng bá, ít nhất là phát hành trong nội tộc… Công tác phát hành các ấn phẩm của dòng họ cũng cần làm tốt hơn để quảng bá đến bà con và thu lại một phần kinh phí, tái đầu tư.

          Hai tết qua BLL tổ chức họp mặt mừng xuân tại các chi họ xa Hà Nội, ngoài việc giúp bà con trong họ có dịp viếng thăm các chi họ đó còn là dịp tuyên truyền về quê hương và truyền thống của chi họ sở tại. Các ấn phẩm đầu xuân dạnh một phần đáng kể đưa thông tin đó. Chúng ta cần rút kinh nghiệm và phát huy kết quả đã đạt được.

          6. Hoạt động mừng thọ, khuyến học và thanh niên:

          - Từ tết năm 2010 đến nay BLL đã gửi thiếp mừng tới các cụ (kể cả trai gái dâu rể) trong họ sang tuổi 90. Giá trị vật chất mừng thọ không là bao, tuy nhiên nhận được lời chúc mừng từ BLL toàn quốc các cụ rất phấn khởi, tình cảm với toàn họ tộc không riêng của các cụ và con cháu mà là của các chi họ trở nêm đằm thắm ấm áp thêm. Hiện nay đời sống tăng cao hơn, hình thức và giá trị vật chất của quà mừng và đối tượng được chúc thọ cũng cần thay đổi theo chiều hướng tốt hơn lên. Tuy nhiên trước nay kinh phí cho việc này đã rất khó khăn, nay cần phải có giải pháp tài chính tốt hơn để công việc được như ý. Với các cụ tuổi 100 trở lên xưa nay vẫn chưa có tặng vật cao hơn, những năm qua đã có mấy cụ quá cố. Sống tới 100 tuổi là rất quý hiếm và trong họ Doãn ta có được các cụ cao niên như vậy là niềm vinh hạnh chung của toàn tộc, nên phải có sự quan tâm hơn, BLL chưa làm được điều đó.

Việc thăm hỏi các cụ già và người đau ốm hiện BLL chưa làm được. Việc này trước hết thuộc về các chi họ, song với BLL cũng nên quan tâm. Vừa qua BLL chỉ dự được tang lễ một số cụ ở Hà Nội. Các cụ ở xa mất, khi biết tin, thì BLL có đưa tin buồn lên WEB và facebook. Về phần các chi, nên đưa tin buồn kèm theo vài lời sơ lược về tiểu sử một số cụ qua đời mà có nhiều công tích cho đất nước, cho dòng họ; về các cụ đặc biệt cao niên… để BLL bố cáo cho bà con xa gần được biết.

Việc giao lưu, thăm viếng các chi họ, dự lễ, cúng giỗ ở các chi họ trong những năm qua BLL đã tăng cường, song với số các chi quy tụ ngày một nhiều, việc thăm viếng đó vẫn là quá ít ỏi. Tới đây BLL phải tăng cường hơn nữa công việc này. Việc về nhà thờ Cổ Định và An Duyên thắp hương ngày Một ngày Rằm cũng chỉ mới bắt đầu và chưa được thường xuyên. BLL cần tổ chức một tiểu ban về công tác mừng thọ, thăm hỏi người già, người ốm; dự lễ giỗ và các sinh hoạt lớn của các chi đồng thời tìm nguồn kinh phí cho các hoạt động này.

          - Về việc khuyến học: Từ năm 2009 đến nay đã có tiểu ban khuyến học và quỹ khuyến học. Việc tuyên dương các cháu có thành tích học tập tốt được tổ chức thường xuyên vào dịp đầu xuân, các cháu trúng tuyển đại học đều có quà và vật lưu niệm. Tuy nhiên hiên nay công tác này cần thay đổi cho phù hợp với tình hình thực tế mới sao cho thực sự động viên được các cháu học tập.

          - Về công tác thanh niên: Vào những năm 2009-2012 công tác này đã được đẩy mạnh , sau đó trầm lắng một ít năm. Hai năm lại đây công tác thanh niên được đẩy mạnh đáng kể. Hoạt động của thanh niên có tổ chức hơn và hình thức hoạt động khá phong phú. Mục đích của hoạt động thanh niên là tạo khối đoàn kết thúc đẩy các hoạt động tìm hiểu và kết nối dòng tộc, hỗ trợ nhau về tinh thần và cao hơn là vật chất nhằm phát triển kinh tế, học tập, nâng cao đời sống tinh thần… Hoạt động của thành niên theo nguyên tắc tự nguyện, tự quản và không được làm những việc ảnh hưởng đến truyền thống và danh dự của dòng họ.

          7. Công tác phả: Đây là việc trọng tâm được đề ra từ năm 2011. Đáng lẽ nay chúng ta đã có hợp phả mới. Nhưng đến giờ này, kiểm điểm lại chúng ta mới hoàn thành bản thảo, trong đó nhiều chi vẫn chưa có tư liệu, hoặc tư liệu còn quá sơ sài. Nhân dịp này BLL trích gửi phần đầu cuốn phả và phần riêng của từng chi gửi lại các chi, yều cầu các chi bổ sung ngay, đặc biệt là phần viết về chi mình, gửi lại cho tiểu ban phả để có thể in và phát hành vào ngày giổ Tổ và ngày 1-3-Mậu Tuất tới đây tại An Duyên. Tiểu ban phả cũng thực tâm xin lỗi bà con trong họ về sự chậm trễ đã nói.

8. Công tác tài chính: Với BLL liên kết các chi họ khắp các miền nên việc quyên góp tài chính rất khó khăn. Suốt những năm qua BLL gặp rất nhiều khó khăn trong việc chi tiêu cho công việc họ. Trong lúc đó chúng ta phải đầu tư hàng tỷ bạc cho việc xây dựng. Các khoản chi lớn hàng năm ngoài việc tôn tạo nhà thờ lăng mộ cũng rất nhiều. Ngoài việc khuyến học ít nhiều còn có quỹ, các việc chi khác không có một khoản nào, chẳng hạn: chi phí giao dịch, gửi thư từ; chi phí in ấn tài liệu; làm hợp phả; chi phí hội họp; chi mừng thọ; chi phí cho việc hiếu; chi phí hương hoa về thăm nhà thờ các chi; chi phí cho giao dịch đối ngoại… Tới đây hoàn trả xong tiền xây dựng và các khoản chi khẩn đã nêu ở trên, BLL cần có một quỹ để chi dùng thường xuyên khoảng 50-100 triệu/năm. Về tiểu ban tài chính tới đây phải đảm bảo hai chức năng: Một là quản lý thu chi, hai là tìm nguồn tài chính cho BLL.

          9. Công tác tổ chức: Từ khi hình thành BLL, lúc đầu là của Liên chi Hà Nội, có tính chất quy tụ những người trong họ cùng sống tại Hà Nội và quanh vùng. Dần dần các cụ tiến hành làm hợp phả, tổ chức giỗ Tổ ở An Duyên, tổ chức họp mặt đầu xuân, … Tiếp đến là tìm được các họ từ các miền, tìm ra cội nguồn Cổ Định, hoạt động của BLL phong phú hơn. Sau này BLL Hà Nội thành BLL chung cả nước, địa bàn ngày một rộng, công việc ngày một nhiều. BLL đã có nhiều công lao trong việc thu tộc, gắn kết nội tộc, mở rộng các hoạt động sinh hoạt họ, đáng kể nhất là xây dụng lăng mộ và nhà thờ Tổ ở cả An Duyên và Cổ Định… Tuy nhiên đến nay cơ chế BLL như cũ không đáp ứng được công việc của dòng họ. Hơn nữa việc hạn chế một số người quanh Hà Nội là chính dẫn đến khó khăn triển khai nhiều công việc. Với tình hình mới BLL dự kiến tới đây thành lập Hội đồng Họ Doãn Việt Nam, thành phần có hầu hết đại diện các chi, hàng năm họp để định các công việc của dòng họ; bên canh đó là BLL, các lĩnh vực hoạt động của BLL trên cơ sở như công việc hiện nay và bổ sung những nhiệm vụ mới xuất hiện, BLL chia ra các tiểu ban, thành phần các tiểu ban rộng rãi hơn và tăng cường lực lượng ở độ tuổi trung bình, năng động và có tâm đức với dòng họ. Việc củng cố tổ chức là việc trọng tâm của Hội nghị đại biểu toàn tộc này, chúng ta dành thời gian chính cho công tác tổ chức, từ đó các vị lãnh đạo mới sẽ tăng cường hoạt động làm cho công việc họ đạt nhiều thành tựu hơn.

 

          Tiếp theo tôi xin báo cáo về dự kiến công việc thời gian tới.

                                                                                          DOÃN TAM HÒE

Dự thảo      BÁO CÁO CỦA BAN LIÊN LẠC HỌ DOÃN VIỆT NAM

 VỀ PHƯƠNG HƯỚNG HOẠT ĐỘNG CỦA DÒNG HỌ THỜI KỲ 2018-2025

Trưởng Ban Liên lạc Doãn Tam Hòe

 

1. Công tác Tổ chức: Đây là mặt công tác chính, có tác động đến tất cả các hoạt động của dòng họ. BLL đề xuất:

- Thay thế cho BLL hiện nay thành lập hai tổ chức: Hội đồng Họ Doãn Việt Nam và BLL Họ Doãn VN có thành phần và chức năng theo báo cáo do cụ Doãn Tiến Dũng trình bày;

- Thành lập Ban quản lý Nhà thờ và Lăng mộ Tổ Cổ Định (cùng việc duy trì đèn nhang và tiếp tân);

- Thành lập Ban quản lý Nhà thờ và Lăng mộ Tổ An Duyên (cùng việc duy trì đèn nhang và tiếp tân);

 - BLL lập các Tiểu ban duy trì các mặt hoạt động thường xuyên của toàn họ.

2. Công tác xây dựng và tu bổ nhà thờ, lăng mộ:

- Tại Cổ Định:

*) Hoàn thành xây cổng, tường, sân và một số việc tồn đọng trong phạm vi Nhà thờ Tổ; hoàn thiện nội thất và tạo lập phòng bảo tồn tư liệu dòng họ tại nhà tiền tế, tiến tới xây dựng một phòng truyền thống của dòng họ. Định hướng lâu dài là mua thêm đất đai quanh Nhà thờ để mở rộng khuôn viên tổng thể của Nhà thờ;

*) Mua thêm ít nhất 100m2 đất để xây một nhà nhiều tầng, các tầng trên giành cho bà con nơi xa về thăm viếng Nhà thờ và Lăng mộ có chỗ nghỉ qua đêm nếu cần, một hai tầng dưới để làm kho tàng, hậu cần; xây lại nhà ngang trong sân Nhà thờ làm nhà truyền thống;

*) Xây dựng toàn bộ khu lăng mộ Tổ theo hướng công viên vĩnh hằng, có đường bê tông từ đường cái vào khu mộ và có một nhà khách nhỏ xinh nhưng phải rất đẹp đẽ. Mục đích trước hết duy trì lăng mộ được bền đẹp và trở thành niềm từ hào của con cháu mãi mãi, thứ đến là kết nối với điểm du lịch Núi Nưa để có cơ hội tôn cao thêm truyền thống văn hiến của họ Doãn.

*) Xây dựng lại các ngôi mộ trên núi.

- Tại An Duyên:

          *) Chỉnh trang (không nhiều lắm) ngôi mộ Tổ; nghiên cứu nâng cấp hai ngôi mộ các cụ TS; tìm giải pháp đường đi ra các ngôi mộ nói trên;

          *) Chỉnh trang lại nội ngoại thất Nhà thờ Tổ, thay các chữ đắp vữa bằng chữ khắc đá hoặc gốm và sửa lại những sai sót trong văn từ.

- Tại các địa phương: BLL cần hỗ trợ các chi họ trong việc xây dựng, tu bổ các nhà thờ các chi về mặt kiến trúc, về mặt văn từ,… tránh những sai sót không đáng có và làm cho các nhà thờ ở địa phương được kết nối với truyền thống chung của toàn họ tộc.

3. Công tác phả và thông tin tư liệu:

Trước đây tách công tác này thành hai việc riêng biệt, nhưng phả là xem xét về tư liệu cổ có gắn đến hiện đại, nên ta nên gắn công tác phả với thông tin tư liệu. Nội dung gồm:

- Hoàn thành việc biên soạn và phát hành hợp phả 2018;

- Hỗ trợ các chi: Tạo dựng các sơ đồ, cây phả hệ; giúp đỡ chế tác các phả hệ bằng vật liệu vĩnh cửu cho các nhà thờ;

- Lập cơ sở dữ liệu điện toán quản lý toàn bộ các tư liệu của dòng họ (kể cả các tư liệu cổ);

- Lập danh sách những ngày giỗ chính của các chi, kỷ niệm danh nhân họ Doãn trong cả nước và định hình các ngày trọng lễ của toàn tộc;

- Dịch các văn thư tịch cổ để mọi người trong chi họ được am hiểu và bảo quản lâu dài các văn bản gốc;

- Thu thập, lưu giữ và trong mức độ nào đó thì quảng bá các công trình văn học, nghệ thuật, một số loại công trình khoa học của người họ Doãn xưa và nay;

- Lập danh sách đầy đủ các cụ Trúng trường và Tiến sĩ thời xưa và các cử nhân trở lên của dòng họ tính đến hết thế kỷ XX.

- Tích cực khai thác các phương tiện thông tin hiện đại, nhưng trước mắt quy tụ lại chỉ 3 phương tiện truyền thông đại chúng sau đây là phương tiện chính thức của dòng họ: 1) Trang WEB “hodoan.net”; 2) Trang facebook “Ban liên lạc họ Doãn Việt Nam”; 3) Trang facebook “Thanh Niên Họ Doãn”. Các trang “Họ Doãn Việt Nam” cần đổi tên cho phù hợp với nhóm người tham gia, không mang danh nghĩa chung của toàn họ.

4. Công tác di tích và tôn vinh các danh nhân họ Doãn:

- Lập sổ đỏ và hồ sơ di tích nhà thờ Cổ Định;

- Lập sổ đỏ và hồ sơ di tích lăng mộ Tổ Cổ Định;

- Đề nghị đặt tên phố, tên trường học một số danh nhân;

- Hỗ trợ các chi trong công tác di tích và tôn vinh danh nhân (hội thảo khoa học, tổ chức kỷ niệm, …);

5. Công tác lễ hội, thăm viếng và mừng thọ

- Xưa nay công việc này chưa triển khai được nhiều, nay do các chi họ quy tập ngày một đông, điều kiện giao thông và điều kiện vật chất khác ngày một thuận lợi, nên việc thăm viếng, tham dự lễ hội, giỗ tết, thăm hỏi các cụ cao niên cần được tăng cường.

- Lập một tiểu ban phụ trách công tác này, trong đó có nhiều thành viên trung tuổi có điều kiện (như phương tiện đi lại, có sức khỏe,…) tham gia vào công tác này;

- Huy động tài chính cho công tác này.

6. Công tác khuyến học

- Đến nay Ban khuyến học và Quỹ khuyến học đã đạt nhiều thành tựu, song thực tế xã hội đã thay đổi nhiều. Do đó, trước hết cần sửa đổi quy chế khen thưởng cho phù hợp (cả về đối tượng được khen thưởng, cơ cấu giải thưởng, hình thức khen thưởng);

- Cần kết hợp với công tác thanh niên để việc khen thưởng khuyến học được lan tỏa rộng rãi hơn và thuận lợi cho việc huy động tài chính;

  - Cần huy động những người thành công trong học tập tham gia phát thưởng cho các chi thay cho các thành viên BLL về các chi dự lễ khuyến học.

7. Công tác thanh niên

- Thời gian qua công tác thanh niên đã được đẩy mạnh. Thanh niên đã họp đại hội, bầu ra một ban quản trị công tác này. BLL cần mở rộng để nhiều thành viên trong tổ chức Thanh Niên Họ Doãn tham gia công tác BLL để dần dần thay thế lớp các cụ lớn tuổi;

- BLL khuyến khích các hoạt động thanh niên, khuyến khích tinh thần độc lập sáng tạo của thanh niên, song để đảm bảo cho thanh niên hoạt động tốt BLL cử một Phó Trưởng BLL phụ trách công tác này để hỗ trợ thanh niên và cũng để giúp thanh niên gắn hoạt động của họ chặt chẽ với hoạt động chung của dòng họ;

- Thanh niên là một lượng mạnh cả về số lượng, về sức khỏe, về tinh thần cống hiến, về điều kiện kinh tế, về sự tiếp cận với cái mới… Vì thế thanh niên cần chủ động đóng góp nhiều hơn nữa cho hoạt động chung của dòng họ

8. Công tác tài chính:

Như các công việc trên đã đề xuất, thấy rằng rất nhiều việc cần đến tài chính. Rồi đây việc xây dựng có giảm đi đôi chút thì những công việc khác nổi lên, cần đẩy mạnh hoạt động và dẫn đến là cần nhiều tiền chi dùng hơn. Về phía BLL thì cần có giải pháp tốt để thu hút tài chính. Về phía các chi họ và các thành viên trong họ cần phải có ý thức cao hơn về đại tộc, từ đó tích cực đóng góp cho họ tộc.

Thưa các quý vị, việc cúng giỗ ông cha, giỗ cụ Tổ chi … những người gần gũi mình, xưa nay chúng ta đều đã làm tốt. Nhưng chúng ta quy tụ trong một đại tộc, chúng ta tự hào về truyền thống văn hiến của họ tộc, dẫn đến việc không được làm cho truyền thống mai một đi. Chúng ta cần đóng góp vật chất, so với việc riêng từng chi họ, từng gia đình thực không là bao nhiêu, nhưng toàn tộc có được khoản tiền chi dùng cho những việc thiết thực mà tôi đã nêu trên.

 

Tôi đã trình bày hết những điều dự định, kính mong các thành viên hội nghị bổ sung cho.

Trước khi dừng lời xin kính chúc quý vị dồi dào sức khỏe, đón năm mới tưng bừng và hạnh phúc!


    Comments (0)       Thiết kế website - website giá rẻ - hosting -server In       Lên trên

Viết bình luận của bạn:

Tên:
Email:
Tiêu đề:
Bình luận:
 

Template khác:
Thiết kế website - website giá rẻ - hosting -server THÔNG BÁO KIÊM GIẤY MỜDI
Thiết kế website - website giá rẻ - hosting -server Lễ giỗ Tổ chi Đức Thụ
Thiết kế website - website giá rẻ - hosting -server TIN BUỒN
Thiết kế website - website giá rẻ - hosting -server Nơi trung tâm quy tụ dòng họ Doãn Việt Nam.
Thiết kế website - website giá rẻ - hosting -server TIN BUỒN
Thiết kế website - website giá rẻ - hosting -server MỜI DỰ HỘI NGHỊ THANH NIÊN HỌ DOÃN
Thiết kế website - website giá rẻ - hosting -server TÀI CHÍNH CÔNG KHAI DIP ĐẠI LỄ GIỖ TỔ 2017
Thiết kế website - website giá rẻ - hosting -server Ban Liên lạc họ Doãn Việt Nam thăm cụ Doãn Ngọc Trâm
Thiết kế website - website giá rẻ - hosting -server Gương sáng về một người cháu ngoại họ Doãn
Thiết kế website - website giá rẻ - hosting -server Xe khách về Cổ Định

VIDEO CLIP
 
 • Khánh thành tu tạo nhà thờ Sơn Đồng ngày 23/12/2012
 • Lễ Giỗ và khánh thành lăng mộ Tổ (Clip 2)
 • Clip hóa bát hương tại lễ khánh thành Lăng mộ Tổ 18/3/Nhâm Thìn
 • Lễ Giỗ và Khánh thành lăng mộ Tổ 18-19/3/Nhâm Thìn
 • ALBUM ẢNH
  DANH SÁCH CÔNG ĐỨC CỘNG 2 ĐỢT XÂY NHÀ THỜ CỔ ĐỊNH
  BÁO CÁO CỦA TRƯỞNG BLL (1)
  ThaiHung_Tuduong
  Ý KIẾN NGƯỜI HỌ DOÃN
 • Đề xuất một phương án xây dựng nhà thờ mới
 • THư của Doãn Thị Dương Tuyên (Bố Trạch - Quảng Bình)
 • Thư của Doãn Thị Hương
 • THÔNG TIN TÌM VIỆC
 • Thông tin các cháu họ Doãn cần hỗ trợ học tập
 • Thông tin các cháu họ Doãn cần tìm việc làm
 • HỖ TRỢ TN-SINH VIÊN
 • THƯ GIỚI THIỆU VIỆC LÀM CHO NGƯỜI HỌ DOÃN
 • Đại lý bếp đun trấu không khói
 • Thông tin có thể hỗ trợ học tập và tìm việc làm
 • QUỸ KHUYẾN HỌC
 • DANH SÁCH KHEN THƯỞNG KHUYẾN HỌC 2014
 • THONG BAO VE KHUYEN HOC
 • Danh sách phát thưởng khuyến học dịp giỗ 1/3 Quý Tỵ tại An Duyên
 • Danh sách XD Quỹ Khuyến học năm 2011, 2012 và 2013
 • DANH SÁCH KHEN THƯỞNG KHUYẾN HỌC 2012 (đợt 3)
 • CÁCH SỐNG
 • Bàn về sự ấu trĩ
 • Chiến lược và cạnh tranh (Michael Porter)
 • Những điều răn của cổ nhân
 • Học làm người
 • Thành kiến
 • VIỆC HỌC & PP HỌC
 • Học như thế nào?
 • Trao học bổng Amcham 2012
 • Giới thiệu về một số phương pháp TƯ DUY
 • Phương pháp học tập và luyện thi hiệu quả
 • NGŨ TRI ĐƯỜNG
 • SÁCH & TÀI LIỆU HỌC
 • YẾU LƯỢC SỬ CA
 • Tài liệu ôn thi môn Vật lý 12 - Chương2: Sóng Cơ
 • Tài liệu ôn thi môn Vật lý 12 - Dao động điều hòa
 • Địa chỉ các website phục vụ việc học tập
 • HỘI NGHỊ 16-1-2010
 • Thư của ông Doãn Minh Tâm tại hội nghị 16/1/2010
 • Ảnh chụp tại hội nghị 16-1-2010
 • Phát biểu khai mạc Hội nghị
 • Phát biểu của đại điện Ban liên lạc dòng họ
 • Vài lời phân tích kết quả thi ĐH 2009 của con cháu họ Doãn
 • NGỤ NGÔN VÀ TRIẾT LÝ
 • Ngu công dời núi
 • Chim Hỉ Thước
 • Gia Cát Khổng Minh khuyên con
 • chữ NHẪN
 • Lời Phật dạy
 • CÂU LẠC BỘ THANH NIÊN
 • Thông báo về việc tạm hoãn hội nghị CLBTN họ Doãn
 • DIỄN ĐÀN MỚI CỦA THANH NIÊN HỌ DOÃN
 • Danh sách thành viên CLB (theo chi)
 • Tổ chức và Chương trình hoạt động
 • Danh sách thành viên CLB (theo Trường, tổ chức)
 • Thời tiết | Giá vàng | Giá ngoại tệ | Liên hệ | QUAY VỀ TRANG CHỦ

  Bản quyền thuộc Ban liên lạc Họ Doãn Việt Nam
  (Vui lòng ghi rõ nguồn tin nếu bạn sử dụng thông tin từ trang web này)